Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi bị cảm cúm ăn thịt gà có được không là thắc mắc của rất nhiều người.
Thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi bị cảm cúm ăn thịt gà có được không là thắc mắc của rất nhiều người.
Cảm cúm là bệnh do virus gây ra theo đường hô hấp. Thường kèm theo các biểu hiện như sốt, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Cảm thông thường thì không có hại cho sức khỏe. Nhưng nhiều trường hợp không chữa trị kịp thời gây nên các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hầu như người lớn bị cảm cúm từ khoảng 4 lần trong năm và trẻ em thường nhiều hơn 10 lần trong 1 năm.
Bị cảm cúm có nên ăn thịt gà hay không?
Khi bị cảm cúm, chế độ dinh dưỡng của người bệnh cũng thay đổi khá nhiều. Theo các chuyên gia y tế thì chế độ dinh dưỡng cho người bị cảm cúm là một phần trong việc làm cho bệnh nhân phục hồi sức khỏe. Nó sẽ giúp cho người bệnh cải thiện sức đề kháng và tăng khả năng chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
Một số thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh như: trái cây, tỏi, thịt gia cầm, cháo hành nóng, uống nước mật ong... Đặc biệt trong các loại thịt gia cầm thì thịt gà là loại thịt khá phổ biến và giàu dinh dưỡng. Chính vì thế có nhiều người do dự rằng cảm cúm ăn thịt gà có nên hay không?
Trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Thịt gà là một món khoái khẩu không chỉ người lớn mà kể cả trẻ em cũng thích. Thịt gà có chứa rất nhiều chất béo; các vitamin A, B1, B2, C, E; Canxi, acid amin, phốt pho và sắt. Do đó, thịt gà được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cơ thể con người dễ hấp thụ và tiêu hóa. Một số công dụng tuyệt vời của thịt gà đối với cơ thể con người có thể kể đến như:
Gà hầm hạt sen táo đỏ bổ dưỡng cho người bị cảm cúm
Rất nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng khi bị cảm cúm ăn thịt gà có được không? Các chuyên gia sức khỏe cho biết: thực phẩm chế biến từ thịt gà cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng cũng như thêm phần dẻo dai cho cơ bắp của bạn.
Mặc dù thịt gà cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng, và nó cần thiết cho người bị cảm cúm. Tuy nhiên bạn cần hạn chế, không nên ăn quá thường xuyên. Đặc biệt với những trường hợp bị viêm xoang, hay có vết thương thì nên tránh. Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn chế biến từ thịt gà, rất tốt cho người bị cảm cúm:
Mỗi khi bị cảm người ta thường nhắc đến cháo gà đầu tiên
*Tìm hiểu thêm: 9 cách chữa cảm cúm tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả
Cảm cúm ăn thịt gà là món được rất nhiều người lựa chọn. Và cứ mỗi khi bị cảm người ta thường nhắc đến cháo gà đầu tiên. Sở dĩ cháo gà được nhiều người sử dụng để giải cảm vì cháo gà có đặc tính kháng viêm. Giúp giảm sự tấn công của các vi khuẩn và những chất nhầy không có lợi trong khoang mũi. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng nấu cháo gà thật đơn giản chỉ cần cho gạo, thịt, nước vào nồi nêm gia vị rồi đun lên là xong. Nhưng để nấu được nồi cháo gà cũng là cả 1 quá trình và bạn cần phải tỉ mỉ từng bước để có được nồi cháo thơm ngon.
- 1 con gà khoảng 1kg
- 2 bát gạo nếp
- Hành lá, gừng tươi, tỏi
- ⅓ chén rượu
- 2 cây tỏi tây
- 6 quả táo tàu
- Muối, hạt tiêu
- Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở. Sau đó vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, hành lá, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc ngắn. (Lưu ý: tỏi tây chỉ lấy phần gốc trắng). Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu.
- Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào rồi đặt lên bếp đun cùng với các gia vị luộc gà: gừng, tỏi tây, 6 quả táo tàu; 1/3 chén rượu sake đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. Bạn nên sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn.
- Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Phần thịt gà nên xé sợi nhỏ còn phần nước luộc gà lại tiếp tục đun sôi rồi mới đổ gạo nếp đã ngâm với 1 ít muối. Đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.
- Kiểm tra nồi cháo khi các hạt gạo nở bung. Cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi. Nấu đến khi cà rốt chín là được.
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề cảm cúm ăn thịt gà có được không. Chúng ta có thể thấy rằng khi bị cảm cúm, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thịt gà để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để bồi bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Hoặc bạn có thể cân nhắc đến gặp các Bác sĩ, chuyên gia tại các cơ sở y tế uy tín khám dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được tình trạng bệnh và xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp, hiệu quả. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay theo hotline 19001806 để được hỗ trợ.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.