Chụp MRI mạch máu não (MRA) là gì? Chụp MRI mạch máu não ở đâu tốt?

Phương Loan

12-01-2024

goole news
16

Chụp MRI mạch máu não (MRA) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, nhằm xác định những bất thường, tổn thương trong mạch máu não hay tình hình lưu thông máu. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết về quy trình thực hiện, ưu điểm của chụp MRI mạch máu não trong bài viết này.

Chụp MRI mạch máu não (MRA) là gì?

Chụp MRI mạch máu não (MRA - Magnetic Resonance Angiography) là một ứng dụng quan trọng để đánh giá tình trạng tắc nghẽn, hẹp mạch máu khi vận chuyển lên não. Từ những hình ảnh 3 chiều với độ phóng đại lớn, bác sĩ có thể đánh giá được nguy cơ hoặc bệnh lý liên quan đến mạch máu não của bệnh nhân.

Không sử dụng thuốc cản quang trong chụp MRI mạch máu não

(Chụp MRI mạch máu não (MRA) giúp đánh giá và phát hiện tình trạng bệnh)

Hiện nay, chụp MRA là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tương đối an toàn, không xâm lấn sâu hay gây đau cho người bệnh. Bởi vậy, phương pháp này được đánh giá là bước tiến trong lĩnh vực khi có thể tầm soát, phát hiện viêm mạch máu não, hẹp động mạch não, tắc động mạch não, đột quỵ, vỡ động mạch não,...

Bốn ưu điểm của chụp MRI mạch máu não (MRA)

Không chỉ có ưu điểm cho kết quả hình ảnh mạch máu não chi tiết, không sử dụng phương thức xâm lấn, chụp MRI mạch máu não còn sở hữu bốn ưu điểm vượt trội khác mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ sau đây.

Không dùng tia X

Bệnh nhân thường e ngại sử dụng những thiết bị chẩn đoán hình ảnh như máy chụp CT, máy X-quang vì năng lượng bức xạ gây hại đến cơ thể. Máy chụp MRI hay kỹ thuật chụp MRI mạch máu não (MRA) có thể giải quyết lo lắng đó khi loại bỏ hoàn toàn tia X, người bệnh có thể an tâm thực hiện.

Tuy không sử dụng tia X nhưng khi chụp MRA, đối tượng như phụ nữ mang thai vẫn cần khai báo cụ thể tình hình thai kỳ. Đặc biệt, trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, chụp cộng hưởng từ mạch máu não chỉ tiến hành khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ.

Không cần tiêm thuốc cản quang

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp DSA, chụp CT thường phải sử dụng thuốc cản quang, nhằm tăng cường mức độ tương phản của cấu trúc, khối u hoặc dịch cơ thể. Bởi vậy, khả năng cơ thể hấp thụ tia X cũng cao hơn, bệnh nhân có thể gặp tình trạng dị ứng thuốc sau đó.

 Không sử dụng thuốc cản quang trong chụp MRI mạch máu não

(Không sử dụng thuốc cản quang trong chụp MRI mạch máu não)

Trong khi đó, chụp MRI mạch máu não không cần phải sử dụng thêm thuốc tương phản. Đối với những trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định chất đối quang từ hay chất tương phản từ để nâng độ nét và chính xác của hình ảnh.

Lưu ý: Chất đối quang từ (chất tương phản từ) không phải thuốc cản quang.

Đánh giá tình trạng mạch máu não nhanh chóng và hiệu quả

Tùy loại thiết bị, đời máy hoặc hãng sản xuất mà thời gian chụp MRI mạch máu não sẽ khác nhau. Thông thường, quá trình chụp MRI mạch máu não diễn ra trong khoảng 20 phút.

Với khoảng thời gian nêu trên, người bệnh và bác sĩ có thể nhận về hình ảnh chi tiết, rõ ràng và sắc nét về tình trạng mạch máu của bệnh nhân. Quá trình thăm khám, điều trị nhờ đó trở nên nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời.

Hình ảnh cho ra sắc nét

Phần lớn các bệnh viện hiện nay đã trang bị máy MRI có thể chụp hình ảnh gần như hết mọi mặt phẳng, trong đó có ba mặt phẳng chính là mặt phẳng trục ngang, mặt phẳng dọc và mặt phẳng vành.

Hầu hết máy chụp MRI mạch máu não (MRA) được trang bị hơn 250 sắc thái xám để phân biệt các phần khác nhau của mô, nên hình ảnh cộng hưởng từ mạch máu não cho ra gồm nhiều loại, nhiều góc độ với loại phân giải cao và chất lượng sắc nét.

Quy cách chụp MRI mạch máu não (MRA)

Chụp MRI mạch máu não (MRA) cần được tiến hành bởi các kỹ thuật viên, chuyên viên để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người bệnh, bảo vệ hệ thống máy chụp cũng như kết quả cho ra đạt chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn chuẩn bị chụp

Trước khi chụp MRI mạch máu não (MRA), bệnh nhân cần trao đổi chi tiết với bác sĩ về tình hình sức khỏe, tiền sử bệnh lý, có nằm trong đối tượng chống chỉ định chụp MRI mạch máu não không. Do máy chụp MRI sử dụng vùng từ trường mạnh nên bệnh nhân cần tháo bỏ những món trang sức, thiết bị điện tử có chứa kim loại.

Tiến hành chụp MRI mạch máu não (MRA)

Phần lớn người bệnh thực hiện chụp MRI mạch máu não (MRA) không cần tiêm thuốc cản quang, nhưng tùy bệnh lâm sàng sẽ được chỉ định tiêm chất đối quang từ. Tiếp đến, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn tư thế nằm cho bệnh nhân, một số trường hợp sẽ sử dụng thêm dây đai, nút bịt tai hoặc tai nghe.

Tiến hành chụp MRI mạch máu não (MRA)

(Kỹ thuật viên tiến hành chụp MRI mạch máu não)

Khi bệnh nhân đã sẵn sàng để chụp, kỹ thuật viên sẽ quay về phòng điều khiển và đóng kín cửa phòng máy MRI. Trong quá trình chụp MRI mạch máu não, người bệnh sẽ có cảm giác nóng nhẹ quanh đầu do các lần phát xung gây tiếng ồn và phát nhiệt.

Kết thúc quá trình chụp

Tùy thuộc tính chất, tình trạng bệnh mà thời gian chẩn đoán hình ảnh sẽ khác nhau, thông thường sẽ mất 1 giờ sau chụp. Trong thời gian đợi kết quả phân tích hình ảnh chụp MRI mạch máu não (MRA), bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường mà không cần kiêng ăn uống hay tiếp xúc với người xung quanh.

Trường hợp được chỉ định và chống chỉ định chụp MRA

Chụp MRI mạch máu não được sử dụng phổ biến trong y khoa, nhằm chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị bệnh lý liên quan đến mạch máu não và thần kinh sọ não. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Chỉ định chụp MRI mạch máu não (MRA)

Kỹ thuật chụp MRI mạch máu não (MRA) được chỉ định với những người thường xuyên bị đau đầu, có dấu hiệu gia tăng về cường độ và chu kỳ lặp lại. Song song là những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê hoặc yếu các chi.

Chỉ định chụp MRI mạch máu não với người thường xuyên đau đầu

(Chỉ định chụp MRI mạch máu não với người thường xuyên đau đầu)

Từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA), bác sĩ có thể đánh giá tình trạng tuần hoàn máu lên não, phát hiện kịp thời các bất thường ở mạch máu não. Nhờ đó đưa ra chuẩn xác bệnh lý của bệnh nhân là thiếu máu não, dị dạng mạch máu não, u não hay đột quỵ.

Chống chỉ định chụp MRI mạch máu não (MRA)

Phương pháp chụp MRI mạch máu não tương đối an toàn nhưng không thể áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân, đặc biệt những trường hợp bị hạn chế bởi nhiễu ảnh kim loại. Có thể kể đến như:

- Bệnh nhân có dị vật kim loại ở các vị trí như mô mềm, bản xương sọ, nhu mô não. Những dị vật kim loại có thể làm rung hình ảnh, hạn chế khả năng khả sát nhu mô cũng như mạch máu ở vùng não.

- Bệnh nhân đặt máy tạo nhịp.

- Bệnh nhân vừa tiến hành phẫu thuật, có tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ với các loại thuốc, thực phẩm.

- Bệnh nhân là phụ nữ mang thai ba tháng đầu.

- Bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian kín.

Trên đây là những trường hợp chống chỉ định cơ bản, cần tư vấn từ bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành chụp MRI mạch máu não (MRA). Người bệnh cần khai báo đầy đủ để đội ngũ y tế kịp thời đưa ra chỉ định thăm khám phù hợp, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp về chụp MRI mạch máu não (MRA)

Chụp MRI mạch máu não bao nhiêu tiền? Chụp MRI mạch máu não ở đâu tốt? Những thắc mắc thường gặp trong chủ đề chụp cộng hưởng từ mạch máu não (MRA) sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp trong nội dung dưới đây.

MRI mạch máu có khác MRI thông thường không?

Chụp MRI mạch máu và chụp MRI thông thường về cơ bản có nhiều điểm tương đồng, ví dụ như tính chất kỹ thuật, quy trình tiến hành và thiết bị sử dụng. Dẫu vậy, hai phương pháp chẩn đoán hình ảnh này vẫn có một số điểm khác biệt như:

- Chụp MRI thông thường cho ra hình ảnh về các cơ quan, mô của từng bộ phận như cơ bắp, xương hay nội tạng. Trong khi đó, chụp MRI mạch máu đặt trọng tâm vào mạch máu, cho ra những hình ảnh chi tiết về cấu trúc mạch máu, tốc độ lưu thông máu và lưu lượng máu.

Sự khác biệt giữa chụp MRI thông thường với MRI mạch máu

(Sự khác biệt giữa chụp MRI thông thường với MRI mạch máu)

- Mục đích chụp giữa MRI mạch máu và MRI thường cũng có sự khác biệt, nếu hình ảnh MRI mạch máu cho phép bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán bệnh lý liên quan về mạch máu thì MRI thông thường giúp bác sĩ đánh giá tình trạng cơ xương khớp, thần kinh, cột sống và một số loại ung thư.

Chụp MRI mạch máu phát hiện được khối u không?

Chụp MRI mạch máu có thể phát hiện được khối u, bác sĩ dựa vào hình ảnh thu được để chỉ ra điểm hoặc các điểm bất thường. Không những vậy, chụp MRI mạch máu còn giúp bác sĩ theo dõi khối u, xác định những mạch máu nuôi khối u để đưa ra phương hướng điều trị.

Chụp MRI mạch máu não bao nhiêu tiền?

Giá chụp MRI mạch máu não (MRA) thường dao động trong khoảng 1.200.000 - 3.000.000 VNĐ cho mỗi lẫn chụp, tùy thuộc vào các tiêu chí như máy móc, thiết bị, đội ngũ y bác sĩ, chất lượng dịch vụ, giá trị mang lại cho bệnh nhân của cơ sở y tế.

Chụp MRI mạch máu não ở đâu tốt?

Chụp MRI mạch máu não (MRA) ở đâu tốt là câu hỏi của nhiều người bệnh cũng như gia đình người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện đang sở hữu hệ thống chụp MRI siêu dẫn 1.5 Tesla đến từ hãng Philips, cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu xuất thân từ Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai,...

Ngoài ra, khi chụp MRI mạch máu não (MRA) tại Phương Đông bệnh nhân cũng được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Nội dung trong phụ lục III kèm theo nêu rõ, chụp MRI bảo hiểm y tế gồm hai mục chụp MRI không sử dụng chất tương phản và chụp MRI có sử dụng chất tương phản.

Liên hệ về số 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám và tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để nhận thông tin chi tiết về quá trình khám trước, sau chụp MRI mạch máu não (MRA), bảng giá sử dụng dịch vụ.

539

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám