Chụp MRI cột sống thắt lưng: Quy trình thực hiện và ưu nhược điểm

Phương Loan

22-01-2024

goole news
16

Chụp MRI cột sống thắt lưng là một ứng dụng quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh, sử dụng sóng radio và từ trường để phát hiện chấn thương, bệnh lý tại thắt lưng. Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ chi tiết về vai trò, kỹ thuật, ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

Chụp MRI cột sống thắt lưng là gì?

Chụp MRI cột sống thắt lưng hay chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng là một phương pháp xét nghiệm y khoa không xâm lấn, không năng lượng bức xạ. Hình ảnh thu được từ MRI có thể cho thấy chi tiết cấu trúc cột sống thắt lưng, cũng như xung quanh lưng dưới mà chụp CT, X-quang không thể hiển thị.

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng phát hiện các vấn đề về xương, mô mềm, dây thần kinh và đĩa đệm

(Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng phát hiện các vấn đề về xương, mô mềm, đĩa đệm,...)

Cột sống thắt lưng gồm có năm đốt sống liền kề nhau, nằm tại giữa khung xương sườn và xương chậu, cùng các mô mềm như dây chằng, cơ và gân. Phía trước bộ phận này là thân đốt sống cùng đĩa đệm, bên cạnh là cuống sống, vòng cung, lỗ ghép, phía sau là dây chằng vành và cung đốt sống.

Chụp MRI cột sống thắt lưng để làm gì?

Cột sống thắt lưng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động, đặc biệt khi cơ thể di chuyển, nên rất dễ gặp chấn thương và một số bệnh lý liên quan. Chỉ định chụp MRI giúp bác sĩ nhìn thấy tình trạng qua từng lát cắt, từ đó đánh giá hoặc phát hiện các tổn thương tại đốt sống, xương hoặc mô mềm xung quanh.

Bác sĩ sẽ chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng nếu người bệnh có các biểu hiện:

- Đã tham gia điều trị nhưng đau thắt lưng vẫn tiếp diễn, không giảm.

- Đau lưng lan xuống hai chân, gây tê và yếu.

- Đau lưng kèm triệu chứng sốt.

- Dị tật bẩm sinh như cong, vẹo cột sống dưới.

- Chấn thương cột sống dưới.

- Không kiểm soát được hoạt động tiểu tiện và đại tiện.

-  Nghi ngờ hoặc đang bị ung thư cột sống thắt lưng.

- Khó khăn trong cử động cúi người, xoay người.

- Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.

Hình ảnh thu được từ máy MRI sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán, kết luận các bệnh lý cột sống thắt lưng như:

- Thoát vị/thoái hóa đĩa đệm cột sống.

- Rễ thần kinh thắt lưng.

- Hội chứng chùm đuôi ngựa.

- Hẹp ống sống.

- Viêm cột sống.

- Viêm cột sống dính khớp.

- Nhiễm khuẩn cột sống.

- Viêm đĩa đệm.

- Gãy lưng dưới do loãng xương.

- Áp xe tủy sống.

- Chấn thương tủy sống.

- Khối u cột sống.

- Rỗng tủy.

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng còn hỗ trợ bác sĩ  trong các trường hợp cần phẫu thuật, hình ảnh cho ra giúp lập kế hoạch chi tiết, đánh giá chính xác vị trí tổn thương hoặc những bất thường xuất hiện tại vùng thắt lưng.

Kỹ thuật chụp MRI cột sống thắt lưng

Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên MRI, cùng bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Bên cạnh đó, phòng máy chụp MRI cần đảm bảo quy chuẩn, được kiểm định bởi Bộ Y tế.

Chuẩn bị trước chụp

Sau khi trải qua các bước kiểm tra sàng lọc, không nằm trong danh sách chống chỉ định như cơ thể chứa mảnh/vật kim loại, nghi ngờ mang thai, mang thai, có bệnh nền, sợ không gian hẹp thì bạn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị trước khi thực hiện MRI cột sống thắt lưng.

Khám sàng lọc trước khi chụp MRI cột sống thắt lưng

(Khám sàng lọc trước khi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng)

Tùy từng cơ sở y tế, người bệnh sẽ được yêu cầu thay trang phục chuyên dụng, tháo bỏ các vật kim loại như trang sức, phụ kiện hoặc thiết bị điện tử. Tiếp đến, nếu cần phải dùng thuốc đối quang từ thì nhân viên y tế sẽ tiến hành tiêm vào tĩnh mạch trên mu hoặc cánh tay bạn.

Đối tượng chụp là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường được chỉ định tiêm thuốc an thần, thuốc gây mê để quá trình chụp diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng hình ảnh. Nhân viên hoặc người giám hộ có thể làm việc với trẻ, nhằm hạn chế sự can thiệp của các loại thuốc.

Diễn biến quá trình chụp MRI cột sống thắt lưng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn nằm đúng tư thế chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng, cụ thể:

- Bệnh nhân cần nằm thẳng người, chân tay duỗi xuôi.

- Đặt đầu cố định trên bàn chụp.

- Cột sống được đặt, chỉnh vào giữa bàn chụp.

Trong trường hợp bệnh nhân bị thoát vị cấp tính, bác sĩ sẽ dùng thêm đệm kê phía bên dưới đầu gối nhằm giảm đau. Khi đã điều chỉnh xong tư thế, bác sĩ sẽ trở lại phòng máy, còn người bệnh cần giữ nguyên tư thế xuyên suốt quá trình.

Kết thúc quá trình chụp

Thông thường chụp cộng hưởng từ cột sống sẽ diễn ra trong khoảng 30 đến 60 phút, nếu cơ sở y tế sử dụng máy MRI mới thì có thể chỉ tốn 10 - 15 phút. Kết thúc buổi chụp, bệnh nhân không sử dụng thuốc gây mê, phụ nữ cho con bú dùng thuốc đối quang từ thì có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường trở lại.

Lưu ý: Phụ nữ cho con bú cần ngừng cấp sữa trong 48 giờ, vì trẻ có thể hấp thụ thuốc.

Ưu điểm của chụp MRI cột sống thắt lưng

Ưu điểm lớn nhất của MRI cột sống thắt lưng so với phương pháp CT, X-quang là không sử dụng tia X, chất cản quang i-ốt. Bởi vậy, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này được đánh giá là an toàn, hạn chế tối đa tác nhân gây hại đến sức khỏe.

Máy MRI có độ nhạy cao, sử dụng năng lượng từ trường lớn nên có thể cho ra hình ảnh rõ ràng và chi tiết. Nhờ đó, bác sĩ có thể phát hiện những chấn thương, bệnh lý của vùng thắt lưng ngay cả khi bị xương che khuất.

Chụp MRI giúp phát hiện chấn thương và bệnh lý tại cột sống thắt lưng

(Chụp MRI giúp phát hiện chấn thương và bệnh lý tại cột sống thắt lưng)

Chụp MRI có thể phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trong cột sống, theo dõi và đánh giá vì có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng, áp xe, u tại cột sống thắt lưng hoặc các mô mềm xung quanh.

Chấn thương cột sống, chèn ép tủy sống cấp tính, chấn thương dây chằng có thể được phát hiện nhanh chóng bằng chụp cộng hưởng từ. Kỹ thuật MRI cột sống thắt lưng cũng được sử dụng để loại trừ bệnh lý, nhằm đưa ra kết luận chính xác và có giá trị điều trị  cao nhất.

Lưu ý khi chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Nếu bạn chưa từng thực hiện chụp cộng hưởng từ cột sống, đang trong thời gian đợi thực hiện thì có thể lưu lại ngay những điều được làm, tránh hoặc không nên làm khi chụp:

- Tiếng máy MRI khi chạy tương đối ồn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng tai nghe, bịt tai nhằm bảo vệ tai.

- Không di chuyển trong thời gian chụp, phối hợp thực hiện theo chỉ định của kỹ thuật viên MRI để hình ảnh cho ra sắc nét, rõ, không rung hay mờ.

- Không mang bất kỳ vật kim loại nào vào bên trong phòng máy, có thể gây hại sức khỏe, tính mạng và thiết bị chụp.

- Người mắc bệnh thận, tim mạch, từng cấy ghép không nên chụp MRI cột sống thắt lưng, cần trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của bản thân.

- Phụ nữ mang thai chỉ thực hiện khi cần thiết, không thực hiện kỹ thuật trong ba tháng đầu thai kỳ.

Chụp MRI cột sống thắt lưng bao nhiêu tiền?

Chi phí chụp MRI cột sống thắt lưng thường phụ thuộc vào cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, giá trị mang lại, trình độ chuyên môn của đơn vị y tế. Theo khảo sát của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mức giá chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng dao động trong khoảng 1.800.000 - 3.550.000 VNĐ.

Chi phí chụp MRI cột sống thắt lưng thường cao hơn X-quang và CT

(Chi phí MRI cột sống thắt lưng thường cao hơn X-quang và CT)

Trong đó, chụp MRI cột sống thắt lưng không dùng thuốc với dùng thuốc có thể chênh lệch khoảng 800.000 VNĐ. Nhìn chung, giá chụp cộng hưởng từ luôn cao hơn các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác nhưng chất lượng hình ảnh, kết quả mang lại luôn xứng đáng.

Chụp MRI cột sống thắt lưng ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị uy tín trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, máy chụp MRI 1.5 Tesla của Philips có thể tạo ảnh song song, chụp nhanh hơn 30% so với công nghệ bình thường. Không những vậy, máy cộng hưởng từ còn sở hữu công nghệ tối ưu hóa Flex-Stream, giảm thời gian chuẩn bị lên tới 40%.

Song song với đó là quy trình làm việc khoa học, thủ tục tiếp đón, thăm khám và trả kết quả nhanh chóng. Đội ngũ tiếp tân, chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn và trả lời mọi thắc mắc về bệnh lý của bạn.

Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường tại lưng dưới, thì bạn hãy liên hệ đến hotline 1900 1806 hoặc trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được thăm khám, chỉ định thực hiện cộng hưởng từ cột sống thắt lưng kịp thời.

Kết luận lại, chụp MRI cột sống thắt lưng không chỉ hỗ trợ bác sĩ trong công tác chẩn đoán hình ảnh mà còn là phương thức giúp bệnh nhân tầm soát sức khỏe an toàn, hiệu quả và chất lượng cao.

430

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám