Giải đáp thắc mắc: Rỉ ối có chảy liên tục không?

Ngày: 15/03/2021

Rỉ ối có chảy liên tục không là thắc mắc mà đa số phụ nữ khi mang bầu đều quan tâm. Theo các bác sĩ sản khoa, tùy vào cơ địa của từng người mà nước rỉ ối có thể chảy ra liên tục hoặc không.

Rỉ ối là hiện tượng gì? Xuất hiện khi nào?

Rỉ ối là hiện tượng nước ối bị rò rỉ và chảy ra bên ngoài âm đạo của người mẹ với một lượng nhất định, có thể là nhiều hoặc ít. Tình trạng này có thể bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 24 của thai kỳ. Việc phát hiện sớm dấu hiệu rỉ ối là yếu tố rất quan trọng giúp mẹ bầu ngăn chặn nguy cơ sinh non và những tác động xấu tới sức khỏe thai nhi.

Khi mẹ bầu bị rỉ ối, dịch chảy ra sẽ có màu trong suốt, có vị ngọt, khác hoàn toàn với nước tiểu (màu vàng, mùi hôi). Nước ối bị rỉ ra thường khiến chị em cảm thấy như đang có một dòng nước ấm chảy ra và không dừng lại nhanh chóng như nước tiểu.

rỉ ối có chảy liên tục không
Hình ảnh thai nhi nằm trong bọc nước ối

Có một số nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bầu bị rỉ nước ối khi mang thai gồm:

  • Bị viêm nhiễm phụ khoa trước hoặc trong lúc mang thai.
  • Chị em có vấn đề bất thường về túi ối, khiến màng ối bị mỏng đi đáng kể, quá đó gây ra hiện tượng rò rỉ nước ối.
  • Ngôi thai ở vị trí bất thường.
  • Khung xương chậu của bà bầu bị hẹp.
  • Người mang đa thai, đa ối hay bị viêm màng ối.

Rỉ ối có chảy liên tục không?

Rỉ ối có chảy liên tục không? Theo các bác sĩ sản khoa thì tùy vào cơ địa của mỗi chị em mà nước ối có thể rỉ ra liên tục hoặc không.

Trường hợp nước ối của bà bầu rỉ ra ít và không liên tục thì đây là được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường. Ngược lại, nếu bạn nhận thấy nước ối bị rỉ ra không có dấu hiệu dừng lại thì việc đến bệnh viện để được khám chữa kịp thời là điều cần thiết nhất lúc này.

Tình trạng nước ối bị rỉ ra ngoài liên tục là dấu hiệu điển hình cho thấy môi trường sống của thai nhi đang gặp vấn đề. Trường hợp mẹ bầu rỉ nước ối trong những ngày dự sinh thì đây lại là biểu hiện của việc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nước ối rỉ ra sớm hơn thời gian 37 tuần thì chính là một dấu hiệu nguy hiểm mà bạn cần cảnh giác.

Rỉ ối có chảy liên tục không
Rỉ ối có chảy liên tục không? Điều này phụ thuộc vào cơ địa của từng người

>>> Xem thêm: Rỉ Ối Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết

Việc nước ối rỉ ra lâu ngày khiến bà bầu có nguy cơ cao bị cạn ối, thiếu ối. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ vì đây là môi trường đóng nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất cho bé. Khi thai nhi bị thiếu nước ối nghiêm trọng sẽ rất dễ dẫn khiến bà bầu bị suy thai, thai chậm phát triển hoặc thậm chí là chết lưu.

Bên cạnh đó, việc thiếu nước ối cũng khiến màng bảo vệ thai nhi mỏng hơn,khiến bé dĩ bị va vào thành tử cung khi mẹ vận động. Những va chạm này sẽ có thể tác động trực tiếp đế hệ xương và cơ vốn còn non nớt bé yêu. Chính vì vậy, khi bé được sinh ra ít nhiều mang những khiếm khuyết trên cơ thể.

Bà bầu phải làm gì khi bị rỉ ối?

Nếu hiện tượng rỉ ối xảy ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và can thiệp kịp thời. Đây là việc làm quan trọng giúp bạn loại bỏ được những biến chứng xấu cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, bà bầu bị rỉ ối sớm cũng cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ, đồng thời chú ý những vấn đề quan trọng sau:

  • Giữ vùng kín luôn sạch sẽ trong giai đoạn này sẽ giúp bạn tránh bị viêm nhiễm phụ khoa.
  • Tránh việc quan hệ tình dục khi có hiện tượng rỉ ối.
  • Hạn chế tắm bồn nhằm ngăn chặn tình trạng vi khuẩn bơi qua nước và nhập vào cơ thể.

Vừa rồi là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: Rỉ ối có chảy liên tục không. Có thể thấy đây là hiện tượng mà bất cứ mẹ bầu nào cũng cần lưu tâm để tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra cho bạn và thai nhi.

Những thắc mắc của mẹ bầu về sức khỏe trong thai kỳ và các vấn đề về thai nhi hay thông tin về dịch vụ thai sản trọn gói, hãy nhanh tay liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số hotline 19001806 để được tư vấn sớm nhất. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.