Chụp MRI não - Quy trình thực hiện kỹ thuật chụp MRI não

Phương Loan

13-01-2024

goole news
16

Chụp MRI não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, nhằm phát hiện các yếu tố bất thường tại não bộ. Cộng hưởng từ sử dụng sóng vô tuyến và nam châm, không có bức xạ nên rất an toàn cho người bệnh, chuyên viên y tế.

Chụp MRI não là gì?

Chụp MRI não hay chụp cộng hưởng từ não là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau nhưng vẫn cho ra hình ảnh cấu trúc chi tiết bên trong đầu. Thậm chí, kỹ thuật này còn cung cấp hình ảnh 3D phục vụ những trường hợp khó, cần phân tích kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận và phác đồ điều trị.

Chụp MRI não thu được hình ảnh cấu trúc chi tiết trong đầu

(Chụp MRI não thu được hình ảnh cấu trúc chi tiết trong đầu)

Vì có độ nhạy tốt, phân biệt được mô bệnh và mô bình thường nên MRI được ứng dụng nhiều trong kiểm tra và đánh giá não bộ. Chụp cộng hưởng từ não giúp bác sĩ theo dõi, đánh giá những bệnh lý như mạch máu não, hộp sọ, xương mặt, mắt, dây thần kinh thị giác hay phần mềm quanh hộp sọ.

Chụp MRI não để làm gì?

Đầu là bộ phận quan trọng của cơ thể, chứa não bộ cùng các thần kinh giác quan (thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác) chủ chốt. Bởi vậy, chụp MRI não cho phép theo dõi và đánh giá các bệnh lý liên quan bên trong mà không cần thực hiện bất kỳ phương pháp xâm lấn gây hại sức khỏe.

Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ còn được sử dụng để kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát tình trạng hoạt động của não bộ. Với những người có nguy cơ đột quỵ, cộng hưởng từ não đóng vai trò phát hiện kịp thời, tăng khả năng phòng tránh cho người bệnh.

Chụp cộng hưởng từ não khi nào?

Thông thường, chụp MRI não sẽ diễn ra khi các triệu chứng xuất hiện thường xuyên, bác sĩ sẽ chỉ định nhằm có kết luận chính xác nhất. Hoặc người mắc các bệnh lý liên quan đến não, cần chụp để phát hiện chính xác tình trạng và vùng nguyên nhân.

Những triệu chứng nên chụp MRI não

Trong trường hợp bạn xuất hiện các triệu chứng tại vùng đầu kéo dài, khi thăm khám lâm sàng chưa cho kết luận thì việc chụp cộng hưởng từ não có thể diễn ra. Những tình trạng sau sẽ được chỉ định chụp MRI não:

Những triệu chứng nên chụp MRI não

(Những triệu chứng nên chụp MRI não)

- Chóng mặt diễn ra trong thời gian dài, không có dấu hiệu cải thiện.

- Tình trạng đau đầu kéo dài, nhiều mức độ khác nhau như đau âm ỉ, đau từng cơn, đau nửa đầu hoặc đau cả đầu.

- Người suy giảm trí nhớ, tư duy không nhanh nhạy, tập trung kém, dễ nhầm lẫn và hay quên.

- Khi ngủ khó vào giấc, ngủ không sâu, thức dậy sớm nhưng không ngủ lại được, mất ngủ trong thời gian dài.

- Xuất hiện tình trạng hay rơi thức ăn sang một bên, khó cầm nắm vì yếu, khó vận động, rối loạn cảm giác, liệt nửa người.

- Thị lực đột ngột giảm, đau một bên mắt.

- Thính lực kém, khó nói, mặt méo, miệng méo.

- Thường xuyên táo bón, nôn vọt, co giật, lên cơn động kinh, cứng gáy.

Nếu xuất hiện các tình trạng này thì bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị.

Những trường hợp bệnh lý chụp MRI não

Chụp MRI não phát hiện bệnh gì? Não là cơ quan có cấu trúc tạp, gồm các mô và dây thần kinh hỗ trợ kết nối với tủy sống. Nên để đánh giá được chính xác tình trạng bệnh lý, đặc biệt những trường hợp nêu dưới đây, cần chụp MRI não:

Những trường hợp bệnh lý chỉ định chụp MRI não

(Những trường hợp bệnh lý chỉ định chụp MRI não)

- Chấn thương sọ não.

- U dây thần kinh sọ não, u não.

- Viêm màng não, viêm não.

- Nhồi máu não, xuất huyết não, tai biến mạch máu não.

- Dị dạng mạch máu não, bệnh lý mạch máu não, xung đột thần kích - mạch máu.

- Dị tật bẩm sinh não như teo não, khuyết não, thoát vị não, não úng thủy, rỗ não,...

- Xơ cứng rải rác, thoái hóa chất trắng.

- Người vừa phẫu thuật não.

Kỹ thuật chụp MRI não

Chụp cộng hưởng từ não sẽ được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn về điều khiển máy và chỉ định, nhằm cho ra chất lượng hình ảnh tốt. Quy trình chụp gồm ba bước, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông chia sẻ trong nội dung sau đây.

Chuẩn bị chụp

Trước khi chụp MRI não, bạn sẽ được khám sàng lọc nhằm đảm bảo không nằm trong danh sách chống chỉ định. Tiếp đến, vào phòng máy bệnh nhân sẽ được yêu cầu tháo trang thiết bị trên người, đặc biệt các vật bằng kim loại, thay áo choàng của đơn vị.

Bệnh nhân cần thay áo choàng của đơn vị y tế trước khi chụp MRI não

(Bệnh nhân cần thay áo choàng của đơn vị y tế trước khi chụp MRI não)

Danh sách chống chỉ định chụp MRI não bao gồm:

- Bên trong cơ thể chứa các vật kim loại như khớp nhân tạo, nẹp xương, đinh nội tủy, răng giả, coils, mảnh bom, mảnh đạn,...

- Người có tiền sử bệnh thận, từng chạy thận nhân tạo vì có thể không sử dụng được thuốc tương phản từ.

- Người mang máy tạo nhịp tim vì thiết bị có thể hỏng trong khi chụp, gây nguy hiểm tới tính mạng.

- Tiền sử dị ứng thuốc tương phản từ.

- Phụ nữ mang thai ba tháng đầu.

- Người mắc hội chứng sợ không gian hẹp.

Tiến hành chụp

Một số trường hợp theo chỉ định của bác sĩ sẽ dùng thêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sau khi hướng dẫn bạn nằm sẽ tiến hành tiêm thuốc vào tĩnh mạch mu bàn tay hoặc cánh tay.

Kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân nằm và lắp đặt thiết bị hỗ trợ

(Kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân nằm và lắp đặt thiết bị hỗ trợ)

Hoàn tất bước chuẩn bị, người bệnh nằm trên bàn chụp sẽ được di chuyển vào bên trong máy MRI. Bạn cần nằm yên trong quá trình chụp, tránh việc di chuyển ảnh hưởng đến kết quả hình ảnh chụp MRI não.

Kỹ thuật viên theo dõi người bệnh từ phòng điều khiển, có thể yêu cầu bạn phối hợp thực hiện hít thở. Quá trình chụp cộng hưởng từ não diễn ra trong khoảng 30 - 60 phút, thay đổi theo chỉ định hoặc tình trạng bệnh nhân.

Sau khi chụp

Dù sử dụng chất tương phản từ hay không, người chụp MRI não sau khi kết thúc có thể sinh hoạt bình thường, có thể tiếp xúc với người xung quanh mà không cần thời gian cách ly. Kết quả chụp MRI não thường được trả sau 1 tiếng, thay đổi theo trường hợp bệnh.

Ưu điểm và hạn chế của chụp MRI não

Chụp MRI não được ưa chuộng vì không xâm lấn, không sử dụng bức xạ để chẩn đoán hình ảnh. Vậy ngoài những lợi thế vừa nêu, chụp cộng hưởng từ còn ưu điểm hay hạn chế khác không, hãy cùng Phương Đông tìm hiểu.

Ưu điểm

Ngoài một vài ưu điểm vừa nêu trên, chụp cộng hưởng từ não còn sở hữu những lợi thế ấn tượng như:

- Hình ảnh chụp MRI não có độ phân giải cao, giải phẫu cấu trúc não rõ nét và chi tiết hơn X-quang, CT.

- Chụp MRI não có thể quét đa mặt phẳng nên người bệnh không phải thay đổi tư thế trong quá trình chụp.

- Thuốc đối quang từ được sử dụng trong chụp MRI an toàn hơn thuốc cản quang khi chụp CT.

- Độ tương phản khi chụp mô mềm cao, xác định cụ thể các bất thường xảy ra trong não, có thể phân biệt tổn thương của các phần bị che lấp bởi xương hộp sọ.

- Phát hiện được các bất thường của mạch máu não như phình mạch não, dị dạng mạch não, tắc mạch ngay cả khi không dùng thuốc đối quang từ. Chụp MRI mạch máu não cũng là một trong những ứng dụng thành công của lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Hạn chế

Trong nhiều trường hợp, ưu điểm của chụp cộng hưởng từ não cũng chính là hạn chế. Cụ thể như sau:

- Người bệnh nằm yên, bất động trong thời gian dài có thể gây bất tiện và khó chịu.

- Thời gian chụp MRI não thường từ 30 - 60 phút, khoảng 1 giờ sau mới cho kết quả nên với những trường hợp cấp cứu không thể sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này.

- Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú, nếu chụp MRI não dùng chất đối quang từ được khuyến nghị nên dừng cung cấp sữa mẹ trong 48 tiếng vì trẻ sơ sinh có thể hấp thụ thuốc.

- Máy MRI khi chạy có tiếng ồn lớn, vang trong không gian kín có thể khiến người bệnh nhức, đau đầu.

Những câu hỏi liên quan đến chụp cộng hưởng từ não

Trong nội dung cuối của bài viết, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ tổng hợp và trả lời một số câu hỏi thường gặp về chụp cộng hưởng từ não.

Chụp MRI não có nguy hiểm không?

Chụp cộng hưởng từ sử dụng sóng vô tuyến và từ trường, thay cho tia X nên không gây nguy hiểm nếu tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc an toàn. Hiện nay, chưa có bất kỳ báo cáo về tác dụng phụ hay sốc phản vệ với chất đối quang từ trong chụp MRI.

Lưu ý: Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân không nằm trong danh sách chống chỉ định.

Trẻ em được chụp não MRI không?

Chụp cộng hưởng từ não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn hiện nay nên trẻ em có thể thực hiện, giúp phát hiện kịp thời các vấn đề như chảy máu, nhiễm trùng, viêm, phù nề, sự phát triển bất thường của não hoặc mạch máu não.

Trẻ em có thể chụp MRI não để tầm soát bệnh lý

(Trẻ em có thể chụp MRI não để tầm soát bệnh lý)

Nếu trẻ còn nhỏ, không hợp tác trong quá trình chụp thì người bảo hộ cần có những giải thích, trấn an cụ thể. Trường hợp cuối, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc an thần, gây mê để giữ trẻ nằm yên trên bàn chụp.

Phụ nữ mang thai chụp MRI não có ảnh hưởng gì không?

Phụ nữ mang thai có thể chụp MRI nhưng cần được tư vấn, chỉ định từ bác sĩ. Ngoài ra, chụp cộng hưởng từ chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết, sau kỳ tam cá nguyệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé.

Chụp MRI não bao nhiêu tiền

So với kỹ thuật chụp CT, X-quang hay siêu âm, chi phí chụp MRI não cao hơn, dao động từ 1.500.000 - 4.000.000 VNĐ. Đổi lại, bệnh nhân được đảm bảo an toàn, tránh tối đa những bức xạ từ tia X hoặc thuốc cản quang.

Giá chụp MRI não thay đổi theo cơ sở thực hiện, đời máy MRI, thời gian chụp, trình độ chuyên môn của đội ngũ kỹ thuật và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa các bệnh viện không quá lớn, có thể sử dụng bảo hiểm y tế để tiết kiệm chi phí.

Chụp MRI não bao lâu có kết quả

Thông thường, chụp cộng hưởng từ não trả kết quả sau 1 tiếng. Thời gian trả linh động theo độ khẩn cấp mà bác sĩ chuyên khoa yêu cầu, độ phức tạp của các bất thường xuất hiện trong não bộ bệnh nhân.

Chụp MRI não ở đâu?

Để tầm soát tốt các triệu chứng, bệnh lý, phát hiện bất thường trong não bộ, bạn nên chọn cơ sở y tế sử dụng từ máy MRI siêu dẫn 1.5 Tesla trở lên. Bởi dòng máy này sử dụng từ lực lớn, có khả năng thu được hình ảnh sắc nét và hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hiệu quả.

Sử dụng máy MRI 1.5T trở lên để chụp MRI não

(Sử dụng máy MRI 1.5T trở lên để chụp MRI não)

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện sở hữu hệ thống máy MRI 1.5 Tesla đến từ hãng Philips, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng hình ảnh. Đội ngũ y tế của Phương Đông còn có trình độ chuyên môn cao, đã và đang công tác tại bệnh viện tuyến đầu như 108, Bạch Mai, Phụ sản Hà Nội, Nhi Trung Ương.

Gọi về số 1900 1806 hoặc Đặt lịch chụp MRI não tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ngay hôm nay để được tầm soát, kiểm tra, đánh giá bởi trang thiết bị, y bác sĩ hàng đầu Việt Nam và thế giới.

128

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám