Mẹ bầu cần lượng nước ối trung bình bao nhiêu là đủ? 

Phan Ngọc Linh

04-10-2022

goole news
16

Trong quá trình phát triển và bảo vệ thai nhi trong bụng mẹ, nước ối là một yếu tố cần thiết cho sự an toàn cho bé. Để con được lớn lên trong một môi trường hoàn hảo đòi hỏi mẹ cần lưu ý giữ cho mình một lượng nước ối hợp lý. Có nhiều trường hợp tác động không tốt với thai nhi, khi mẹ bầu có quá nhiều nước ối hoặc có quá ít nước ối. Nước ối trung bình sẽ tạo môi trường sống lý tưởng cho thai nhi an toàn khi ở trong bụng mẹ.

Tìm hiểu khái niệm nước ối

Nước ối là một loại dung dịch loãng, nó bao quanh thai nhi trong bụng mẹ và có sắc vàng nhạt. Từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai, nước ối sẽ hình thành. Thai nhi khi còn trong bụng mẹ sẽ nằm trong túi ối, nước ối được tạo nên từ màng ối và màng đệm bảo vệ em bé. Em bé lớn lên và phát triển dưới sự bảo vệ tuyệt vời từ túi ối.

Các thành phần có trong nước ối như: Hormone, các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi, các kháng thể chống nhiễm trùng. Lượng nước ối trong bụng mẹ bầu ở mức cao nhất là khoảng 1 lít. Sau 36 tuần, khi cơ thể mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ, thì lượng nước ối bắt đầu giảm. 

Nước ối môi trường sống tuyệt vời cho thai nhi

Nước ối môi trường sống tuyệt vời cho thai nhi

Nước ối được xem như là môi trường sống tuyệt vời của bé trong bụng mẹ. Trong đó, nó cung cấp cho bé sự an toàn, chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nước ối còn mang nhiều chức năng khác nhau như:

 • Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nước ối chính là nơi cung cấp, vận chuyển các chất dinh dưỡng, nó giúp phôi thai phát triển khỏe mạnh.
 • Nước ối tạo nên một môi trường phát triển ấm áp và ổn định dành cho thai nhi.
 • Nước ối thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bé yêu khỏi những tác động bên ngoài. Nó còn giúp mẹ đảm bảo an toàn cho con khi bị những chấn thương cơ học.
 • Nước ối chứa các chất kháng thể chống nhiễm trùng, nên nó sẽ loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nhiễm trùng trong bụng mẹ.
 • Nước ối giúp bé khi trong bụng mẹ sẽ được phát triển, co duỗi chân tay một cách thoải mái hơn, dễ dàng hơn.
 • Nước ối tạo điều kiện để phát triển cơ xương, hệ tiêu hóa và hô hấp một cách bình thường.

Chỉ số nước ối AFI - Đánh giá tình trạng nước ối trung bình

Chỉ số ối AFI là thông số đo lượng nước ối của mẹ bầu qua từng thời kỳ của quá trình mang thai. Nhờ chỉ số này, các bác sĩ sẽ biết được tình trạng nước ối đang ở mức bao nhiêu, nước ối trung bình hay thiếu ối, mẹ có bị nhiều nước ối hay không.

Dưới đây là bảng chỉ số nước ối theo tuần thai, mẹ bầu sẽ có thể so sánh được xem mình đang ở mức nước ối bao nhiêu và cần những lưu ý gì.

Mức độ

Chỉ số AFI (mm)

Cần chú ý

Bình thường

60 - 180 mm

Chỉ số này được coi là hoàn toàn ổn định, lý tưởng cho cả mẹ và bé.

Dư ối

120 - 250 mm

Xuất hiện tình trạng dư ối, nhưng mẹ không cần quá lo lắng, mẹ và bé vẫn ổn. Thai nhi vẫn được đảm bảo an toàn và phát triển bình thường.

Đa ối

Trên 250 mm

Các biến chứng thai kỳ như: non nhau, bong, vỡ ối sớm, sinh non hay bị băng huyết sau sinh. Đây là những thứ mẹ bầu có thể đối diện, khi mắc phải tình trạng đa ối.

Thiểu ối

Thấp hơn hoặc bằng 50 mm

Xuất hiện những nguy cơ tác động xấu tới cả mẹ và bé như: Tỷ lệ suy thai tăng cao, phải sử dụng phương pháp sinh mổ, nguy cơ bị dị tật thai nhi rất đáng lo ngại.

Vô ối

Thấp hơn 30 mm

Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể gặp phải là thai nhi sinh non hoặc chết lưu trong bụng mẹ.

Lượng nước ối trung bình là tốt hay xấu?

Nước ối trung bình là mức nước ối ổn định, không quá ít, không quá nhiều, nó tạo nên một môi trường lý tưởng giúp bé phát triển tốt. Mẹ bầu vẫn sẽ có nhiều trường hợp lượng nước ối vượt mức hay ít hơn trung bình. Những hiện tượng này đều có nhiều tác động không tốt tới mẹ bầu và thai nhi.

Lượng nước ối trung bình - môi trường lý tưởng

Lượng nước ối trung bình - môi trường lý tưởng

Lượng nước ối ở mỗi người là khác nhau và sẽ thay đổi qua từ thời kỳ của quá trình mang thai. Lượng nước ối ở mức trung bình theo tuần thai, sẽ được các bác sĩ đo và đánh giá. Mẹ bầu tham khảo một số số liệu sau đây:

 • Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, sẽ có khoảng 350 ml nước ối.
 • Mức 670ml là lượng nước ối khi thai nhi được 25 đến 26 tuần tuổi.
 • Thai nhi ở tuần tuổi thứ 32 đến 36 thì sẽ có khoảng 800 ml nước ối hoặc cao hơn.
 • Đến tuần thứ 40 đến 42, mẹ bầu bước vào thời gian chuẩn bị chuyển dạ, sắp sinh. Lượng nước ối bắt đầu giảm xuống chỉ còn khoảng 540 đến 600 ml. 

Việc xác định và theo dõi lượng nước ối trong giai đoạn cuối này rất quan trọng. Mẹ bầu cần lưu ý để theo dõi sức khỏe của bé khi đang trong bụng mẹ.

Một số tình trạng bất thường của nước ối

Khi lượng nước ối đủ, nó sẽ giúp cho thai nhi phát triển trong một môi trường lý tưởng nhất, nó giúp mẹ có một sức khỏe ổn định. Tuy nhiên có những trường hợp bất thường của nước ối, mà mẹ bầu có thể gặp phải đó là thiểu ối, đa ối và vô ối. 

Tình trạng thiểu ối

Mẹ bầu sẽ mắc phải tình trạng thiểu ối khi chỉ số nước ối nhỏ hơn 5 cm và chỉ số SPD dưới 2 cm. Đây được gọi là thiểu ối hoặc nồng độ nước ối thấp. Những mẹ bầu đã từng mắc một số bệnh lý dưới đây có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này:

 • Em bé khi trong bụng mẹ tăng trưởng không tốt
 • Tăng huyết áp mãn tính
 • Đã từng phá thai, hoặc mắc các vấn đề liên quan đến nhau thai
 • Tiền sản giật
 • Tiểu đường hay Lupus
 • Sinh đôi, sinh ba
 • Có dị tật bẩm sinh
 • Thai già tháng

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể mắc thiểu ối vào bất kỳ tam cá nguyệt nào. Những biến chứng nghiêm trọng như dị tật bẩm sinh, sinh non hay nguy hiểm nhất sảy thai, hoặc thai chết lưu, nó sẽ xuất hiện khi mẹ bầu mắc phải thiểu ối vào thời gian 6 tháng đầu của thai kỳ.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, lượng dự trữ nước ối thấp hơn mức trung bình. Một số vấn đề mà mẹ bầu và thai nhi gặp phải như thai nhi chậm phát triển hay ngược ngôi thai. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, mẹ bầu và gia đình cần theo dõi thường xuyên chỉ số ối trong quá trình còn lại.

Đối với mẹ bầu bị tình trạng nhẹ, mẹ có thể cải thiện lượng nước ối bằng cách bổ sung thêm nước hằng ngày như: nước tinh khiết, nước ép hoa quả,...Mẹ nên uống 2 đến 3 lần nước dừa trong một tuần. Nước dừa sẽ giúp mẹ bầu tăng lượng nước ối và làm sạch nước ối.

Nước dừa giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu ối

Nước dừa giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng thiếu ối

Tình trạng đa ối

Mẹ bầu gặp tình trạng đa ối là khi mẹ có lượng nước ối quá nhiều đến dư thừa. Chỉ số ối ở mức lớn hơn 25 cm và chỉ số SPD hơn 8 cm. Với các bà mẹ mang đa thai, song thai sẽ có nguy cơ mắc phải đa ối cao hơn bình thường. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng đa ối, mà mẹ bầu hay gặp phải như sau:

 • Khi mắc bệnh tiểu đường, mẹ sẽ không thể kiểm soát được lượng đường trong máu nên dẫn đến việc thai nhi sẽ đào thải nhiều nước tiểu hơn. Từ đó lượng nước ối cũng tăng lên.
 • Giữa mẹ bầu và thai nhi không khớp tình trạng máu.
 • Mẹ bầu mắc phải các bệnh như viêm tá tràng, viêm thực quản, thoát vị dạ dày, thoát vị hoành.
 • Một số loại bệnh liên quan đến não, hệ thần kinh như loạn trương lực cơ hay chứng loạn thần.

Mẹ bầu mang song thai khiến tình trạng đa ối xảy ra

Mẹ bầu mang song thai khiến tình trạng đa ối xảy ra

 

Ngoài ra, một số triệu chứng mà mẹ bầu có thể gặp phải, khi bị đa ối như: bụng to lên nhanh, đau tức đột ngột, tử cung mở rộng làm cho đau bụng và khó thở. Khi bị đa ối, mẹ bầu và bé có thể mắc những biến chứng nguy hiểm như: sinh non, vỡ ối sớm, thai bị chết lưu, thai nhi bị dị tật hay cổ bị dây rốn quấn quanh, và xuất huyết sau sinh đối với mẹ.

 Túi ối to do đa ối

Túi ối to do đa ối

Tình trạng nước ối bị rò rỉ 

Tình trạng nước ối bị rò rỉ thường xuất hiện vào thời gian cuối của thai kỳ. Đôi khi tình trạng này sẽ bị nhầm lẫn về việc rỉ nước ối và những chất lỏng khác. Chị em phụ nữ khi mang thai có thể tìm hiểu một số đặc điểm về màu sắc và mùi để nắm bắt được chính xác đây có phải nước ối hay không. 

Mẹ bầu dùng giấy quỳ để kiểm tra tình trạng rỉ ối

Mẹ bầu dùng giấy quỳ để kiểm tra tình trạng rỉ ối

Nước ối có đặc tính không màu không mùi, còn nếu mẹ bầu phát hiện ra chất lỏng có màu vàng (nhạt, đậm), có mùi nồng thì đó là nước tiểu. Khi xuất hiện màu trắng và hơi nhầy là dịch âm đạo.

Ngoài ra có một số trường hợp nước ối bị nhiễm trùng, nó sẽ có màu xanh lá cây, xanh nâu, xuất hiện mùi hôi. Tử cung đã bị vi khuẩn xâm nhập nên xảy ra hiện tượng này.

Trên đây là thông tin chi tiết bệnh viện đa khoa Phương Đông cung cấp cho bạn về vấn đề nước ối trung bình. Hy vọng từ chia sẻ trên, mẹ bầu đã hiểu và có những giải pháp tốt nhất giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong quá trình mang thai. Nếu mẹ phát hiện ra điều bất thường, hãy liên hệ tới cơ sở y tế uy tín, để các bác sĩ tư vấn và thăm khám một cách nhanh chóng, an toàn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

7,049

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám