Một số kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến

Ngày: 24/08/2020

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 mọc ở độ tuổi trưởng thành. Khi này, xương hàm đã cố định nên thường xảy ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm. Dưới đây là một số kiểu răng khôn mọc lệch phổ biến giúp bạn nhận biết sớm và có phương án xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Phân loại răng khôn mọc lệch

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu. Trong đó, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ nguy hiểm hơn. Lúc này, bạn cần đi khám nha khoa và sớm nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng lâu dài. 

Thường có các kiểu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phổ biến sau đây:  

Răng khôn mọc lệch kẹt về phía gần 

Đây là tình trạng hay gặp nhất của răng khôn mọc lệch. Có nghĩa là trục của răng nghiêng về phía trước (về phía răng số 7) một góc khoảng 45 độ. Quan sát sẽ thấy chiếc răng này vẫn mọc trồi lên trên nướu nhưng tì vào răng số 7 bên cạnh gây chèn ép và xô lệch.

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Răng số 8 mọc lệch tạo góc 45 độ với răng số 7 dễ gây giắt, nhét thức ăn.

Răng khôn mọc lệch kẹt theo chiều thẳng đứng

Khi đó, răng mọc thẳng nhưng thân răng quá to không thể nhú lên gây đau nhức, khó chịu. Một vài trường hợp khác, răng mọc tương đối thẳng, tuy nhiên, kẽ răng không chuẩn làm thức ăn bị giắt ở kẽ răng số 7 và số 8. Hậu quả gây hôi miệng, viêm lợi, viêm quanh răng. Lâu dài sẽ dẫn tới biến chứng sâu răng.

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Răng số 8 mọc theo chiều thẳng đứng nhưng không nhú lên được gây đau nhức

Răng khôn mọc lệch kẹt nghiêng về phía sau

Thường gặp ở răng hàm dưới, hay còn gọi là răng khôn hàm dưới lệch xa. Các trường hợp này, bác sĩ cũng khuyến cáo nhổ sớm. Bởi về sau dễ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Đây là trường hợp hay gặp ở răng hàm dưới

Răng khôn mọc lệch kẹt nằm ngang 

Răng mọc theo phương nằm ngang tạo góc 90 độ với răng số 7. Đa số trường hợp này răng mọc ngầm dưới xương hàm nên chỉ nhìn thấy khi chụp xquang toàn hàm. Răng nhú dài thêm sẽ đâm ngang vào răng bên cạnh. Để lâu ngày rất nguy hiểm, dễ gây nang quanh răng dẫn đến u nang, thậm chí là hỏng chân răng số 7.

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Răng khôn hàm dưới mọc ngầm đâm vào răng bên cạnh.

Răng khôn mọc lệch kẹt trong niêm mạc miệng

Nói một cách dễ hiểu là răng bị lợi che phủ (lợi trùm). Biến chứng lợi trùm răng khôn xảy ra khi một vạt nướu đè lên phía trên khiến răng khôn không thể trồi hẳn lên được. Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn đến bệnh viêm lợi trùm.

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Răng khôn bị lợi trùm dễ gây viêm lợi

Răng khôn mọc lệch kẹt trong xương hàm

Là răng khôn bị xương hàm bọc kín, không thể thoát ra ngoài được. Do đó thường khó phát hiện. Răng khôn mọc sai vị trí, mọc lệch hoặc ngầm thường kèm theo các triệu chứng sưng lợi, nướu, đau buốt và cứng hàm. 

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Răng mọc ngầm trong xương hàm thường được phát hiện khi đi chụp x-quang răng.

Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn

Không phải tất cả trường hợp răng khôn đều phải nhổ. Nhưng răng khôn mọc lệch, ngầm; hoặc hình dạng bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh thì nên nhổ sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm. Để biết chính xác tình trạng răng của mình, đồng thời, đảm bảo việc nhổ răng an toàn, điều đầu tiên bạn cần chú ý là lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín. 

Nói rõ cho bác sĩ về bệnh lý toàn thân, thuốc đang sử dụng

Bạn sẽ được khám, chụp x-quang răng, làm các xét nghiệm máu theo chỉ định trước khi can thiệp. Nhổ răng khôn chỉ là tiểu phẫu đơn giản nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Bởi nó liên quan trực tiếp đến một số cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh. 

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Chọn cơ sở nha khoa uy tín giúp việc điều trị răng an toàn, hiệu quả nhất.

Bạn hãy trình bày các bệnh lý toàn thân, thuốc đang sử dụng cho bác sĩ biết. Nếu đang bị viêm lợi, viêm quanh thân răng,... nên đợi hết giai đoạn cấp tính thì mới nhổ. Tránh làm nhiễm trùng lan rộng. Do đó, bạn chỉ nên nhổ răng sau khi dừng các thuốc trên ít nhất 3 ngày.

Theo các chuyên gia nha khoa, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi. Lúc đó, chân răng mới hình thành được 2/3. Trên 35 tuổi, việc nhổ răng khôn sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Những lưu ý khác

- Nên ăn no, đánh răng sạch sẽ, thông báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe. 

- Phụ nữ đang mang thai không nên nhổ răng vì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

- Nữ giới trong kỳ kinh nguyệt không nên nhổ răng vì có thể gây chảy máu kéo dài.

- Một số trường hợp như: bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn thần kinh,... cần phối hợp cùng các chuyên khoa để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Chi phí nhổ răng khôn là bao nhiêu?

Sau khi chụp x-quang răng, bác sĩ sẽ nói rõ tình trạng, tư vấn về việc nên nhổ răng hay không. Đồng thời, thông báo cho bạn biết chi phí nhổ răng. Có nhiều trường hợp răng mọc khác nhau tương ứng với các mức chi phí. 

Tại khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, chi phí nhổ răng số 8 được công khai. Nhổ răng hàm trên khoảng từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Nhổ răng hàm dưới khoảng  từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng. Để biết chi phí chính xác cho trường hợp của mình hãy đăng ký khám với bác sĩ ngay. 

Các kiểu răng khôn mọc lệch

Hệ thống máy chụp toàn hàm Panaroma tại BVĐK Phương Đông

Lựa chọn nhổ răng khôn mọc lệch tại Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bạn hoàn toàn yên tâm. Với hệ thống phòng khám răng chuyên nghiệp, các thiết bị máy móc Y tế hiện đại và phương pháp tiên tiến nhất cùng đội ngũ bác sỹ nha khoa giàu kinh nghiệm, hiểu tâm lý người bệnh… đảm bảo cho quá trình nhổ răng khôn không đau, nhanh chóng, an toàn và đạt hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, dịch vụ nhổ răng khôn mọc lệch tại đây cũng được áp dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh cùng các chương trình ưu đãi thường xuyên. Nhờ đó, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và có những trải nghiệm thoải mái nhất.

>>Xem thêm: Những biến chứng do răng khôn mọc lệch