Lọc rửa tinh trùng là gì? Quy trình thực hiện như thế nào?

Ngọc Lan

17-07-2023

goole news
16

Ngày nay, có khoảng xấp xỉ 50% các cặp vợ chồng vô sinh ở nhóm tuổi dưới 30. Theo các chuyên gia, điều trị vô sinh càng sớm thì càng tăng tỷ lệ mang thai cao và càng tiết kiệm chi phí chữa trị. Một trong số các phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến nhất là lọc rửa và bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Phương pháp này vô cùng an toàn, giúp người phụ nữ mang thai tự nhiên, chi phí thấp và tỷ lệ thành công cao. Cùng bệnh viện Đa Khoa Phương Đông tìm hiểu ngay trong bài viết sau. 

Phương pháp lọc rửa tinh trùng là gì?

Lọc rửa tinh trùng là một bước làm sạch tinh trùng, chọn lọc ra các tinh trùng chất lượng nhất để bơm vào buồng tử cung hoặc bỏ vào trong ống nghiệm để thực hiện thụ tinh nhân tạo. 

Nguyên lý của biện pháp lọc rửa tinh trùng là tinh trùng sau khi được lấy ra từ cơ thể người đàn ông sẽ được chuyên viên cho vào một loại hóa chất đã chuẩn bị sẵn để tạo ra môi trường nuôi cấy tinh trùng. Tiếp theo, đưa tinh trùng vào trong máy quay ly tâm để phân tách các tinh trùng khỏe với tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, tinh trùng có các mầm bệnh hoặc trình trùng chết. Cuối cùng, lấy những tinh trùng khỏe mạnh đã lọc để tiến hành bơm vào trong tử cung hoặc thụ tinh ống nghiệm

Hai biện pháp lọc rửa tinh trùng được áp dụng nhiều nhất hiện nay là Swim up và thang nồng độ Gradient. 

Phương pháp lọc rửa theo thang nồng độPhương pháp lọc rửa theo thang nồng độ (Gradient)

Mục đích lọc rửa tinh trùng

Mục đích của thao tác lọc rửa tinh trùng là để loại bớt các tinh dịch cũng như các tinh trùng chết để chọn ra nhiều mẫu tinh trùng khỏe nhất. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp: 

 • Giúp loại bỏ các vi sinh vật, tế bào chết và những chất độc đối với tinh trùng.
 • Giúp loại bỏ phần lớn chất prostaglandin có trong tinh dịch để tránh làm tử cung co thắt và tăng tỷ lệ thành công của phương pháp IUI (lọc rửa và bơm tinh trùng vào tử cung). 
 • Giảm nguy cơ bị nhiễm trùng từ tinh dịch. 
 • Kích thích sự hoạt hóa ở đầu tinh trùng, tạo cơ hội tốt cho quá trình thụ tinh. 
 • Hạn chế tình trạng bị dị ứng và sốc phản vệ khi thực hiện bơm trực tiếp tinh trùng vào trong tử cung. 
 • Có thể chọn ra các tinh trùng khỏe mạnh, có thể di động tốt để thực hiện cô đặc thành một thể tích nhỏ để thuận lợi hơn trong thụ tinh bằng ống nghiệm hoặc bơm vào buồng tử cung. Với các mẫu đã được cô đặc chỉ dưới 0,5ml thì sẽ không thể chảy ngược ra ngoài sau khi tiến hành phương pháp IUI. 

Mục đích lọc rửa tinh trùngLọc rửa tinh trùng để chọn được các tinh trùng khỏe mạnh nhất

Quy trình lọc rửa tinh trùng như thế nào? 

Thao tác chuẩn bị: 

 • Trước khi lấy mẫu để lọc rửa thì người chồng cần phải kiêng quan hệ và thủ dâm trong vòng tử 5 đến 7 ngày để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, trong thời điểm này, người đàn ông cũng phải kiêng hút thuốc lá, uống bia rượu, các chất kích thích khác và lao động nặng. 
 • Trước khi thực hiện, người nam cần phải rửa tay và bộ phận sinh dục sạch sẽ. Tinh trùng sẽ được lấy thông qua biện pháp thủ dâm hoặc nhờ sự giúp đỡ từ người vợ kết hợp với dùng bao cao su chuyên dụng. Nếu người nam lấy mẫu tại nhà thì cần phải mang tới bệnh viện trong khoảng 30 đến 60 phút sau khi lấy mẫu xong. 

Thực hiện lọc rửa tinh trùng: 

 • Để mẫu tinh trùng trong nhiệt độ phòng ấp hoặc trong tủ ấm 37 độ C trong vòng 30 phút để tinh dịch ly giải hoàn toàn. 
 • Sau khi đã ly giải thì bác sĩ sẽ xem xét các chỉ số như thời gian ly giải, thể tích, độ pH và mật độ tinh trùng. 
 • Dựa vào các chỉ số trên mà bác sĩ sẽ chọn ra phương pháp lọc rửa thích hợp rồi cô đặc lại để lấy mẫu khoảng 0,3 đến 0,5 ml. 
 • Sau khi đã lọc rửa xong thì bác sĩ sẽ đánh giá lại mật độ và sự di động của tình trùng một lần nữa. 

Chính vì vậy, thao tác lọc rửa tinh trùng là một thao tác không thể thiếu trong phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

Quy trình lọc rửa tinh trùng như thế nào?Tinh dịch ly giải hoàn toàn sau khi để trong nhiệt độ ấm 37 độ C trong khoảng 30 phút

Lợi ích của quy trình lọc rửa tinh trùng

Tinh dịch đóng vai trò trung hòa và bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường có tính acid của âm đạo. Tuy nhiên, sau khi phóng thích vào âm đạo của phụ nữ thì tinh dịch sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tinh trùng như ngăn chặn quá trình hoạt hóa ở đầu tinh trùng, đồng thời tinh dịch còn chứa khá nhiều vi trùng gây bệnh ở đường sinh dục phái nam, tinh dịch có chứa prostaglandin có thể làm tử cung co thắt nếu bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Bên cạnh đó, còn có nhiều độc tố và tế bào chết trong tinh dịch có thể tác động đến chất lượng tinh trùng, từ đó nó có thể gây sốc. Chính vì vậy, hãy thực hiện quy trình lọc rửa tinh trùng trước khi làm thụ tinh nhân tạo. 

Kết quả sau khi lọc rửa tinh trùng

Sau khi lọc rửa xong, các chỉ số để đánh giá chất lượng mẫu tinh trùng bao gồm: 

 • Độ di động
 • Mật độ tinh trùng
 • Thể tích tinh dịch
 • Tổng số tinh trùng đang di động

Tinh trùng sau lọc rửa bao nhiêu thì tốt? 

Sau khi đã lọc rửa và thực hiện cô đặc tinh trùng thì thể tích tinh trùng còn lại sẽ dao động trong khoảng từ 0,2 đến 0,3 ml. Mức thế tích này sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho quá trình thụ tinh. Nếu thể tích lớn hơn 0,3ml thì quá trình bơm vào tử cung có thể bị chảy ngược ra bên ngoài. 

Vậy để tăng xác suất và khả năng đậu thai thành công thì các chỉ số sau khi lọc rửa tinh trùng nên đạt: 

 • Tỷ lệ tinh trùng di động nên lớn hơn 30%. 
 • Mật độ trong khoảng từ 10 đến 20 triệu con. 
 • Tổng số tinh trùng đang di động lớn hơn 5 triệu con. 

Làm sao để chỉ số tinh trùng sau lọc rửa tốt? 

Để có được các chỉ số tốt sau khi lọc rửa tinh trùng thì chất lượng tinh trùng trước khi lọc cũng phải tốt. Vì vậy, nam giới cần phải: 

 • Không hút thuốc, sử dụng các chất kích thích và uống bia rượu. 
 • Cân bằng thời gian nghỉ ngơi và làm việc khoa học, hợp lý, tránh thức quá khuya, mệt mỏi và căng thẳng. 
 • Có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng và ưu tiên chọn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, kẽm, axit folic, hải sản,... 
 • Tránh làm việc quá lâu trong môi trường độc hại như phải tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ, hóa chất, thuốc trừ sâu,... 

Làm sao để chỉ số tinh trùng sau lọc rửa tốt?Hạn chế uống rượu bia để đạt những chỉ số tốt sau khi lọc rửa tinh trùng

Các thắc mắc liên quan đến kỹ thuật lọc rửa tinh trùng

Sau khi lọc rửa, tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Thông thường, tinh trùng có thể sống trong ống sinh dục nữ và có thể thụ tinh với trứng trong vòng từ 2 đến 4 ngày. 

Sau khi lọc rửa, tinh trùng có thể sống được từ 24 đến 72 tiếng. Nhưng sau 24 tiếng thì chất lượng đã suy giảm một cách đáng kể. Sau khi đã phóng noãn, tinh trùng có khả năng xuyên qua màng noãn để thụ tinh cao nhất là trong khoảng 6 đến 12 tiếng. 

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng tinh trùng có thể sống trong dịch nhầy của đường tình dục trong 5 ngày. 

Địa chỉ lọc rửa tinh trùng uy tín hàng đầu

Có nên thực hiện kỹ thuật lọc rửa tinh trùng hay không, đồng thời có thể tối ưu hóa sự thành công của kỹ thuật này hoàn toàn phụ thuộc vào quy trình lấy mẫu đúng cách và trình độ, kinh nghiệm của người thực hiện lọc rửa tinh trùng. Biện pháp lọc rửa tinh trùng hiện nay đang được thực hiện một cách khoa học và bài bản tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín tại Việt Nam. Quy trình lọc rửa tinh trùng được tiến hành bằng các trang thiết bị y tế sạch sẽ, hiện đại và được đánh giá, giám sát bởi các chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm về lĩnh vực sản phụ khoa. Từ đó, có thể đảm bảo sự thành công và hiệu quả cho quá trình bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm. 

Địa chỉ lọc rửa tinh trùng uy tín hàng đầu Thực hiện lọc rửa tinh trùng bởi các thiết bị y tế hiện đại, sạch sẽ và uy tín

Bài viết này đã cung cấp một số thông tin cơ bản và một vài thắc mắc thường gặp về phương pháp lọc rửa tinh trùng cho các cặp vợ chồng. Lọc rửa tinh trùng là một kỹ thuật chọn lọc ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất và loại bỏ các tinh trùng yếu trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những trung tâm uy tín trong nước. Quy trình được tiến hành khép kín với các trang thiết bị và công nghệ hiện đại, giúp bảo đảm tỷ lệ thành công cho quá trình thụ thai. Chính vì vậy, tỷ lệ chu trình IVF thành công cũng dần ổn định và tăng dần. Bên cạnh đó, các chuyên gia và y bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa đều có tay nghề cao và sự chuyên môn cao. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy gọi đến tổng đài 1900 1806 hoặc liên hệ tại địa chỉ 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,135

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám