Giải đáp thắc mắc: Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Ngày: 18/03/2021

Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền chính là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Bởi không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để có thể thực hiện nếu chi phí này quá cao. Theo tìm hiểu thì nội soi dạ dày có nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp áp dụng và địa chỉ mà bạn thăm khám.

Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền?

Với câu hỏi nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền thì trên thực tế, không có một con số cụ thể nào. Bởi chi phí thực hiện nội soi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có phương pháp thực hiện và địa chỉ thăm khám.

nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền
Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của khá nhiều người

Nhìn chung thông chi phí của phương pháp nội soi truyền thống sẽ thường thấp hơn so với nội soi gây mê/ không đau ít nhất 1.000.000 VNĐ. Cụ thể:

  • Nội soi không gây mê: Chi phía giao động từ 600.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ
  • Nội soi dạ dày gây mê: Có giá 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ đối với bệnh viện nhà nước, và 2.000.000 -5.000.000 VNĐ ở các bệnh viện tư nhân

Ưu nhược điểm của các phương pháp nội soi dạ dày

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày phổ biến. Mỗi phương pháp đều mang những ưu, nhược điểm riêng đồng thời cũng được chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.

Nội soi qua đường miệng

Với phương pháp này, bệnh nhân cần uống một loại thuốc đặc biệt có tác dụng loại bỏ dịch nhầy trên niêm mạc dạ dày. Tiếp đó là được y tá xịt thuốc tê ở miệng nhằm mục đích giảm cảm giác khó chịu khi bác sĩ đưa ống soi vào.

Ống nội soi mềm được đưa vào sẽ đi từ hầu họng qua thực quản và xuống dạ dày. Lúc này camera trên đầu thiết bị nội soi sẽ quay lại toàn bộ hình ảnh ghi được bên dạ dày và hiển thị lên màn hình máy tính. Từ đó, bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận và đưa ra các chẩn đoán. Trong suốt quá trình nội soi, người bệnh vẫn có thể thở bình thường nhưng không nói được.

Ưu nhược điểm nhược điểm của phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng là:

  • Ưu điểm: Dễ dàng thực hiện, độ chính xác tương đối cao, chi phí phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Nhược điểm: Người bệnh có cảm giác khó chịu, nghẹn thở hoặc buồn nôn. Lúc này họ chỉ có thể hít thật sâu để làm giảm triệu chứng.

Nội soi qua đường mũi

Bác sĩ nhỏ thuốc tê vào mũi để gây tê ở mũi và xịt thuốc tê vào miệng để gây tê cổ họng bệnh nhân. Ống soi đã bôi thuốc gây tê được luồn qua mũi xuống phần sau của miệng, bệnh nhân được yêu cầu nuốt nhẹ xuống. Ống soi tiếp tục đi qua thực quản và xuống dạ dày, camera sẽ truyền hình ảnh đến màn hình bên ngoài, bác sĩ sẽ theo dõi, nếu phát hiện có bất thường, bác sĩ chụp lại để kiểm tra.

nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền
Hình ảnh minh họa nội soi dạ dày qua đường mũi

Ưu nhược điểm nội soi dạ dày qua đường mũi là:

  • Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao, ống soi có đường kính nhỏ nên ít gây buồn nôn, khó chịu.
  • Nhược điểm: Không thực hiện được nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý ở mũi, hẹp khe mũi và có chi phí cao hơn so với nội soi dạ dày qua đường miệng.

Nội soi dạ dày gây mê

Thực chất đây cũng chính là phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng, tuy nhiên điểm khác biệt là người bệnh sẽ được gây mê. Nó thường được bác sĩ áp dụng cho những bệnh nhân có tâm lý sợ hãi hoặc khi họ chủ động yêu cầu.

Ưu, nhược điểm của phương pháp nội soi dạ dày gây mê gồm:

  • Ưu điểm: Người bệnh không cảm thấy khó chịu, qua đó sẽ không có hành động giãy giụa khi nội soi. Chính vì vậy, các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật cần thiết thuận lợi và an toàn.
  • Nhược điểm: Chi phí nội soi dạ dày gây mê khá cao. Cách thực hiện cũng tương đối phức tạp vì cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa gây mê. Người bệnh đôi khi còn phải thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành nội soi. Tác dụng phụ có thể có của phương pháp này là mệt mỏi, buồn ngủ do thuốc mê… nên cần phải theo dõi sát sao.

Toàn bộ quy trình nội soi dạ dày thường diễn ra chỉ trong khoảng 10 – 15 phút. Khi thực hiện, người bệnh cần thoải mái và thả lỏng cơ thể, có như vậy thời gian nội soi sẽ được rút ngắn lại.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Nội soi dạ dày hết bao nhiêu tiền. Có thể nói đây là phương pháp khá an toàn và không để lại vết thương đồng thời người bệnh cũng rất hiếm gặp tai biến.