Cách quan hệ nhanh có thai chuẩn khoa học

Trần Hồng Nụ

27-01-2021

goole news
16

Có thể nói, con cái chính là tài sản vô giá của bố mẹ nhất là khi tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Nếu cặp đôi nào đang chờ đón những “thiên thần bé nhỏ” ra đời thì nên tham khảo các cách quan hệ nhanh có thai ngay sau đây.

Những yếu tố quyết định tới việc có thai

Hiện nay, có rất nhiều cặp đôi đang nôn nóng chuyện có con, tuy nhiên bạn cần biết việc thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ đóng vai trò quan trọng nhất.

Để có thai nhanh, cả hai vợ chồng đều cần một sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái

Để có thai nhanh, cả hai vợ chồng đều cần một sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái

Một số yếu tố quan trọng quyết định tới việc thụ thai gồm:

 • 2 vợ chồng đều có chức năng sinh sản bình thường:  Tức là trứng của nữ giới phải có noãn và tinh trùng của nam giới phải tốt cả về số lượng và chất lượng.
 • Có cơ quan sinh dục khỏe mạnh: Bộ phận sinh dục nam và sinh dục nữ đều phải khỏe mạnh, hoàn thiện cả về cấu trúc lẫn chức năng thì khi giao hợp mới có khả năng thụ thai.
 • Nữ giới phải có kinh nguyệt: Một trong những yếu tố giúp tăng khả năng có thai cho các cặp đôi đó chính là quan hệ tình dục trong quá trình trứng rụng. Tuy nhiên bạn cần nhớ,có kinh nguyệt là điều kiện không thể thiếu để diễn ra sự rụng trứng.
 • Không sử dụng biện pháp tránh thai: Chắc chắn các cặp vợ chồng sẽ rất ít có khả năng thụ  thai thành công nếu đang sử dụng các biện pháp tránh thai.

Khi nào quan hệ để dễ thụ thai

Trên thực tế, rất nhiều người cho rằng quan hệ ngay sau khi rụng trứng sẽ dễ mang thai nhất. Tuy nhiên, theo số liệu nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ thì thời điểm “vàng” để thụ thai thành công là trong khoảng thời gian 6 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 trước thời điểm trứng rụng cho đến 1 ngày sau khi rụng trứng.

Trong 6 ngày này trên, nếu vợ chồng quan hệ ở thời điểm trước khi trứng rụng khoảng 1 - 2 ngày sẽ dễ có thai nhất. Trường hợp = quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hay sau khi trứng đã rụng thì tỉ lệ thụ thai thành công sẽ giảm dần.

Cách quan hệ nhanh có thai nhất cho các cặp đôi

Có rất nhiều cách quan hệ để giúp các cặp vợ chồng có thai một cách nhanh nhất như việc “yêu” trong thời gian ụng trứng hay áp dụng các tư thế “thân mật” phù hợp.

Tính ngày rụng trứng để vợ chồng dễ thụ thai

Quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng được xem là cách thụ thai nhanh và hiệu quả mà các cặp đôi luôn luôn ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc xác định đúng thời điểm trứng rụng. Các cách giúp bạn nhận biết được ngày này đó chính là dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, đo nhiệt độ cơ thể, tình trạng dịch nhầy tử cung và áp dụng que thử.

Làm sao để có thai nhanh nhất? Các chuyên gia luôn khuyên các cặp đôi quan hệ vào ngày rụng trứng

Làm sao để có thai nhanh nhất? Các chuyên gia luôn khuyên các cặp đôi quan hệ vào ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách đơn giản nhất để ước tính ngày rụng trứng chính là đếm ngược lại từ thời điểm bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý, đối với những bạn nữ có chu kỳ kinh bất thường thì phương pháp này sẽ không đem lại hiệu quả.

Một vài ví dụ về cách tính ngày rụng trứng mà chị em có thể tham khảo là:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Chị em cần trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn nữ là 25 ngày thì sẽ lấy 25-18=7. Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như cách tính trên nhưng chị em hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ là 30 ngày, lấy 30-11=19. Như vậy, khoảng thời gian dễ thụ thai y là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Chú ý: Với cách tính trên, chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Ngoài ra, trứng chỉ rụng duy nhất một lần trong mỗi chu kỳ hành kinh. Chính vì vậy, bạn cần chỉ có thời gian vài ngày để thụ tinh thành công trong giai đoạn này. Trường hợp chị em có kinh nguyệt không đều trong nhiều tháng thì, việc xác định rõ thời gian rụng trứng là rất khó khăn. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng que thử rụng trứng hay tới thăm khám bác sĩ để được tư vấn về vấn kỹ càng hơn.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đến thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ các hormone thay đổi đã khiến nhiệt độ cơ thể người phụ nữ tăng nhẹ (không quá 1°C). Bởi vậy, đây cũng được xem là dấu hiệu để xác định chính xác ngày rụng trứng.

Khi đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em sẽ tăng lên khoảng 1 độ C

Khi đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em sẽ tăng lên khoảng 1 độ C

Việc sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số để đo lại nhiệt độ cơ thể sẽ cho độ chính xác tốt. Tuy nhiên, chi số này của con người cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố như sốt nhẹ do cảm, thời tiết nắng nóng hay việc uống rượu bia hoặc chất kích thích…Do đó, chị em cũng cần căn cứ thêm vào một số dấu hiệu rụng trứng sau:

 • Ngực nở to hơn, có cảm giác căng cứng hoặc hơi đau.
 • Đau bụng dưới, đau đầu, đau nửa đầu, buồn nôn hoặc chán ăn.
 • Nhu cầu “gần gũi” của chị em tăng cao hơn bình thường.

Tình trạng dịch nhầy tử cung

Chất dịch tiết ra ở cổ tử cung tương tự như "lòng trắng trứng" chính là dấu hiệu cho thấy chị em sắp rụng trứng hoặc đang rụng trứng. Do vậy, chúng ta có thể dựa vào biểu hiện này để xác định ngày thụ thai thành công.

Bất cứ người phụ nữ nào cũng tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở những ngày trứng rụng, do cơ thể chị em sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ trở nên dai và trong hơn, sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng. Đây cũng là thời điểm mà khi quan hệ vợ chồng sẽ có tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

Trường hợp dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường kèm mùi hôi thì đây thường không phải là dấu hiệu rụng trứng. Thay vào đó, tình trạng này lại có thể là nguy cơ nhiễm trùng âm đạo mà chị em cần chú ý. 

Sử dụng que thử rụng trứng

Với một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sử dụng que thử rụng trứng là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Loại que này sẽ được nhúng vào nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa. Bởi trong thời gian rụng trứng, loại hormone này sẽ đột nhiên tăng cao.

Cách sử dụng que thử rụng trứng khá đơn giản. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, chúng ta cần dùng nhiều que, thử nhiều lần để xem nồng độ hormone LH có tăng hay không. Phải theo dõi liên tục, từ lúc que thử cho kết quả âm tính rồi chuyển dần sang dương tính mới có thể phát hiện chính xác. Ngoài ram hãy thử vào một thời gian nhất định hằng ngày để có kết quả đúng nhất.

Chị em có thể sử dụng que thử để biết ngày rụng trứng của mình

Chị em có thể sử dụng que thử để biết ngày rụng trứng của mình

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Que thử hiện 1 vạch: Không phải là thời điểm trứng rụng.
 • Que thử hiện 2 vạch nhưng màu sắc gần giống nhau: Chị em sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch, trong đó vạch dưới đậm màu hơn: Thời điểm rụng trứng của chị em là trong khoảng 12 - 24 giờ tới.
 • Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Trứng đang rụng hoặc đã rụng. Chú ý, vạch phía trên càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.

Siêu âm để biết ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn trứng được đánh giá một phương pháp có độ chính xác cao giúp phát hiện ngày rụng trứng. Kỹ thuật này đặc biệt phù hợp với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều, tuy nhiên lại cần đầu tư thời gian hơn để đến cơ sở y tế thăm khám.

Siêu âm rụng trứng cho phép chúng ta biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa, vì nó sẽ cho thấy những hình ảnh của phôi thai. Qua siêu âm, bác sĩ còn biết trứng lớn cỡ nào, từ đó xác định khoảng thời gian trứng rụng để hướng dẫn khoảng thời gian vợ chồng nên quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng có thai.

Quan hệ thường xuyên và quan hệ đúng cách

Tần suất quan hệ cũng là một trong những yếu tố quyết định tới việc có thai nhanh hay không. Về vấn đề này, các cặp đôi nên lưu ý một số điều sau:

 • Quan hệ quá nhiều trong ngày làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu Y học đã chỉ ra rằng, tinh trùng chỉ có chất lượng tốt nếu các cặp đôi chỉ quan hệ với tần suất 2 đến 3 ngày một lần.
 • “Yêu” mỗi ngày một lần có thể tăng cường khả năng mang thai.
 • Các cặp đôi không nên cố gắng có con bằng việc lên lịch quan hệ tình dục. Bởi bất cứ sự căng thẳng, rập khuôn, máy máy móc nào trong việc “yêu” đều không tốt cho sự thụ thai.
 • Quan hệ tình dụng bất cứ lúc nào nếu như cả hai đều hưng phấn.

Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp

Có không ít người cho rằng, các tư thế quan hệ tình dục phù hợp cũng là yếu tố thuận lợi cho việc mang thai. Bởi tư thế “yêu” quyết định nhiều tới tốc độ phóng tinh hay chiều dài con đường mà tinh trùng di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để gặp trứng.

Lựa chọn tư thế

Lựa chọn tư thế "yêu" phù hợp cũng là cách quan hệ nhanh có thai

Theo các chuyên gia về sinh sản ở người, nếu muốn có con nhanh, các cặp đôi nên thực hiện tư thế “yêu” từ phía sau. Bởi cách quan hệ này sẽ giúp dương vật được thâm nhập sâu hơn vào bên trong âm đạo và tạo điều kiện cho tinh trùng nhanh tới vị trí ống dẫn trứng hơn.

Tư thế truyền thống cũng được xem là cách quan hệ nhanh có thai. Tuy nhiên điều này chỉ đúng trong trường hợp bộ phận sinh sản của người phụ nữ nằm ở vị trí bình thường. Bạn nên biết rằng, một số nữ giới cũng có tử cung bị ngả nhiều ra phía sau thay vì nghiên về thành bụng. Trong trường hợp này tư thế quan hệ “nam nằm trên, nữ nằm dưới” hầu như không mang lại hiệu quả bởi nó sẽ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng tới tử cung.

Ngoài ra, khi yêu, người phụ nữ nên đặt một chiếc gối êm ở phía dưới hông để giúp tinh dịch dễ dàng “thâm nhập” vào bên trong. Thế nhưng với phương pháp này, một số phụ nữ sẽ cảm thấy bị đau khi quan hệ.

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Cải thiện chất lượng tinh trùng cũng là cách quan hệ nhanh có thai mà cắp cặp đôi cần lưu ý. Trứng chỉ có thể thụ tinh thành công khi tinh trùng tốt, khỏe mạnh và có số lượng nhiều. Do vậy, cách có thai nhanh nhất cũng bao gồm việc cánh mày râu cần chú ý hơn đến sức khỏe của chính mình nhằm  thúc đẩy quá trình thụ tinh diễn ra hiệu quả hơn.

Để nhanh có thai, nam giới cần nâng cao chất lượng tinh trùng

Để nhanh có thai, nam giới cần nâng cao chất lượng tinh trùng

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ sản khoa nếu có ý định mang thai thì các cặp đôi, nhất là đấng mày râu cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Kiêng hoặc hạn chế sử dụng bia rượu: Việc uống rượu hàng ngày có thể làm giảm nồng độ testosterone và tăng số lượng tinh trùng có vấn đề. Như vậy làm sao để có thai nhanh nhất thì nam giới nên kiêng hoàn toàn hoặc hạn chế sử dụng đồ uống này.
 • Không dùng thuốc là và chất kích thích: Các chất độc hại có trong thuốc lá và thuốc kích thích làm giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó chúng cũng làm cho tinh trùng có cấu trúc bất thường hiện diện nhiều hơn.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng: Một trong những cách nhanh có bầu là nam giới nên được cung cấp thêm những vitamin và khoáng chất thiết yếu, trong đó có vitamin C, D, canxi, kẽm, cùng một số axit amin… nhằm cải thiện sức khỏe tinh trùng đồng thời bảo tồn những DNA khỏe mạnh.
 • Luyện tập thể thao đều đặn: Nếu tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách thụ thai nhanh và hiệu quả chắc chắn bạn sẽ được khuyên tích cực vận động, rèn luyện thể thao thường xuyên. Bởi trên thực tế, chỉ số cân nặng quá cao cũng ít nhiều gây ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản. Các cặp đôi nên có kế hoạch vận động ít nhất từ 3 – 4 lần/tuần, thời lượng 20-30 phút/buổi tập.
 • Tạo thói quen sống lành mạnh: Để có thai nhanh, các cặp đôi cần tránh thức khuya, không làm việc quá sức hay thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh. Bởi đây đều là yếu tố tác động xấu đến sức khỏe sinh sản ở cả hai giới.
 • Tránh nhiệt độ cao: Nam giới nếu muốn có con nên tránh việc tắm bồn nước nóng, xông hơi. Bởi khoa học đã chứng minh, nhiệt độ cao có thể tiêu diệt tinh trùng. Theo đó tinh hoàn có thể hoạt động tốt tốt nhất ở 35°C – thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường là 2°C.

Không để cơ thể bị Stress trước khi quan hệ

Stress cũng được xem là nguyên nhân gây khó thụ thai nhưng lại thường bị các cặp đôi bỏ qua. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy, tâm lý căng thẳng có thể làm gián đoạn quá trình thụ tinh do làm ảnh hưởng đến chức năng của vùng dưới đồi. Trong khi đó vùng này lại là một tuyến trong não kiểm soát sự thèm ăn, cảm xúc và cả các hormone phụ trách việc phóng thích trứng. Khá nhiều trường hợp rơi vào trạng thái căng thẳng trước khi quan hệ có thể làm gián đoạn và thay đổi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó ảnh hưởng xấu đến cơ hội thụ thai.

Khi nào cần can thiệp y khoa để dễ thụ thai

Với sự phát triển của y học hiện đại, các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đã có cơ hội mang thai lớn hơn. Các phương pháp can thiệp được áp dụng bao gồm: Thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào trứng). Mặc dù tỉ lệ thành công của những kỹ thuật này chỉ đạt từ  6 – 26% nhưng đây cũng là niềm hy vọng của rất nhiều cặp vợ chồng khó khăn trong việc sinh nở.

Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp thông thường mà không có thai, các cặp đôi nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ

Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp thông thường mà không có thai, các cặp đôi nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ

Trong một số trường hợp, chúng ta cần tìm đến sự giúp đỡ của y khoa để thụ thai sớm hơn thay vì để quá muộn. Cụ thể:

 • Nếu từ 35 tuổi trở lên và sau 6 tháng cố gắng áp dụng các cách mang thai nhanh như trên nhưng vẫn khó thụ thai, bạn nên đến gặp chuyên gia về sinh sản.
 • Những người có kinh nguyệt không đều hoặc có tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, từng mang thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu hoặc các vấn đề về sức khỏe sinh sản khác cũng nên tìm đến sự tư vấn từ chuyên gia sớm nhất có thể.
 • Phía nam giới có tinh trùng  bị bất thường ở mức độ nhẹ về số lượng và chất lượng
 • Vợ chồng không thể quan hệ bình thường được vì một lý do nào đó.

Hy vọng những gợi ý về cách quan hệ nhanh có thai trên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ hữu ích cho bạn. Tuy đây không phải là biện pháp mang đến hiệu quả tuyệt đối nhưng nó ít nhiều sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng khả năng thụ thai hơn. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc sinh nở, tốt nhất chúng ta nên nhờ tới sự tư vấn y khoa sớm nhất có thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

5,870

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám