Chụp CT xoang mũi: Phát hiện ra bệnh gì? Có hại không? Chi phí?

Ngọc Anh

16-02-2024

goole news
16

25 - 30% bệnh nhân tai mũi họng ở Việt Nam được chẩn đoán mắc viêm xoang và ngày càng tăng, đặc biệt là ở thành phố lớn. Thay vì sử dụng thuốc điều trị triệu chứng hay phải phẫu thuật trong tình trạng đau nhức, mắt sưng, lồi thì chụp CT xoang mũi sẽ giúp bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Hiểu đúng về viêm xoang và chụp CT xoang mũi

Viêm xoang là gì? Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang 

Viêm xoang xảy ra ở các  xoang -  những hốc rỗng, chứa đầy không khí được lót niêm mạc và nằm sau xương gò má và trán. Bệnh xảy ra khi các chất lỏng, dịch nhầy tích tụ bên trong xoang khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Bên cạnh đó, polyp mũi cũng gây tắc các xoang. Chụp CT xoang mũi có thể phát hiện bệnh lý viêm xoang. 

(Viêm xoang với 30% bệnh nhân mắc bệnh là một trong số bệnh lý phổ biến nhất Việt Nam)

Viêm xoang với 30% bệnh nhân mắc bệnh là một trong số bệnh lý phổ biến nhất Việt Nam

Biểu hiện của thường thấy của viêm xoang là đau đầu, chảy mũi và nghẹt tắc mũi. Ở giai đoạn đầu bạn sẽ chỉ tắc một bên mũi rồi chuyển sang tắc hai bên. Triệu chứng này ban đầu chỉ ở trong phòng điều hoà hay quạt nhưng về sau sẽ chuyển thành tắc mũi cả ngày ở mọi nơi.

Tuy nhiên, ở góc độ người bệnh bị viêm xoang chỉ khiến họ bất tiện chứ không gây nguy hiểm để phải điều trị ngay lập tức. Kết quả là các thủ tục chẩn đoán như chụp CT xoang mũi và bác sĩ tai mũi họng chỉ gặp được người bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng. Theo thống kê, viêm xoang khiến 85% người bị nhiễm trùng ổ mắt, dẫn đến 10% trong số đó bị mù mắt, 60% bị viêm xoang sàng sau,...

Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người bệnh nên đi thăm khám ngay nếu cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu bất thường như: nước mũi vàng, xanh đặc, ho, dịch mũi chảy xuống họng, hơi thở hôi, đau hàm trên,...

Những suy nghĩ sai lầm về viêm xoang của người bệnh

Viêm xoang là bệnh mãn tính, không khỏi được?

Trên thực tế, viêm xoang có thể điều trị khỏi hoàn toàn không còn phụ thuộc một phần vào nguyên nhân gây bệnh. Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn (BV Tai Mũi Họng TP HCM) cho biết, ngoại trừ viêm xoang do dị ứng thì các nguyên nhân gây bệnh khác đa phần là thường gặp và có thể điều trị khỏi hoàn toàn. 

(Nhiều người hiểu nhầm viêm xoang là bệnh không chữa được)
Nhiều người hiểu nhầm viêm xoang là bệnh không chữa được

Viêm xoang phải mổ thì mới hết bệnh?

Không phải bệnh nhân viêm xoang nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Dựa vào các kết quả xét nghiệm, đặc biệt là kết quả chụp CT xoang mũi, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định phẫu thuật cho các bệnh nhân viêm xoang mãn tính do: 

 • Tắc lỗ thông xoang do polyp, u nhú ngược, u xương,...
 • Nấm là nguyên nhân gây viêm các xoang
 • Hẹp, tắc dẫn lưu xoang do thay đổi cấu trúc
 • Khả năng đáp ứng điều trị nội khoa cho viêm xoang không khả quan

Chụp CT xoang mũi có phát hiện các bệnh lý viêm xoang không?

Đối với bệnh lý viêm xoang thì chụp CT xoang mũi là phương thức chẩn đoán chính xác nhất. Lý do là nhờ hình chụp cắt lớp, bác sĩ có thể quan sát tường tận mà không cần nội soi. Mặt khác, X quang trong xoang mũi tồn tại rất nhiều sai số, không chính xác bằng CT Scan. 

Lấy ví dụ với trường hợp hai bệnh nhân viêm xoangA và B, vai trò của chụp CT đối với người bệnh như sau: 

 • Viêm xoang cấp tính (>8 tuần): Bệnh nhân A sẽ có dấu hiệu chảy mũi, nghẹt mũi, nhức đầu và đôi khi là sốt. Hình ảnh nội soi sẽ cho thất hốc mũi xuất huyết, niêm mạc phù nề, xung huyết. Thông thường, chụp CT xoang mũi để chẩn đoán sẽ không được chỉ định trong giai đoạn này.
 • Viêm xoang mạn tính (<12 tuần): Triệu chứng của B sẽ khó chịu hơn khi liên tục chảy mũi, nghẹt mũi, mất mùi, đau đầu, ho, mệt mỏi... Lúc này, nội soi là chưa đủ vì chỉ cho thấy từ khe mũi giữa, mũi trên chảy ra dòng mũi đục. Tuy nhiên, chụp cắt lớp sẽ giúp bác sĩ quan sát được bất thường trong cấu trúc: u, nấm,... để chẩn đoán có viêm xoang hay không và xác định nguyên nhân.

(Hình minh hoạ ảnh chụp CT xoang mũi)

Hình ảnh chụp CT xoang mũi

Đối tượng chỉ định CT xoang mũi

Một số trường hợp sau sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện thủ thuật này, bao gồm:

 • Nhóm 1 - Nguy cơ cao mắc viêm xoang. Triệu chứng đặc trưng: đau đầu nặng là lâu ngày. Nghẹt mũi nhẹ ở 1 bên và tăng dần. Triệu chứng bổ sung: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng,...
 • Nhóm 2 - Người có bệnh lý xoang mũi trong giai đoạn sớm. Triệu chứng: nghẹt mũi nhẹ 1 bên là tăng dần mức độ, chảy mũi kèm mủ lẫn máu, đau đầu nhẹ,...
 • Nhóm 3 - Người có bệnh lý xoang mũi đang tiến triển: Triệu chứng: đau đầu, đau nhức, khó chịu tại hốc mắt. Bệnh nhân có khối u có thể cảm thấy tê bì vùng ổ mắt....

Vai trò của chụp CT với các bệnh lý xoang mũi 

Chụp CT xoang mũi hay chụp cắt lớp xoang mũi là kỹ thuật chẩn đoán sử dụng chùm tia X để quét thu về hình chụp nhiều lát cắt xoang mũi nhất có thể. Phối hợp cùng máy tính, hình dựng đa chiều thể hiện chi tiết cấu trúc xoang mũi, các mô và phản ánh mức độ tổn thương trên độ đậm nhạt của hình ảnh.

Do đó, bác sĩ thu được dữ liệu về toàn bộ các xoang vùng hàm mặt, nền sọ, xoang chũm trên mặt phẳng 2D, 3D để chẩn đoán các bệnh lý xoang mũi.  

Chụp CT xoang mũi phát hiện ra bệnh gì?

Chụp CT xoang mũi được áp dụng nhiều nhất trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về xoang, khối u ở vị trí hốc xoang mũi. Đây cũng là phương thức chẩn đoán chính xác nhất cho bệnh nhân viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. 

Đồng thời, kết quả chụp cắt lớp xoang mũi cũng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh ung thư như:

 • Phát hiện ung thư xoang mặt ở giai đoạn đầu: Nghẹt mũi tăng dần, chảy nước mũi có mủ hoặc máu; giai đoạn tiến triển: đau vùng hốc mắt, tê bì vùng dưới ổ mắt,...
 • Dấu hiệu của ung thư lan vào xoang bướm: Thành trước của xoang bướm bị phá huỷ trên ảnh chụp CT xoang mũi
 • Dấu hiệu ung thư lan vào xoang hàm: Xương hàm bị thâm nhiễm trên hình chụp cắt lớp
 • Dấu hiệu ung thư lan vào màng cứng và não: Mảnh sàng bị ăn mòn và phá huỷ bởi khối u trên máy chụp. 

Mặt khác, trong theo dõi điều trị hay giải phẫu các bệnh lý xoang mũi, CT Scanner xoang mũi cũng được các bác sĩ chỉ định :

 • Kết hợp chụp CT xoang mũi và chụp CT não giúp phát hiện u não với bệnh nhân viêm xoang
 • Chụp CT xoang mũi trước phẫu thuật nội soi mũi xoang giúp đánh giá mức độ bệnh và lên kế hoạch phẫu thuật, tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh….

(Hình chụp CT xoang mũi trước giải phẫu)

Hình chụp CT xoang mũi trước giải phẫu

Bên cạnh đó, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính cũng có thể phối hợp cùng chụp X quang, siêu âm, chụp MRI,... khi các chuyên gia cần nhiều thông tin hơn trong quá trình khám và chữa bệnh.

Chụp CT xoang mũi có hại không?

Chụp CT chống chỉ định cho một số đối tượng

Với ưu điểm hình ảnh chất lượng cao, thời gian chụp nhanh, hỗ trợ chẩn đoán chính xác, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng phù hợp chụp CT xoang mũi. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, các đối tượng có bệnh lý nền, người bệnh dị ứng với thuốc cản quang iod,... có thể được chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) thay cho CT Scan. 

(Phụ nữ có thai thuộc nhóm chống chỉ định chụp CT xoang mũi)

                          Phụ nữ có thai thuộc nhóm chống chỉ định chụp CT xoang mũi

Lưu ý bệnh nhân thuộc nhóm chống chỉ định hoặc cơ thể có các triệu chứng của bệnh lý xoang mũi đều nên đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ đánh giá tình hình và tư vấn thêm!

Chụp CT tồn tại khả năng nhiễm xạ

Các phương pháp chụp cắt lớp nói chung đều sử dụng tia năng lượng X nên vẫn cơ thể bệnh nhân sẽ vẫn hấp thụ một lượng bức xạ nhất định. Tuy nhiên, liều lượng bức xạ máy chụp cắt lớp phóng ra là liều thấp và tỷ lệ ung thư do nhiễm xạ từ máy chụp CT vẫn rất nhỏ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thông thường sẽ thực hiện chụp cắt lớp theo chỉ định của bác sĩ. Các nhân viên y tế sẽ cân nhắc kỹ về nguy cơ và lợi ích của chụp CT xoang mũi, cũng như sử dụng các kỹ thuật thay thế để bảo đảm lợi ích cho bệnh nhân.

Lưu ý cho bệnh nhân về chụp CT xoang mũi

Người bệnh sẽ nhịn ăn trước từ 4 - 6 tiếng nếu thực hiện chụp CT có cản quang. Nếu không sử dụng thuốc cản quang thì không cần nhịn ăn mà có thể ăn nhẹ. 

Vì kết quả của máy chụp cắt lớp có thể bị ảnh hưởng bởi kim loại, vị trí chụp xoang mặt lại thường khá gần các vị trí đeo kính, khuyên, vòng cổ, cặp tóc, răng giả,... nên bệnh nhân cần kiểm tra thật kỹ tuyệt đối không đem các vật dụng kim loại vào phòng chụp.

(Trước khi bước vào phòng chụp CT xoang mũi, người chụp cần kiểm tra kỹ đồ trang sức kim loại) 

Trước khi bước thực hiện chụp CT, người bệnh cần kiểm tra kỹ đồ trang sức kim loại

Chụp CT xoang mũi bao nhiêu tiền?

Chụp cắt lớp xoang mũi sẽ kéo dài vài phút, mất thêm khoảng 30 - 45 phút chờ lấy kết quả. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đọc và giải đáp thắc mắc về kết quả chụp CT xoang mũi. Chi phí cho thủ thuật nãy rơi vào khoảng 1,930,000 VNĐ/ lần chụp (Lưu ý: Chi phí sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố).

Người bệnh cũng có thể theo Luật và chỉ định của bác sĩ để được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí khi đi thăm khám. 

(Máy chụp CT Scanner 128 dãy trong chụp CT xoang mũi liều thấp ở BV Phương Đông)

Máy chụp CT Scanner 128 dãy trong chụp CT liều thấp ở BV Phương Đông

Chụp CT xoang mũi là phương pháp chẩn đoán chính xác, phù hợp cho nhiều đối tượng, hỗ trợ nâng cao hiệu quả theo dõi và điều trị các bệnh lý xoang mũi. Tuy nhiên vì phương pháp vẫn tồn tại những rủi ro nhất định nên bệnh nhân chỉ thực hiện thủ thuật theo chỉ định của bác sĩ. 

Chụp CT xoang mũi ở đâu?

Ngoài ra, để an tâm và đảm bảo lợi ích sức khỏe cho bản thân mình, bệnh nhân có thể lựa chọn các cơ sở y tế sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng để đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác và kịp thời. Bệnh viện đa khoa Phương Đông tự hào được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng dịch vụ nhanh chóng, chuẩn xác và tận tâm với mỗi người bệnh đến từ mọi miền Tổ Quốc.

(Bác sĩ khoa CĐHA của Bệnh viện Phương Đông đọc phim chụp CT sau thủ thuật) 

        Bác sĩ khoa CĐHA của Bệnh viện Phương Đông đọc phim chụp CT sau thủ thuật

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,659

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám