Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng? Làm gì để rốn khô và rụng sớm?

Ngày: 25/10/2020

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là thắc mắc của các gia đình vừa đón thiên thần nhỏ chào đời. Chăm sóc rốn đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho bé tốt nhất

Vậy rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh và đến ngày thứ 15 thì liền hẳn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể rụng rốn sớm hoặc muộn hơn một chút tùy vào cơ thể trẻ và cách mẹ chăm sóc.

Tuy vậy, vẫn có các bé rụng rốn sau 2 tuần từ lúc chào đời. Những trường hợp này vẫn được coi là bình thường nếu rốn của trẻ khô, sạch và không có biểu hiện nhiễm trùng.

Ngược lại, nếu lâu rụng rốn và có dấu hiệu bất ổn sẽ được coi là trường hợp bất thường. Lúc này người thân cần đưa bé đi khám ngay để ngăn chặn kịp thời các nguy cơ nghiêm trọng. 

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là thắc mắc của không ít gia đình vừa đón thiên thần nhỏ chào đời.

Nguyên nhân nào gây rụng rốn lâu bất thường?

Khi tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng, cha mẹ cần nhận biết các trường hợp rụng rốn lâu bất thường. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này bao gồm:

-Lâu rụng rốn do bị nhiễm trùng

-Trẻ sinh non

-Trẻ được chăm sóc, vệ sinh sai cách, chẳng hạn bị băng kín rốn, gây bí và rốn lâu khô.

-Trẻ được nuôi ăn đường tĩnh mạch, được chiếu đèn sau sinh do yêu cầu điều trị.

Làm gì để rốn trẻ sơ sinh luôn khô sạch và sớm rụng?

Khi rốn của bé chưa rụng, cha mẹ và người chăm sóc bé cần vệ sinh rốn hàng ngày. Bé phải được thay băng rốn thường xuyên, nhất là sau khi tắm xong.

Cần ghi nhớ, tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì lên rốn của trẻ sơ sinh nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó cần giữ vùng rốn bé luôn khô thoáng, không để nước vào rốn hay đọng nước ở rốn. Bởi những điều này sẽ khiến rốn lâu rụng và càng tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng qua các biểu hiện rụng rốn

Lúc đầu, dây rốn có màu sáng bóng và màu vàng. Nhưng khi khô, nó có thể chuyển sang màu nâu hoặc xám hoặc thậm chí là màu xanh. Từ 5 đến 15 ngày sau khi em bé của bạn được sinh ra, gốc rốn sẽ khô đi, biến thành màu đen và rụng xuống. Dây rốn sau khi đã rụng sẽ cần thêm khoảng 7 đến 10 ngày để lành lại hoàn toàn.

Sau khi bé đã rụng rốn, ở một số trường hợp cha mẹ sẽ thấy xuất hiện vài giọt máu ở vị trí rốn chảy ra. Đừng vội sợ hãi bởi đây là một hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng nếu máu ra nhiều hơn mức vài giọt thì cần ngay lập tức gọi hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đưa bé đi khám. 

Trường hợp vẫn chưa rụng rốn sau 3 tuần từ khi bé sinh ra, người thân nên cho bé đến khám bác sĩ. Hoặc vẫn có thể kiên nhẫn chờ đợi và phải đảm bảo vị trí rốn luôn khô sạch, thoáng, không được cọ xát. Không để tã lót phủ lên dây rốn. Chờ sau 6 tuần mà bé vẫn chưa rụng rốn hoặc bé bị sốt và có biểu hiện rốn nhiễm trùng, cần cho bé đi khám ngay tại khoa Nhi ở bệnh viện.

Khi dây rốn đã rụng vẫn luôn phải giữ sạch sẽ và khô thoáng. Nếu vị trí rốn tiết ra ít dịch màu vàng và dính vẫn là bình thường nếu không có mủ và không sưng tấy, viêm loét (biểu hiện nhiễm trùng).

Sau khi rốn rụng sẽ hình thành một lớp da mỏng phủ lên bề mặt của chân rốn. Cũng có thể lúc này sẽ xuất hiện u hạt rốn hay còn gọi là nụ hạt rốn - một khối màu đỏ hình thành ở chân rốn. Tiếp tục theo dõi, nếu u hạt rốn không tiêu biến trong vòng khoảng một tuần, cần cho bé đi khám ngay.

rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng qua các biểu hiện rụng rốn

Tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng qua các biểu hiện rụng rốn

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách sau khi rụng

Việc chăm sóc và giữ gìn vệ sinh rốn của trẻ sơ sinh luôn quan trọng, không chỉ trước mà cả sau khi rốn đã rụng. Sau khi dây rốn đã rụng, vị trí rốn vẫn cần đảm bảo sạch sẽ và khô thoáng tối đa.

Người chăm sóc trẻ cần vệ sinh vùng đáy rốn 1 – 2 lần/ngày bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn 70 độ hoặc cồn i-ốt. Sau đó quấn băng rốn. Duy trì làm như vậy cho tới lúc vị trí rốn lành hẳn.

Khi quấn tã cho bé, cần gập mép của tã xuống để mép tã luôn ở dưới rốn. Tuyệt đối không để nước tiểu của bé hoặc bất kì tạp chất nào dính vào rốn. Chú ý không được dùng tay kéo cuống rốn ra ngay cả khi cuống rốn đã rụng gần hết. 

XEM THÊM:

            ➤ Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và cách nào để chấm dứt tình trạng này

            ➤ Rốn trẻ sơ sinh bị ướt vì sao, làm thế nào để hết?

            ➤ Rốn trẻ sơ sinh có thể gặp những bất thường gì, do đâu?

Trong thời gian rốn chưa rụng và cả sau khi đã rụng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé đầy đủ, chu toàn nhất. Điều này giúp bé có sức khỏe ổn định, sự phát triển bình thường để hỗ trợ quá trình rụng rốn nhanh chóng, an toàn.