Có nên nội soi dạ dày trẻ em? Những rủi ro có thể xảy ra

Triệu Thị Kim Anh

21-10-2020

Nội soi dạ dày trẻ em thường được chỉ định thực hiện khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, thế nhưng thủ thuật này cũng có nhiều tiềm ẩn dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các bệnh lý về dạ dày nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chỉ người lớn mới có nguy cơ mắc bệnh. Thế nhưng thực tế cho thấy các bệnh lý về dạ dày hay đường tiêu hóa cũng thường xuyên gặp ở trẻ em.

Có nên nội soi dạ dày trẻ em?

Nội soi tiêu hóa là phương pháp để thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa gồm phần trên  có dạ dày và tá tràng, phần dưới là đại tràng, trực tràng.

Khi thực hiện nội soi, ống mềm nội soi được đưa qua đường miệng hoặc đường hậu môn để khảo sát đường tiêu hóa. Ở đầu ống nội soi có gắn camera giúp truyền tải hình ảnh trực tiếp từ bên trong đường tiêu hóa ra màn hình kết nối trực tiếp. Từ đó giúp bác sĩ nhìn thấy được các tổn  thương và chẩn đoán bệnh được chính xác.

Khi nghi ngờ trẻ em bị mắc bệnh lý đường tiêu hóa, ở đây là dạ dày, thường có triệu chứng như biếng ăn, chậm tăng cân, đau bụng âm ỉ hoặc đau quặn kéo dài, ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, dương tính với vi khuẩn HP… Với những biểu hiện này bác sĩ thường sẽ chỉ định nội soi đường tiêu hóa cho trẻ.

nội soi dạ dày trẻ em

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi, trẻ em bị đau bụng kéo dài có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý đưa con đi thăm khám ở cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác. Hạn chế tối đa việc phải dùng phương pháp xâm lấn.

Trẻ em có thể thực hiện nội soi dạ dày, bởi hiện nay đã có phương pháp nội soi phù hợp với đối tượng là trẻ em. Khi được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm thì việc nội soi diễn ra hoàn toàn bình thường, ít khi có biến chứng xảy ra. Hiện nay có phương pháp nội soi gây mê, với lượng thuốc mê vừa phải vừa đủ, bé chỉ như nằm ngủ khoảng từ 10 - 15 phút, bé sẽ tỉnh ngay sau khi nội soi, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Khi nào nên nội soi dạ dày cho bé?

Nội soi dạ dày trẻ em được chỉ định khi:

• Trẻ dưới 5 tuổi bị đau bụng kéo dài
  • Cơn đau bụng nhiều khiến trẻ thức giấc, mất ngủ.
  • Đau thượng vị lâu ngày, đặc biệt liên quan đến ăn uống.
  • Thiếu máu, chóng mặt không rõ nguyên nhân.
  • Nôn, buồn nôn kéo dài và nặng
  • Nôn ra máu
  • Chậm phát triển, chậm tăng cân hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Phân đen hoặc phân có máu
  • Trẻ bị đau bụng kéo dài, tiền sử  có ba/mẹ, anh chị em ruột từng bị ung thư dạ dày hoặc trẻ nhỏ sống chung với người bị viêm loét dạ dày – tá tràng dương tính với HP.
  • Thường xuyên đau bụng với trẻ em có dùng thuốc chống viêm NSAIDs hoặc corticoid.

Tại sao nên chọn nội soi dạ dày, đại tràng gây mê?

Nội soi dạ dày, đại tràng không đau: Phương pháp, quy trình và chi phí

Nội soi dạ dày trẻ em an toàn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nội soi dạ dày trẻ em cần phải đảm bảo an toàn, để thực hiện được điều này bắt buộc phải gây mê (trừ trường hợp đặc biệt chống chỉ định gây mê) để đặt ống nội soi. Đặc biệt phải sử dụng thuốc gây mê phù hợp với trẻ em, không có phản ứng phụ.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và thực hiện nội soi, nơi có đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, có máy móc đầy đủ. Có kinh nghiệm dày dặn trong xử lý các biến chứng nội soi, sử dụng thuốc gây mê an toàn và thành thạo.

nội soi dạ dày trẻ em

Phương Đông cung cấp dịch vụ y tế nhi khoa chất lượng 5*

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Đặc biệt trong khám, chẩn đoán, nội soi dạ dày cho trẻ nhỏ, được nhiều bậc phụ huynh, bệnh nhân lựa chọn.

Có đầy đủ hệ thống máy móc phù hợp với trẻ nhỏ, đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, có khu vui chơi dành riêng cho trẻ. Đặc biệt với dịch vụ y tế tiêu chuẩn bệnh viện - khách sạn 5* quý khách sẽ được trải nghiệm quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, chuyên nghiệp và an toàn. Hãy liên hệ tới hotline 19001806 để được tư vấn nhanh nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày, đại tràng?

Nội soi dạ dày, tá tràng là biện pháp thăm dò chức năng đường tiêu hóa phổ biến, giúp đưa ra những chẩn đoán, đánh giá chính xác về tình trạng của bệnh nhân