Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là bị bệnh gì? Chăm sóc và xử lý ra sao?

Hoàng Lan

22-05-2024

goole news
16

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là một trong các bất thường lâm sàng về rốn trẻ em trên Khoa Nhi. Thông thường sau sinh, dây rốn sẽ bị kẹp và cắt, chỉ đề để lại một gốc rốn cuối cùng là cuống rốn. Bình thường, gốc rốn rụng trước sẽ có mùi đặc trưng  nhưng nếu rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể báo hiệu bất thường cần được chăm sóc đặc biệt.  

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi được nhận biết như thế nào?

Rốn trẻ sơ sinh bình thường

Bác sĩ Khoa Nhi, thuộc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết, thông thường phần chân rốn của trẻ sơ sinh có thể xuất hiện một chút dịch ướt, màu hơi đỏ nhạt. Hiện tượng này có thể là do phần máu đông ở vết cắt trên cuống rốn còn dính lại. 

Khi ấy cuống rốn của bé sơ sinh có thể có mùi nhẹ nhưng điều này là không đáng lo khi bé vẫn ăn ngủ bình thường và không quấy khóc. Đây có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy rốn của bé sắp rụng và không quá nghiêm trọng.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi bất thường

Tuy nhiên trong một số trường hợp rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là là vấn đề đáng lo ngại mà cha mẹ cần lưu ý. Đó là khi rốn có mùi hôi lúc chưa rụng rốn, đặc biệt là tình trạng rốn trẻ 8 tháng có mùi hôi. Khi ấy cha mẹ có thể nhận thấy dấu hiệu phần cuống rốn tiết dịch nhiều, không khô, mùi hôi kéo dài. 

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng

➤ Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ A đến Z

Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Nhất là khi vùng cuống rốn của trẻ có chảy dịch mủ vàng, chân rốn sưng tấy đỏ, kèm mùi hôi. Cùng với đó là tình trạng trẻ nhỏ quấy khóc, sốt cao, kém ăn.

Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi?

Tình trạng rốn bé sơ sinh có mùi hôi là do nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập. Nhiễm khuẩn chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng rốn bị hôi. 

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông lý giải, khi bé sinh ra, phần cuống rốn sẽ được kẹp lại và cắt ra. Ở vị trí rốn của em bé chỉ còn lại một đoạn cuống rốn chưa rụng. Trong khoảng 7 - 10 ngày, cuống rốn sẽ khô và rụng tự nhiên, an toàn. Khi đó, cuống rốn là vết thương hở, dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến viêm nhiễm.

 

Tình trạng nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây mùi hôi ở rốn trẻ sơ sinh

Tình trạng nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây mùi hôi ở rốn trẻ sơ sinh

Những bất thường gây ra tình trạng ở rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi?

Việc rốn bé có mùi hôi là do sự xâm nhập và gây viêm của vi khuẩn. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Dưới đây là tổng hợp các vấn đề nguy hiểm khi rốn trẻ có mùi hôi do các bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp.

Nhiễm khuẩn rốn

Trẻ sơ sinh ở tình trạng rốn bị chảy nước có mùi hôi có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn rốn. Biểu hiện rõ rệt là rốn rụng muộn, thường ướt và mùi hôi kéo dài. Sau thời gian có thể sưng tấy vùng xung quanh rốn, xuất hiện mủ. Thậm chí nghiêm trọng hơn cha mẹ có thể quan sát thấy các biểu hiện sưng tấy toàn thân.

Bên cạnh đó trẻ nhỏ còn có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, chướng bụng. Cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng rốn chảy nước có mùi hôi này. 

Nhiễm trùng rốn lan toả

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là dấu hiệu nhiễm trùng rốn nặng lan ra mô liên kết xung quanh. Khi đó, vùng quanh rốn bị viêm đỏ cứng tạo thành quầng rốn với đường kính hơn 2 cm. Ngoài mùi hôi từ rốn, trẻ còn có dấu hiệu sốt cao, lừ đừ, bỏ bú,...

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng rốn

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng rốn

Bệnh uốn ván rốn

Vi khuẩn uốn ván xâm nhập qua vết cắt rốn khiến bé bị sốt cao, có thể lên tới 38 - 41 độ C, quấy khóc, bỏ bú, co giật và co cứng. Mặt bé nhăn lại, miệng chúm chím, sùi bọt mép, hai tay nắm chặt. Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi có thể là một trong các biểu hiện của bệnh cần được hỗ trợ y tế kịp thời. Bởi đây là bệnh nguy hiểm, khiến 95% trẻ em bị bệnh tử vong. 

Rốn bị viêm nhiễm

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là một trong những biểu hiện điển hình của tình trạng viêm nhiễm. Các biểu hiện khác của tình trạng này là vùng rốn phù nề, kèm chảy mủ vàng, rốn lâu rụng. 

Bên cạnh đó trẻ nhỏ có thể sốt nhẹ, quấy khóc, chán ăn. Ở tình trạng viêm nhẹ cha mẹ nên thay bằng hàng ngày, vệ sinh bằng oxy già, khi có kèm các biểu hiện nghiêm trọng tốt nhất nên đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

U hạt rốn

U hạt rốn là tình trạng xuất hiện khối u hạt rốn ở dưới chân rốn, khối u được hình thành từ các mô quá phát. Khi cha mẹ quan sát sẽ thấy dưới rốn của bé hình thành khối mô ẩm, đỏ, có rỉ dịch vàng và da xung quanh rốn bị kích ứng nhẹ. Đây là bệnh lý đơn giản, có thể điều trị bằng cách chấm nitrat bạc lên rốn. Tuy nhiên, bệnh nên được điều trị từ sớm để tránh nhiễm trùng rốn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. 

U hạt rốn cũng có thể gây ra các mùi bất thường ở rốn

U hạt rốn cũng có thể gây ra các mùi bất thường ở rốn

Thoát vị rốn

Một phần nội tạng của ổ bụng bị lồi ra khỏi vị trí bình thường trong cơ thể khiến tạo thành khối lồi ở rốn. Khối lồi lên ở ở rốn này có thể chứa dịch, một phần nội tạng như ruột, các bộ phận khác. Thoát vị rốn thường xảy ra ở các trẻ sinh non hoặc nhẹ cân, Mặc dù hầu hết bệnh nhi bị thoát vị rốn đề tự cải thiện sau 1 tuổi. Tuy nhiên, nếu rốn trẻ không đóng lại thì có thể phải phẫu thuật.

Biến chứng hoại tử rốn

Lỗ rốn bị hôi kéo dài có thể là một dấu hiệu cảnh báo các biến chứng hoại tử rốn. Bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng này có thể có trước hoặc sau khi nhiễm khuẩn rốn. Biểu hiện rõ rệt nhất cha mẹ cần chú ý là trẻ rụng rốn sớm, tuy nhiên quan sát thấy hiện tượng sưng đỏ, tiếp sau đó là tím bầm, chảy mủ hoặc máu.

 

Biến chứng hoại tử rốn có thể khiến trẻ quấy khóc 

Biến chứng hoại tử rốn có thể khiến trẻ quấy khóc

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay. Trường hợp rốn em bé có mùi hôi không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiễm trùng máu và gây tử vong. 

Các mạch máu vùng rốn bị viêm nhiễm

Hệ thống mạch máu vùng rốn gồm có tĩnh mạch và động mạch. Khi vấn đề vệ sinh không được thực hiện thường xuyên hoặc làm không đúng cách có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và các mạch máu này bị viêm nhiễm. Tình trạng viêm mạch máu vùng rốn là hết sức nguy hiểm, cha mẹ không nên chủ quan. 

Hiện tượng rốn có mùi hôi ở trẻ sơ sinh là một trong những biểu hiện của việc mạch máu vùng rốn bị viêm, rất nguy hiểm. 

Cách vệ sinh khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi tại nhà đơn giản, dứt điểm

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi phải làm sao để khắc phục là băn khoăn của nhiều cha mẹ. Việc vệ sinh rốn đúng cách mỗi ngày là phương pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra, cụ thể như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh rốn bé bằng dung dịch oxy già hoặc cồn i-ốt đã pha với nồng độ thích hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, y tá. Nên vệ sinh vùng rốn của bé mỗi ngày sau khi tắm.
 • Nên tắm cho trẻ bằng nước đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, an toàn, tốt nhất nên sử dụng nước đun sôi để nguội.
 • Sau khi tắm cho bé cần sử dụng khăn mềm hoặc bông thấm sạch nước ở vùng rốn để đảm bảo khô ráo nhất. Điều này cũng giúp rốn có thể khô và rụng một cách an toàn.  

Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo vùng rốn bé luôn khô thoáng

Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo vùng rốn bé luôn khô thoáng

 • Cha mẹ cần lưu ý không băng rốn quá chặt, nhất là với những trẻ chưa rụng rốn. Việc làm này sẽ khiến rốn chậm khô, lâu rụng. Thậm chí điều kiện kín, độ ẩm cao sẽ khiến vi khuẩn hình thành và xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm. 
 • Quần áo hoặc tã lót sử dụng cho trẻ cần được giặt giặt, phơi khô, tốt nhất nên là kỹ trước khi mặc.

Lưu ý: Cách xử lý rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi cần đảm bảo vệ sinh nên tất cả dụng cụ sử dụng cho bé đầu cần được đảm bảo. Ngay cả tay của mẹ cũng cần sát khuẩn cẩn thận trước khi bắt đầu vệ sinh cho bé.

Cách xử lý dành cho cha mẹ khi gốc dây rốn của bé đã rụng?

Khi dây rốn đã rụng, cha mẹ có thể vứt bỏ phần gốc dây rốn. Khi đó, đoạn rốn còn lại của bé có thể có màu hơi đen hoặc đốm đỏ. Ngay khi vừa rụng, rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là bình thường. Đồng thời, xung quanh rốn có một vài chất lỏng trong suốt, dính hoặc hơi nâu để lại vết bẩn trên tã hoặc quần áo của bé.

Chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chạm vào vùng rốn của bé. Hãy giữ cho vùng rốn của con sạch sẽ, khô ráo khi rửa bằng nước thường, vỗ nhẹ sau tắm cho khô. Ba mẹ hãy kiên trì gấp tã của con xuống và để khô tự nhiên trong không khí.  

Nếu rốn vẫn tiếp tục rỉ dịch, hãy làm ướt miếng băng gạc nhỏ bằng nước ấm và nhẹ nhàng lau sạch, không để bị chảy máu. Hãy sử dụng một miếng bông khi bạn lau khu vực đó và thay mới ngay sau đó.

Cách vệ sinh cha mẹ cần biết khi rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Khi xuất hiện tình trạng rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi, cha mẹ nên theo dõi toàn bộ các biểu hiện liên quan. Bên cạnh đó nên áp dụng cách vệ sinh sau đây để đảm bảo vệ sinh khu vực nhạy cảm này của bé. 

Hướng dẫn vệ sinh

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm que bông vô trùng, gạc vô trùng, dung dịch vệ sinh là cồn 70 độ hoặc eosin 1%, băng rốn.

Nên rửa tay bằng xà phòng trước khi vệ sinh cho bé

Nên rửa tay bằng xà phòng trước khi vệ sinh cho bé

 • Bước 2: Cha mẹ cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi thực hiện công đoạn vệ sinh lỗ rốn bị hôi của bé. 
 • Bước 3: Thực hiện tháo băng rốn cũ của bé ra và sau đó rửa tay lại một lần nữa.
 • Bước 4: Tiếp sau đó một tay sử dụng gạc vô khuẩn nâng nhẹ phần cuống rốn và quan sát xem có hiện tượng bất thường như rỉ máu, chảy mủ, có mùi hôi hay không, vùng da quanh chân rốn có tình trạng tấy đỏ hay không. 
 • Bước 5: Sử dụng tăm bông vô khuẩn tẩm dung dịch sát khuẩn đã chuẩn bị trước đó để sát khuẩn vùng rốn theo thứ tự từ chân rốn tới thân rốn, cuối cùng là mặt cắt cuống rốn. 
 • Bước 6: Thực hiện sát trùng vùng da xung quanh cuống rốn, vùng rộng từ chân rốn ra khoảng 5cm bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Bước 7: Nếu rốn tươi nên băng rốn bằng gạc mỏng, trường hợp rốn khô không cần băng rốn và để hở thông thoáng.

Hướng dẫn cha mẹ phòng tránh các bệnh về rốn của trẻ sơ sinh

Để phòng tránh các bệnh lý về rốn, đặc biệt là tình trạng rốn bé sơ sinh có mùi hôi, bảo vệ rốn cho bé một cách tốt nhất, cha mẹ nên lưu ý chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho mẹ và bé, cụ thể như sau:

 • Cha mẹ cần tìm hiểu để nắm chắc các kiến thức về vệ sinh và chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách, an toàn. 
 • Thực hiện vệ sinh rốn trẻ sơ sinh mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Cha mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ về cách vệ sinh rốn cho bé

Cha mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ về cách vệ sinh rốn cho bé

 • Có chế độ dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ, trẻ sơ sinh nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp bú mẹ cho tới 24 tháng.
 • Đảm bảo quần áo và đồ dùng của bé luôn khô thoáng và sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Khi nào các vấn đề về rốn của trẻ sơ sinh cần được đi khám bác sĩ?

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là một trong số rất nhiều các vấn đề về rốn bố mẹ cần đặc biệt lưu ý. Trong quá trình chăm sóc trẻ nếu thấy có bất kỳ vấn đề nào sau đây cần đưa bé tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp.

 • Vấn đề viêm nhiễm: Những dấu hiệu để nhận biết tình trạng viêm nhiễm vùng rốn của trẻ mà bố mẹ cần quan sát là: Xuất hiện tình trạng sưng đỏ, tiết dịch hoặc mủ màu vàng kèm theo mùi hôi khó chịu. Vùng da quanh rốn trẻ có biểu hiện tấy đỏ, có thể chảy máu, khi ấn vào trẻ quấy khóc. Một số biểu hiện khác kèm theo như bé sốt cao >38 độ C, thở nhanh,...
 • U hạt rốn: Khi rốn bé có mùi hôi kèm theo rỉ dịch vàng kéo dài, nhưng không sưng nóng, đỏ, không sốt thì rất có thể trẻ đã bị u hạt rốn. 
 • Rối loạn đông máu: Nếu tình trạng chân rốn của trẻ rỉ máu nhiều, kéo dài không dứt thì rất có thể bé bị rối loạn đông máu. 

Như vậy có thể thấy bên cạnh tình hiện tượng rốn trẻ sơ sinh có mùi, cha mẹ cần nắm chắc dấu hiệu của một số vấn đề về rốn của trẻ sơ sinh. Sau khi nhận biết cần đưa trẻ tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để tránh biến chứng nguy hiểm. 

Khám Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Là một trong những lĩnh vực trọng điểm trong hệ thống y tế của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho các quý khách hàng, đồng thời được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao. 

Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn

Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn

 • Khoa quy tụ các chuyên gia đầu ngành về nhi khoa: Các chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, từng công tác tại nhiều Viện Nhi lớn trên cả nước. Bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản, có kiến thức y khoa vững vàng và am hiểu tâm lý trẻ. 
 • Dịch vụ toàn diện: Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh toàn diện từ sơ sinh tới nhi, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, giúp phụ huynh an tâm khi chọn lựa. 
 • Dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp: Thái độ tận tình, chu đáo cùng môi trường bệnh viện khang trang, đảm bảo thông thoáng, rất phù hợp để điều trị cho đối tượng trẻ nhỏ. 

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi là tình trạng cha mẹ cần hết sức lưu ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng, cần được thăm khám và điều trị sớm. Khi cần tư vấn và hỗ trợ cha mẹ hãy liên hệ ngay tới số hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhé. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

47,765

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

Bác sĩ CKII

PHI NGA

TRƯỞNG KHOA NHI

Bác sĩ CKII

PHI NGA

TRƯỞNG KHOA NHI
19001806 Đặt lịch khám