Chụp X quang răng khôn khi nào? bao nhiêu tiền? và quy trình chụp

Thiên Hương

21-01-2024

goole news
16

Khi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến răng khôn, để đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe răng miệng, các bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện một loạt các phương pháp kiểm tra, trong đó có việc chụp X quang răng khôn. Vậy chụp X quang răng khôn bao nhiêu tiền?" là điều được nhiều người quan tâm. Hãy cùng khám phá thông tin này với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông thông qua bài viết dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được biết đến là răng thứ 8, là răng hàm lớn thứ 3 mọc cuối cùng của hàm răng khi xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25.

Số lượng tối đa của răng khôn mà một người trưởng thành có thể có là 4 chiếcSố lượng tối đa của răng khôn mà một người trưởng thành có thể có là 4 chiếc

Các trường hợp cần chụp X quang răng khôn

Khi răng khôn bắt đầu phát triển sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ và tâm lý, lúc này bác sĩ nha khoa thường yêu cầu thực hiện chụp X quang răng khôn nhằm mục đích:

 • Đánh giá hướng mọc của răng: Phát hiện và đánh giá tình trạng mọc lệch hoặc mọc ngang của răng, để lên lập kế hoạch can thiệp hiệu quả.
 • Kiểm tra chi tiết cấu trúc dưới răng: Đánh giá dây thần kinh, mạch máu để giảm thiểu rủi ro trong quá trình tiểu phẫu và lên biện pháp điều trị thích hợp.
 • Đánh giá kích thước, hình dạng và chân răng khôn: Đánh giá sự phát triển của răng và ảnh hưởng của chúng đối với cấu trúc nướu và răng lân cận.
 • Quan sát và đánh giá tình trạng mô xung quanh: Xác định tình trạng của mô xung quanh răng khôn, dự đoán quá trình phát triển và sức khỏe của răng.
 • Phát hiện nhiễm trùng, u nang ở nướu hoặc hàm: Chụp X quang răng khôn là phương tiện hiệu quả để phát hiện và đánh giá các vấn đề nhiễm trùng và u nang, đặc biệt ở khu vực nướu và hàm.
 • Xác định nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh lý răng miệng: Phân tích X quang giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và ngăn chặn sự phát triển của các vấn đề này.

Các phương pháp chụp X quang răng khôn

Có những phương pháp chụp hình X quang răng khôn như X quang phim truyền thống và X quang kỹ thuật số:

Phương pháp chụp X quang răng khôn phim truyền thống

Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng phim X quang, trong đó hình ảnh được ghi lại và lưu trữ trên phim. Để xem hình ảnh phải tiến hành quá trình rửa phim. Phương pháp này có nhược điểm là hình ảnh không đạt được độ rõ nét cao như X quang kỹ thuật số, đồng thời liều phóng xạ cao và thời gian chụp kéo dài.

Mặc dù có những hạn chế này nhưng chụp X quang răng khôn bằng phim truyền thống vẫn được ứng dụng tại một số cơ sở y tế do chi phí thấp hơn so với phương pháp X quang kỹ thuật số.

Phương pháp chụp X quang răng khôn kỹ thuật số

Hiện nay, chụp X quang răng khôn bằng kỹ thuật số được cho là công nghệ chụp X quang răng hiện đại, bởi phương pháp này cho ra hình ảnh rõ nét với độ chính xác cao. Các ưu điểm nổi bật của X quang kỹ thuật số bao gồm:

 • Hình ảnh rõ nét và chi tiết: Cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ trong việc đánh giá chính xác tình trạng của răng khôn.
 • Thời gian chụp nhanh chóng: Đảm bảo kết quả hình ảnh ngay sau khi chụp, tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả trong quá trình chẩn đoán.
 • Liều phóng xạ thấp: So với chụp X quang răng khôn bằng phim truyền thống thì chụp X quang kỹ thuật số giảm liều phóng xạ, nhờ đó an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên y tế.
 • Lưu trữ và trao đổi dữ liệu dễ dàng: Hình ảnh có thể được lưu trữ một cách thuận tiện và dễ dàng chia sẻ giữa các chuyên gia nha khoa, thuận tiện cho việc theo dõi điều trị dài hạn.

Các loại chụp X quang răng khôn

Chụp X quang răng khôn có rất nhiều loại mà chúng ta khó có thể phân biệt như chụp X quang 1 răng, chụp X quang quanh răng, chụp X quang răng toàn cảnh, chụp X quang răng khôn 3 chiều:

Chụp X quang 1 răng

Chụp X quang 1 răng là phương pháp phổ biến trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến răng. Phương pháp này giúp giảm được lượng tia X quang đến mức tối thiểu, đồng thời cung cấp độ chính xác về tình trạng tổn thương của răng và một số răng lân cận. Mặc dù chỉ chụp một phần nhỏ của hàm răng nhưng kỹ thuật này vẫn đủ để đánh giá tình trạng và theo dõi quá trình điều trị các bệnh lý về răng.

Chụp X quang quanh răng

Kỹ thuật chụp X quang răng này khác biệt đáng kể so với các phương pháp chụp X quang răng khác. Trong trường hợp lựa chọn phương pháp X quang vòng quanh răng, không cần thiết phải đặt phim X quang vào bên trong khoang miệng của người chụp. Thay vào đó, người chụp chỉ cần ngồi yên, máy X quang sẽ xoay xung quanh người chụp. Kết quả là hình ảnh toàn cảnh về xương hàm và răng.

Phương pháp này mang lại sự thuận tiện cho người chụp vì có thể quan sát tổng quan cả hàm trên và dưới mà không cần phải di chuyển phim x quang. Điều này tăng khả năng phát hiện các bệnh lý trong miệng, đặc biệt là những cấu trúc ẩn không thể được nhận diện bằng mắt thường hoặc trên những phim X quang thông thường.

Chụp X quang răng toàn cảnh

Chụp X quang răng toàn cảnh khoang miệng mang lại cái nhìn tổng quan về tình trạng của răng, nướu và xương. Dựa trên hình ảnh thu được từ phim X quang, quá trình chẩn đoán sâu răng, u nang, các khối áp xe hoặc các tổn thương răng được thực hiện với độ chính xác cao. Nhờ đó mà bác sĩ sẽ dễ dàng xác định hướng điều trị một cách chính xác, hiệu quả nhất.

Chụp X quang răng khôn 3 chiều

Chụp X quang 3 chiều là một trong những công nghệ tiến bộ hàng đầu hiện nay. Kỹ thuật này mang lại khả năng quan sát các cấu trúc không thể thấy bằng mắt thường. Trong quá trình chụp X quang răng 3 chiều liên quan đến việc sử dụng thiết bị X quang xoay vòng, được hỗ trợ bởi các thiết bị kỹ thuật số. Qua đó, bác sĩ nha khoa có thể nắm rõ các hình ảnh 3 chiều từ mô mềm, cơ bản, xương, thậm chí đến các mạch máu.

Sử dụng hình ảnh từ chụp X-quang răng khôn giúp bác sĩ nha khoa đưa ra chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hiệu quả hơnSử dụng hình ảnh từ chụp X-quang răng khôn giúp bác sĩ nha khoa đưa ra chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị hiệu quả hơn

Quy trình các bước chụp X quang răng khôn

Chụp X quang răng khôn được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Theo hướng dẫn của bác sĩ, trước khi tiến hành chụp X quang răng khôn khách hàng được yêu cầu tháo bỏ toàn bộ các vật dụng như trang sức,....

Bước 2: Mặc áo chì và ngậm miếng bìa cứng hoặc bìa nhựa

Khách hàng được yêu cầu mặc áo chì hoặc tạp dề chì để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia X quang. Đồng thời, họ sử dụng miếng bìa cứng hoặc bìa nhựa để giữ phim X quang trong quá trình chụp, và được hướng dẫn ngậm miếng bìa cứng hoặc bìa nhựa để giữ vị trí phim X quang.

Bước 3: Hướng dẫn tư thế cho khách hàng trước máy chụp

Bác sĩ hướng dẫn khách hàng tư thế phù hợp trước máy chụp, tùy thuộc vào loại máy chụp X quang được sử dụng.

Bước 4: Tiến hành chụp hình răng

Sau khi chuẩn bị xong, bác sĩ tiến hành chụp hình răng khôn. Hình ảnh chụp được lưu trữ trong máy tính để phục vụ cho quá trình chẩn đoán và theo dõi điều trị sau này.

Những lưu ý khi chụp X quang răng khôn

Theo bác sĩ, khi chụp X quang răng khôn bạn nên lưu ý một số điều như sau:

 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và hiện đại:Chọn lựa địa chỉ nha khoa uy tín và được trang bị máy móc, công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng chụp X quang cũng như khả năng chẩn đoán chính xác.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của chuyên gia nha khoa về việc mặc áo bảo vệ và tháo trang sức trước khi thực hiện quá trình chụp là điều cần thiết trước khi chụp X quang răng khôn.
 • Đối với phụ nữ mang thai: Việc thông báo chi tiết về tình trạng sức khỏe sinh sản là quan trọng để bác sĩ có thể áp dụng biện pháp chụp X quang răng phù hợp. Trong những trường hợp không cần thiết nên hạn chế việc chụp x quang để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Đối với trẻ em: Bố mẹ cần cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe như chiều cao, cân nặng để kỹ thuật viên có thể điều chỉnh năng lượng tia x sao cho phù hợp và tránh ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Một số câu hỏi thường gặp

Cần phải thực hiện chụp X quang khi nhổ răng khôn hay không?

Trong quá trình điều trị nhổ răng khôn, việc chụp X quang đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Hình ảnh X quang về răng khôn giúp nha sĩ quan sát chi tiết cấu trúc, vị trí và tình trạng của răng khôn. Nhờ vào thông tin này, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân. Ngoài ra, việc này còn hỗ trợ nha sĩ thực hiện thủ thuật nhổ răng khôn một cách hiệu quả và an toàn.

Chụp X quang răng khôn ở đâu?

Chụp X quang răng khôn có thể được thực hiện tại các cơ sở nha khoa, bao gồm cả bệnh viện và phòng khám chuyên khoa với uy tín và chất lượng tin cậy. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nha sĩ có tay nghề cũng như mức giá phù hợp với dịch vụ cung cấp.

Chụp X quang răng khôn giá bao nhiêu?

Hiện nay, việc chụp X quang răng khôn đã trở thành một kỹ thuật phổ biến hầu hết các phòng khám nha khoa đều cung cấp dịch vụ này. Do đó, chi phí cho dịch vụ chụp X quang răng khôn thường dao động trong khoảng từ 100.000 đến 300.000 VNĐ, tùy thuộc vào cơ sở y tế, số lượng hình chụp, và phương pháp chụp được áp dụng. Nếu quý vị chọn thực hiện chụp X quang tại bệnh viện công, mức chi phí có thể giảm xuống còn trong khoảng từ 80.000 đến 150.000 VNĐ. Tương tự, tại các bệnh viện tư hoặc trung tâm nha khoa quốc tế, giá thành có thể cao hơn và dao động trong khoảng từ 300.000 đến 500.000 VNĐ hoặc hơn

Bệnh viện Phương Đông - Địa chỉ chụp X quang răng khôn uy tín tại Hà Nội

Là cơ sở y tế khám chữa bệnh đa khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội chung và các tỉnh thành lân cận nói riêng, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm đến dịch vụ chụp X quang răng khôn. Bởi không chỉ có trang thiết bị đồng bộ, máy móc hiện đại được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước có nền khoa học tiên tiến như Mỹ, Anh, Đức, Hàn, Nhật,... giúp hình ảnh chính xác và tổng quan nhất về tình trạng răng miệng mà còn quy tụ đội ngũ bác sĩ nha khoa hàng đầu, chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Vì vậy, những trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc nghiêng, viêm lợi trùm, răng khôn bị sâu,... có thể được điều trị ngay sau khi chụp X quang tại bệnh viện. Đội ngũ bác sĩ sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra khá nhẹ nhàng và ít gây đau. Chẳng những vấn đề răng miệng được giải quyết mà bác sĩ còn cung cấp nhiều lời khuyên hữu ích để bệnh nhân có thể chăm sóc răng miệng tốt hơn ngay tại nhà.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm đến dịch vụ chụp X quang răng khônBệnh viện Đa khoa Phương Đông - Địa chỉ tin cậy để bạn chụp X quang răng khôn nói riêng và điều trị nha khoa nói chung với chi phí hợp lý

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ chụp X quang răng khôn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, quý khách hàng xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19001806 để được tư vấn chi tiết và giải đáp ngay nhé!

652

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám