Chụp MRI tử cung - Phát hiện ung thư tử cung bằng MRI

Phương Loan

24-01-2024

goole news
16

Chụp MRI tử cung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và an toàn, có độ chính xác cao nên thường được ứng dụng trong việc tầm soát ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, dị tật bẩm sinh hay u xơ tử cung. Theo dõi bài viết để biết thêm về kỹ thuật thực hiện, ưu nhược điểm của cộng hưởng từ tử cung.

Chụp MRI tử cung là gì?

Trước khi trả lời chụp cộng hưởng từ (MRI) tử cung là gì, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về tử cung như cấu trúc, vị trí, chức năng, tầm quan trọng của tử cung đối với phái nữ.

Tổng quan về tử cung

Tử cung là bộ phận đặc biệt chỉ có ở phụ nữ, rộng 4 - 5cm, dài 7 - 10cm và nặng khoảng 30 - 40 gram. Tử cung nằm trước trực tràng, chính giữa vùng tiểu khung và phía sau bàng quang, vị trí và kiểu dáng có thể thay đổi theo các giai đoạn cuộc đời, ví dụ như sau khi mang thai.

Chi tiết cấu tạo tử cung

(Chi tiết cấu tạo tử cung)

Cấu tạo tử cung gồm bốn phần:

- Đáy tử cung là phần cao và rộng nhất, có hai bên nhô ra và thông với hai vòi trứng.

- Thân tử cung là phần quan trọng nhất, được cấu thành từ cơ vòng, cơ dọc và cơ đan chéo. Bên trong thân tử cung có lớp niêm mạc (hay gọi nội mạc tử cung), sau khi thụ tinh trứng sẽ bám vào đây để phát triển thành thai. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp niêm mạc sẽ dày lên và bong ra, được đẩy ra ngoài cùng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

- Eo tử cung là phần nằm giữa thân và cổ tử cung, có hình dáng thu hẹp từ thân về phía cổ tử cung.

- Cổ tử cung là phần nối tử cung với âm đạo, khi diễn ra quá trình thụ tinh, các tuyến của bộ phận này sẽ tiết ra chất nhầy, giúp tinh trùng thuận lợi di chuyển vào bên trong tử cung.

Chụp cộng hưởng từ tử cung

Chụp MRI tử cung là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, sử dụng sóng điện từ trường và tần số vô tuyến để kích thích các nguyên tử hydro trong mô cơ thể, nhằm tạo ra tín hiệu. Máy tính sẽ thu nhận, tiến hành xử lý và cho ra hình ảnh chi tiết về tử cung, hai bên buồng trứng cùng một số cơ quan lân cận.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) tử cung

(Chụp cộng hưởng từ (MRI) tử cung)

Vì không sử dụng tia X hay phương pháp xâm lấn nên chụp MRI được đánh giá hiện đại, an toàn, không gây hại đến sức khỏe. Chất lượng hình ảnh của cộng hưởng từ cũng được đánh giá cao, hỗ trợ tối đa công tác tầm soát, phát hiện và theo dõi bệnh lý liên quan đến tử cung.

Chỉ định chụp MRI tử cung khi nào?

Nằm trong nhóm kỹ thuật chụp MRI vùng chậu và tiểu khung, thực hiện cộng hưởng từ tử cung thường được chỉ định với những bệnh nhân nữ:

- Nghi ngờ, cần thêm dữ liệu để chẩn đoán và đánh giá u xơ tử cung.

- Tình trạng đau bụng dưới, ra máu âm đạo bất thường.

- Xem xét khối u vùng chậu, u ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung qua khám lâm sàng hoặc kỹ thuật hình ảnh khác.

- Không tìm được nguyên nhân gây vô sinh.

- Phụ nữ mang thai nghi ngờ có khối u vùng chậu.

Phần lớn, chụp cộng hưởng từ tử cung được chỉ định sau khi khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT không cho ra thông tin đầy đủ. Bác sĩ cần thêm hình ảnh giải phẫu từ MRI để đánh giá, khẳng định hoặc củng cố chẩn đoán.

Chụp MRI tử cung phát hiện bệnh gì?

Chụp cộng hưởng từ tử cung giúp phát hiện những bệnh lý như:

- Lạc nội mạc tử cung, xảy ra khi lớp nội mạc không hình thành trong buồng tử cung mà phát triển ở các cơ quan bên ngoài như buồng trứng, vòi trứng hay ruột. Bệnh lý này gây đau, đặc biệt dữ dội vào kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ, cần điều trị sớm để tránh hiếm muộn hoặc vô sinh.

- U xơ tử cung là sự hình thành của các khối u lành tính trên thành tử cung, kích thước mỗi khối u có thể bằng hạt đậu hoặc quả cam. Đây là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

- U nang buồng trứng là bệnh lý thường gặp, bao gồm u nang nước, u nang bì, nang lạc nội mạc và u nang nhầy.

- Ung thư tử cung là bệnh lý nguy hiểm, gây xáo trộn nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những khối u hình ảnh tại bất kỳ vị trí nào tại tử cung, nếu phát hiện kịp thời có thể chữa dứt điểm.

- Chụp MRI có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh của tử cung như sa tử cung, tử cung một sừng, tử cung đôi hoặc tử cung có vách ngăn.

Phụ nữ mang thai có thể thực hiện MRI tử cung nhằm tầm soát các bệnh lý liên quan đến tử cung, vùng chậu, phát hiện hoặc theo dõi khối u. Ngoài ra, đối tượng này không thể chụp cắt lớp vi tính, do năng lượng bức xạ từ tia X có thể gây nguy hiểm với thai nhi.

Quy trình chụp cộng hưởng từ (MRI) tử cung

Quy trình chụp MRI tử cung được thực hiện bởi chuyên gia, phối hợp hỗ trợ bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Khu vực tiến hành kỹ thuật phải khép kín, đảm bảo được nguyên tắc an toàn cũng như vệ sinh không gian.

Chuẩn bị trước chụp

Để chụp MRI tử cung, người bệnh cần làm bảng khai về tình trạng, tiền sử bệnh lý trước khi chụp. Bước này có thể lược bỏ nếu được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, vì đã được sàng lọc qua thăm khám lâm sàng.

Bệnh nhân làm bảng kê khai tình trạng sức khỏe trước khi chụp

(Bệnh nhân làm bảng kê khai tình trạng sức khỏe trước khi chụp)

Di chuyển đến phòng máy MRI, bạn sẽ được yêu cầu tháo các trang sức, thiết bị điện tử, vật dụng kim loại nhằm đảm bảo hình ảnh thu được không rung mờ, không gây hỏng thiết bị chụp. Tùy cơ sở y tế, bệnh nhân phải thay trang phục chuyên dụng chụp MRI.

Thông thường chụp MRI tử cung không phải tiêm chất đối quang từ, nhưng vẫn có trường hợp cần làm rõ hình ảnh, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng. Khi đó, nhân viên y tế sẽ tiến hành đặt đường truyền vào tĩnh mạch mu bàn tay hoặc cánh tay, cảm giác thường dễ chịu, không nóng buốt như thuốc cản quang i-ốt.

Trong thời gian chụp

Hoàn tất bước chuẩn bị, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn chụp, tư thế cũng như vị trí. Kỹ thuật viên có thể sử dụng thêm dây đai hoặc nẹp để giữ yên cơ thể bệnh nhân, tránh chuyển động làm ảnh hưởng chất lượng hình ảnh.

Phòng điều khiển máy sẽ tiến hành di chuyển bàn chụp vào bên trong máy MRI, tiến hành chụp tử cung cũng như vùng lân cận. Trong thời gian diễn ra, bạn nên giữ nguyên tư thế, phối hợp thực hiện theo các yêu cầu hít thở của kỹ thuật viên.

Kết thúc chụp MRI tử cung

Khi kết thúc quá trình chụp MRI tử cung, bạn có thể cần nằm chờ thêm vài phút để bác sĩ chẩn đoán hình ảnh kiểm tra lại chất lượng dữ liệu thu được. Nếu không đạt sẽ tiến hành chụp lại hoặc chụp thêm, đảm bảo hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao nhất..

Tổng thời gian chụp cộng hưởng từ tử cung thường rơi vào khoảng 30 - 50 phút, tùy trường hợp bệnh lý hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Kết quả trả sau nửa tiếng hoặc hơn, nhất với ca cần tổng hợp ý kiến của chuyên gia và bác sĩ.

Ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ tử cung

MRI là xét nghiệm hình ảnh có độ phân giải cao, không sử dụng đến bức xạ i-on hóa, giảm thiểu tác nhân gây hại đến người bệnh. Bên cạnh những ưu điểm đó là một vài hạn chế, có thể kể đến danh sách chống chỉ định thực hiện của cộng hưởng từ.

Ưu điểm

Chụp MRI tử cung an toàn ngay cả với phụ nữ mang thai, không có tác nhân gây biến đổi sinh học nên có thể an tâm thực hiện. Chất lượng và giá trị hình ảnh cao cũng là một lợi thế, bác sĩ có thể quan sát được các tổn thương của tử cung và vùng lân cận như buồng trứng, bàng quang, mô mềm vùng chậu hay các mạch máu lớn.

Chụp MRI giúp phát hiện lạc nội mạc tử cung

(Chụp MRI giúp phát hiện lạc nội mạc tử cung)

Vì cho phép nhìn thấy các vùng xung quanh tử cung nên cộng hưởng từ còn được ứng dụng để đánh giá bản chất, xem xét mức độ xâm lấn của tổn thương, bất thường đang diễn ra bên trong vùng chậu người phụ nữ.

So với thuốc cản quang i-ốt dùng trong chụp CT, chất đối quang từ của chụp MRI an toàn và ít gây dị ứng hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận ca dị ứng phản vệ nào đối với thuốc dùng tăng hiệu quả hình ảnh cộng hưởng từ.

Nhược điểm

Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, đã giải quyết phần lớn những nhược điểm của các phương pháp trước. Thế nhưng, MRI vẫn còn một số hạn chế như:

- Chống chỉ định sử dụng với người cấy ghép vật liệu kim loại y tế, trong cơ thể có mảnh kim loại, đang sử dụng máy tạo nhịp, van tim nhân tạo,... Vì từ trường mạnh của máy MRI khi gặp kim loại có thể gây nhiễu ảnh, hư hỏng thiết bị cấy ghép, nguy hiểm đến tính mạng.

- Người bị bệnh thận có thể gặp biến chứng xơ hóa nếu sử dụng chất tương phản từ gadolinium, nên cần khai báo cụ thể với bác sĩ. Nếu cần thiết, bạn có thể thực hiện xét nghiệm để đánh giá tình trạng chức năng thận trước khi chụp MRI có tiêm thuốc.

- Tiếng máy khi chạy khá ồn, tuy nhiên được ghi nhận nhiều với các đời máy MRI 0.2T và 0.7T, thế hệ 1.5T trở lên đã giảm thiểu tối đa tiếng kêu của máy.

- Tổng thời gian chụp và nhận kết quả thường từ nửa tiếng đến hơn một tiếng, nên không được sử dụng với trường hợp hồi sức cấp cứu.

Chụp MRI tử cung giá bao nhiêu?

Chi phí chụp MRI tử cung thường dao động trong khoảng 2.000.000 - 4.500.000 VNĐ, tùy thuộc tình trạng cũng như chỉ định thực hiện của bác sĩ. Bên cạnh đó, giá chụp cộng hưởng từ giữa không tiêm và có tiêm thuốc cũng khác nhau, thường cao hơn 300.000 - 800.000 VNĐ

Ngoài ra, số tiền bạn phải trả còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ và trình độ chuyên môn của y bác sĩ. Mức chênh lệch này giữa các cơ sở y tế được ghi nhận, tuy nhiên không quá lớn.

Chụp MRI tử cung ở đâu?

Theo chia sẻ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, những đời máy MRI 0.2T và MRI 0.7T thường có tiếng ồn lớn, gây đau nhức đầu sau chụp. Không chỉ vậy, chất lượng hình ảnh cho ra từ thế hệ trước dễ gặp tình trạng nhiễu, thiếu sắc nét, giá trị chẩn đoán thấp.

Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế sử dụng thế hệ máy MRI 1.5T trở lên để đảm bảo chất lượng hình ảnh. Tín hiệu thu nhận hiện đại có thể tầm soát, phát hiện kịp thời bệnh lý liên quan đến tử cung và vùng xung quanh.

Chụp MRI tử cung với thế hệ 1.5 Tesla trở lên để tăng giá trị chẩn đoán

(Chụp MRI tử cung với thế hệ 1.5 Tesla trở lên để tăng giá trị chẩn đoán) 

Hiện tại, khoa Chẩn đoán hình ảnh của Phương Đông đang sở hữu hệ thống máy MRI 1.5T, 16 kênh của Philips, tích hợp ba công nghệ (oStream, SENSE và Flex-Stream), cam kết cho ra hình ảnh giải phẫu tử cung sắc nét, chi tiết.

Trên đây là thông tin về chụp MRI tử cung, lợi ích và hạn chế khi thực hiện cộng hưởng từ mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông muốn chia sẻ đến bạn. Liên hệ tổng đài bệnh viện 1900 1806 hoặc hotline khoa Sản 0969 804 966 để đặt lịch khám, nhận tư vấn bệnh lý về tử cung ngay hôm nay.

695

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám