Mổ ruột thừa nội soi nên kiêng gì?

Đào Thị Huyền

24-03-2021

Sau phẫu thuật, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Vậy sau khi mổ ruột thừa nội soi nên kiêng gì? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa nhiễm trùng, bị viêm khi bị tắc nghẽn do sỏi thận, thức ăn. Nếu không kịp thời điều trị, ruột thừa có thể bị mưng mủ, viêm mô, bị sưng làm thiếu nguồn cung cấp máu. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, dấu hiệu nhất biết chính gây đau bụng dữ dội, bắt buộc phải phẫu thuật. Các nguyên nhân gây viêm ruột bao gồm:

- Do chế độ ăn uống hàng ngày không phù hợp

- Do mắc các bệnh lý về đường ruột

- Do sự tắc nghẽn ở ruột

- Nhiễm vi khuẩn, virus,  nấm đường ruột

- Dị vật hay quá sản tổ chức lympho ở thành ruột

- Sỏi thận

Sau khi mổ ruột thừa nội soi nên kiêng gì?

Chất kích thích

Cà phê, thuốc lá, rượu bia, nước ngọt, chất kích thích là các thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kỵ hàng đầu của người bệnh mới mổ ruột thừa. Khi vết thương còn chưa hoàn toàn lành hẳn tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm này. Ngoài ra, nếu muốn bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh đau dạ dày và các bệnh lý khác người không bị bệnh cũng không nên sử dụng các chất kích thích.

Mổ ruột thừa nội soi nên kiêng gì?

Mổ ruột thừa nên kiêng chất kích thích

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Hệ tiêu hóa của người bệnh rất yếu khi mới mổ ruột thừa xong, do đó rất khó để tiêu hóa được các thực phẩm nhiều dầu mỡ, giàu chất béo.  Các thức ăn này khiến người bệnh rất khó tiêu, khi ăn vào sẽ làm cho ruột và dạ dày hoạt động với công suất cao làm ảnh hưởng đến vết mổ. Các thực phẩm này bao gồm món ăn chiên,  quay nướng, xào nhiều dầu mỡ.

Thực phẩm quá ngọt

Thực phẩm quá ngọt khiến người bệnh dễ bị tiêu chảy do đường ruột còn yếu và sẽ dễ khiến vết mổ bị nhiễm trùng. Do đó, sau khi mổ ruột thừa thừa, không nên sử dụng các thức ăn quá ngọt như: mứt quả, bánh kẹo, socola..

Thực phẩm lên men, muối chua

Trong thực phẩm muối chua, lên men như cà muối, hành muối, dưa muối … có chứa nhiều vi sinh sống và axit  không tốt. Nó sẽ gây khó tiêu cho đường tiêu hóa. Do đó, sau khi vừa mổ ruột thừa bạn không nên ăn các loại thực phẩm này.

Mổ ruột thừa nội soi nên kiêng đồ ăn lên men

Sau khi vừa mổ ruột thừa bạn không nên ăn các loại thực phẩm len men, muối chua

Các thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm trên, người bệnh sau khi mổ ruột thừa cần tránh xa các loại thức ăn sau đây:

Bột tinh chế, đường tinh chế: Hai thực phẩm này tạo ra khá nhiều độc tố, gây ủ bệnh từ các vi trùng ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể.

Sữa và các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua): Nếu cơ thể người bệnh hấp thu nhiều sữa sẽ làm kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, gây ra nhiều độc tố. Riêng sữa chua với nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, bệnh nhân được khuyên nên sử dụng.

Thức ăn chế biến sẵn: Có thể tạo ra các men đường ruột có hại và gây sản sinh độc tố.

Sữa bò, thịt đỏ, trứng: Có thể tạo ra nhiều độc tố, kết thành mảng dày trong niêm mạc ruột, và ngăn cản sự hấp thu của ruột. Chính vì thế, mổ ruột thừa nội soi nên thực phẩm này.

Thực phẩm dạng cứng: Các trái cây khô, loại hạt, bánh mì,… sẽ khiến bệnh nhân cần nhiều thời gian phân giải trong dạ dày gây ảnh hưởng đến vết thương.

Thực phẩm cứng cũng không nên ăn sau mổ ruột thừa

Thực phẩm cứng cũng được xếp vào món ăn không được sử dụng sau khi mổ ruột thừa

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau khi mổ ruột thừa

- Tránh sử dụng các thực phẩm có xơ đặc biệt là xơ già

- Thức ăn cần được chế biến mềm: luộc, ninh như cho mềm để dễ tiêu hóa

- Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn tăng dần lượng protein, calo ( có thể 5 – 6 bữa/ngày)

- Để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa cần hạn chế ăn quá nhiều một lúc

- Nên ăn nhạt, không nên bỏ các gia vị như ớt tiêu, tương ớt để tránh là vết mổ bị tổn thương.

- Hạn chế di chuyển, không làm việc nặng, tập thói quen đi ngủ sớm,nghỉ ngơi nhiều hơn

- Nếu gặp tình trạng táo bón, ăn không ngon miệng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Như vậy một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng quyết định đến thời gian hồi phục của bệnh nhân. Từ đó, người bệnh sau mổ ruột thừa cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm ngăn chặn những biến chứng sau ảnh hưởng sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn xác định được sau khi mổ ruột thừa nội soi nên kiêng gì. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng gọi đến Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 1900 1806 để được hỗ trợ nhanh nhất.