Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì để nhanh khỏi?

Ngày: 29/04/2021

Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì để nhanh khỏi là thắc mắc của khá nhiều người bệnh. Về vấn đề này thì các loại thuốc thuộc nhóm chống loạn nhịp tim, thuốc chẹn kênh calci, chẹn beta hoặc chống đông máu là gợi ý tốt cho bạn. Tuy nhiên, tất cả những thuốc này đều cần tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng theo chỉ định của bác sĩ thì mới đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc: Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì?

Điều trị bằng thuốc chính là chỉ định đầu tiên từ bác sĩ dành cho những người mắc chứng rối loạn nhịp tim. Khi người bệnh sử dụng đúng loại thuốc thì mới có thể cân bằng lại nhịp tim và ngăn ngừa được các cơn đau tim và đột quỵ. Nếu điều trị bằng phương pháp này hiệu quả thì chắc chắn bạn cũng sẽ không phải phẫu thuật vừa ít an toàn vừa tốn kém chi phí.

Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì
Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì là thắc mắc của tất cả bệnh nhân

Trong bài này viết này sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc rối loạn nhịp tim uống thuốc gì. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, đây chỉ là tư liệu mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chi tiết về từng loại thuốc, bạn nên tra cứu thêm các loại thuốc theo tên thương hiệu hoặc biệt dược.

Nhóm thuốc chống loạn nhịp tim

Nhịp tim đập nhanh bất thường kèm theo triệu chứng trống ngực, hồi hộp, mệt mỏi và hiện tượng ngoại tâm thu thì bạn có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp. Ngoài ra, một số thuốc dạng tiêm tĩnh mạch có lúc cũng cần dùng trong tình trạng khẩn cấp.

Các loại thuốc thuốc nhóm chống loạn nhịp tim đều được sử dụng để điều trị lâu dài. Chúng có tác dụng chính là ngăn chặn sự xuất hiện xung điện bất thường tại tim, qua đó làm giảm tần suất đập của tim.

Trong trường hợp tim đập nhanh bất thường hoặc xảy ra hiện tượng nhịp ngoại tâm thu thường xuyên thì người bệnh cần được bác sĩ đánh giá hiệu quả của việc điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp tim. Phương pháp được áp dụng lúc này là đo điện tâm đồ tại bệnh viện hoặc là thử nghiệm điện sinh tim.

rối loạn nhịp tim uống thuốc gì
Thuốc Ibutilide chống rối loạn nhịp tim

Một số loại thuốc thường được áp dụng để điều trị rối loạn nhịp tim hiện nay là:

 • Amiodarone (Cordarone).
 • Ibutilide (Corvert).
 • Flecainide (Tambocor).
 • Lidocaine (Xylocaine).
 • Propranolol (Inderal).
 • Procainamide (Procan, Procanbid).
 • Sotalol (Betapace).
 • Quinidin.

Chú ý: Mặc dù có tác dụng tốt nhưng những loại thuốc này có nhược điểm lớn nhất là phải sử dụng mỗi ngày và trong thời gian dài. Điều này có thể tăng nguy cơ thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh, thậm chí còn làm trầm trọng thêm triệu chứng rối loạn nhịp tim.

Thuốc chẹn kênh calci

Thuốc chẹn kênh calci cũng là một câu trả lời cho thắc mắc rối loạn nhịp tim uống thuốc gì.

Thuốc này còn có tên gọi khác là chất đối kháng calci với tác dụng ngăn chặn sự vận chuyển canxi vào các mô tim và cả mạch máu trong cơ thể người bệnh. Qua đó làm giảm đáng kể nhịp tim, nguyên nhân là do nồng độ canxi cao là yếu tố quyết định chủ yếu tới sự co cơ tim.

rối loạn nhịp tim uống thuốc gì
Thuốc chẹn kênh calci Diltiazem

Hai loại thuốc chẹn kênh calci thông dụng nhất hiện nay là:

 • Diltiazem: Thuốc này hoạt động theo cơ chế làm giãn các mạch máu trong cơ thể, bao gồm cả mạch vành nuôi tim và giảm nhịp tim. Khi dùng thuốc Diltiazem đúng cách thì khả năng lưu thông của máu sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Verapamil: Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn cản dòng Ca2+ đi vào nội bào gây làm cản trở quá trình co cơ.

Chú ý: Các thuốc thuộc nhóm chẹn kênh canxi trong một số trường hợp có thể gây ra tác phụ như phù chi, tim đập nhanh, chóng mặt, táo bón... và ít gặp hơn là phát ban, dị ứng…

Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì? - Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta có tác dụng làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp bằng cách ức chế cơ thể giải phóng ra adrenalin. Đây là một chất gây co mạch đồng thời cũng làm tăng nhịp tim.

rối loạn nhịp tim uống thuốc gì
Thuốc Metoprolol giúp làm giảm nhịp tim

Các thuốc chẹn beta thông dụng nhất hiện nay là:

 • Metoprolol.
 • Acebutolol.
 • Atenolol.
 • Propranolol.

Chú ý: Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm chẹn beta là tim đập chậm quá mức, xuất hiện cảm giác mệt mỏi hay tình trạng đau đầu, táo bón hoặc tiêu chảy…

Thuốc chống đông máu

Với những người bị rung nhĩ, thuốc làm thuốc chống đông máu hoặc kháng tiểu cầu cũng có thể được chỉ định thêm để ngăn ngừa biến chứng đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu cho người bệnh. Bởi chúng có tác dụng giảm độ kết dính của máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý, nhóm thuốc này hoàn toàn không có tác dụng làm tan các cục máu đông.

Warfarin là một loại thuốc chống đông máu được sử dụng phổ biến hơn cả và sau đó là thuốc không kê đơn aspirin.

rối loạn nhịp tim uống thuốc gì
Thuốc chống đông máu Warfarin

Chú ý: Mọi loại thuốc chống đông máu đều tiềm ẩn nguy cơ khiến máu bị loãng quá mức. Do đó khi sử dụng, bạn cần chú ý theo dõi các triệu chứng bất thường nư bầm tím, xuất huyết bất dưới da hay chảy máu chân răng… để xử lý kịp thời.

Nguyên tắc dùng thuốc chống rối loạn nhịp tim an toàn

Bên cạnh vấn đề rối loạn nhịp tim uống thuốc gì thì bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng:

 • Hội tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo người bị rối loạn nhịp tim không được tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Luôn mang theo tất cả các loại thuốc chống rối loạn nhịp tim được bác sĩ kê theo bên mình.
 • Tuyệt đối không tự ý ngưng sử dụng thuốc nếu chưa được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp phải bất cứ triệu chứng bất thường nào, người bệnh cần liên hệ ngay cho bác sĩ điều trị.
 • Thông báo chi tiết cho bác sĩ về những loại thuốc và vitamin mà mình đang sử dụng. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa được hiện tượng tương tác với thuốc chống rối loạn nhịp tim.
 • Trẻ nhỏ là đối tượng vô cùng nhạy cảm với các thành phần chứa trong thuốc tây y. Bởi vậy nếu như đối tượng này có nhịp tim thường thì phụ huynh cần phải áp dụng liều lượng thuốc chuẩn chỉ nhất có thể mà bác sĩ đã chỉ định.
 • Tất cả các thuốc Tây y khi sử dụng đều tiềm ẩn tác dụng phụ, kể cả thuốc chống rối loạn nhịp tim. Chính vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng cần thận trọng khi sử dụng.

Vừa rồi là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc: Rối loạn nhịp tim uống thuốc gì? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với những ai đang không may gặp phải chứng bệnh này.