Ống dẫn trứng là gì? Cấu tạo, chức năng và một số bệnh lý thường gặp

Phan Thị Hoàn

07-05-2024

goole news
16

Ống dẫn trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ giới có chức năng vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và mang thai. Vấn đề về sức khỏe của ống dẫn trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Để duy trì sức khỏe sinh sản tốt, việc hiểu và chăm sóc ống dẫn trứng là rất quan trọng.

Ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng (vòi trứng) là một phần quan trọng của hệ thống sinh sản nữ, nằm trong khoang bụng của phụ nữ. Được hình thành dưới dạng ống, rỗng ruột bên trong và là cầu nối giữa buồng trứng và buồng tử cung.

Ống dẫn trứng là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau và diễn ra quá trình thụ tinh. Sau đó, chúng làm đường di chuyển cho trứng đã thụ tinh đến buồng tử cung để làm tổ và phát triển. Do đó, bất kỳ tổn thương nào xảy ra trong ống dẫn trứng đều có thể gây cản trở cho quá trình di chuyển và thụ tinh của trứng và tinh trùng, làm giảm khả năng mang thai của phụ nữ.

Ống dẫn trứng là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau và diễn ra quá trình thụ tinh.

Cấu tạo ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có cấu trúc hình ống rỗng với chiều dài khoảng từ 9 đến 12 cm, bao gồm 4 phần chính: 

Phần phễu vòi

 • Phần phễu của ống dẫn trứng có hình dạng giống cái phễu và chứa nhiều lỗ nhỏ. 
 • Qua những lỗ này, phễu vòi trứng kết nối với ổ phúc mạc để nhận trứng chín và rụng từ buồng trứng. 
 • Phễu vòi trứng có hơn 10 tua vòi, trong đó có một tua vòi dài nhất là tua buồng trứng gắn vào đầu vòi của buồng trứng. 
 • Trong giai đoạn rụng trứng, nhờ sự thay đổi hormone trong cơ thể, các tua vòi này sẽ co lại để chuẩn bị đón nhận trứng rụng vào ống dẫn trứng.

Phần bóng vòi

 • Phần bóng của ống dẫn trứng có độ dài khoảng 7cm và là phần phình to nhất của ống dẫn trứng.
 • Thường thì, quá trình thụ tinh xảy ra ở khoảng 1/3 ngoài vòi trứng. Sau khi thụ tinh, trứng sẽ di chuyển đến buồng tử cung để lập tổ và phát triển.
 • Trường hợp trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào buồng tử cung mà phát triển ngay trong ống dẫn trứng có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung. 
 • Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, việc vỡ thai ngoài tử cung có thể gây mất nhiều máu và có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Phần eo vòi

 • Phần eo của ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 3cm và đường kính khoảng 1mm, là đoạn hẹp nhất của ống dẫn trứng. 
 • Nó kết nối bóng vòi với khoang tử cung. Trong những trường hợp của thai ngoài tử cung, thường thấy trứng thụ tinh bị tắc nghẽn và phát triển trong phần này của eo vòi.

Phần tua vòi

 • Phần tua vòi, giống như những ngón tay, có cấu trúc lông mao và chịu trách nhiệm chụp lấy trứng vào ống dẫn trứng trong giai đoạn rụng trứng.
 • Trong cơ thể phụ nữ có hai ống dẫn trứng kết nối với buồng tử cung. Tại đoạn cuối của mỗi ống dẫn trứng, có những "tua nhỏ" nằm gần buồng trứng, chức năng chính của chúng là hỗ trợ quá trình trứng chín rụng. 
 • Đây cũng là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau và thụ tinh, trước khi phôi thai di chuyển về buồng tử cung để lập tổ và phát triển.

Cấu tạo vòi trứng gồm 4 phần.

Cấu tạo vòi trứng gồm 4 phần.

Ống dẫn trứng có chức năng gì?

Ống dẫn trứng có hai chức năng quan trọng:

 • Là đường dẫn cho trứng và tinh trùng di chuyển.
 • Là nơi diễn ra quá trình gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng để thụ tinh xảy ra.

Mỗi tháng, vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Khi trứng rụng sẽ được đưa vào ống dẫn trứng để di chuyển đến tử cung. Trong quá trình này, nếu trứng gặp tinh trùng, thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra. Trái lại, nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài dưới dạng kinh nguyệt hàng tháng.

Trái ngược với tinh trùng, trứng không tự di chuyển được. Sau khi thụ tinh, các tua nhỏ ở đoạn cuối ống dẫn trứng sẽ đẩy trứng về phía buồng tử cung, nơi sẽ hình thành thai nhi. Vì vậy, nếu ống dẫn trứng gặp viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn, sẽ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể gây ra các biến chứng như vô sinh hoặc hiếm muộn ở phụ nữ. Thậm chí, trong một số trường hợp, nếu trứng đã thụ tinh nhưng không thể di chuyển về buồng tử cung để lập tổ, có thể dẫn đến tình trạng chửa ngoài tử cung, một tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ống dẫn trứng có chức năng gì?

Ống dẫn trứng có chức năng gì?

Một số bệnh lý thường gặp ở ống dẫn trứng

Theo nghiên cứu, đến 30% phụ nữ mắc phải vô sinh hiếm muộn có nguyên nhân phát sinh từ các vấn đề ống dẫn trứng. Có những vấn đề và bệnh lý liên quan đến ống dẫn trứng mà thường được phát hiện muộn, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và có thể dẫn đến việc phải cắt bỏ cả hai ống dẫn trứng. 

Điều này gây mất khả năng mang thai tự nhiên của phụ nữ. Do đó, việc phụ nữ hiểu biết về các vấn đề thường gặp liên quan đến ống dẫn trứng là cần thiết để có thể tự bảo vệ và thăm khám định kỳ.

Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở ống dẫn trứng chị em cần lưu ý: 

Tắc ống dẫn trứng

 • Đây là tình trạng tắc nghẽn và tích tụ chất lỏng bên trong ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc nghẽn, tinh trùng và trứng sẽ không thể di chuyển và thụ tinh một cách bình thường. 
 • Điều này góp phần vào khoảng 20-25% trường hợp hiếm muộn vô sinh ở phụ nữ. 
 • Tắc vòi trứng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như tiền sử phẫu thuật chửa ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm vùng chậu...

Ung thư ống dẫn trứng

 • Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh lý liên quan đến ống dẫn trứng. 
 • Thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, bệnh này phổ biến ở những phụ nữ không sinh con hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư. 
 • Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng ung thư buồng trứng thường bắt đầu từ vị trí của ống dẫn trứng.

Mang thai ngoài tử cung

 • Thường thì, quá trình thụ tinh của trứng diễn ra tại khoảng 1/3 ngoài của vòi trứng. Sau khi thụ tinh, phôi thai mới di chuyển đến buồng tử cung để lập tổ và phát triển. 
 • Tuy nhiên, nếu trứng đã được thụ tinh nhưng không di chuyển vào buồng tử cung mà phát triển trong ống dẫn trứng, thường là ở phần eo vòi, trong trường hợp này có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung.
 • Ngoài ống dẫn trứng, phôi thai cũng có thể lập tổ và phát triển tại nhiều vị trí khác như cổ tử cung, dây chằng treo tử cung, sẹo mổ cũ từ các ca mổ lấy thai hoặc các phẫu thuật khác trên thân tử cung…
 • Nếu thai lập tổ và phát triển trong ống dẫn trứng và xảy ra vỡ, có thể gây ra mất máu nhiều, đe dọa tính mạng của người mẹ.

Xoắn ống dẫn trứng

 • Xoắn ống dẫn trứng thường xảy ra đồng thời với tình trạng xoắn buồng trứng. 
 • Xoắn gây giảm lượng máu đến ống dẫn trứng và nếu không được chữa trị kịp thời, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Viêm ống dẫn trứng

 • Bệnh viêm ống dẫn trứng là kết quả của vi khuẩn hoặc vi trùng lây nhiễm qua quan hệ tình dục.
 • Các tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn chlamydia hoặc lậu. 
 • Viêm có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai bên của ống dẫn trứng. 
 • Triệu chứng thường bao gồm đau vùng chậu và nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính và vô sinh.

Ở ống dẫn trứng có thể xảy ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Ở ống dẫn trứng có thể xảy ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Cách phòng ngừa bệnh lý ở ống dẫn trứng 

Bất kỳ tổn thương hoặc vấn đề nào xảy ra trong ống dẫn trứng đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của phụ nữ. Do đó, khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, chị em nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

 • Luôn chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt là trong các giai đoạn như kỳ kinh nguyệt, trước và sau quan hệ tình dục.
 • Chọn sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh từ các thương hiệu uy tín và mua hàng tại các địa chỉ đáng tin cậy.
 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, duy trì một cuộc sống tình dục lành mạnh, tránh quan hệ tình dục với nhiều đối tác.
 • Thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ mỗi năm ít nhất 1-2 lần để phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến ống dẫn trứng và cơ quan sinh dục nữ.
 • Sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn để tránh việc phải thực hiện nạo hút hoặc phá thai do mang thai ngoài ý muốn.
 • Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào bất thường như rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu, hay chảy máu bất thường, phụ nữ nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Một số câu hỏi liên quan đến ống dẫn trứng?

Vòi tử cung dài bao nhiêu?

Ống dẫn trứng, hay còn gọi là vòi trứng, là một ống cơ dài khoảng từ 9 đến 12 cm. Một đầu của ống nối với tử cung, đầu còn lại liên kết với ổ bụng để thu nhận trứng.

Chi phí thắt ống dẫn trứng là bao nhiêu?

Để biết chi phí thắt ống dẫn trứng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, loại liệu pháp và tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

Thắt ống dẫn trứng khi sinh mổ có ảnh hưởng gì không?

Thực hiện thắt ống trứng sau sinh mổ có thể mang theo một số rủi ro nhất định như dị ứng thuốc, chảy máu hoặc nhiễm trùng. Mặc dù có thể vẫn có thai sau khi thực hiện thủ thuật này, nhưng tỷ lệ này khá thấp. Do đó, phụ nữ trẻ tuổi và chưa chắc chắn về mong muốn của mình thường không nên chọn phương pháp này.

Siêu âm vòi trứng có đau không?

Thủ tục chụp X-quang tử cung vòi trứng thường kéo dài khoảng 30-45 phút. Khi tiến hành bơm thuốc cản quang, tử cung có thể co thắt trong khoảng 5-10 phút. Mức độ khó chịu có thể khác nhau tùy theo từng người.

Thực tế, một số phụ nữ không gặp khó chịu khi thực hiện siêu âm, trong khi những người khác có thể cảm thấy áp lực ở bụng dưới trong vài giờ sau đó. Triệu chứng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật siêu âm, tình trạng bệnh lý tử cung, sức khỏe và cấu trúc tử cung của người bệnh.

Cảm giác khó chịu là điều bình thường khi thực hiện chụp X-quang tử cung và vòi trứng. Không cần quá lo lắng. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc chống co thắt, giảm đau hoặc gây tê tại chỗ trước khi thực hiện quá trình chụp, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Kiểm tra vòi trứng bằng cách nào?

Kiểm tra vòi trứng có thể được thực hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X-quang hoặc MRI. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện các phương pháp kiểm tra lâm sàng như khám lâm sàng và các xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng và chức năng của vòi trứng.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về ống dẫn trứng từ cấu tạo, chức năng và những bệnh có thể gặp. Với những thông tin vô cùng hữu ích sẽ giúp chị em có thể tự phòng ngừa bệnh có thể gặp ở ống dẫn trứng. 

Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, cần thiết cho chị em có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ống dẫn trứng, cũng như bảo vệ sức khỏe sinh sản và thiên chức của mình.

Đội ngũ chuyên gia, y Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung tâm IVF Phương Đông.

Đội ngũ chuyên gia, y Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Trung tâm IVF Phương Đông.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông quy tụ đội ngũ chuyên gia Sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, từng điều trị thành công hàng nghìn ca vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh đó hệ thống trang thiết bị vô cùng hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên Thế Giới giúp Bác sĩ lên phác đồ thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Lựa chọn Phương Đông chắc chắn chị em sẽ luôn hài lòng từ những điều nhỏ nhất.

Ngoài ra nếu như chị em còn có thắc mắc gì về ống dẫn trứng, hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 để đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất. Phương Đông luôn sẵn lòng phục vụ quý khách!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

92

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ

TRẦN MINH THẮNG

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông

Bác sĩ

TRẦN MINH THẮNG

Đơn nguyên hiếm muộn và nam học công nghệ cao Phương Đông
19001806 Đặt lịch khám