Chụp MRI vùng chậu là gì? Cộng hưởng từ vùng chậu có nguy hiểm không?

Phương Loan

24-01-2024

goole news
16

Chụp MRI vùng chậu sử dụng nam châm và sóng radio để ghi lại cấu trúc bên trong cơ thể, giải phẫu chi tiết mà không cần thực hiện phẫu thuật. Hình ảnh thu được từ kỹ thuật cộng hưởng từ cho phép bác sĩ quan sát kỹ lưỡng các cơ quan tại vùng chậu, ngay cả những phần bị xương che khuất.

Chụp MRI vùng chậu là gì?

Chụp MRI vùng chậu (Pelvic MRI) là công cụ chẩn đoán hình ảnh, cho phép bác sĩ nhìn thấy xương, cơ quan, mạch máu và các mô xung quanh vùng xương chậu. Từ đó đánh giá tình trạng khu vực xung quanh, đặc biệt ở giữa hông, nơi chứa cơ quan sinh sản như tuyến tiền liệt nam giới, buồng trứng và tử cung nữ giới.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu

(Chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu)

Vùng chậu là gì? Vùng chậu nằm ở bụng dưới, chứa nhiều cơ quan quan trọng của con người, tiêu biểu phải kể đến đại tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến, buồng trứng và tử cung. Bộ phận này dễ phát triển các bệnh lý, đặc biệt ở phụ nữ, nên chụp cộng hưởng từ giống như một phương pháp bảo vệ sức khỏe, giúp tầm soát và phát hiện các bất thường kịp thời.

Khi nào cần phải chụp cộng hưởng từ vùng chậu?

Bệnh lý vùng chậu không phân biệt nam nữ, cả hai giới đều có nguy cơ mắc bệnh tương đương nhau. Nếu thông qua khám lâm sàng, thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như CT, X-quang chưa cho kết luận cuối cùng thì bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp MRI vùng chậu.

Nam

Nữ

Cả hai giới

- Phát hiện u cục ở bìu hoặc xung quanh bìu.

- Tinh hoàn không tụt xuống bìu.

- Sưng nề xung quanh bìu hoặc tinh hoàn.

- Chảy máu âm đạo, âm đạo khô.

- Đau hông hoặc đau bụng dưới không rõ nguyên nhân.

- Nghi ngờ có khối u bên trong xương chậu hoặc u xơ.

- Tiểu tiện, đại tiện gặp khó khăn, không rõ lý do.

- Dị tật bẩm sinh tại khu vực vùng chậu.

- Thường xuyên đau bụng dưới.

- Kết quả hình ảnh X-quang cho thấy dấu hiệu bất thường.

- Nghi ngờ ung thư, ung thư tại cơ quan sinh sản, đại tràng.

Như vậy, người bệnh cần chụp MRI vùng chậu khi được bác sĩ chỉ định, xuất hiện các dấu hiệu bất thường, phát triển bệnh lý. Nếu đang nghi ngờ, có một trong các triệu chứng nêu trên thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Quy trình chụp MRI vùng chậu

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ chỉ thực hiện nếu Gói khám sức khỏe của bạn có chụp MRI hoặc được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, cùng với đó là tình trạng sức khỏe đủ điều kiện. Quy trình ba bước chụp MRI vùng chậu như sau:

Chuẩn bị

Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của kỹ thuật viên, bác sĩ như tháo bỏ trang sức, thiết bị điện tử hoặc vật dụng làm từ kim loại. Chụp MRI thường không phải nhịn ăn, nhưng một số trường hợp cần dừng ăn trước 4 - 6 tiếng để đảm bảo kết quả cho ra được tốt nhất.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị trước khi chụp

(Bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị trước khi chụp)

Nếu người bệnh cần tiêm chất đối quang từ, được chỉ định dùng tại bước khám sàng lọc, thì nhân viên y tế sẽ tiến hành đặt đường truyền vào tĩnh mạch. Thuốc sử dụng trong MRI khi đi vào cơ thể thường không gây buốt, nóng rát như trong chụp cắt lớp vi tính.

Tiến hành chụp

Người bệnh được hướng dẫn nằm ngửa trên bàn trượt, bác sĩ sẽ điều chỉnh vị trí hoặc tư thế để đảm bảo quá trình thu nhận hình ảnh vùng chậu được tốt nhất. Tiếp đến, kỹ thuật viên sẽ di chuyển bạn vào bên trong máy cộng hưởng từ, bắt đầu quá trình chụp MRI.

Từ phòng điều khiển, kỹ thuật viên MRI và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ giao tiếp với bạn thông qua micro. Trong thời gian diễn ra, bạn cần nằm yên, phối hợp với yêu cầu hít thở để hình ảnh không bị nhiễu, đạt chuẩn về độ sắc nét và chi tiết.

Kết thúc

Chụp MRI vùng chậu thường diễn ra trong khoảng 20 - 40 phút, bệnh nhân cần đợi thêm vài phút để bác sĩ kiểm tra lại chất lượng hình ảnh. Nếu đạt yêu cầu, bạn có thể rút kim truyền và ra về, sinh hoạt và ăn uống bình thường trong trường hợp không có hướng dẫn thêm của bác sĩ.

Tác dụng của chụp cộng hưởng từ vùng chậu

Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh an toàn, không sử dụng bức xạ nên trẻ em và phụ nữ mang thai đều có thể thực hiện. MRI có thể chụp hình ảnh tại nhiều mặt phẳng khác nhau, bác sĩ nhờ đó quan sát dễ dàng, tối ưu được thời gian chẩn đoán bệnh.

Chụp MRI vùng chậu cho hình ảnh ở nhiều mặt phẳng

(Chụp MRI vùng chậu cho hình ảnh ở nhiều mặt phẳng)

Ngoài những ưu điểm chung vừa chia sẻ, ứng dụng chụp MRI tại vùng chậu được đánh giá tốt vì có thể:

- Chẩn đoán bệnh lý vùng chậu nữ giới như nội mạc tử cung, lạc tuyến trong cơ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u buồng trứng, bất thường liên quan đến vòi trứng.

- Phát hiện bệnh lý tại vùng chậu nam giới như ung thư tuyến tiền liệt, u và phì đại tiền liệt tuyến, vấn đề bất thường của tinh hoàn.

- Xem xét tình trạng xương chậu, khớp háng hai bên, kịp thời phát hiện hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, u xương, viêm xương và viêm tủy xương.

- Với bộ phận trực tràng, chụp MRI giúp đánh giá chính xác đường rò hậu môn, hỗ trợ bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật phù hợp.

- Chẩn đoán một số bệnh lý liên quan đến bàng quang và đại tràng.

Chụp MRI vùng chậu có nguy hiểm không?

Xuyên suốt bài viết, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông luôn đề cập chụp MRI vùng chậu là phương pháp an toàn và ít gây nguy hiểm, có thể cho thấy chi tiết cấu trúc bên trong cơ thể. Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có thể xảy ra rủi ro nếu người bệnh:

- Không tháo bỏ trang sức, thiết bị điện tử hay vật dụng làm bằng kim loại như đồng hồ, điện thoại, kẹp tóc, nhẫn, khuyên tai, vòng cổ, lắc chân,...

- Có tiền sử cấy ghép thiết bị kim loại như máy tạo nhịp tim, máy bơm insulin tự động, điện cực ốc tai, coil nút phình mạch não, nẹp xương. Hoặc trong cơ thể có chứa mảnh đạn, mảnh bom hoặc vật kim loại như kim khâu tại các mô mềm, mạch máu.

- Có tiền sử bệnh thận, đặc biệt trường hợp suy thận nặng, gặp nguy cơ xơ hóa thận do tác dụng phụ của chất đối quang từ.

- Có tiền sử dị ứng thuốc, thực phẩm, sốc phản vệ với thuốc cản quang.

- Phụ nữ mang thai trong giai đoạn tam cá nguyệt.

- Người mắc hội chứng sợ không gian kín.

Vì thế, trước khi chụp MRI vùng chậu hoặc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, các đơn vị y tế luôn thực hiện khám tổng quát nhằm sàng lọc, chống chỉ định thực hiện với các trường hợp nêu trên.

Chống chỉ định MRI vùng chậu với phụ nữ mang thai ba tháng đầu

(Chống chỉ định MRI vùng chậu với phụ nữ mang thai ba tháng đầu)

Để tránh xảy ra tai nạn y tế, bệnh nhân có trách nhiệm khai báo trung thực với bác sĩ về tiền sử bệnh lý, phối hợp thực hiện các xét nghiệm. Nếu không đủ điều kiện chụp cộng hưởng từ, cơ sở y tế sẽ có phương pháp chẩn đoán thay thế, đảm bảo quyền lợi được chăm sóc và điều trị sức khỏe của bệnh nhân.

Một số câu hỏi về cộng hưởng từ vùng chậu

Những câu hỏi như bao lâu có kết quả, chi phí thực hiện, chụp MRI vùng chậu ở đâu, tất cả sẽ được Bệnh viện Đa khoa Phương Đông giải đáp trong nội dung dưới đây.

Kết quả chụp MRI vùng chậu có sau bao lâu?

Với trường hợp không cần hội chẩn giữa nhiều bên, bệnh nhân thường nhận kết quả chụp MRI vùng chậu sau 30 phút đến 1 tiếng. Nếu hình ảnh cho thấy tiên lượng xấu hoặc phức tạp, cần ghi nhận ý kiến giữa bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ chuyên khoa, thời gian đợi có thể lên đến vài ngày.

Chụp cộng hưởng từ vùng chậu giá bao nhiêu?

Chi phí chụp cộng hưởng từ vùng chậu dao động từ 1.800.000 - 4.000.000 VNĐ, có thể cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào tình trạng cũng như chỉ định của bác sĩ. Giá thực hiện kỹ thuật còn thay đổi theo cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, trình độ chuyên môn của đơn vị y tế. 

Địa điểm chụp MRI vùng chậu uy tín

Chi phí thực hiện MRI vùng chậu tương đối cao, nhỉnh hơn các phương pháp CT và X-quang từ vài trăm đến hàng triệu đồng nên bạn cần tỉnh táo trong việc lựa chọn cơ sở y tế, tránh tiền mất tật mang.

Trước tiên, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, được đánh giá tốt trong ngành như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Tiếp đến tìm hiểu về trang thiết bị, máy móc, chỉ nên thực hiện với máy MRI 1.5 Tesla trở lên, thế hệ 0.2T và 0.7T đã quá cũ và không cho ra hình ảnh sắc nét.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ chụp cộng hưởng từ tại Phương Đông

(Khách hàng trải nghiệm dịch vụ chụp cộng hưởng từ tại Phương Đông)

Chẩn đoán hình ảnh là khoa mũi nhọn của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, sở hữu hệ thống máy MRI 1.5T của Philips cho ra hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao. Không những vậy, công nghệ tạo ảnh song song và công nghệ tối ưu hóa workflow giúp chụp nhanh, tiết kiệm thời gian của bệnh nhân.

Đến với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuẩn 5 sao, từ khâu tiếp đón, thực hiện thủ tục hành chính đến thăm khám, điều trị sức khỏe nội và ngoại trú. Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám ngay hôm nay, giảm thời gian chờ đợi.

Trên đây là chia sẻ về chụp MRI vùng chậu là gì, kỹ thuật thực hiện cùng ưu nhược điểm của cộng hưởng từ vùng chậu. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe.

564

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám