Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, những điều cần lưu ý

Đỗ Linh Chi

03-01-2021

goole news
16

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, em bé đang phát triển thế nào là tò mò của nhiều mẹ bầu. Nắm bắt thông tin về tuần thai này giúp chị em có phương hướng chăm sóc sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Giới tính thai nhi hay việc sinh con trai, con gái được quyết định bởi tinh trùng của người bố hay cụ thể là các nhiễm sắc thể. Tinh trùng của bố sẽ có chứa 2 nhiễm sắc thể là XY còn trứng của mẹ sẽ chứa cặp nhiễm sắc thể XX. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh sẽ xuất hiện 2 tình huống:

  • Tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng của mẹ sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XX thì khi ấy người mẹ sẽ mang thai bé gái. 
  • Tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng của mẹ sẽ cho ra cặp nhiễm sắc thể XY. Khi ấy người mẹ sẽ mang thai bé trai.

Giới tính thai nhi được quyết định bởi tinh trùng của người bố

Giới tính thai nhi được quyết định bởi tinh trùng của người bố

Như vậy có thể nhận thấy giới tính của thai nhi sẽ quyết định bởi nhiễm sắc thể trong tinh trùng của người bố. Vì thế việc ăn các loại thực phẩm khác nhau với mong muốn sinh con trai hay con gái là một quan điểm chưa đúng hẳn.

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, trước khi đi giải đáp thắc mắc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 1 chút về sự phát triển của em bé ở giai đoạn này. Thai nhi được 11 tuần tuổi có nghĩa là mẹ bầu đã sắp bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ. Giai đoạn này em bé đã có nhiều sự phát triển.

Thời điểm này các bộ phận trên cơ thể em bé đã hình thành gần như đầy đủ. Em bé sẽ có cân nặng khoảng 7g và kích thước khoảng 4 cm. Theo mô tả thì em bé ở tuần thứ 11 đã có kích thước tương đương với một trái chanh hoặc trái sung nhỏ. 

Em bé 11 tuần tuổi thường có cân nặng khoảng 7g

Em bé 11 tuần tuổi thường có cân nặng khoảng 7g

Em bé 11 tuần tuổi biết làm gì, giai đoạn này các tế bào thần kinh của trẻ đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh, bé đồng thời cũng bắt đầu có khả năng phản xạ. Em bé có thể xòe tay ra và nắm lại, miệng bé có thể làm hành động như đang mút. Em bé đã cử động được 1 chút xíu tuy nhiên còn rất nhẹ để chúng ta có thể nhận ra. 

Như vậy bên cạnh vấn đề mang thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, mẹ bầu nên quan tâm tới sự phát triển, cân nặng và kích thước của em bé trong giai đoạn này để có cách chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt nhất. 

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa?

Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa là vấn đề khiến nhiều mẹ bầu tò mò và thắc mắc. Như đã nói ở trên giới tính thai nhi quyết định bởi tinh trùng của người bố. Vì thế ngay từ khi phôi thai được hình thành, giới tính của em bé đã được hình thành. Tuy nhiên để biết chính xác giới tính qua siêu âm ở ngay những tuần đầu tiên của thai kỳ là vấn đề không khả thi. 

Vậy bầu 11 tuần biết trai hay gái chưa, khi nào có thể xác định chính xác giới tính của em bé. Câu trả lời được đưa ra là khi mẹ mang bầu tới tuần thứ 11, thông qua các hình ảnh siêu âm có thể quan sát được thai nhi nhưng dự đoán giới tính thai nhi thời điểm này sẽ cho kết quả chưa chính xác. 

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Theo chuyên gia tỷ lệ chính xác chỉ khoảng 40%, cao nhất là 70%, vì thế sự nhầm lẫn có thể xảy ra. Để có thể xác định chính xác giới tính của em bé, mẹ bầu nên chờ thêm một thời gian nữa, khi thai được khoảng 20 tuần. Từ 20 tuần trở đi bác sĩ có thể quan sát hình ảnh em bé qua siêu âm và đưa ra nhận định chính xác về giới tính của trẻ. 

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai được 11 tuần

Bên cạnh quan tâm tới vấn đề 11 tuần siêu âm biết trai hay gái chưa, mẹ bầu hãy lắng nghe cơ thể mình để cảm nhận sự thay đổi ở tuần thai này nhé. Mẹ có thể cảm nhận thấy bụng mình to lên với vùng da quanh rốn sậm màu hẳn. Các phần cơ và dây chằng hỗ trợ bụng đã  bắt đầu bị kéo giãn. Sự hiện diện của một mầm sống trong cơ thể người mẹ đã trở lên rõ nét. 

Người mẹ có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, đau lưng. Một vài trường hợp mắc táo bón khi mang thai. Đây là một triệu chứng khá phổ biến ở các mẹ bầu tuần thứ 11. 

Mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và khó chịu khi mang thai ở tuần thứ 11

Mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu và khó chịu khi mang thai ở tuần thứ 11

Ngoài ra không ít các mẹ bầu cảm thấy buồn nôn ở giai đoạn này. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là cách để có thể nạp đủ các chất dinh dưỡng mang đến một thai kỳ khỏe mạnh nhất. 

Mẹ cần làm gì khi thai nhi 11 tuần?

Bên cạnh thắc mắc thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, mẹ bầu nên làm gì ở tuần thai này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thời điểm này em bé đã bắt đầu có sự phát triển nhiều hơn, vì thế mẹ bầu cần có chế độ ăn đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mẹ bầu nên tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, vitamin nhằm tránh tình trạng táo bón. Bên cạnh đó trong suốt thai kỳ mẹ nên bổ sung thêm sắt và axit folic đều đặn. 

Mẹ bầu tuần thứ 11 nên tăng cường sử dụng rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày

Mẹ bầu tuần thứ 11 nên tăng cường sử dụng rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày

Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh và làm việc quá sức để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Từ tuần thứ 11 tới tuần thứ 13 của thai kỳ là thời điểm tốt để siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, sàng lọc các dị tật thai nhi. Chính vì thế mẹ bầu nên đặt lịch thăm khám, siêu âm với bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra.

Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với hệ thống thiết bị hiện đại hàng đầu, thiết bị siêu âm tiên tiến, là địa chỉ tin cậy được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Không gian xanh, sạch thoáng cùng với đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm là những ưu điểm tuyệt vời khi thăm khám ở đây. 

Những mẹo vui dân gian đoán giới tính thai nhi ở tuần 11, 12

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, thực tế bố mẹ nào cũng tò mò về giới tính của thai nhi. Theo quan điểm dân gian có một số mẹo vui dự đoán giới tính thai nhi, cha mẹ có thể thử như sau.

Dùng nhẫn cưới

11 tuần có biết trai hay gái chưa, cha mẹ có thể sử dụng nhẫn cưới để xác định giới tính của em bé là trai hay gái. Mẹo này thực tế đã có từ rất lâu và cách thực hiện thì cũng hết sức đơn giản. 

  • Mẹ sử dụng dây để buộc nhẫn cưới sau đó treo sát bụng bầu. Khi chiếc nhẫn chuyển động theo hình tròn nhanh chóng và mạnh thì rất có thể mẹ đang mang bầu bé gái. 
  • Khi chiếc nhẫn chuyển động như quả lắc thì có nghĩa là mẹ đang mang bầu bé trai. 

Phương pháp không quá khó tuy nhiên việc xác định chuyển động của chiếc nhẫn cần được quan sát một cách kỹ càng. 

Mẹ bầu thèm chua hay ngọt

Thai 11 tuần 4 ngày biết trai hay gái chưa, mẹ bầu có thể dự đoán dựa theo vị giác. Khi mẹ bầu thèm đồ chua thì rất có khả năng đang mang thai bé trai. Trường hợp mẹ bầu thèm đồ ngọt thì có thể đang mang thai một bé gái xinh đẹp. 

mẹ bầu thèm đồ ngọt thì có thể đang mang thai một bé

Mẹ bầu thèm đồ ngọt thì có thể đang mang thai một bé

Đây là một quan điểm dân gian được lại và rất nhiều trường hợp đã đúng. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh vấn đề này. Tuy nhiên dự đoán theo mẹo cũng là một phương pháp rất thú vị. 

Nhịp tim của thai nhi

Nhiều mẹ bầu thắc mắc có dựa vào nhịp tim thai 11 tuần biết trai hay gái được không. Kinh nghiệm phương tây cho rằng thai nhi có nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, dưới 140 nhịp/phút thường là bé trai. 

Vì thế khi siêu âm khám thai định kỳ mẹ có thể nhờ bác sĩ xem nhịp tim của bé là bao nhiêu để dự đoán nhé. 

Da mặt của mẹ

Thai nhi 11 tuần đã biết trai hay gái chưa, một mẹo nhỏ thú vị là mẹ có thể dựa vào da mặt của mình để đoán biết giới tính của con nhé. Các mẹ bầu có dấu hiệu da tay khô, bàn chân lạnh hơn thường là mang thai bé gái. Ngoài ra cũng có nhiều quan niệm cho rằng chị em có da đẹp, mịn màng thường là mang bầu bé gái, còn da mụn mằn sẽ là mang bầu bé trai. 

Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi “thai 11 tuần biết trai hay gái chưa”. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho các mẹ bầu. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám có thể liên hệ số hotline 19001806 để được hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

37,148

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám