Hướng dẫn mẹ bầu cách tính tuổi thai IVF và ngày dự sinh chính xác

Thao Tran

20-06-2023

goole news
16

Sau khi biết được chuyển phôi thành công, chắc hẳn các mẹ đều cảm thấy vui mừng và muốn tìm hiểu cách tính tuổi thai IVF để biết con yêu của mình đã được bao nhiêu tuần, ngày dự sinh là khi nào. Chính vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chi tiết cách tính tuổi thai khi làm IVF trong bài viết dưới đây.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (có tên tiếng anh: In Vitro Fertilization – IVF) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất cho các cặp vợ chồng bị vô sinh - hiếm muộn. Đây là kỹ thuật cho trứng và tinh trùng kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cây phôi bên ngoài (khoảng 3 - 5 ngày) thì phôi sẽ được chuyển vào trong tử cung của người phụ nữ để bắt đầu làm tổ và phát triển bình thường.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVFIVF - Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp các gia đình mong con sớm có “tin vui”

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF giúp điều trị hiệu quả cho các trường hợp như người vợ bị tắc nghẽn cả 2 ống dẫn trứng, các gia đình mong con không thể có thai bằng cách tự nhiên hoặc cặp vợ chồng lớn tuổi kèm theo các bệnh lý như rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng bất thường, vô sinh chưa rõ nguyên nhân,...

Tại sao cần biết cách tính tuổi thai IVF?

Tuổi thai là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ thời gian của thai phụ, đồng thời cũng là thước đo sự phát triển của thai nhi. Đơn vị thường được dùng để tính tuổi là tuần và sử dụng trong xuyên suốt thời gian thai kỳ.

Giống như khi tính tuổi thai tự nhiên, hiểu rõ cách tính tuổi thai IVF sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi, xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý theo từng giai đoạn khác nhau. Ngoài ra, việc tính toán tuổi thai còn giúp mẹ bầu xác định được các mốc khám thai quan trọng. Từ đó, dự kiến thời gian sinh chính xác để có kế hoạch trước và chuẩn bị tâm lý, giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

cách tính tuổi thai IVFHiểu rõ cách tính tuổi thai IVF giúp mẹ bầu chủ động chuẩn bị chào đón con yêu khỏe mạnh

Hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF và ngày dự sinh cho mẹ bầu

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm beta-hCG cao vút sau một khoảng thời gian chuyển phôi IVF, nhiều mẹ bầu mong chờ từng ngày chào đón con yêu ra đời. Do đặc thù của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên các tính tuổi thai IVF sẽ có một số điểm khác biệt so với cách tính tuổi thai thông thường. 

Theo các bác sĩ, cách tính tuổi thai khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF sẽ dựa vào chuyển phôi. Thông thường, phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường đặc biệt ở phòng thí nghiệm trong khoảng 3 -5 ngày trước khi được chuyển vào tử cung của người mẹ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phôi ngày 5 có số lượng phôi bào nhiều hơn và tỷ lệ chuyển phôi thành công cao hơn phôi ngày 3. 

Nhìn chung, dù chuyển phôi ở giai đoạn nào thì công thức chung để tính tuổi thai IVF và ngày dự sinh của mẹ bầu là như sau: 

Tuổi thai (tính theo tuần) = [Ngày hiện tại – ngày chuyển phôi + tuổi thai lúc chuyển phôi] / 7

Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 (38 tuần) – tuổi phôi

Trong đó, tuổi thai lúc chuyển phôi = tuổi phôi + 14 ngày (tuổi của thai nhi sẽ lớn hơn tuổi thật của noãn được thụ tinh khoảng 14 ngày). Thương số của phép chia theo công thức tính tuổi thai trên sẽ cho biết số tuần thai và số dư là số ngày của thai còn lẻ.

Ví dụ như thời điểm chuyển phôi đến hiện tại đã thực hiện được 14 ngày, chuyển phôi ngày 3 thì tuổi thai tính theo tuần là: (14 + 17) / 7 = 4 dư 3. Vậy kết quả này cho thấy thai IVF đã được 4 tuần 3 ngày.

Cụ thể dưới đây là cách tính tuổi thai IVF phôi ngày 5 và ngày 3 giúp mẹ bầu xác định tuổi thai và ngày dự sinh: 

Hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF phôi ngày 3

Đối với những trường hợp chuyển phôi ngày 3, khi tính tuổi thai khi làm IVF thì mẹ bầu cần cộng thêm khoảng thời gian phôi ở trong tử cung 17 ngày (2 tuần 3 ngày) theo công thức:

Tuổi thai (tuần tuổi) = [Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi + 17 ngày] / 7

Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 (38 tuần) – 3 ngày

Hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF phôi ngày 5

Tương tự như trường hợp chuyển phôi ngày 3, khi tính tuổi thai IVF phôi ngày 5, mẹ bầu cần cộng thêm khoảng thời gian phôi ở trong tử cung là 19 ngày (2 tuần 5 ngày) theo công thức:

Tuổi thai (tuần tuổi) = [Ngày hiện tại – Ngày chuyển phôi + 19 ngày] / 7

Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 (38 tuần) – 5 ngày

Cách tính tuổi thai IVF thường cho kết quả chính xác cao hơn với thai thụ tinh tự nhiên vì bác sĩ biết rõ thời gian trứng được thụ tinh và thời điểm chuyển phôi vào tử cung người mẹ. Bên cạnh chuyển phôi tươi, có nhiều trường hợp trữ phôi để phục vụ cho những lần chuyển phôi sau thì cách tính tuổi thai IVF phôi trữ đông cũng tương tự như trên. 

Siêu âm thai - Cách tính tuổi thai trong IVF khác

Ngoài cách tính tuổi thai trong IVF theo công thức trên, siêu âm thai cũng là kỹ thuật được sử dụng phổ biến để tính tuổi thai. Sau siêu âm, bác sĩ sẽ tiến hành tính kích thước thai nhi, tuổi thai và dự đoán ngày sinh, thông qua các chỉ số và hình ảnh thu nhận được. Tuy nhiên, kỹ thuật tính tuổi này chỉ cho kết quả chính xác vào khoảng 3 tháng đầu thai kỳ, nếu áp dụng vào 6 tháng sau của thai kỳ thì kết quả có thể bị sai lệch đáng kể. 

Siêu âm thai cũng là một cách giúp tính tuổi thai IVFSiêu âm thai cũng là một cách giúp tính tuổi thai IVF chuẩn trong 3 tháng đầu

Bên cạnh đó, mẹ bầu còn có thể sử dụng một số ứng dụng giúp tính ngày tuổi thai khi làm IVF và ngày dự sinh như Theivfjourney.com hoặc Flo.health. Đặc biệt, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa để tính toán ngày dự sinh chính xác và trao đổi những thông tin cần thiết để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Những lưu ý trước ngày dự sinh đối với thai IVF

Bên cạnh nắm rõ tuổi thai, ngày dự sinh thì mẹ bầu mang thai IVF cần lưu ý một điểm sau:

  • Nắm vững các dấu hiệu chuyển dạ, để đến bệnh viện kịp thời, chủ động hơn trong việc sinh nở, cuộc "vượt cạn" diễn ra an toàn, thuận lợi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
  • Phân biệt rỉ ối với chảy dịch âm đạo để có hướng xử lý kịp thời, tránh tình trạng sinh non, suy thai hoặc thai chết lưu. Khi có các dấu hiệu bất thường như rỉ dịch, chảy máu, đau bụng,.. thai phụ cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thăm khám.
  • Liên tục theo dõi các thông số về cân nặng của thai nhi, nước ối trong 3 tháng cuối của thai kỳ để đánh sự phát triển của thai, tiên lượng nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình sinh.
  • Đối với trường hợp nhau tiền đạo, thai chậm phát triển,... cần được theo dõi sát sao để có chỉ định can thiệp kịp thời và phù hợp.
  • Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ bầu không hoạt động quá sức và nên nghỉ ngơi thường xuyên. Chế độ ăn khoa học, đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Không nên sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích hay ăn những thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến.

Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông (IVF Phương Đông) hiện đang có tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm IVF thành công cao nhờ đội ngũ chuyên gia hàng đầu, xây dựng phác đồ điều trị các nhân hóa 1 : 1 phù hợp với từng khách hàng, cùng phòng LAB đạt tiêu chuẩn khắt khe phòng sạch ISO 6 và hệ thống máy học, trang thiết bị tiên tiến giúp nâng cao,... giúp nhiều gia đình hiếm muộn chạm tới ước mơ đón con yêu về nhà.

Các mẹ bầu chuyển phôi thành công tại IVF Phương ĐôngCác mẹ bầu chuyển phôi thành công tại IVF Phương Đông gửi tặng những bó hoa tươi thắm cảm ơn đội ngũ bác sĩ

Thêm vào đó, IVF Phương Đông còn xây dựng một hệ thống sinh thái khép kín với sự liên kết mật thiết với nhiều khoa khác tại bệnh viện như: Khoa Phụ sản, Khoa Nhi, Khoa Xét nghiệm,... chăm sóc toàn diện trong suốt thai kỳ đến khi "vượt cạn" và chăm sóc sau sinh cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, dịch vụ thai sản trọn gói Phương Đông - "Top 10 tin dùng Việt Nam 2021" đang được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để hành trình đi sinh an nhàn như đi nghỉ dưỡng. Quy khách hàng mong muốn được tư vấn và đặt lịch khám cùng các chuyên gia, vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 1806.

Biết được tuổi thai và ngày dự sinh là điều rất quan trọng để mẹ chủ động hơn trong việc theo dõi, chăm sóc thai kỳ. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai IVF nêu trên chỉ mang tính dự đoán và sẽ có sự sai lệch nhất định. Chính vì vậy, mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở uy tín có dịch vụ chăm sóc thai sản trọn gói sẽ giúp mẹ an tâm đón con yêu chào đời.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,272

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám