Cảm Lạnh Uống Thuốc Gì, Cách Điều Trị Cảm Lạnh

Đỗ Linh Chi

12-09-2022

Thời tiết lạnh khô, thay đổi thất thường khiến nhiều người dễ gặp phải tình trạng cảm lạnh. Bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi. Bị cảm lạnh uống thuốc gì cho nhanh khỏi là băn khoăn của nhiều người.

Những điều cần biết về bệnh cảm lạnh

Cảm lạnh là 1 trong những bệnh lý thường gặp. Đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi.

Nhiều người thường nhầm lẫn cảm lạnh với cảm cúm. Tuy nhiên đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác do 2 loại vi rút khác nhau gây ra. Cảm lạnh do vi rút. Bệnh lây qua đường hô hấp qua dịch tiết hoặc các giọt bắn khi người bệnh ho hắt hơi. Trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có sức đề kháng yếu dễ bị cảm lạnh.

Thông thường sau từ 1 - 2 ngày nhiễm vi rút bệnh sẽ biểu hiện 1 số triệu chứng. Các triệu chứng cảm lạnh chủ yếu biểu hiện ở đường hô hấp trên. Người bệnh sẽ thường bị hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng. Người bệnh cũng có thể ho khan. Thông thường cảm lạnh ít gây sốt tuy nhiên triệu chứng này cũng thường gặp ở trẻ nhỏ.

Bệnh cảm lạnh thường có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây các biến chứng viêm hô hấp. Ngoài ra cảm lạnh sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi khó chịu, ngạt mũi… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cảm lạnh uống thuốc gì cho nhanh khỏi

Cảm lạnh gây ra các vấn đề khó chịu khiến người bệnh mệt mỏi

Bị cảm lạnh uống thuốc gì?

Cảm lạnh có thể gây nhiều vấn đề khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống. Vậy bị cảm lạnh uống thuốc gì để cải thiện? Nguyên nhân gây cảm lạnh là do vi rút nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để cải thiện các triệu chứng khó chịu bác sĩ có thể cho bạn sử dụng 1 số loại thuốc khi bị cảm lạnh:

Thuốc làm giảm ngạt mũi, thông thoáng mũi

Ngạt mũi là vấn đề vô cùng khó chịu với người bệnh cảm lạnh. Để làm giảm tình trạng sổ mũi, ngạt mũi giúp đường thở thông thoáng hơn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm ngạt mũi. Đây là các thuốc có tác dụng làm co mạch giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Các loại thuốc giảm ngạt mũi, co mạch thường được dùng tại chỗ dưới dạng xịt.

Thuốc giảm đau và hạ sốt

Đau đầu, sốt cũng là các triệu chứng có thể gặp phải khi bị cảm lạnh. Khi đó bạn có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt. Các loại thuốc hạ sốt thường gặp có các nhóm chính là thuốc có thành phần hoạt chất paracetamol; nhóm giảm đau hạ sốt, chống viêm không chứa steroid chứa hoạt chất như aspirin, ibuprofen, naproxen hoặc diclofenac…

Cảm lạnh uống thuốc gì - các loại thuốc giảm triệu chứng

Cảm lạnh thường sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thông mũi...

Thuốc kháng histamin

Nếu chưa biết bị cảm lạnh uống thuốc gì thì thuốc kháng histamin cũng thường được kê đơn khi bị cảm lạnh. Tác dụng của thuốc này là giúp giảm tình trạng tiết dịch ở đường hô hấp. Từ đó cải thiện tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi, mang lại cảm dễ chịu cho người bệnh.

Bên cạnh các loại thuốc trên khi bị cảm lạnh nếu kèm theo tình trạng ho quá nhiều, có đờm bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc long đờm giảm ho. Tuy nhiên cần lưu ý tất cả các loại thuốc này chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng. Ngoài ra việc dùng thuốc cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý mua thuốc sử dụng có thể gây các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những điều cần lưu ý khi điều trị cảm lạnh

Ngoài việc quan tâm bị cảm lạnh uống thuốc gì, thì khi bị cảm lạnh bạn cũng cần phải chú ý 1 số vấn đề dưới đây để giúp cơ thể nhanh hồi phục:

• Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể với chế độ ăn đa dạng, ăn nhiều rau quả tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Tăng cường uống nước ấm để hỗ trợ đào thải vi rút và giúp làm loãng đờm dịch giúp mang lại cảm giác dễ chịu.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ khi cảm lạnh, ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức.
  • Giữ ấm cơ thể, hạn chế ra ngoài khi bị cảm lạnh. Nên tắm bằng nước ấm giúp lưu thông máu, tránh tắm bằng nước lạnh.
  • Ngoài ra người bệnh cũng cần vệ sinh mũi họng sạch sẽ, đúng cách bằng nước muối sinh lý để tránh viêm nhiễm.
  • Có thể kê cao gối khi ngủ, sử dụng máy làm ẩm không khí để giúp cải thiện tình trạng ngạt mũi.

*Tìm hiểu thêm: Bị Cảm Lạnh Nên Ăn Gì Để Nhanh Hồi Phục

Bị cảm lạnh uống thuốc gì cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Với những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được bị cảm lạnh nên uống thuốc gì. Ngoài việc uống thuốc bạn cũng nên thực hiện 1 số cách đơn giản để phòng và điều trị cảm lạnh giúp cơ thể nhanh hồi phục. Cảm lạnh là 1 bệnh lý khá lành tính và không quá nguy hiểm. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe. Vì vậy khi bị cảm lạnh, hãy đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn hoặc hỗ trợ hãy liên hệ ngay đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA