Polyp túi mật có phải ung thư không và những điều cần biết

Ngày: 05/12/2020

Theo thống kê, có khoảng 5% dân số bị chẩn đoán polyp túi mật. Liệu nó có phải là ung thư không? Nguyên nhân tại sao lại có polyp túi mật, và điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin về tình trạng này nhé.

Túi mật là gì và nằm ở đâu?

Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, có màu xanh, và nằm bên dưới gan. Túi mật có kích thước khoảng 80 - 100mm chiều dài và 30 - 40mm chiều ngang.

Túi mật hoạt động như một hồ chứa để lưu trữ mật - một chất được tạo ra bởi gan và chứa các sắc tố mật, muối mật, lipid và cholesterol được đổ vào tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) để giúp tiêu hóa chất béo.

Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là gì

Khoảng 5% người trưởng thành có polyp túi mật.

Polyp túi mật là những khối u nhô ra khỏi lớp niêm mạc bên trong túi mật. Khoảng 4-6% người trưởng thành có polyp túi mật và được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe hoặc kiểm tra các bệnh lý khác.

Polyp túi mật có phải là ung thư không?

Mặc dù hầu hết các trường hợp mắc polyp túi mật là lành tính, nhưng vẫn có khoảng 5% được chẩn đoán là ác tính. Trong đó, kích thước của polyp chính là một yếu tố quan trọng, không chỉ giúp xác định bạn có cần điều trị hay không mà còn giúp dự đoán liệu polyp là lành tính hay ung thư.

Cách dự đoán polyp lành tính hay ác tính:

 • Polyp túi mật có kích thước 10mm hoặc lớn hơn có nhiều khả năng là ác tính hoặc chuyển thành ung thư theo thời gian. 
 • Đặc biệt, những polyp lớn hơn 18mm có nguy cơ cao là ác tính.
 • Phương pháp điều trị cho những trường hợp polyp lớn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Người bệnh cũng có thể được chỉ định cắt túi mật nếu có polyp kèm theo sỏi mật, mà không phân biệt kích thước polyp to hay nhỏ.
 • Với những trường hợp polyp nhỏ không điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của nó, cũng như sàng lọc các dấu hiệu của ung thư. Các phương pháp để theo dõi thường là siêu âm bụng. 

Nguyên nhân gây ra bệnh polyp túi mật

Nguyên nhân chính xác đến nay vẫn chưa được xác định, tuy nhiên một số yếu tố được xem là có liên quan đến sự hình thành của polyp túi mật, bao gồm: nhiễm virus viêm gan, chức năng gan kém, đường máu, mỡ máu cao, tuổi tác cao (polyp ác tính thường gặp ở người trên 60), người có sỏi mật, và những người bị viêm đường mật xơ cứng nguyên phát.

Các triệu chứng của polyp túi mật

Triệu chứng polyp túi mật

Một số người mắc polyp túi mật có triệu chứng đau bụng phía trên bên phải.

Trong nhiều trường hợp, người bị polyp túi mật không có triệu chứng. Tuy nhiên, có một số người sẽ gặp các triệu chứng như:

 • Thi thoảng đau ở phần bên phải bụng trên
 • Buồn nôn

Chẩn đoán polyp túi mật

Hầu hết các trường hợp polyp túi mật được chẩn đoán khi khám vì một vấn đề khác, không liên quan tới túi mật, do bệnh có rất ít triệu chứng. 

Các phương pháp chẩn đoán polyp túi mật thường là:

 • Siêu âm ổ bụng: giúp xác định kích thước, hình dạng, vị trí của polyp. Đối với polyp túi mật thì trên siêu âm thường là tăng âm, không có bóng cản. Tuy nhiên, siêu âm chỉ giúp phát hiện polyp chứ không quan sát được lành tính hay ác tính, do đó người bệnh vẫn cần thực hiện thêm xét nghiệm khác để khẳng định.  
 • Chụp đường mật ngược dòng qua nội soi hoặc chụp đường mật cản quang qua đường uống.
 • Chụp cắt lớp vi tính túi mật có bơm thuốc cản quang: giúp xác định polyp lành hay ác tính
 • Chụp cộng hưởng từ: cũng giúp xác định polyp lành hay ác tính.
 • Các xét nghiệm sinh hóa khác: giúp đánh giá chức năng gan mật, đánh giá chức năng thận, xét nghiệm virus viêm gan,…

Điều trị và theo dõi

Theo dõi polyp túi mật bằng siêu âm

Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện ra polyp túi mật.

Túi mật là 1 cơ quan rất quan trọng, do vậy nếu như nó không gây ảnh hưởng gì tới cơ thể, thì người bệnh có thể chỉ cần theo dõi bằng siêu âm, kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt. 

Người bệnh nên kiêng một số thực phẩm giàu chất béo bão hòa, bao gồm thức ăn chiên xào, nhiều mỡ, thức ăn nhanh; Hạn chế thực phẩm giàu Cholesterol như lòng đỏ trứng, nội tạng động vật…; Hạn chế thực phẩm nhiều đường và tinh bột…

Đối với các khối u có đường kính nhỏ hơn 1cm, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh siêu âm thường xuyên để theo dõi sự phát triển của polyp, và tìm kiếm sự thay đổi - dấu hiệu của ung thư. 

Đối với các polyp có đường kính lớn hơn 1cm, hoặc có dấu hiệu nghi ngờ ung thư, người bệnh có thể cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật nhằm đảm bảo an toàn.

Những dấu hiệu cho thấy khối u có khả năng là ác tính: tốc độ phát triển nhanh, chân lan rộng, hình dạng không đều, xâm lấn ra khu vực khác, gây ra các triệu chứng như đau bụng, sốt…  

Phương pháp cắt bỏ túi mật nội soi đang được áp dụng tại bệnh viện sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, hạn chế tối đa biến chứng. 

Có thể thấy rằng, 95% polyp túi mật là lành tính và khá thường gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần theo dõi thường xuyên và thực hiện một số thay đổi lối sống nhằm giảm biến chứng của polyp sỏi mật. Trường hợp polyp lớn cần thực hiện cắt túi mật theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.