Liệu pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc trung mô

Phan Thị Hoàn

21-03-2024

goole news
16

Sử dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không chỉ nhằm giảm viêm nhiễm mà còn thúc đẩy tái tạo mô phổi, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng hô hấp của bệnh nhân.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh lý rối loạn hô hấp, có thể khiến cho người bệnh gặp phải tình trạng khó thở vì đường thở bị hẹp hơn so với bình thường, có thể khiến người bệnh dẫn đến suy hô hấp. 

Năm 2014, theo báo cáo tổng quan ngành Y Tế Việt Nam, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được xác định là một trong bốn nguyên nhân hàng đầu gây áp lực về bệnh tật trong nhóm bệnh không lây nhiễm vào năm 2010.

Cơ chế hình thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cơ chế hình thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Dưới đây là một số yếu tố chính gây ra bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính:

Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và để hiểu rõ nguyên nhân của nó, chúng ta cần nhìn sâu vào một số yếu tố chính.

 • Ô nhiễm không khí
 • Hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc.
 • Nhiễm trùng
 • Bụi công nghiệp
 • Phơi nhiễm với các tiểu phân

Hút thuốc là nguyên gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hút thuốc là nguyên gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một số triệu chứng khi mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi phải đối mặt với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh nhân thường trải qua một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Ngực có cảm giác đau, thắt chặt 
 • Khó thở ngay cả khi hoạt động thể chất
 • Bị nhiều lần nhiễm trùng đường hô hấp
 • Thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ
 • Có thể bị suy giảm cơ thể

Khi nào người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần tư vấn bác sĩ?

Khi bị mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với một loạt các triệu chứng, đòi hỏi sự quan tâm và điều trị chăm sóc y tế chuyên sâu. Bệnh nhân nên gặp bác sĩ chuyên khoa nếu có triệu chứng COPD dai dẳng, đặc biệt đối với người bệnh trên 35 tuổi và hút thuốc trong thời gian dài với số lượng lớn. 

Nếu như không điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kịp thời, bệnh nhân có thể sẽ gặp phải những đợt bệnh trở nặng dẫn đến khó thở hơn, thậm chí có thể dẫn đến nhập viện và tử vong.

Tế bào gốc trung mô là gì? 

Tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell - MSCs)  là những tế bào gốc trưởng thành đa năng, chúng sở hữu những đặc tính sinh học đặc biệt. Có khả năng tăng sinh khi được nuôi cấy ở bên ngoài cơ thể, bên cạnh đó còn có khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng khác nhau trong cơ thể như gan, thận, thần kinh, mỡ, sụn…

Tế bào gốc trung mô (MSC) không chỉ tham gia vào cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng, mà còn đảm nhận các chức năng điều hòa miễn dịch. Chúng thực hiện nhiệm vụ này thông quá tương tác với các tế bào miễn dịch.

Thông thường tế bào gốc trung mô có biểu hiện thấp của MHC lớp I và không biểu hiện HLA-DR, giúp chúng tránh được tình trạng thải ghép. Với những đặc tính chuyên biệt và ưu việt này, ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị bệnh đang ngày càng được mở rộng và trở thành một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực y học tái tạo.

Tế bào gốc trung mô là những tế bào gốc trưởng thành đa năng.

Tế bào gốc trung mô là những tế bào gốc trưởng thành đa năng.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc trung mô

Đối với bệnh phổi mãn tính, tế bào MSCs thúc đẩy quá trình phục hồi thông qua một số cơ chế sau: 

 • Kích thích sự sáng tạo biểu mô do tiết ra các yếu tố tăng trưởng.
 • Làm giảm hiện tượng phù phổi, bằng cách cảm ứng tổng hợp các protein liên kết chặt chẽ, giúp làm giảm tính thấm nội mô, làm tăng khả năng tái hấp thu chất lỏng của tế bào biểu mô do cảm ứng các kênh trao đổi ion, trao đổi nước trên màng tế bào.
 • Phục hồi khả năng trao đổi chất và chức năng của các tế bào biểu mô, nội mô và miễn dịch bằng cách chuyển trực tiếp ty thể qua cầu nối CX43.

Liệu pháp tế bào MSCs cũng có khả năng chống nhiễm khuẩn là tiết ra các peptide và làm tăng hoạt tính thực bào của bạch cầu đơn thân. Ngoài ra tế bào gốc trung mô cũng tiết ra các chất trung gian miễn dịch như IL-6, IL-8, đây chính là yếu tố kích thích tạo cụm bạch cầu hạt và đại thực bào để ức chế sự di cư của đại thực bảo nhằm thu hút và tăng cường hoạt tính kháng khuẩn của bạch cầu trung tính.

Ngoài ra tế bào MSCs còn có tác dụng kháng viêm, bằng cách tác động lên các tế bào của cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và đáp ứng; điều hòa sự cân bằng giữa các protease và một số chất ức chế protease.

Những kết quả tích cực từ việc áp dụng tế bào gốc trung mô trong việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng tế bào MSCs từ nguồn cung đa dạng và với các liều lượng khác nhau trong quá trình điều trị COPD. Tất cả đã chứng minh tính an toàn, không ghi nhận bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào liên quan đến việc sử dụng MSCs trong điều trị COPD. 

Ưu điểm của liệu pháp ghép tế bào gốc so với phương pháp điều trị truyền thống:

 • Khả năng tác động vào cơ chế bệnh sinh bằng việc sử dụng phương pháp sinh học. Có thể trì hoãn sự phát triển của những tổn thương mới. 
 • Góp phần vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc phải bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hiện nay, trên thế giới, các nghiên cứu đang tiến hành sử dụng tế bào gốc trung mô thu thập từ tủy xương, từ mô mỡ để áp dụng trong điều trị COPD.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc trung mô ở giai đoạn đầu mang lại nhiều kết quả tích cực. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân thường giảm khó thở, phục hồi sức khỏe, tăng cường sinh lực. Đồng thời, có sự cải thiện đáng kể về giấc ngủ và giảm số lần nhập viện cũng như số cơn kịch phát.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc trung mô ở đâu uy tín?

Hiện nay, nghiên cứu và áp dụng tế bào MSCs trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang được tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Sự kết hợp giữa công nghệ tế bào gốc trung mô và cơ sở hạ tầng hiện đại, cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hứa hẹn mang lại những tiến bộ quan trọng trong điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân.

Bệnh viện Phương Đông là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và  trị liệu tế bào. Đồng hành cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu, Trung tâm tế bào gốc đã được đầu tư một cách đồng bộ về hệ thống trang thiết bị hiện đại, sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực y sinh. Điều này giúp xử lý, phân tích và đánh giá chất lượng của từng mẫu tế bào một cách chính xác.

 • Hệ thống đếm tế bào dòng chảy Cytoflex.
 • Hệ thống tủ an toàn sinh học cấp II.
 • Hệ thống tủ lạnh bảo quản hóa chất HYC-610.
 • Máy đo độ sáng phát hiện tế bào (Phát hiện Mycoplasma) Lucetta 2.
 • Hệ thống cảnh báo tự động để đảm bảo an toàn trong quá trình nuôi cấy, sản xuất và lưu trữ tế bào.

Tất cả đều được trang bị và vận hành theo tiêu chuẩn cao, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình nghiên cứu và trị liệu tế bào tại bệnh viện. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bằng tế bào gốc trung mô, vui lòng liên hệ qua hotline 19001806 để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

224

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN TRUNG CHÍNH

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám