Chụp CT mạch máu não: Kỹ thuật và quy trình chụp cắt lớp mạch máu não

Ngọc Anh

17-01-2024

goole news
16

Chụp CT mạch máu não có thể được chỉ định cho người cao tuổi và người trẻ để phát hiện sớm vị trí tổn thương nhồi máu não và xuất huyết não, bao gồm cả chẩn đoán sớm nguy cơ đột quỵ và can thiệp điều trị.

Sơ bộ về chụp CT mạch máu não

Thực trạng về bệnh lý về não ở Việt Nam

Theo thông tin từ Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) hồi tháng 7/ 2023 vừa qua, Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong 20%. Trong số đó, tỷ lệ người trẻ và trung niên chiếm ⅓, còn lại là người cao tuổi (theo Bộ Y Tế, T11/2023). Xảy ra quá nhanh, không loại trừ mọi lứa tuổi nhưng đột quỵ não lại khó phát hiện do các triệu chứng dễ nhầm lẫn: chóng mặt, nói khó, tê bì nửa người,... 

Để phát hiện sớm với đột quỵ não (tai biến mạch máu não), xuất huyết não ở người cao tuổi và cả người trẻ thì chụp CT mạch máu não (chụp cắt lớp mạch máu não) là một trong những lựa chọn hàng đầu của bác sĩ. 

 (Tai biến mạch máu não và xuất huyết não có thể phát hiện sớm nhờ chụp CT mạch máu não)

(Tai biến mạch máu não có thể phát hiện sớm nhờ chụp CT mạch máu não)

Nếu đối với người trẻ, đột quỵ não hay xuất hiện ở người cao tuổi với bệnh lý nền thì người trẻ lại khó phòng tránh hơn. Nguyên nhân khách quan là do dị dạng mạch máu não. Mạch máu não phát triển bất thường tạo nên túi phình gây xuất huyết não, hoặc tắc mạch gây nhồi máu não.

Trong trường hợp này, chụp cắt lớp mạch máu não có thể phát hiện sớm. Mặt khác, các thói quen sinh hoạt như hút thuốc, lười vận động, thức khuya,... cũng khiến người trẻ có nguy cơ đột quỵ. 

Khi nào cần chụp CT mạch máu não? 

Căn cứ theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân sẽ thực hiện chụp cắt lớp . Ngoài ra, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào, nếu có các triệu chứng như trên hoặc nghi ngờ đột quỵ não, hãy lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Các trường hợp bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật bao gồm:

  • Người bệnh thường xuyên đau đầu, nghi ngờ có điểm bất thường trong mạch máu não, cần đánh giá sàng lọc: tai biến mạch máu não, cục máu đông,..
  • Người bệnh có dấu hiệu rò động tĩnh mạch màng cứng, dò động mạch cảnh xoang hang
  • Người bệnh nghi ngờ mắc u não, cần đánh giá sự phát triển của khối u
  • Người bệnh có nguy cơ cao bị phình động mạch não, hẹp tắc mạch máu não
  • Người bệnh cấp cứu do đột ngột đột quỵ não, nhồi máu não cấp cứu

 (Bệnh nhân đau đầu thường xuyên có thể sẽ được chỉ định chụp CT mạch máu não)

(Bệnh nhân đau đầu thường xuyên có thể sẽ được chỉ định chụp CT mạch máu não)

Các trường hợp chống chỉ định chụp cắt lớp mạch máu não như sau: Phụ nữ có thai, Bệnh nhân dị ứng thuốc cản quang iod, bệnh nhân suy thận. 

Chụp CT mạch máu não phát hiện ra bệnh gì? 

Đây là kỹ thuật giúp bác sĩ quan sát hình ảnh đa chiều chi tiết về cấu trúc và hoạt động của mạch máu não. Do đó, phương pháp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý: Dị dạng mạch máu não, phình mạch máu não, dò động mạch cảnh xoang hang,...

Kỹ thuật, quy trình chụp CT mạch máu não?

Kỹ thuật hình ảnh trong chụp cắt lớp mạch máu não

Trong điều trị lâm sàng hai kỹ thuật được sử dụng phổ biến là chụp cắt lớp mạch máu não và chụp mạch cộng hưởng từ (MRA). Chụp cắt lớp thường được chỉ định cho các trường hợp cấp cứu, bệnh nhân phát hiện nhanh xuất huyết não vì cung cấp định hướng điều trị nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) áp dụng cho các trường hợp ít khẩn cấp hơn như tầm soát nguy cơ đột quỵ não. Phụ thuộc vào tình hình bệnh lý của từng bệnh nhân mà hai phương pháp này có thể được bác sĩ kết hợp để chẩn đoán, định hướng và theo dõi hiệu quả điều trị. 

Quy trình chụp CT mạch máu não

Trước khi chụp, bệnh nhân sẽ ký cam kết tiêm thuốc cản quang. Sau đó thuốc sẽ được tiêm vào cơ thể bệnh nhân trước và trong khi chụp. Bệnh nhân nằm yên trên bàn chụp, giữ nguyên tư thế.

Khi máy bắt đầu quét, một chùm tia X sẽ quay xung quanh vùng cơ thể chứa mạch máu não. Trong quá trình chụp, bệnh nhân có thể phải nín thở trong khoảng 10 - 25s theo yêu cầu của kỹ thuật viên.

Bộ phận tiếp nhận chuyển năng lượng tia X vào máy tính cho ra hình ảnh ba chiều hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh dưới nhiều góc độ khác nhau. Tổng thời gian chụp sẽ mất khoảng 10 - 20 phút. 

Chuẩn bị điều gì trước khi chụp CT mạch máu não?

Lưu ý dành cho bệnh nhân trước khi chụp cắt lớp

Về trang phục, người bệnh sẽ được yêu cầu thay quần áo bệnh nhân nên cần ăn mặc thoải mái, không mang theo các vật dụng kim loại khi thực hiện xét nghiệm.

Về chi phí, mức giá cụ thể cho từng bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào cơ sở vật chất, trình độ bác sĩ, có sử dụng thuốc cản quang hay không,.... Trung bình chi phí cho dịch vụ này rơi vào khoảng 1.500.000 - 4.000.000 VNĐ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể nhận hỗ trợ chi phí từ bảo hiểm khi chụp CT theo thông tư 39/2018/TT-BYT

 (Bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn trước khi chụp CT mạch máu não)

(Bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn trước khi chụp CT mạch máu não)

Về tâm lý, chụp CT mạch máu não là kỹ thuật khó, bệnh nhân có thể có tâm lý khá lo lắng, bồn chồn trước khi thực hiện thủ thuật. Hãy điều chỉnh cảm xúc, trao đổi kỹ với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc gì trước khi thực hiện. 

Tác dụng phụ khi chụp CT mạch máu não? Chụp CT mạch máu não sử dụng thuốc cản quang? 

Chụp cắt lớp mạch máu não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Trước khi chụp, người bệnh sẽ được tiêm thuốc cản quang (thuốc chứa iod có tác dụng làm nổi bật các mạch máu bất thường) để hiển thị mạch máu. Máy quét đa chiều sẽ chụp lại mọi lát cắt của mạch máu và xếp chồng lên nhau. Kết hợp cùng máy tính, hình ảnh 3D của mạch máu được hiển thị.

(Chụp CT mạch máu não hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán bệnh lý cho người bệnh)

(Chụp CT mạch máu não hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán bệnh lý cho người bệnh)

Thông thường để hỗ trợ chẩn đoán, hình ảnh đầu ra được sắc nét, rõ ràng, người bệnh đều sẽ được chỉ định tiêm thuốc cản quang. Nếu bệnh nhân rơi vào các trường hợp khác, bác sĩ sẽ tư vấn thêm.

Kết luận

Chụp cắt lớp mạch máu não là kỹ thuật khó, đòi hỏi cơ sở vật chất máy móc công nghệ hiện đại và trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia. Bệnh viện Phương Đông sở hữu hệ thống phòng chụp hiện đại, đội ngũ bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã và đang thực hiện thủ thuật này cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. 

Có thể nói, chụp CT mạch máu não là một công cụ chẩn đoán quan trọng giúp bệnh nhân và bác sĩ phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu cần thêm thông tin chi tiết về phương pháp này, hãy liên hệ với Bệnh viện Phương Đông qua Hotline:19001806 để được hỗ trợ. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

93

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Chăm sóc phục hồi sức khỏe sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là tình trạng một phần não bộ đột ngột bị tổn thương khi mạch máu nuôi dưỡng phần não đó bị tắc hoặc bị vỡ.

19001806 Đặt lịch khám