Ra máu báo thai thử que được chưa - Điều cần biết

Ngày: 20/12/2020

Đối với nhiều chị em, ra máu báo thai là dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai. Vậy ra máu báo thai thử que được chưa? Khi nào thì đi siêu âm... là những vấn đề mẹ bầu quan tâm, và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé.

Máu báo thai là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi: Ra máu báo thai thử que được chưa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng ra máu báo thai.

Máu báo thai là hiện tượng chảy máu trong quá trình phôi làm tổ. Máu thường ở dạng lấm tấm, một vài giọt và thường xuất hiện ở thời điểm gần ngày dự kiến có kinh của chị em.  

Máu báo thai thường xuất hiện trùng hoặc gần ngày dự kiến có kinh của chị em phụ nữ.

Máu báo thai thường xuất hiện trùng hoặc gần ngày dự kiến có kinh của chị em phụ nữ

>>> Máu báo thai có vón cục không? Mẹo phân biệt với kinh nguyệt

Tại sao có hiện tượng ra máu báo thai?

Sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng tạo thành phôi thai, nó sẽ di chuyển đến tử cung để làm tổ và cấy vào niêm mạc. Quá trình di chuyển và cấy ghép vào tử cung sẽ mất khoảng 10-14 ngày. Trong một số trường hợp, khi phôi thai bám vào, nó sẽ làm cho niêm mạc chảy một chút máu. gây ra một chút máu. Rất nhiều phụ nữ nhầm lẫn đây là máu kinh nguyệt với thời điểm khá trùng hợp, tuy nhiên thực chất nó là dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai. Hiện tượng này không nguy hiểm và không cần điều trị. 

Tuy nhiên nếu lượng máu chảy nhiều thì có thể không phải máu báo thai, mà liên quan tới nhiều nguyên nhân khác: mang thai ngoài tử cung, sảy thai sớm, có polyp hoặc u xơ tử cung, mắc một số bệnh phụ khoa...

Đặc điểm của máu báo thai như thế nào? Có gì khác so với máu kinh?

  • Màu sắc: Máu báo thai có màu nâu hoặc hơi hồng, trong khi máu kinh nguyệt có thể là màu đỏ, nâu đỏ...
  • Thời gian, số lượng máu: Máu báo thai chảy nhẹ, chỉ khoảng một vài giọt, kéo dài trong 1-2 ngày; Trong khi máu kinh nguyệt nhiều hơn và kéo dài.
  • Đặc điểm: Máu báo thai không có cục máu đông hoặc lẫn các mô máu như máu kinh nguyệt 
  • Các triệu chứng đi kèm: Ở phụ nữ mang thai, ngoài triệu chứng máu báo thai, chị em có thể có những dấu hiệu mang thai sớm như: ngực mềm, sưng đau núm vú, bụng khó chịu, đau lâm râm, thân nhiệt tăng nhẹ...

Màu sắc máu báo thai

Màu sắc máu báo thai thường có màu hồng hoặc nâu, số lượng ít

>>> Ra máu báo thai bao lâu thì siêu âm được?

Ra máu báo thai thử que được chưa?

Sau khi làm tổ thành công, phôi sẽ tiết ra hormone thai kỳ (chính là Beta hCG) giúp cơ thể chuẩn bị cho quá trình mang thai. Đây chính là cơ sở để chúng ta phát hiện thai sớm thông qua que thử thai hoặc xét nghiệm máu đo nồng độ Beta HCG.

Khi thấy hiện tượng ra máu báo, nhiều chị em mong con hẳn sẽ rất sốt muốn thử que để khẳng định kết quả xem có chính xác không. Thực tế, máu báo thai thường xuất hiện vào ngày thứ 10-14 sau khi thụ thai, do vậy một số loại que thử thai sớm cũng có thể cho kết quả. Tuy nhiên, vì thai còn rất sớm nên vạch 2 có thể rất mờ. Nhiều trường hợp, que thử chưa lên 2 vạch mặc dù chị em có thai là do nồng độ hormone Beta HCG do nhau thai tiết ra chưa đủ lớn.

Chính bởi vậy, nếu như que thử không lên 2 vạch, chị em có thể chờ đợi và thử lại sau vài ngày, hoặc tốt nhất là khi chậm kinh vài ngày.

Ngược lại, nếu que thử thai hiện 2 vạch, chị em có thể chờ sau khi chậm kinh khoảng 1-2 tuần để đi siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa và có các kế hoạch chăm sóc thai kỳ tiếp theo.

Những lý do khiến que thử chỉ hiện 1 vạch mặc dù có hiện tượng ra máu báo:

  • Thời gian thử que quá sớm, do vậy kết quả chưa đủ chính xác
  • Chị em không có thai mà bị rối loạn kinh nguyệt 

Ra máu báo thai thử que được chưa

Ra máu báo thai thử que được chưa? - Câu trả lời là khi thấy ra máu báo thai, chị em có thể thử que để kiểm tra xem có thai thực sự hay không. 

Có phải tất cả phụ nữ đều ra máu báo thai không?

Câu trả lời là không. Chỉ có khoảng 15-25% trường hợp mang thai sớm xuất hiện máu báo. 

Một số khác chỉ có triệu chứng chuột rút nhẹ, hoặc đau bụng lâm râm.

Tóm lại, khi có hiện tượng máu báo, chị em nên dùng que thử thai để xác định xem có mang thai hay không, từ đó sẽ có kế hoạch chăm sóc thai kỳ cho tốt nhất. Trường hợp máu ra nhiều, hoặc màu sắc bất thường, kèm theo các triệu chứng như đau bụng, sốt cao… cần tới ngay bệnh viện để thăm khám. Đối với trường hợp ra máu nhưng không phải mang thai thì tình trạng này có thể cảnh báo một số vấn đề về phụ khoa, chị em cũng cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm.