Nội soi phế quản và những điều cần lưu ý khi thực hiện

Võ Thu Thảo

28-03-2024

goole news
16

Nội soi phế quản là một phương pháp kiểm tra trực tiếp hệ thống cuống phổi thông qua việc sử dụng ống soi mềm được đưa qua mũi và thanh quản. Qua quá trình nội soi, bác sĩ có thể  xác định được các vấn đề không bình thường trong hệ hô hấp, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin như giá nội soi phế quản, nội soi phế quản bao lâu có kết quả, … qua bài viết dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Tổng quan về nội soi phế quản

Nội soi phế quản là một phương pháp chẩn đoán trong đó một ống soi mềm được đưa qua mũi để kiểm tra khu vực cuống phổi. Bác sĩ sử dụng hình ảnh trực tiếp từ TV màu để nhìn thấy bên trong và đưa ra đánh giá về bất thường, từ đó xác định phương pháp điều trị phù hợp.


Các bác sĩ thực hiện nội soi phế quản.

Quá trình nội soi phế quản thường diễn ra tại phòng soi trong bệnh viện. Bác sĩ có thể kết hợp việc kiểm tra tổn thương ở phế quản và thực hiện sinh thiết mẫu bệnh phẩm, tối ưu hóa thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Bệnh nhân được thực hiện nội soi phế quản với ống mềm sẽ được tê để đảm bảo quá trình diễn ra nhanh chóng, không đau đớn, và không gây khó chịu.

Khi nào cần nội soi phế quản

Phương pháp nội soi phế quản thường được áp dụng để chẩn đoán và cũng được sử dụng trong quá trình điều trị, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe vùng phổi. Người bệnh nên tiến hành nội soi khi:

 • Phát hiện các khối u hoặc tế bào ung thư ở phế quản.
 • Tắc nghẽn đường thở.
 • Nhiễm trùng như lao hoặc viêm phổi do nấm, ký sinh trùng.
 • Khi mắc phổi mô kẽ.
 • Mục đích tìm nguyên nhân của việc ho kéo dài và có máu trong đời sống hô hấp.
 • Khi có những tổn thương ở dạng đốm được nhìn thấy trên hình X-quang vùng ngực.
 • Quan sát các vấn đề liên quan đến liệt hoặc tổn thương của dây thanh âm.


Khi phát hiện các khối u hoặc tế bào ung thư ở phế quản, người bệnh cần thực hiện nội soi phế quản.

Chuẩn bị những gì trước và sau khi nội soi phế quản

Trước và sau khi tiến hành nội soi, người bệnh cần chú ý những điểm sau:

Trước khi thực hiện

Trước khi thực hiện nội soi phế quản, bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá sức khỏe của người bệnh với mục đích xác định xem nội soi có phải phương pháp hợp lý hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ xem xét toàn bộ danh sách thuốc mà người bệnh đang sử dụng.

Một loạt xét nghiệm trước khi tiến hành nội soi như: chụp phim X-quang phổi thẳng và nghiêng, phim CT (nếu cần), xét nghiệm đàm, thời gian máu chảy - máu đông,... để có cái nhìn toàn diện về tình trạng sức khỏe.

Người bệnh cần tuân thủ một số yêu cầu nhất định như: 

 • Không ăn uống ít nhất từ 4 đến 6 giờ trước khi thực hiện nội soi kể cả nước; nếu phải uống nước, chỉ nên uống một cốc nhỏ.
 • Trong trường hợp điều trị ngoại trú, người bệnh cần mang theo các kết quả xét nghiệm (như X-quang, CT, xét nghiệm máu, xét nghiệm đàm), và nên có người thân đi cùng để hỗ trợ.

Sau khi thực hiện

Bệnh nhân cần duy trì tại bệnh viện trong một khoảng thời gian để chờ thuốc mê hoặc thuốc tê không còn tác dụng sau khi nội soi. Các chỉ số như huyết áp và nhịp thở sẽ được theo dõi chặt chẽ để đánh giá và kiểm tra những biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bệnh nhân đã ho lại trong khoảng 2 giờ sau nội soi, đó là dấu hiệu họ đã đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động ăn uống bình thường. Trong trường hợp sử dụng thuốc an thần trong quá trình nội soi, bệnh nhân không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc uống rượu trong 24 giờ kế tiếp.

Phần lớn bệnh nhân có thể hoạt động bình thường sau khoảng 24 giờ sau nội soi. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể xuất hiện đau họng hoặc khàn giọng, và tình trạng này có thể kéo dài vài ngày sau thủ thuật.

Quy trình nội soi phế quản

Bệnh nhân được thực hiện nội soi phế quản trong một môi trường khép kín, vô trùng và trang bị đầy đủ thiết bị. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1: Bệnh nhân nằm trên giường, được hỗ trợ bằng máy thở và kết nối với máy đo nhịp tim, máy đo huyết áp, và các thiết bị khác.
 • Bước 2: Thực hiện quá trình gây tê thông qua mũi và miệng. Cảm giác cay, nồng, đắng là điều bình thường khi thuốc gây tê có tác dụng.
 • Bước 3: Đưa ống soi theo trình tự: từ mũi, qua họng, dây thanh âm, và vào đường thở, hướng tới phổi. Bác sĩ có thể xịt thêm thuốc gây tê để làm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân.


Hình ảnh minh họa quá trình thực hiện nội soi.

 • Bước 4: Quá trình nội soi bắt đầu khi bệnh nhân làm quen với ống soi mềm. Bệnh nhân được yêu cầu hít thở bằng miệng và giữ im lặng trong suốt quá trình nội soi.
 • Bước 5: Quá trình nội soi phế quản diễn ra liên tục trong khoảng 10-15 phút. Bác sĩ thực hiện việc soi chiếu, hội chẩn, hoặc lấy mẫu sinh thiết đồng thời trong quá trình nội soi.
 • Bước 6: Bác sĩ đánh giá các dấu hiệu tổn thương thông qua màn hình hiển thị.

Khi quá trình nội soi kết thúc, bệnh nhân rời khỏi giường và được nghỉ ngơi. Bệnh nhân sẽ nhận được hình ảnh nội soi ngay sau khi quá trình kết thúc. Kết quả xét nghiệm chi tiết sẽ được cung cấp sau 3-7 ngày kể từ thời điểm thực hiện nội soi phế quản.

Nội soi phế quản và một số nguy cơ có thể gặp

Các vấn đề phổ biến sau thủ thuật có thể bao gồm cảm giác đau họng và ít máu ho ra nếu có sinh thiết, nhưng điều này thường tự giảm đi. Những vấn đề nghiêm trọng như khó thở do tràn khí màng phổi hay sốt sau nội soi là rất hiếm. Bởi vì tính an toàn của phương pháp, nội soi phế quản có thể thực hiện cho các bệnh nhân ngoại trú mà không yêu cầu nhập viện.

Trong hầu hết các trường hợp, ống nội soi mềm được ưa chuộng vì sự linh hoạt giảm nguy cơ gây tổn thương mô, đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn đến các vùng nhỏ trong mô phổi.

Mặc dù phương pháp này tương đối an toàn, nhưng như mọi thủ thuật y tế, cũng có một số rủi ro như chảy máu, nhiễm trùng, thủng phế quản, kích thích đường thở hoặc co thắt phế quản, cũng như tạo ra không khí trong không gian giữa lớp phủ phổi, gây xẹp phổi (tràn khí màng phổi).

Các rủi ro cụ thể phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể và các yếu tố khác của bệnh nhân. Vì vậy, có những trường hợp nên tránh sử dụng nội soi phế quản, bao gồm:

 • Thu hẹp nghiêm trọng hoặc tắc nghẽn khí quản (hẹp khí quản).
 • Tăng huyết áp phổi (huyết áp cao trong mạch máu của phổi).
 • Ho dữ dội hoặc nôn.


Người bệnh có thể gặp trường hợp ho nhiều hoặc buồn nôn.

 • Nồng độ oxy thấp.
 • Nếu nồng độ carbon dioxide cao trong máu (hypercapnia) hoặc khó thở nghiêm trọng, cần thiết phải thở bằng máy trước khi thực hiện thủ thuật, để đảm bảo oxy được đưa vào phổi trong khi đặt ống nội soi phế quản.

Dưới đây là những thông tin cơ bản về phương pháp nội soi phế quản, một thủ thuật chẩn đoán và can thiệp an toàn đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh phế quản. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 1900 1806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để đặt lịch thăm khám sớm nhất.

278

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám