Chụp MRI khớp vai là gì? Ai không nên chụp cộng hưởng từ khớp vai?

Phương Loan

22-01-2024

goole news
16

Khớp vai có cấu trúc tương đối phức tạp, bệnh lý và chấn thương cũng đa dạng nên cần được kiểm tra đều đặn. Hiện nay, chụp MRI khớp vai là xét nghiệm hình ảnh an toàn, tối ưu nhất khi có thể giải phẫu chi tiết khớp vai ở các mặt phẳng khác nhau, mà không cần thực hiện phẫu thuật.

Chụp MRI khớp vai là gì?

Chụp MRI khớp vai hay chụp cộng hưởng từ khớp vai là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, không xâm lấn và không bức xạ tia X. Máy MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến cao để tái tạo hình ảnh, cho phép bác sĩ nhìn thấy những tổn thương hoặc sự phát triển bất thường tại vùng khớp vai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp vai

(Chụp cộng hưởng từ (MRI) khớp vai)

Khớp vai là khớp quan trọng của cơ thể, nếu so về không gian và tần suất vận động thì khớp khuỷu tay, khớp gối không thể bằng khớp vai. Đổi lại, khớp vai không vững chắc như hai khớp vừa nêu, vì bề mặt của ổ chảo nhỏ và nông trong khi chỏm xương cánh tay luôn to hơn.

Khớp vai được cấu tạo từ:

- Ba xương chính cấu thành khớp vai: xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn.

- Bốn khớp nhỏ: khớp ổ chảo và cánh tay, khớp giữa xương đòn và xương ức, khớp giữa bả vai và lồng ngực, khớp giữa xương cùng vai và xương đòn.

- Chóp xoay: các sợi cơ và gân bao quanh khớp ổ chảo, cánh tay.

- Sụn ở khớp vai: các vành sụn bao quanh các khớp và xương chính ở vai.

- Bao khớp vai: ngăn cách khớp vai với phần còn lại của cơ thể, chứa đầy dịch khớp.

- Cơ bắp vai: có khoảng tám cơ bám vào xương cánh tay và xương đòn.

Là khớp quan trọng trong chuyển động cơ thể nhưng không vững chắc nên khớp vai thường gặp các bệnh lý như viêm khớp vai, tổn thương bộ phận xương, sụn, bao hoạt dịch, dây chằng, gân cơ hay phần mềm quanh khớp. Chụp MRI khớp vai tăng khả năng phát hiện, đánh giá tình trạng sâu hơn các phương pháp chụp X-quang, CT hay siêu âm.

Chụp MRI khớp vai cho thấy điều gì?

Hình ảnh cho ra từ phương pháp chụp cộng hưởng từ luôn có độ tương phản cao, cho thấy chi tiết cấu trúc khớp vai nên được ứng dụng:

- Kiểm tra những tổn thương hoặc bất thường tại chóp xoay, dây chằng, gân, sụn, từ đó kết luận được trật khớp, gãy xương hay bệnh lý khác liên quan.

- Xem xét tổn thương dây chằng, rách dây chằng, rách gân với người gặp chấn thương do hoạt động mạnh, chơi thể thao.

- Đánh giá tình trạng viêm nhiễm, thoái hóa như viêm tủy xương, thoái hóa khớp.

- Phát hiện bệnh lý bao hoạt dịch, cơ vùng vai, u hay viêm khớp vai.

- Theo dõi biến chứng, sự tiến triển sau khi tiến hành can thiệp hoặc phẫu thuật khớp.

- Kiểm tra sự rối loạn tủy xương, thần kinh hoặc mạch máu.

Chụp MRI giúp phát hiện tổn thương và bệnh lý vùng khớp vai

(Chụp MRI giúp phát hiện tổn thương và bệnh lý vùng khớp vai)

Chỉ định chụp MRI khớp vai còn được thực hiện khi bệnh nhân có cảm giác, hoặc qua khám lâm sàng thấy chỏm xương cánh tay không được liên kết trong ổ khớp. Ngoài ra, hình ảnh cộng hưởng từ có thể dùng để bổ sung thông tin, hỗ trợ hoặc khẳng định kết luận của bác sĩ.

Đối tượng không nên chụp cộng hưởng từ khớp vai

Hiện nay, tại tất cả cơ sở y tế, bệnh nhân đều phải thực hiện khám tổng quát hoặc làm bảng kê khai sức khỏe trước khi thực hiện chụp MRI khớp vai. Công tác này nhằm sàng lọc bệnh nhân chống chỉ định cộng hưởng từ:

- Người bệnh tim, có tiền sử cấy ghép thiết bị hỗ trợ như máy tạo nhịp tim, máy khử rung, van tim giả,...

- Người có mảnh kim loại hoặc cấy ghép vật liệu kim loại trong cơ thể như mảnh đạn, kẹp mạch máy, máy trợ thính, thiết bị bơm insulin tự động, nẹp xương,...

- Người bệnh thận, đặc biệt trường hợp suy thận nặng, có thể gặp biến chứng xơ hóa thận khi dùng chất đối quang từ.

- Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu.

- Người mắc hội chứng sợ không gian kín.

Vì máy MRI sử dụng từ trường mạnh, nhạy cảm nên những đồ vật kim loại có thể khiến hình ảnh cho ra không đạt chất lượng, mất giá trị chẩn đoán hình ảnh. Trong trường hợp xấu, các thiết bị cấy ghép có thể ngừng hoạt động, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Quy trình chụp MRI khớp vai

Chụp MRI khớp vai cần được thực hiện bởi chuyên gia và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, tiến hành tại cơ sở y tế được trang bị máy MRI hiện đại, đạt chuẩn kiểm định của Bộ Y tế.

Bước

Nội dung thực hiện

Chuẩn bị

Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn tháo bỏ các vật chứa kim loại như trang sức, thiết bị điện tử; yêu cầu thay trang phục chuyên dụng chụp MRI (nếu có).

Một số trường hợp được chỉ định dùng thuốc đối quang từ, bác sĩ sẽ đặt đường truyền vào tĩnh mạch mu bàn tay hoặc cánh tay bạn. Bác sĩ chỉ thực hiện khi bạn hiểu, ký cam kết đồng ý sử dụng thuốc.

Tiếng máy MRI khi chạy khá ồn nên cơ sở y tế sẽ cung cấp nút bịt tai, tai nghe nhằm bảo vệ tai, tránh gặp tình trạng đau, nhức đầu sau chụp.

Tiến hành chụp

Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên bàn chụp, bác sĩ sẽ điều chỉnh bên vai cần chụp vào coil nhằm quá trình thu nhận tín hiệu diễn ra tốt nhất. Hoàn tất, bác sĩ sẽ trở lại phòng điều khiển, cùng kỹ thuật viên giao tiếp với bạn qua micro.

Bàn chụp sẽ được di chuyển vào bên trong máy MRI, tiến hành thực hiện các chuỗi xung để cho ra hình ảnh. Trong quá trình chụp, bệnh nhân có thể được yêu cầu phối hợp nhịn thở nhằm hạn chế chuyển động, đảm bảo chất lượng kết quả.

Kết thúc

Quá trình chụp kết thúc, bạn cần đợi thêm một vài phút để bác sĩ kiểm tra lại chất lượng hình ảnh. Nếu đạt yêu cầu thì có thể thay quần áo, chờ đọc kết quả tại phòng nghỉ hoặc quay trở lại theo giấy hẹn.

Nội dung bảng trên là quy trình chụp MRI khớp vai thông thường, tùy thuộc cơ sở y tế mà sẽ có những thay đổi nhất định. Để kết quả hình ảnh được sắc nét, bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc được đề ra và phối hợp với yêu cầu của kỹ thuật viên.

Ưu điểm của chụp cộng hưởng từ khớp vai

Từ những nội dung đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã chia sẻ khớp vai có khả năng chuyển động lớn nhưng không khỏe. Những thay đổi do bệnh lý, tổn thương có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương và phần mềm liên quan xung quanh.

Ứng dụng chụp MRI khớp vai trong chẩn đoán, giúp tiết kiệm tối đa thời gian phát hiện những bệnh lý như gãy xương không di lệch, dập phù tủy xương, cứng khớp vai. Đồng thời bổ sung kết luận cho X-quang, CT hoặc siêu âm khi chưa chắc chắn, khó quan sát.

Ưu điểm của chụp MRI khớp vai

(Ưu điểm của chụp MRI khớp vai)

Thông qua thăm khám lâm sàng, chẩn đoán bằng các phương pháp cho thấy dấu hiệu nghi ngờ tổn thương gân cơ, dây chằng hay cơ trong chấn thương xương, hình ảnh cộng hưởng từ có thể đánh giá và theo dõi sự tiến triển, mức độ xâm lấn.

Ngoài ra, chất tương phản từ gadolinium được dùng trong chụp MRI an toàn hơn thuốc cản quang i-ot. Loại thuốc gadolinium đến nay chưa ghi nhận trường hợp dị ứng, sốc phản vệ khi sử dụng.

Chi phí chụp MRI khớp vai

Chụp MRI khớp vai giá bao nhiêu? Giá chụp cộng hưởng từ khớp vai dao động từ 1.900.000 - 4.000.000 VNĐ, tùy thuộc bạn chụp một hay hai khớp vai. Cùng với đó là chỉ định chụp dùng thuốc đối quang từ hay không, bệnh nhân cần trả thêm 300.000 - 800.000 VNĐ (nếu có).

Những yếu tố như cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn cũng ảnh hưởng đến chi phí cộng hưởng từ khớp vai. Nếu bạn thực hiện xét nghiệm với máy MRI 1.5 Tesla thì số tiền cần trả cao hơn thế hệ 0.2T hay 0.5T, chênh lệch từ vài trăm đến một triệu đồng.

Chụp cộng hưởng từ khớp vai ở đâu?

Chụp MRI khớp vai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bệnh nhân được tận hưởng chất lượng dịch vụ chuẩn 5 sao. Sở hữu nền tảng sức mạnh vững chắc, từ bộ máy con người đến cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, Phương Đông cam kết là đơn vị thực hiện cộng hưởng từ uy tín, hình ảnh cho ra có giá trị chẩn đoán cao.

Chụp MRI khớp vai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Chụp MRI khớp vai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy MRI 1.5 Tesla Philips luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân tầm soát sức khỏe, hỗ trợ phát hiện các bệnh lý, tổn thương bất thường tại khớp vai nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung. 

Trên đây là những thông tin về chụp MRI khớp vai do Bệnh viện viện Đa khoa Phương Đông chia sẻ, hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật cộng hưởng từ. Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám MRI khớp vai tại Phương Đông, tối ưu thời gian chờ đợi.

706

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám