[Giải đáp thắc mắc] Chỉ số nước ối 60mm có bình thường?

Dương Minh Ngọc

03-10-2022

goole news
16

Nước ối là thành phần quan trọng đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn, cũng như tạo môi trường phát triển hoàn hảo cho thai nhi. Để đánh giá được lượng nước ối trong bụng mẹ bầu ít hay nhiều, thì các chuyên gia sẽ dựa vào chỉ số nước ối. Thông số đo lường lượng nước ối bình thường sẽ được tính toán như thế nào? Chỉ số nước ối 60mm là bình thường hay bất thường?

Tìm hiểu chức năng của nước ối

Nước ối là một loại chất lỏng bao bọc xung quanh thai nhi. Thành phần nước ối đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ thai nhi không bị các tác nhân bên ngoài làm tổn thương. Ngoài ra, nó còn tạo nên một môi trường hoàn hảo, giàu chất dinh dưỡng, duy trì nhiệt độ, tạo độ thoải mái cho thai nhi cử động. Đây chính là một thành phần quan trọng, không thể thiếu đối với sự phát triển của thai nhi.

Nước ối thành phần quan trọng bảo vệ thai nhi trong bụng mẹNước ối thành phần quan trọng bảo vệ thai nhi trong bụng mẹ

Thời gian mẹ bầu xuất hiện nước ối là sau khi thụ thai 12 ngày. Ba thành phần chính cấu tạo nên nước ối bao gồm: máu mẹ, màng ối và thai nhi. Chức năng chính của nước ối chính là:

 • Nước ối giống như một chất đệm lót, nó tạo nên một màng bảo vệ bé khi còn trong bụng mẹ.
 • Nước ối cũng ngăn chặn hiện tượng màng ối và phôi dính liền vào nhau.
 • Nước ối có thể điều hòa nhiệt độ, nó tạo nên một môi trường phát triển tốt nhất dành cho thai nhi.
 • Các sản phẩm sau khi được chuyển hóa của phôi, sẽ được chứa đựng trong nước ối.
 • Nước ối cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và giúp phôi phát triển nhanh hơn.

Khái niệm chỉ số nước ối AFI là gì?

Theo các chuyên gia thì chỉ số nước ối có tên khoa học là Amniotic fluid index, kí hiệu là AFI. Chỉ số này sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, trong quá trình phát triển của thai nhi.

AFI là một loại thông số quan trọng, tính toán lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu. 

Khi đến các cơ sở thăm khám sức khỏe của mẹ và thai nhi, bác sĩ sẽ đo chỉ số lượng nước ối. Việc nắm được các thông số này sẽ giúp cho bác sĩ và mẹ bầu theo dõi được lượng nước ối ở thời điểm đó có bình thường hay không. Một số tình trạng thường gặp ở mẹ bầu như là: chỉ số nước ối 60mm, nhiều nước ối, thiểu ối hay vô ối,… Khi mắc một trong số những tình trạng trên, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng không tốt tác động vào.

Phương pháp đo chỉ số ối AFI

Thông thường, tử cung của mẹ bầu sẽ được chia thành bốn phần, rốn chính là giao của hai đường cắt nhau. Từ đó, bác sĩ lần lượt ở mỗi buồng sẽ được đo bề sâu của khoang lớn nhất. Cuối cùng bác sĩ sẽ tính tổng các số liệu vừa đo được để cho ra chỉ số ối AFI.

Bác sĩ lấy tâm rốn chia khoang để tính toán thông số AFIBác sĩ lấy tâm rốn chia khoang để tính toán thông số AFI

Chỉ số nước ối 60mm biến đổi theo tuần thai kỳ 

Theo từng thời điểm phát triển của con trong bụng mẹ, các chỉ số nước ối theo tuần thai sẽ thay đổi. Chỉ số nước ối qua các tuần của một thai phụ bình thường và sự phát triển của thai nhi ổn định, được đo như sau:

 • Thời điểm con được 20 tuần tuổi sẽ có khoảng 350 ml nước ối.
 • Từ tuần 25 đến tuần 26, lượng nước ối sẽ tăng lên đến 670 ml.
 • Nước ối sẽ có khoảng 800 ml vào tuần thứ 32.
 • Đến tuần 34, chỉ số thể tích ối sẽ ngang bằng với tuần thứ 32. Tuy nhiên nước ối vẫn sẽ có những trường hợp lượng nước ối nhiều hơn một chút so với những tuần thai kỳ trước.
 • Sau đó đến tuần 38, chỉ số sẽ giảm xuống đến 600 ml.
 • Đến tuần thứ 40 của thai kỳ, chỉ số nước ối ở mức 540 ml. Đến thời điểm này là mẹ bầu chuẩn bị chuyển dạ, nên bác sĩ và gia đình cần nắm rõ được tình trạng, chỉ số ối để đảm bảo sức khỏe ổn định cho mẹ và bé.

Tầm quan trọng của chỉ số nước ối đối với thai kỳ là gì?

Như đã nói ở trên, nước ối đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi. Nước ối giúp em bé phát triển khỏe mạnh trong môi trường lý tưởng trong bụng mẹ. Đối với lá nhau, dây rốn hay tử cung, thì nước ối có vai trò ngang nhau đều vô cùng cần thiết. Bởi vậy, việc đo lường chỉ số ối AFI thường xuyên là điều cần làm.

Khi khảo sát tỷ trọng và màu sắc của nước ối, các thông số nước ối AFI các chuyên gia, bác sĩ sẽ dự báo cũng như nắm bắt được tình hình sức khỏe và phát triển của thai nhi, khi còn nằm trong bụng mẹ.

Chỉ số nước ối 60mm có đáng lo ngại hay không?

Bảng chỉ số ối AFI dưới đây đã được tổng hợp và đảm bảo của các chuyên gia. Mẹ bầu và gia đình có thể tham khảo để nắm rõ được các mốc thông số quan trọng. 

Mức độ

Chỉ số AFI (mm)

Cần chú ý

Bình thường 60 - 180 mm Chỉ số nước ối 60mm này hoàn toàn ổn định, lý tưởng cho cả mẹ và bé.
Dư ối 120 - 250 mm Nước ối dù đã xuất hiện tình trạng dư ối, nhưng mẹ bầu không cần quá lo lắng. Vì nó vẫn ở trong hạn mức cho phép. Mẹ và bé vẫn được đảm bảo an toàn.
Đa ối trên 250 mm Các biến chứng thai kỳ ở chỉ số này: non nhau, bong, vỡ ối sớm, sinh non hay bị băng huyết sau sinh. Đây là những thứ mẹ bầu có thể đối diện và mắc phải khi có chỉ số này.
Thiểu ối Thấp hơn hoặc bằng 50 mm Xuất hiện những nguy cơ tác động xấu tới cả mẹ và bé như: tỷ lệ suy thai tăng cao, phải sử dụng phương pháp sinh mổ, nguy cơ bị dị tật thai nhi rất đáng lo ngại.

Vô ối

Thấp hơn 30 mm

Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể gặp phải khi có chỉ số này là thai nhi sinh non hoặc chết lưu trong bụng mẹ.

Theo như bảng chỉ số trên, thì chỉ số nước ối 60 mm đang ở mức lý tưởng. Trong môi trường nước ối lý tưởng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, điều hòa nhiệt độ hợp lý giúp thai nhi phát triển và được bảo vệ một cách an toàn. Bởi vì vậy nên mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm.

Chỉ số nước ối 60mm là môi trường an toàn lý tưởng cho mẹ và béChỉ số nước ối 60mm là môi trường an toàn lý tưởng cho mẹ và bé

Chỉ số nước ối như thế nào thì cần sử dụng phương pháp mổ?

Vào tuần thứ 38 của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi đã gần như hoàn thiện và sẵn sàng được sinh ra. Em bé sẽ có một cuộc sống độc lập mà không còn phụ thuộc trong bụng mẹ. Tại thời điểm này, mẹ bầu vẫn có thể chuyển dạ theo phương pháp bình thường, cho dù lượng nước ối có dư hay ít hơn bình thường.

Thế nhưng, những trường hợp chị em bị tình trạng thiếu nước ối nghiêm trọng hay quá cạn nước ối. Lúc này, bác sĩ bắt buộc phải sử dụng phương pháp sinh mổ cho mẹ bầu. Bởi vì trong quá trình sinh, nước ối không đủ đáp ứng nhu cầu, cạn một cách nhanh chóng, nó khiến tử cung co bóp mạnh hơn bình thường và siết chặt vào thai nhi, có thể dẫn đến bị ngạt. Phụ nữ nếu cố tình sinh con theo phương pháp thông thường, nguy cơ suy thai hay tử vong có thể xảy ra. 

Phương pháp này để cho mẹ và con đều được đảm bảo sự an toàn. Từ tuần thứ 37 trở lên của thai kỳ, thể tích lượng nước ối thấp hơn mức 200 ml hay chỉ số bằng hoặc nhỏ hơn 50mm, mẹ bầu bắt buộc sẽ phải sinh mổ.

Nước ối dưới chỉ số nước ối 60mm cần dùng phương pháp sinh mổNước ối dưới chỉ số nước ối 60mm cần dùng phương pháp sinh mổ

Làm thế nào để ổn định chỉ số ối trong suốt quá trình mang thai?

Trong mỗi một giai đoạn mang thai, chỉ số lượng ối sẽ biến đổi liên tục. Tuy nhiên để đảm bảo được sự an toàn cho mẹ và bé, thì mẹ bầu cần duy trì các chỉ số ở mức ổn định theo từng tuần thai. Khoảng 500 ml đến 1000 ml là lượng nước ối hợp lý nhất, nước ối dao động tùy theo giai đoạn phát triển của thai kỳ. Mẹ bầu cần giữ nước ối ở mức ổn định giúp thai nhi được hoạt động và lớn lên một cách bình thường.

Mẹ bầu để các thông số nước ối đạt ở mức lý tưởng và an toàn, nước ối không để ở mức quá nhiều hay quá ít xảy ra, mẹ bầu cần thực hiện một số lưu ý sau:

 • Xây dựng một chế độ sinh hoạt một cách hợp lý, mẹ bầu luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, một môi trường sống lành mạnh.
 • Mẹ bầu cần bổ sung vitamin, chất khoáng và các chất cần thiết ngay trong bữa ăn. Việc uống đủ nước, sử dụng thêm các loại nước ép hoa quả sẽ rất tốt cho mẹ và bé.
 • Mẹ bầu cũng cần thăm khám thai định kỳ, đều đặn để nắm rõ được tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con.
 • Khi mẹ bầu có dấu hiệu bất thường cần liên hệ tới các cơ sở y tế, để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh giúp mẹ và bé thai kỳ khỏe mạnhChế độ sinh hoạt ăn uống lành mạnh giúp mẹ và bé thai kỳ khỏe mạnh

Giải đáp một số câu hỏi của mẹ bầu về chỉ số ối

Thai 31 tuần và chỉ số nước ối 70mm - 73mm. Lượng nước ối này có bình thường không?

 • Chỉ số bình thường là dao động trong khoảng 60mm-120mm (6-12cm). Theo đó, đây là chỉ số lượng ối  hoàn toàn lý tưởng, cho nên không cần phải quá lo ngại về vấn đề này.

Chỉ số ối 65mm vào tuần thai 37 có được coi là bị thiếu ối không?

 • Thời điểm 32 - 36 tuần mẹ bầu sẽ có khoảng 800ml lượng nước ối hoặc cao hơn. Ở tuần 37 chỉ số nước ối 65mm là ở giới hạn bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần theo dõi thai kỳ thường xuyên, điều đó nhằm phát hiện sớm những nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra.

Chỉ số nước ối 60mm khi thai 38 tuần thì có phải đang dư ối không?

 • Chỉ số này thể hiện ối đang ít hơn bình thường so với tuổi thai. Tuy nhiên, để mẹ biết chính xác tình hình mẹ và bé, thì bác sĩ cần có chỉ số của em bé. Trong trường hợp chỉ số nhân trắc và Doppler hoàn toàn bình thường, thì bạn nên thay đổi lịch theo dõi dày hơn. Bạn cần quan tâm mỗi ngày 01 lần về chỉ số ối và theo dõi monitoring.

Những tháng cuối mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chỉ số nước ối

Chỉ số ối tốt nhất là luôn duy trì ở mức lý tưởng và vừa đủ để bé có thể phát triển toàn diện nhất khi còn trong bụng mẹ. Hy vọng những thông tin trên mà Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp đã giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về chỉ số ối và chỉ số nước ối 60mm có nguy hiểm không. Mẹ bầu và gia đình cần thường xuyên theo dõi chỉ số này, cũng như xây dựng một kế hoạch sinh hoạt cụ thể để đảm bảo sự ổn định của lượng nước ối. Nếu mẹ bầu phát hiện bất cứ điều gì bất thường, mẹ hãy nhanh chóng liên hệ bệnh viện để được tư vấn và thăm khám.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

14,679

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám