Mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng: Hậu phẫu thuật có thai không?

Ngọc Anh

11-04-2024

goole news
16

Mang thai ngoài tử cung là bệnh lý thường gặp và có tiên lượng xấu trong sản khoa. Đặc biệt nếu thai ngoài tử cung lớn buộc các bác sĩ phải mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng. Hậu phẫu thuật, ảnh hưởng lớn nhất là tỷ lệ mang bầu của người phụ nữ giảm xuống chỉ còn 80%. 

Khi nào mang thai ngoài tử cung phải cắt vòi trứng?

Mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng là chỉ định cho trường hợp thai làm tổ và đã phát triển lớn bên ngoài tử cung (>3cm). Khi thai có dấu hiệu vỡ và chảy máu trong, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt, mạch nhanh,... thì bắt buộc phải thực hiện mổ cấp cứu.

(Hình 1 - Phẫu thuật cắt vòi trứng cùng thai ngoài tử cung là chỉ định thường thấy trong sản khoa)

Phẫu thuật cắt vòi trứng cùng thai ngoài tử cung là chỉ định thường thấy trong sản khoa

Trường hợp lý tưởng nhất là bệnh nhân phát hiện thai ngoài tử cung sớm. Với thai còn nhỏ (kích thước <3cm), bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc nội khoa để thai tự thoái triển mà không cần can thiệp vào buồng trứng. 

Mổ thai ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

Không có câu trả lời tuyệt đối cho trường hợp này. Mổ thai ngoài tử cung cắt buồng trứng là bắt buộc nếu:

  • Thai ngoài tử cung đã lớn 
  • Thai làm tổ tại ống dẫn trứng, các gai đã bám sâu vào ống dẫn trứng

Nếu may mắn hơn thai vẫn nằm ở ống dẫn trứng nhưng còn nhỏ. Đồng thời, bệnh nhân có mong muốn mang thai trong tương lai và sức khỏe ổn định thì bác sĩ sẽ xem xét mổ lấy thai ra khỏi và cố gắng bảo tồn ống dẫn trứng nhất có thể. 

(Hình 2 - Buồng trứng có thể được bảo tồn nguyên vẹn ngay cả khi mổ lấy thai ngoài tử cung)

Buồng trứng có thể được bảo tồn nguyên vẹn ngay cả khi mổ lấy thai ngoài tử cung

Cũng có các trường hợp, thai ngoài tử cung nằm ở các vị trí khác như kẽ tử cung, thành tử cung,... thì bác sĩ có thể xử lý bằng cách cắt góc tử cung hoặc bóc tách mổ lấy thai. 

Mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng có ảnh hưởng gì không?

Về tốc độ phục hồi sức khoẻ

Phụ thuộc vào phương pháp mổ lấy thai, bệnh nhân sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau. Nếu khối thai người tử cung chưa vỡ hoặc đã vỡ nhưng lượng máu không nhiều và ổn định, bệnh nhân sẽ được ưu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi. 

Đối với phương thức này, người bệnh sẽ không phải chịu đau đớn, dùng ít thuốc kháng sinh và chỉ mất khoảng 24 - 72 giờ theo dõi lưu viện. Người bệnh sẽ được theo dõi tại nhà để tinh thần được thoải mái và đa số chị em đều có thể đi lại, sinh hoạt bình thường ngay.

(Hình 3 - Chị em có thể phục hồi khá nhanh sau phẫu thuật nội soi)

Chị em có thể phục hồi khá nhanh sau phẫu thuật nội soi

Ngược lại, nếu tiên lượng xấu hơn, thai ngoài tử cung đã vỡ và chảy máu ồ ạt thì bệnh nhân phải mổ cấp cứu. Đương nhiên, chị em mổ cấp cứu sẽ phải chịu đau đớn nhiều hơn và có nguy cơ dính vùng bụng sau khi mổ. Đồng thời, số lượng thuốc phải sử dụng nhiều và thời gian nằm viện cũng lâu hơn so với phương pháp trước. 

Về khả năng mang bầu tự nhiên trong tương lai

Sau phẫu thuật mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng, người bệnh sẽ không bị vô sinh và vẫn có thể có thai tự nhiên. Tuy nhiên, vì hiện tại chỉ còn một bên vòi trứng nên tỷ lệ này giảm đi đáng kể. 

Ngoài ra, khi sản phụ mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng xong, bên vòi trứng còn lại có thể diễn biến thành suy buồng trứng. Lượng trứng ít đi theo thời gian và vô cùng nguy hiểm nếu theo thời gian bệnh nhân vẫn không phát hiện ra, dẫn đến vô sinh và hiếm muộn ở nữ giới. 

(Hình 4 - Tuy khả năng có thai của người bệnh giảm sút nhưng chị em vẫn có thể có thai tự nhiên)

Tuy khả năng có thai của người bệnh giảm sút nhưng chị em vẫn có thể có thai tự nhiên

Chính vì vậy, các chuyên gia sản khoa cho rằng, việc tái khám và kiểm tra ống dẫn trứng hậu phẫu mổ thai ngoài tử cung là hết sức quan trọng. Bệnh nhân sẽ được đánh giá các bất thường của tử cung và tư vấn nên mang thai sớm nhất. Ngay cả khi sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IVF - IUI hay thủ thuật trữ đông trứng cũng phải thực hiện sớm khi buồng trứng còn lại còn trong trạng thái tốt. 

Nếu bệnh nhân mổ xong và bẵng đi vài năm sau mới đi khám thì nếu có biến chứng xảy ra, khả năng xử lý và can thiệp sẽ rất hạn chế. Trường hợp xấu nhất là người bệnh có thể rơi vào nhóm đối tượng vô sinh - hiếm muộn. 

Cách chủ động phòng tránh mang thai ngoài tử cung tại nhà

Điều may mắn là các chị em có thể chủ động thực hiện các biện pháp an toàn để giảm khả năng mang thai ngoài tử cung như sau:

  • Sinh hoạt vợ chồng lành mạnh, chung thuỷ, 1 vợ 1 chồng. Không quan hệ tình dục với nhiều đối tác, không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sản khoa.
  • Thăm khám phụ khoa định kỳ và điều trị bệnh dứt điểm. Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, người mẹ cần chuẩn bị tử cung khỏe mạnh, loại bỏ các bệnh viêm nhiễm cản trở khả năng thụ thai.
  • Xây dựng chế độ ăn đầy đủ và các loại chất dinh dưỡng, rau xanh và hoa quả tươi. Bên cạnh đó, người mẹ cũng cần nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức miễn dịch và đề kháng cho cơ thể.

(Hình 5 - Sinh hoạt vợ chồng lành mạnh là cần thiết để tránh khỏi các sự cố không mong muốn trong tương lai)

Sinh hoạt vợ chồng lành mạnh là cần thiết để tránh khỏi các sự cố không mong muốn trong tương lai

Tóm lại, mổ thai ngoài tử cung cắt vòi trứng là thủ thuật không mong muốn, làm giảm khả năng có thai của bệnh nhân tới 50%. Tuy nhiên, đây vẫn là thủ thuật hạn chế đáng kể nguy cơ chửa ngoài tử cung tại vòi trứng còn lại và thai làm tổ trong ổ bụng.

Nếu chị em có các thắc mắc nào về mổ thai ngoài tử cung hoặc các bệnh khác thì đừng ngần ngại để lại thông tin tại phần đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

348

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám