Giải đáp thắc mắc: Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả?

Trần Hồng Nụ

20-03-2021

16

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả? Đây là một xét nghiệm cần thiết để phát hiện ra các bệnh lý về dạ dày, thông thường bạn sẽ nhận được kết quả sau 2 tiếng. Tuy nhiên nếu sinh thiết nhằm mục đích chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày thì bạn cần chờ tới 7,8 ngày.

Sinh thiết dạ dày là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Sinh thiết dạ dày là một kỹ thuật Y tế mà khi đó bác sĩ sẽ lấy một số mảnh tế bào bên trong dạ dày của người bệnh. Tiếp theo đó, mẫu thử sẽ được tiến hành xét nghiệm, nghiên cứu qua đó giúp phát hiện ra các bệnh liên quan đến dạ dày.

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả
Sinh thiết dạ dày giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến bộ phận này

Tuy nhiên, bất cứ ai cũng được bác sĩ chỉ định sinh thiết dạ dày. Theo đó, bạn chỉ được thực hiện nếu như xuất hiện các tình trạng bất thường như:

 • Xuất hiện cảm giác ợ, hơi chua bất thường.
 • Buồn nôn.
 • Đau nhiều ở vị trí thượng vị.
 • Chán ăn, ăn không ngon.
 • Sụt cân mà không biết nguyên nhân.

Ngoài ra, sinh thiết dạ dày cũng là phương pháp hữu ích giúp bác sĩ phát hiện kịp thời sự có mặt của vi khuẩn HP. Đây đây là loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm, thường cư trú trong dạ dày và gây ra các bệnh lý ở cơ quan này. Chính vì vậy việc phát hiện và tiêu diệt chúng sớm là điều vô cùng cần thiết.

Các bước thực hiện lấy mẫu sinh thiết dạ dày

Để trả lời câu hỏi sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả thì trước tiên bạn phải nắm rõ được các bước thực hiện kỹ thuật này. Cụ thể:

 • Tiêm thuốc gây mê trong trường hợp người bệnh lựa chọn dùng và không dị ứng với thuốc mê.
 • Sử dụng loại thuốc dùng có tác dụng tê khoang miệng trong trường hợp người bệnh không chọn thuốc gây mê. Với cách này, bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện nội soi dạ dày.
 • Đeo thiết bị bảo vệ răng vào miệng người bệnh. Mục đích là để cố định ống nội soi đồng thời hạn chế tối đa việc nó tiếp xúc với răng.
 • Ống nội soi được bác sĩ luồn qua họng để đi xuống thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình này, một lượng không khí sẽ được bơm vào dạ dày để dễ quan sát.
 • Khi ống nội soi đã đi đến được dạ dày, bác sĩ sẽ quan sát các tổn thương trên màn hình máy tính và và lấy mẫu sinh thiết.
 • Ống nội soi cùng với mẫu mô đã lấy để sinh thiết được được rút ngược lại qua đường miệng.
 • Mẫu sinh thiết sẽ được bác sỹ bảo quản trong ống nghiệm. Các thiết bị nội soi được tiệt trùng sạch sẽ.

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả
Hình ảnh lấy mẫu sinh thiết dạ dày nội soi

Chú ý: Kết thúc ca nội soi sinh thiết dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 1 – 2 giờ sau đó. Trường hợp nội soi gây mê thì nên nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế đi lại ít nhất nửa tiếng để chờ cho thuốc mê hết tác dụng.

Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả?

Sau khi hoàn tất các bước nội soi và lấy mẫu tế bào dạ dày cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xem xét, nghiên cứu xem chúng có bình thường hay không. Với câu hỏi sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả thì điều này phụ thuộc vào từng mục đích của từng người. Cụ thể:

 • Nếu mũ đích sinh thiết là phát hiện sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày hay không, thì bạn sẽ nhận được kết quả chỉ sau 2 giờ đồng hồ từ lúc nội soi xong.
 • Người thực hiện sinh thiết để chẩn đoán ung thư dạ dày thì cần đợi kết quả từ 7 – 8 ngày.

Trong trường hợp phát hiện ra bệnh, bạn có thể phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Mục đích là giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh đồng thời đưa ra những hướng điều trị phù hợp nhất.

Để có kết quả sinh thiết dạ dày cũng như phương pháp điều trị chính xác nhất, bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa, có trang thiết bị hiện đại để thăm khám. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao cũng là điều cần lưu tâm.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Sinh thiết dạ dày bao lâu có kết quả. Có thể nói đây là một kỹ thuật xét nghiệm vô cùng quan trọng, chính vì thế bạn hãy tới ngay các bệnh viện uy tín để thực hiện nếu có các dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh dạ dày.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,962

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Nội soi dạ dày, tá tràng là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến, giúp đưa ra những chẩn đoán, đánh giá chính xác về tình trạng của bệnh nhân