Gãy xương cẳng tay ở trẻ em: Những điều ba mẹ cần biết

Phan Thị Hoàn

02-05-2024

goole news
16

Chấn thương gãy xương cánh tay ở trẻ em là một tình trạng phổ biến. Nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời và đúng cách sau khi xảy ra gãy xương, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng và gây ra tình trạng thương tật lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách điều trị và những lưu ý khi trẻ bị gãy xương cánh tay nhé!

Nguyên nhân nào dẫn tới gãy xương cẳng tay ở trẻ em?

Xương cẳng tay có thể bị gãy theo nhiều cách khác nhau như gãy chéo, gãy xoắn, gãy ngang, gãy vụn, hoặc có mảnh rời,... Sự di lệch của phần xương bị gãy có thể phụ thuộc vào lực tác động và vị trí cụ gãy cụ thể. 

 • Khi gãy tại vị trí bám của cơ ngực lớn: Phần xương bị gãy lúc này phải chịu tác động của lực kéo từ khối cơ xoay, có thể dẫn đến di lệch dạng và xoay ngoài.
 • Khi gãy ở giữa giữa vị trí bám của cơ ngực lớn và phần bám của cơ bả vai: Phần trên của xương sẽ bị khép do cơ ngực lớn kéo, trong khi phần dưới có thể lệch ra ngoài và hướng lên trên.
 • Khi gãy dưới vị trí bám của cơ bả vai: Xương bị gãy có thể bị di chuyển lên phía trên do sự co kéo của các cơ.

Có nhiều nguyên nhân gây gãy xương cẳng tay, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp phải:

 • Gãy xảy ra sau khi chống tay khiến cơ thể mất sự cân bằng.
 • Gãy xảy ra trong các tình huống nguy hiểm hoặc trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
 • Gãy xảy ra trong tai nạn lao động.
 • Gãy xảy ra trong tai nạn giao thông.
 • Hoặc có thể xảy ra do tham gia vào các tình huống xung đột như đánh nhau, đâm chém,...

Gãy xương cẳng tay ở trẻ em.

Gãy xương cẳng tay ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Khi xảy ra gãy xương cẳng tay, bệnh nhân thường trải qua một số triệu chứng và dấu hiệu như sau:

 • Phần cẳng tay thường đau đớn, đặc biệt là tại những điểm cụ thể.
 • Khu vực xương bị gãy thường sưng và chuyển sang màu tím.
 • Khả năng vận động tại vị trí xương bị gãy giảm đi đáng kể.
 • Trong các trường hợp nghiêm trọng, cánh tay có thể bị biến dạng ngay sau khi xảy ra gãy.
 • Khi di chuyển cánh tay bị gãy, có thể nghe thấy tiếng lạo xạo.

Ngoài những tác động trực tiếp lên vùng xương bị gãy, gãy xương cẳng tay cũng có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh và mạch máu trong khu vực cánh tay. Trong các trường hợp gãy xương kèm theo rách da và chảy máu, cần sơ cứu gãy xương cẳng tay cho bệnh nhân ngay sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay lập tức.

Cách chẩn đoán gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Cách chẩn đoán gãy xương cẳng tay không chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng mà còn đòi hỏi thực hiện các biện pháp cận lâm sàng. Dưới đây là cách chẩn đoán gãy xương cẳng tay ở trẻ em:

Chụp X-quang

 • Thực hiện chụp phim X-quang bao gồm chụp toàn bộ khu vực khớp vai và khuỷu tay ở hai bình diện vuông góc với nhau. 
 • Trong quá trình chụp X-quang, kỹ thuật viên có thể điều chỉnh tư thế của bệnh nhân để tạo điều kiện chụp hình rõ ràng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. 
 • Kết quả hình ảnh từ phương pháp X-quang có thể hiển thị chi tiết vị trí gãy, sự di chuyển của xương gãy, hình dạng của đường gãy, có mảnh rời hay không?

Chụp CT và MRI

 • Thực hiện chụp CT và MRI cũng là một phương pháp chẩn đoán quan trọng. 
 • Trong một số tình huống, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các phương pháp này để thu thập thông tin chi tiết, đầy đủ và rõ ràng, giúp quá trình điều trị diễn ra một cách suôn sẻ hơn.

Cách chẩn đoán gãy xương cẳng tay ở trẻ em là gì?

Cách chẩn đoán gãy xương cẳng tay ở trẻ em là gì?

Biến chứng gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Tiên lượng cho thấy, hầu hết các trường hợp gãy xương cẳng tay là tích cực nếu được điều trị sớm. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời và hợp lý, có thể gây ra các biến chứng bao gồm:

Nhiễm trùng xương

Nhiễm trùng xương có thể xảy ra nếu một phần xương gãy đâm qua da và tiếp xúc với vi khuẩn, có thể gây ra nhiễm trùng. Điều trị kịp thời cho loại gãy xương này là vô cùng quan trọng.

Phát triển không đồng đều

Do xương của trẻ đang trong quá trình phát triển, việc gãy xương ở khu vực gần đầu của xương trụ hoặc quay (đĩa tăng trưởng) có thể gây cản trở cho sự phát triển của xương đó.

Kém linh hoạt

Việc sử dụng khung kim loại để cố định gãy xương cẳng tay trong các trường hợp gãy nặng đôi khi có thể gây ra giảm linh hoạt khi chuyển động của khuỷu tay hoặc vai.

Chấn thương thần kinh hoặc mạch máu

Chấn thương thần kinh hoặc mạch máu có thể xảy ra khi xương bị gãy thành hai mảnh trở lên, vì các đầu lởm chởm lúc gãy có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh và mạch máu gần đó.

Hội chứng chèn ép khoang

Hội chứng chèn ép khoang xảy ra khi cẳng tay bị thương sưng tấy quá mức, có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến một phần cánh tay, gây ra đau và tê. Thường xảy ra từ 24 đến 48 giờ sau khi bị thương, đây là một tình trạng khẩn cấp y tế cần phẫu thuật.

Cách điều trị gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Các phương pháp điều trị gãy xương cẳng tay ở trẻ em có thể được phân loại vào các nhóm như sau:

Điều trị bảo tồn

 • Phương pháp điều trị bảo tồn bao gồm các kỹ thuật như bột ngực vai cánh tay, bột cánh tay treo, nẹp bột chữ U, bao ôm cánh tay.
 • Những phương pháp này thường không đảm bảo duy trì được hình dạng ban đầu của xương, có thể gây góc nghiêng trước 20 độ hoặc gập vào trong 30 độ. 

Điều trị phẫu thuật

 • Điều trị phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp các biện pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả. 
 • Bác sĩ có thể quyết định thực hiện các phương pháp phẫu thuật như cố định ngoài, phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vít, hoặc mổ đóng đinh nội tủy. 
 • Mục tiêu của những phương pháp này là cải thiện tình trạng gãy xương một cách sớm nhất cho người bệnh.

Để đảm bảo điều trị hiệu quả tối đa gãy xương cẳng tay ở trẻ em, việc theo dõi đều đặn của bệnh nhân trong quá trình điều trị rất quan trọng. 

Các bác sĩ sẽ thăm dò từng trường hợp bệnh nhân, xem xét mức độ tác động lực lượng, vị trí cụ thể của gãy xương. Dựa vào thông tin thu được, Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Gãy 2 xương cẳng tay trẻ em.

Gãy 2 xương cẳng tay trẻ em.

Lưu ý sau bó bột gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Để tăng tốc quá trình lành xương cho bệnh nhân gãy xương cẳng tay, cần chú ý đến các điều sau:

 • Đảm bảo cố định vị trí gãy xương theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trong quá trình điều trị, cần kiểm tra ngay lập tức và tuân thủ lịch hẹn tái khám do bác sĩ đề xuất.
 • Cách massage và gồng cơ nhẹ nhàng đều đặn có thể cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giúp tăng cường việc vận chuyển dưỡng chất đến các vùng bị tổn thương và hỗ trợ quá trình tái tạo xương.
 • Để duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều quan trọng, đặc biệt là cần bổ sung các nhóm thực phẩm giàu canxi và magi vào khẩu phần hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo xương, giúp xương phục hồi một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trẻ bó bột gãy xương cẳng tay cần đảm bảo cố định vị trí gãy xương theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ bó bột gãy xương cẳng tay cần đảm bảo cố định vị trí gãy xương theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số câu hỏi liên quan đến gãy xương cẳng tay ở trẻ em

Gãy xương cẳng tay ở trẻ em bao lâu thì lành?

Nếu việc điều trị cố định xương được thực hiện đúng phương pháp, thì người bệnh cần bó bột ít nhất trong khoảng 8 đến 12 tuần. Tuy nhiên, để đạt sức khỏe hoàn toàn phục hồi, thời gian có thể kéo dài từ 5 đến 6 tháng.

Gãy xương cẳng tay ở trẻ em nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Bị gãy xương nên bổ sung thêm các loại thực phẩm sau đây để giúp quá trình hồi phục xương được cải thiện:

Thực phẩm giàu canxi

 • Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng cần được bổ sung đối với các bệnh nhân bị gãy tay, gãy xương, vì nó giúp tế bào xương phát triển và làm lành các vết gãy. 
 • Các nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, phô mai, sữa chua, cá hồi, bông cải xanh, và các loại hạt.

Trẻ bị gãy xương cần bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Trẻ bị gãy xương cần bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Thực phẩm giàu kẽm

 • Kẽm đóng vai trò quan trọng như một khoáng chất hỗ trợ cho hoạt động hiệu quả của vitamin D và giúp Canxi được hấp thụ vào xương nhanh chóng. 
 • Đồng thời, nó cũng có vai trò trong việc làm lành các vết nứt, gãy. 
 • Các nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm khoai tây, cà rốt, hạt hướng dương, đậu phộng và bánh mì.

Thực phẩm giàu magie

 • Không chỉ giảm nguy cơ loãng xương, magie còn đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích quá trình tái tạo tế bào xương mới và cải thiện khả năng hấp thụ canxi của xương. Điều này giúp các vết gãy nhanh chóng lành lại. 
 • Trẻ có thể cung cấp magie qua những thực phẩm như quả bơ, chuối, ngũ cốc, và đậu hũ.

Thực phẩm giàu vitamin D

 • Ngoài việc tắm nắng, việc bổ sung vitamin D qua thực phẩm cũng hỗ trợ quá trình vận chuyển canxi vào xương trong cơ thể, làm cho xương trở nên chắc khỏe và giúp vết gãy hồi phục nhanh chóng hơn. 
 • Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm lòng đỏ trứng, tôm, hàu, nấm và cá mòi.

Thực phẩm giàu vitamin B12

 • Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tăng mật độ tế bào xương, giúp vận chuyển oxy đến các phần cơ thể cần thiết và khung xương được phát triển chắc chắn, hỗ trợ quá trình điều trị chấn thương. 
 • Các thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt bò, ngao, cá ngừ, sữa hạnh nhân, và dầu thực vật.

Gãy xương cẳng tay ở trẻ em cần bổ sung thực phẩm giàu B12.

Khi trẻ bị gãy xương cẳng tay cần bổ sung thực phẩm giàu B12.

Thực phẩm giàu axit folic

 • Axit folic là một khoáng chất quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến khắp cơ thể, giúp nuôi dưỡng và duy trì sự khỏe mạnh của tế bào. 
 • Đồng thời, nó cũng hỗ trợ phục hồi và tái tạo các vết nứt, gãy xương. Bạn có thể cung cấp vitamin B9 qua cam, quýt, chanh, củ dền, măng tây và đậu lăng.

Điều trị gãy xương cẳng tay ở trẻ em ở đâu uy tín?

Khi trẻ gặp phải tình trạng gãy xương cẳng tay, ba mẹ thường đặt câu hỏi điều trị gãy xương cẳng tay ở trẻ em ở đâu uy tín? Luôn hiểu được nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ khi có con gặp phải tình trạng gãy xương. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ uy tín tại Hà Nội để ba mẹ lựa chọn điều trị gãy xương cẳng tay cho trẻ. Với đội ngũ y Bác sĩ chuyên khoa xương khớp cùng với cơ sở vật chất hiện tại theo tiêu chuẩn 5 sao, sẽ giúp bệnh nhân điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về gãy xương cẳng tay ở trẻ em và cách điều trị cũng như những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân. Nếu còn có bất cứ thắc mắc gì về gãy xương cẳng tay hay cần điều trị gãy xương cho trẻ, ba mẹ hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để được tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh kịp thời nhé. Phương Đông luôn sẵn lòng phục vụ quý khách!

46

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN MAI HỒNG

Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

PGS.TS. Bác sĩ

NGUYỄN MAI HỒNG

Giám đốc Trung tâm Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám