Lý Giải Nguyên Nhân Ra Máu Báo Thai Nhưng Thử Que 1 Vạch

Ngày: 03/01/2021

Máu báo thai là 1 trong những dấu hiệu cho biết mẹ đã mang thai. Tuy nhiên trên thực tế nhiều chị em gặp phải tình trạng ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và như thế là có thai hay chưa, hãy cùng chúng tôi giải mã trong bài viết sau. 

Giải mã tình trạng ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Nồng độ Beta hCG trong nước tiểu chưa đủ

Nguyên nhân đầu tiên có thể gây ra tình trạng ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch đó là nồng độ Beta hCG trong nước tiểu chưa đủ để que thử thai cho kết quả chính xác. Lý do có thể do mẹ đã thử que vào thời điểm không phải lúc sáng sớm khi uống quá nhiều nước khiến nước tiểu bị pha loãng và làm cho kết quả que thử không chính xác. Đây là hiện tượng xảy ra khá thường xuyên và khiến nhiều chị em hoang mang. Bạn có thể khẳng định lại bằng cách mua 1 que thử khác và thử ở ngay thời điểm sáng sớm khi vừa thức dậy để khẳng định kết quả.

Ngoài ra 1 nguyên nhân nữa khiến nồng độ Beta hCG trong nước tiểu loãng đó là mẹ thử thai quá sớm, khi đó cơ thể chưa tiết ra đủ lượng hormone để làm thay đổi que thử thai. Do vậy mẹ có thể đợi thêm 1 vài ngày nữa để thử lại.

Xem thêm: Xét nghiệm HCG - Cách đơn giản để phát hiện có thai một cách chính xác

Nguyên nhân ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Nồng độ hCG trong nước tiểu chưa đủ cũng khiến que thử lên 1 vạch

Thử thai chưa đúng cách 

Mặc dù thao tác thử thai bằng que thử khá đơn giản tuy nhiên vẫn có trường hợp chị em sử dụng que thử sai cách. Các lỗi sai điển hình có thể gặp phải như lượng nước tiểu chưa đủ, nhúng que thử quá vạch đánh dấu, thời gian thử chưa đủ hoặc bóc que thử ra quá lâu trước khi thử… Các vấn đề này cũng có thể gây sai lệch kết quả.

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Nếu loại trừ tình trạng kết quả que thử bị sai và bạn chưa có thai thì rối loạn kinh nguyệt là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể khiến cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn hẳn so với bình thường. Khi gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì máu kinh cũng có thể ra ít, có màu lạ và rải rác khiến chị em dễ nhầm lẫn với máu báo thai.

Rối loạn kinh nguyệt gây tình trạng ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Khi ra máu báo nhưng thử que lên 1 vạch có thể do rối loạn kinh nguyệt

Mắc phải 1 số các bệnh lý phụ khoa

Ngoài tình trạng rối loạn kinh nguyệt, 1 số bệnh phụ khoa cũng có thể gây ra tình trạng ra máu bất thường không phải trong chu kỳ. Các bệnh lý có thể gặp phải như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… Vì vậy bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị tránh những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe.

Do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai như thuốc an thần, lợi tiểu, giảm đau chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu…. Do vậy nếu đang trong trường hợp sử dụng 1 trong trong những loại thuốc trên thì bạn có thể ngừng thuốc sau đó tiến hành thử lại tránh sai lệch.

Cần làm gì khi ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch?

Việc ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch có thể khiến chị em cảm thấy hoang mang, hụt hẫng. Vậy nên làm gì trong trường hợp như thế này. Câu trả lời là bạn có thể đợi thêm 1 thời gian và tiến hành thử que lại để khẳng định kết quả. Ngoài ra cũng cần kiểm tra xem mình đã thử que đúng cách hay chưa. Nếu kết quả vẫn là 1 vạch thì việc cần làm là đến bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám để tìm ra nguyên nhân.

Cách tốt nhất để khẳng định lại kết quả là xét nghiệm Beta hCG thông qua việc thử máu. Đây là xét nghiệm chính xác nhất để khẳng định bạn đã có thai hay chưa. Thông thường nếu kết quả Beta hCG lớn hơn hoặc bằng 25U/l thì bạn đã có thai, nhỏ hơn 5U/l có nghĩa là chưa có thai và trong khoảng từ 5 - 25 thì cần theo dõi thêm để có kết quả chính xác nhất. 

Với trường hợp chắc chắn có thai thì xin chúc mừng, hãy chuẩn bị sẵn sàng để có được thai kỳ khỏe mạnh nhất. Lúc này bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và hẹn lịch cho lần thăm khám tiếp theo.

Với trường hợp kết quả là bạn không có thai, bác sĩ sẽ có thể cho làm thêm 1 số xét nghiệm hoặc chẩn đoán khác để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương hướng xử lý kịp thời. 

Nên đi khám khi ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Nên đi khám khi ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch

Việc ra máu báo thai nhưng thử que 1 vạch là điều khiến nhiều chị em cảm thấy khó hiểu và băn khoăn. Tuy nhiên với những kiến thức trong bài viết trên, hy vọng bạn đã có được cái nhìn chính xác nhất và có phương hướng xử lý phù hợp. Việc tốt nhất là nên đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời và tìm ra nguyên nhân sớm nhất. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ hoặc đặt lịch thăm khám.

XEM THÊM BÀI VIẾT:

>> Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

>> Bác sĩ giải đáp: “Ra máu báo thai có đau bụng không?”

>> Không có máu báo thai liệu có thai không?