Thai 11 Tuần Biết Trai Hay Gái Chưa, Những Điều Cần Lưu Ý

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, em bé phát triển như thế nào là điều khiến nhiều bà mẹ cảm thấy tò mò. Việc nhận biết sự phát triển của thai nhi thời gian này sẽ giúp mẹ có được kiến thức cần thiết để có được sự chuẩn bị và chăm sóc tốt nhất.

Sự phát triển của thai nhi 11 tuần tuổi

Trước khi giải đáp thắc mắc thai 11 tuần biết trai hay gái chưa thì chúng ta hãy đi tìm hiểu 1 chút về sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Khi thai nhi được 11 tuần tuổi mẹ sắp bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ và lúc này em bé cũng đã có sự phát triển vượt bậc. Lúc này các bộ phận trên cơ thể bé đã gần như hình thành đầy đủ. Tuần này, bé đã có kích thước khoảng 4cm và cân nặng khoảng 7g, kích thước của bé trong tuần 11 tương đương với trái sung hoặc trái chanh nhỏ. 

Lúc này các tế bào thần kinh của bé đang phát triển với tốc độ rất nhanh và bé cũng đã bắt đầu có khả năng phản xạ. Điển hình bé đã có thể xòe tay và nắm lại, miệng có thể làm hành động như đang mút. Lúc này bé đã cử động được tuy nhiên vẫn còn quá nhẹ để mẹ có thể nhận ra. 

Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa, sự phát triển của em bé

Thai 11 tuần đã biết giới tính em bé chưa là băn khoăn của nhiều bà mẹ

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, yếu tố quyết định giới tính em bé?

Giới tính em bé là điều mà mẹ luôn cảm thấy tò mò. Vậy cơ chế hình thành giới tính thai nhi như thế nào? Việc em bé mang giới tính nam hay nữ phụ thuộc vào tinh trùng của người bố. Trong quá trình thụ tinh, trứng và tinh trùng mỗi bên sẽ cho 1 cặp nhiễm sắc thể. Cặp nhiễm sắc thể của mẹ là XX và nhiễm sắc thể của bố là XY. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra để hình thành nên giới tính của em bé.  

Trường hợp nhiễm sắc thể X của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể X của bé sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XX và em bé mang giới tính nữ.

Trường hợp nhiễm sắc thểX của mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của bố sẽ tạo ra cặp nhiễm sắc thể XY và em bé mang giới tính nam. 

Do vậy ngay từ khi phôi thai hình thành, giới tính của em bé đã được quyết định tuy nhiên việc xác định giới tính của em bé qua siêu âm trong những tuần đầu là không khả thi. Vậy thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa, và khi nào là chính xác nhất?

Câu trả lời là khi em bé được 11 tuần, qua hình ảnh siêu âm có thể quan sát thấy tuy nhiên lúc này kết quả vẫn chưa chính xác. Tỷ lệ chính xác về giới tính của em bé lúc này chỉ khoảng từ 40% và cao nhất là khoảng 70% do đó sự nhầm lẫn về giới tính thai nhi có thể xảy ra. Để biết được chính xác giới tính thai nhi qua siêu âm thì mẹ cần phải chờ 1 thời gian nữa. Khi thai được khoảng 20 tuần, lúc này bác sĩ có thể dễ dàng quan sát và đưa ra nhận định chính xác nhất về giới tính của em bé.

Thai 11 tuần đã biết trai hay gái chưa, câu trả lời chính xác

Ở thời điểm 11 tuần tuổi việc xác định giới tính em bé vẫn chưa chính xác

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai được 11 tuần

Khi thai 11 tuần cơ thể mẹ đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên lúc này vùng bụng vẫn chưa nhô lên rõ ràng do đó nếu không quan sát kỹ, người ngoài có thể không nhận ra. Tuy nhiên mẹ cũng nên bắt đầu mặc đồ rộng hoặc đồ bầu thoải mái nhất để tránh sự khó chịu. Chuẩn bị kết thúc tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, lúc này tình trạng ốm nghén của mẹ cơ bản bắt đầu giảm dần và mẹ có thể cảm thấy dễ chịu hơn. 

Mẹ cần làm gì khi thai nhi 11 tuần?

Cùng với thắc mắc thai 11 tuần biết trai hay gái chưa thì mẹ nên làm gì trong thời điểm này cũng là điều cần được quan tâm. 

Ở thời điểm này, em bé đã có sự phát triển vượt bậc do đó mẹ cần có chế độ ăn đa dạng, hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Mẹ cũng nên uống nhiều nước, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin và tránh tình trạng táo bón.

Giai đoạn này và suốt cả thai kỳ mẹ cũng cần bổ sung sắt và axit folic đều đặn. Hãy nghỉ ngơi nhiều và tránh các hoạt động nặng nhọc quá sức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Thời điểm này cho đến mốc 13 tuần là thích hợp nhất để siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, giúp sàng lọc dị tật thai nhi do đó mẹ nên sắp xếp đặt lịch thăm khám với bác sĩ sản khoa trong thời gian phù hợp nhất.

Thai 11 tuần biết trai hay gái chưa, mẹ nên là gì?

Mẹ nên chú ý chế độ dinh dưỡng và thăm khám ở mốc 11 tuần

Việc thai nhi 11 tuần biết trai hay gái chưa là điều rất nhiều mẹ tò mò tuy nhiên giới tính của em bé không quan trọng bằng sự phát triển khỏe mạnh. Do đó mẹ cần lưu ý nghỉ ngơi, ăn uống và theo dõi thăm khám định kỳ. Chỉ 1 thời gian ngắn nữa thôi mẹ sẽ được biết giới tính của bé vì vậy đừng quá sốt ruột. Nếu cảm thấy vấn đề bất thường nào hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.

3,878

Bài viết hữu ích?

Nguồn tham khảo

Tác giả: CTV3

Quá trình thụ thai mất bao lâu? Diễn ra như thế nào?

Thụ thai thành công chính là bước khởi đầu cho hành trình mang thai của mỗi người. Chắc hẳn có rất nhiều người tò mò về quá trình...

17/06/2021 16:26

Hội chứng bệnh down và những điều mẹ bầu cần nắm rõ

Bệnh Down một dị tật thai nhi không thể chữa khỏi và cần phải được sàng lọc trước sinh. Đặc biệt, những hệ quá mà bệnh để lại...

14/06/2021 17:00

Khắc phục chứng mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ

mất ngủ ở mẹ bầu theo từng giai đoạn của thai kỳ. Hiện tượng mất ngủ khi mang thai là một trong những nỗi sợ hãi của rất...

10/06/2021 10:51

Dấu hiệu vỡ ối và những điều mẹ bầu cần lưu ý

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy mẹ bầu sắp sinh em bé. Vậy làm sao để có thể nhận biết được chính...

08/06/2021 22:17

3 tháng đầu thai kỳ ăn gì để vào con? Chế độ dinh dưỡng cho cả mẹ và con

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì để vào con là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm bởi đây là giai đoạn phát triển quan trọng nhất...

02/06/2021 11:47