Chụp MRI vú là gì? Tầm soát ung thư vú bằng MRI

Phương Loan

13-01-2024

goole news
16

Chụp MRI vú là phương pháp sử dụng sóng từ trường, sóng vô tuyến và máy tính để cho ra hình ảnh chi tiết về vú. Từ đó, bệnh nhân và bác sĩ có thể kịp thời phát hiện những bất thường tại vú như u nang, vôi hóa và ung thư, đẩy nhanh tiến độ điều trị.

Chụp MRI vú là gì?

Chụp MRI vú là kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, thay vì dùng tia X thì MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để cắt ngang vú, cho ra hình ảnh cấu trúc bên trong chi tiết và rõ nét.

Chụp MRI vú cho ra hình ảnh cấu trúc chi tiết bên trong

(Chụp MRI vú cho ra hình ảnh cấu trúc chi tiết bên trong)

Tùy mức độ nghi ngờ bệnh lý, người bệnh được chỉ định thêm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác bên cạnh chụp MRI, hoặc sử dụng thêm chất tương phản dạng lỏng không có tính phóng xạ nhằm tăng độ chính xác cho kết quả. 

Cần chụp MRI vú khi nào?

Chụp MRI vú giúp tầm soát, kiểm tra những vấn đề liên quan đến tuyến vú của phụ nữ và đàn ông, đặc biệt hữu ích trong điều trị ung thư vú. Ngoài ra, chụp MRI vú còn có thể:

- Bổ sung thông tin trong trường hợp hình ảnh X-quang, siêu âm không thể cho thấy những tổn thương.

- Xác định được khối u khi khám lâm sàng, có thể sờ thấy bằng tay nhưng nhũ ảnh và siêu âm vú cho kết quả âm tính.

- Nếu mô tuyến vú ẩn lấp như vú đặc, vú tạo hình, vú bơm silicon, thì chụp MRI vú có thể thay thế cho chụp nhũ ảnh.

- Khi phát hiện hạch nách di căn nhưng không xác định được nguồn gốc qua khám lâm sàng, siêu âm hoặc nhũ ảnh, chụp MRI ngực có thể xác định khối u nguyên phát.

- Tầm soát ung thư vú ở những đối tượng có nguy cơ cao như phụ nữ trẻ có nhu mô vú dày, trẻ có kinh trước 10 tuổi, phụ nữ sau 50 tuổi, người mang gen di truyền BRCA1 và BRCA2,...

- Nhận định chính xác giai đoạn ung thư vú nhờ kết quả hình ảnh như kích thước khối u, độ lan rộng của khối u, mức độ xâm lấn hay tình trạng thâm nhiễm, từ đó điều trị phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

- Chụp MRI vú giúp đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân có hơn một khối u, có u hai bên vú, u đa ổ, u đa vùng.

- Những bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật vú, điều trị hóa trị và xạ trị, thông qua chụp MRI có thể kịp thời phát hiện tế bào ung thư còn sót.

- Đánh giá kịp thời bệnh lý liên quan đến núm vú, tình trạng túi ngực thẩm mỹ còn tốt hay xuất hiện tình trạng rõ và vỡ túi ngực.

Kỹ thuật chụp MRI vú

Tương tự như chụp MRI toàn thân, MRI khớp gối hay MRI mạch máu não (MRA), người bệnh chụp MRI vú cũng trải qua quy trình ba bước, gồm chuẩn bị, tiến hành chụp và sau khi kết thúc. Tuy nhiên, cách thức thực hiện và nội dung cần lưu ý sẽ có sự khác biệt nhất định.

Chuẩn bị trước chụp

Chụp MRI vú chỉ diễn ra khi bệnh nhân nữ sạch kinh, từ 6 - 16 ngày sau kỳ kinh cuối cùng. Bởi, đây là thời điểm tốt nhất để phát hiện những bất thường của vú mà không bị ảnh hưởng bởi thương tổn do những thay đổi liên quan đến hormone diễn ra trong mô vú.

Bệnh nhân cũng cần khai báo có đang sử dụng thuốc, liệu pháp thay thế hormone sau mãn kinh hay không. Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết, giải đáp thắc mắc nhưng thông thường người bệnh cần ngừng dùng thuốc khoảng 4 - 6 tuần trước khi chụp MRI ngực.

Chuẩn bị trước chụp MRI vú

(Chuẩn bị trước chụp MRI vú)

Bạn có thể mang theo kết quả hình ảnh X-quang, siêu âm hoặc kết quả sinh thiết tuyến vú để các bác sĩ, chuyên gia có thể kết hợp với MRI cho ra chẩn đoán chính xác, tăng khả năng điều trị trong thời gian sớm.

Đến ngày thực hiện chụp MRI vú, bạn không nên đeo hay mang bất kỳ trang sức, thiết bị điện từ có kim loại vào phòng máy. Ảnh hưởng từ kim loại có thể làm sai lệch kết quả, thậm chí hư hỏng máy chụp MRI.

Khi diễn ra quá trình chụp MRI vú

Trong trường hợp bệnh nhân cần sử dụng chất đối quang từ, kỹ thuật viên sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch vào mu bàn tay hoặc cánh tay trước khi tiến hành chụp. Tiếp đến, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm sấp trên bàn có đệm di động, yêu cầu hai tay đặt trên đầu.

Phần ngực của bệnh nhân sẽ được đặt vào cuộn vú, có thể coi đây là chiếc áo ngực có đệm đặc biệt. Cuộn vú này sẽ hoạt động với máy MRI, cho ra hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong bộ ngực của bạn.

Thời gian chụp MRI kéo dài trong 20 - 60 phút, bác sĩ sẽ kiểm tra lại chất lượng hình ảnh trước khi di chuyển bàn ra bên ngoài máy. Bệnh nhân cũng được rút kim truyền tĩnh mạch ngay sau đó.

Lưu ý: Khi diễn ra quá trình chụp MRI ngực, bệnh nhân không được di chuyển vì sẽ làm hình ảnh bị rung.

Sau khi chụp

Kết thúc quá trình chụp, bạn không nên ngồi dậy ngay mà hãy di chuyển từ từ để tránh chóng mặt, choáng do nằm sấp lâu. Nếu sử dụng thuốc an thần khi chụp, thì bạn cần lưu lại cơ sở y tế để theo dõi đến khi hết thuốc.

Bệnh nhân ngồi dậy từ từ để tránh chóng mặt

(Bệnh nhân ngồi dậy từ từ để tránh chóng mặt)

Cơ thể xuất hiện triệu chứng phát ban đỏ, ngứa, buồn nôn, khó thở, ù tai, sưng mắt, đau cơ, đau lưng với biên độ lớn sau chụp, người bệnh cần liên hệ ngay với y bác sĩ. Trừ trường hợp đang cho con bú, mẹ dùng chất tương phản từ cần dừng 48 tiếng thì bệnh nhân có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Ưu nhược điểm của chụp cộng hưởng từ vú

Chụp MRI vú mang lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân và bác sĩ như thực hiện an toàn, dễ dàng phát hiện bất thường, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Ưu việt là vậy nhưng phương pháp chụp MRI vẫn còn một vài nhược điểm, có thể kể đến dương tính giả, tiếng ồn lớn, chi phí cao.

Ưu điểm

Lợi thế lớn nhất của chụp MRI vú là bệnh nhân không phải tiếp xúc với tia X, nếu phải sử dụng thêm thuốc thì thành phần bên trong cũng không chứa chất bức xạ, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chụp MRI không bị cản trở bởi mô vú dày, thường gặp ở phụ nữ trẻ, chất lượng hình ảnh không đổi giúp tăng khả năng phát hiện các bất thường. Với trường hợp này, chụp nhũ ảnh không mang lại kết quả cao hơn MRI.

Chụp MRI vú cho phép nhìn thấy các bất thường

(Chụp MRI vú cho phép nhìn thấy các bất thường)

Với những phụ nữ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, chụp X-quang tuyến vú rất khó hiển thị đầy đủ hình ảnh. Thay vào đó, chụp MRI vú có khả năng cho thấy các mô quanh túi độn ngực ở bề mặt cắt ngang, tầm soát tốt tình trạng tuyến vú.

Chụp MRI vú cũng giải quyết tốt vấn đề X-quang và siêu âm cho ra kết quả không chắc chắn, tính được chính xác kích thước khối u, vị trí khối u, xung quanh còn khối u nào khác hay không.

Với bệnh nhân tiếp nhận điều trị hóa chất trước mổ, chụp MRI vú giúp các sĩ đánh giá khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Bên cạnh đó, kiểm tra tình trạng bệnh sau phẫu thuật, khối u có tái phát hay không.

Nhược điểm

Hạn chế không mong muốn nhất của chụp MRI vú là dương tính giả, tức phát hiện bất thường tại tuyến vú nhưng không phải ung thư. Vì vậy, những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú trung bình trở xuống không được chỉ định chụp cộng hưởng từ vú.

Một số trường hợp, bệnh nhân sẽ sử dụng thêm thuốc đối quang từ qua tĩnh mạch, nhằm tăng độ rõ nét của hình ảnh thu được. Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng thuốc, thực phẩm, mắc bệnh thận thì có thể gây sốt lạnh, đỏ vùng mặt, đau đầu theo cơn, khó thở, buồn nôn.

(Nhược điểm của chụp MRI tuyến vú)

Thời gian chụp từ 20 - 60 phút cũng là một trong những nhược điểm khiến bệnh nhân khó chịu, thậm chí gặp lo lắng khi phải nằm lâu và bất động tại một vị trí. Trong thời gian chụp, máy MRI có thể phát ra tiếng ồn, kết hợp với không gian kín có thể khiến bệnh nhân choáng váng, đau đầu.

So với kỹ thuật chụp nhũ ảnh, chi phí chụp MRI vú cao hơn nên những bệnh nhân không đủ kinh tế khó tiếp cận. Ngoài ra, kết quả hình ảnh chụp cộng hưởng từ tuyến vú cho ra khó diễn giải nên cần phối hợp phân tích giữa nhiều kết quả và chuyên gia.

Bảng kết quả MRI vú

Dựa vào bảng phân loại BI-RADS® (Breast Imaging Reporting and Data System), có thể phân loại các tổn thương dựa trên siêu âm, chụp X-quang và chụp MRI vú theo các mức độ và nguy cơ ung thư như sau:

Phân loại

Ý nghĩa

BIRADS 0

Phát hiện bất thường tại tuyến vú nhưng kết quả hình ảnh chưa đầy đủ, cần kết hợp với chụp nhũ ảnh để đưa ra chẩn đoán.

BIRADS 1

Kết quả âm tính. Tuyến vú không xuất hiện tổn thương như cấu trúc bị biến dạng, sẹo, u nang hay vôi hóa.

BIRADS 2

Không phát hiện ung thư ở tuyến vú, những tổn thương đều lành tính.

BIRADS 3

Nguy cơ ung thư vú thấp, không cao hơn 2%, tiên lượng lành tính. Bệnh nhân cần được theo dõi trong 6 - 12 tháng, xem xét tổn thương có phát triển theo thời gian không, sau 2 năm không thay đổi thì có thể kết luận lành tính.

BIRADS 4

Nghi ngờ ung thư, chỉ định thực hiện sinh thiết nhằm phân loại tình trạng bệnh theo 3 nhóm nguy cơ tăng dần:

- 4A: Nguy cơ ung thư vú thấp, dao động 2% - 10%.

- 4B: Nguy cơ ung thư vú trung bình, dao động 10% - 50%.

- 4C: Nguy cơ ung thư vú cao, dao động 50 - 95%.

BIRADS 5

Nguy cơ mắc ung thư trên 95%, buộc thực hiện sinh thiết sớm.

BIRADS 6

Kết quả bệnh nhân mắc ung thư vú, cần xây dựng phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời.

Nếu đang nghi ngờ ung thư vú, thì bạn có thể liên hệ Tư vấn với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được đặt lịch thăm khám với các chuyên gia về vú hàng đầu Việt Nam.

Những câu hỏi về chụp MRI vú

Những nội dung trên đã chia sẻ đến bạn thông tin chụp MRI vú là gì, quy trình thực hiện, lý do tại sao bạn cần chụp MRI vú. Tiếp sau đây, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ trả lời một vài câu hỏi liên quan đến chụp cộng hưởng từ vú.

Chụp MRI vú chống chỉ định với đối tượng nào

Những trường hợp sau đây cần trao đổi cụ thể với bác sĩ trước khi chụp MRI vú:

- Người cấy ghép thiết bị kim loại bên trong cơ thể như máy khử rung tim, ốc tai điện tử, đinh nẹp xương, máy điều hòa nhịp tim vì có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường của máy MRI.

- Phụ nữ mang thai, chống chỉ định đặc biệt trong giai đoạn tam cá nguyệt.

- Người dị ứng với thành phần thuốc gadolinium hoặc iot, áp dụng với trường hợp dùng thêm thuốc đối quang từ.

- Người mắc bệnh mãn tính nghiêm trọng như suy gan, suy thận, viêm phổi, trào ngược dạ dày, sợ không gian kín.

Thời gian trả kết quả chụp MRI vú

Thời gian trả kết quả chụp MRI vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như:

- Bác sĩ yêu cầu kết quả có khẩn cấp hay không.

- Độ phức tạp của xét nghiệm vú, cần nhiều chuyên gia cùng phân tích.

- Bạn từng chụp X-quang hay phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác trước đây không, so sánh phim mới và phim cũ.

Thông thường, kết quả sẽ được trả sau 30 - 60 phút thực hiện.

Chụp MRI vú có đau không

Chụp MRI vú là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn nên sẽ không đau, tuy nhiên bệnh nhân có thể gặp tình trạng khó chịu, thiếu thoải mái vì phải nằm sấp và bất động trong thời gian dài.

Chụp MRI vú có phát hiện ung thư không?

Chụp MRI vú hiện là phương pháp tầm soát ung thư được ưa chuộng, vì hình ảnh cho ra sắc nét, hiển thị kích thước, vùng xâm lấn và mức độ lan rộng của khối u. Từ kết quả chụp cộng hưởng từ vú, bệnh nhân và bác sĩ có thể sớm lên kế hoạch điều trị.

Chụp MRI vú bao nhiêu tiền

So với chụp CT, X-quang hay siêu âm, giá chụp MRI vú có thể chênh lệch từ 300.000 - 500.000 VNĐ. Bạn cần chi trả từ 1.200.000 - 2.500.000 VNĐ, mức giá thay đổi dựa vào các yếu tố như chất lượng, giá trị, con người mà cơ sở y tế mang lại.

Chụp MRI ngực ở đâu?

Chụp MRI vú tại Bệnh viện Phương Đông, bệnh nhân sẽ được thực hiện kỹ thuật bởi nhân viên y tế có khả năng vận hành máy và định vị kiểm tra. Hình ảnh chụp được từ máy MRI Multiva 1.5T Philips sẽ chuyển đến bác sĩ chẩn đoán hình ảnh xem xét, giải thích tình trạng và làm báo cáo văn bản gửi bác sĩ chuyên khoa vú.

Nếu đang lo ngại, nghi ngờ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú hoặc muốn tầm soát ung thư vú, thì bạn có thể liên hệ ngay đến hotline 1900 1806 hoặc trực tiếp đến số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để được xếp lịch chụp MRI vú, thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ đầu ngành vú.

390

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám