Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng? Làm gì để rốn khô và rụng sớm?

Hoàng Lan

25-10-2020

goole news
16

Dây rốn có vai trò vận chuyển chất dinh dưỡng để nuôi sống thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Sau khi trẻ sinh ra, vai trò này không còn cần thiết nữa nên được kẹp cắt bỏ và để lại một phần nhỏ gọi là cuống rốn. Sau thời gian cuống rốn sẽ khô và rụng. Vậy rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng và làm sao để rốn khô, rụng sớm. Theo dõi bài viết dưới đây để trả lời thắc mắc này nhé. 

Tìm hiểu về rốn trẻ sơ sinh

“Rụng rốn trẻ sơ sinh” là cụm từ được nhiều người nhắc tới và quan tâm, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ. Dây rốn được kéo dài từ lỗ mở dạ dày của thai nhi cho tới nhau thai trong bụng mẹ với chiều dài khoảng 50cm. 

Dây rốn có vai trò mang oxy và các chất dinh dưỡng từ nhau thai tới máu của thai nhi. Dây rốn này được hình thành từ 1 tĩnh mạch mang máu và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi, 2 động mạch mang máu cùng với các sản phẩm thải từ thai nhi trở lại nhau thai.

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh

Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh

Tới cuối thai kỳ, nhau thai sẽ truyền kháng thể từ người mẹ tới thai nhi thông qua dây rốn. Những kháng thể này sẽ giúp bé có khả năng miễn dịch với một số bệnh nhiễm trùng trong 3 tháng sau sinh. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý dây rốn chỉ có thể truyền các kháng thể có ở cơ thể mẹ. 

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng?

“Rốn trẻ sơ sinh mấy ngày thì rụng” hay “rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng” là băn khoăn chung của nhiều bậc là cha mẹ.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết thông thường rốn của các bé sơ sinh sẽ rụng trong thời gian từ 8 tới 10 ngày sau khi sinh. Cho tới ngày thứ 15 thì sẽ liền hẳn. 

Tuy vậy một số bé có thể rụng rốn sớm hay muộn hơn tùy thuộc vào cơ thể của từng bé và phương pháp chăm sóc, vệ sinh rốn của người mẹ. Vì thế vẫn có các bé rụng rốn sau 2 tuần kể từ khi chào đời. Đây vẫn được coi là bình thường nếu như tình trạng rốn khô, sạch, không xuất hiện các biểu hiện nhiễm trùng. 

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ

Ngược lại nếu rốn trẻ sơ sinh lâu rụng và kèm theo các biểu hiện bất thường như: Rỉ dịch, ra máu, có mùi hôi thì người thân cần đưa bé tới khám tại các cơ sở y tế để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng nghiêm trọng. 

Quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì lành hẳn, tìm hiểu quá trình rụng rốn của bé sau đây sẽ giúp mẹ trả lời được thắc mắc này. Sau khi em bé chào đời, nhân viên y tế sẽ thực hiện:

  • Kẹp dây rốn ở khoảng cách từ 3 tới 4 m tính từ rốn. Dụng cụ sử dụng có thể là kẹp nhựa.
  • Tiếp tục đặt thêm 1 chiếc kẹp khác ở phía đầu còn lại của dây rốn, gần với phía nhau thai. 
  • Phần dây rốn giữa 2 kẹp sẽ được cắt bỏ và để lại gốc dài từ 2 - 3 cm trên bụng bé. 

Quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Thao tác cắt dây rốn thường được nhân viên y tế thực hiện. Việc làm này không gây đau cho trẻ do tại đây không có dây thần kinh. 

Nguyên nhân nào gây rụng rốn lâu bất thường?

Trong quá trình tìm hiểu vấn đề rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng, cha mẹ cần biết cách nhận biết các trường hợp rốn trẻ sơ sinh lâu khô và lâu rụng bất thường. Một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rốn bé lâu rụng hơn như sau:

Nhiễm trùng là nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh lâu rụng

Nhiễm trùng rốn là nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh lâu rụng

  • Trẻ sơ sinh lâu rụng rốn do bị nhiễm trùng.
  • Các bé sinh non thường lâu rụng rốn hơn so với những em bé sinh đủ tháng. 
  • Vệ sinh và chăm sóc vùng rốn của bé sai cách, quấn băng kín rốn gây bít và lâu khô và gây mủ, viêm nhiễm. 
  • Các bé được nuôi ăn đường tĩnh mạch, được chiếu đèn sau sinh theo yêu cầu điều trị của bác sĩ. 

Rốn trẻ sơ sinh bình thường sẽ rụng ở khoảng thời gian từ 8 tới 10 ngày sau khi sinh. Với các trường hợp bé bị viêm nhiễm vùng rốn thời gian rụng sẽ lâu hơn so với bình thường. Khi tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh khi nào rụng, cha mẹ nhất thiết phải lưu ý tới các trường hợp này để có phương án xử trí phù hợp. 

Tìm hiểu rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng qua các biểu hiện rụng rốn

Cuống rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng, nhận biết các biểu hiện của bé sẽ giúp cha mẹ nắm bắt thời điểm rụng rốn. Thông thường lúc đầu dây rốn sẽ có màu vàng hoặc màu sáng bóng. Khi khô nó sẽ chuyển sang màu xám, nâu hoặc màu xanh. Sau khi em bé của bạn được sinh ra phần gốc rốn sẽ khô, biến thành màu đen và rụng. 

Nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc rốn trẻ sơ sinh khi nào lành hẳn, thường thì sau khi rụng 7 - 10 ngày rốn bé sẽ lành hoàn toàn. Sau khi trẻ rụng rốn nếu thấy xuất hiện một vài giọt máu ở vùng rốn thì không nên quá lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. 

Tuy nhiên nếu như cha mẹ thấy máu ra nhiều hơn mức bình thường thì cần đưa bé tới cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra. Một số trường hợp bé chưa rụng rốn sau 3 tuần sinh ra, cha mẹ cũng cần đưa bé tới cơ sở y tế. Bên cạnh đó cần đảm bảo cuống rốn luôn khô thoáng, không cọ sát,...

Luôn đảm bảo cuống rốn trẻ sơ sinh sạch sẽ và khô thoáng

Luôn đảm bảo cuống rốn trẻ sơ sinh sạch sẽ và khô thoáng

Thay vì thắc mắc rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì khô, cha mẹ nên cố gắng giữ cho khu vực xung quanh rốn luôn khô thoáng ngay cả khi bé đã rụng rốn rồi. Trường hợp vị trí rốn có mủ và tiết ra dịch, kèm theo sưng tấy và viêm loét là những biểu hiện của nhiễm trùng cần đưa bé tới gặp bác sĩ để thăm khám càng sớm càng tốt. 

Làm gì để rốn trẻ sơ sinh luôn khô sạch và sớm rụng?

Bên cạnh câu hỏi rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng, nhiều cha mẹ thắc mắc nên làm cách nào để cho rốn bé luôn khô sạch và rụng sớm. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi rốn của bé chưa rụng, cha mẹ cần chăm sóc và vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Khi rốn chưa rụng, mẹ nên thay băng rốn cho bé thường xuyên, đặc biệt là sau khi tắm. Ngoài ra cha mẹ không bôi bất cứ thứ gì lên rốn của trẻ sơ sinh khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Vùng rốn của bé cần phải được giữ khô thoáng hoàn toàn, không để đọng nước hay ngâm nước quá lâu. Điều này sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn và khiến rốn lâu rụng. 

Trẻ sơ sinh rụng rốn sau bao lâu thì lành hẳn

Bên cạnh thắc mắc rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng, nhiều cha mẹ còn lo lắng không biết sau khi rụng rốn mất bao lâu mới lành hẳn. Bác sĩ chuyên khoa cho biết sau khi sinh, phần dây rốn của bé sẽ được cắt đi và để lại 1 phần dính vào rốn. 

Thực tế đây giống như một vết thương hở, sau mấy ngày đầu có thể thấy rốn bị ướt. Điều này là môi trường để vi khuẩn tấn công làm nhiễm trùng thậm chí có thể gây chảy máu. Với thắc mắc trẻ sơ sinh rụng rốn sau bao lâu thì lành hẳn, bác sĩ cho biết thời điểm rốn bé lành hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Trong đó có thể kể tới các vấn đề như: Điều kiện vệ sinh, cơ địa của từng bé và quá trình chăm sóc. Tuy nhiên thời gian cuống rốn khô, rụng và lành hẳn thường khoảng từ 1 tới 3 tuần sau khi em bé được sinh ra. 

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách sau khi rụng

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cũng là một trong những vấn đề cần được cha mẹ quan tâm. Để đảm bảo vệ sinh, mỗi ngày mẹ nên sử dụng bông gạc thấm cồn 70 độ hay cồn i-ốt để làm sạch phần đáy rốn. Thao tác này cần được thực hiện 2 lần mỗi ngày sau cho tới khi rốn bé hoàn toàn liền sẹo. 

Thêm một lưu ý nữa là mẹ cần gấp mép của tã xuống dưới rốn bé để khu vực này luôn đảm bảo độ thông thoáng. Thêm vào đó nước tiểu sẽ không thể dính vào cuống rốn. Cha mẹ cũng cần lưu ý ngay cả khi cuống rốn của bé đã rụng gần hết thì cũng không được dùng tay kéo cuống rốn xuống. Điều này có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng rất nguy hiểm. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được nhiều người lựa chọn

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được nhiều người lựa chọn

Khi vùng rốn của bé có biểu hiện bất thường, cảnh báo nhiễm trùng, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và có phương pháp xử trí. Là một trong những đơn bị y tế hàng đầu, Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đánh giá cao bởi hội tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành.

Hệ thống cơ sở vật chất cùng trang thiết bị y tế hiện đại cũng là ưu điểm hàng đầu giúp nhiều bậc cha mẹ yên tâm lựa chọn Bệnh viện là nơi khám và điều trị các bệnh lý nhi khoa.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin đầy đủ về vấn đề rốn trẻ sơ sinh bao lâu thì rụng để các bậc cha mẹ có thể tham khảo. Khi cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch khám hãy liên hệ tới số hotline 19001806 để được tư vấn chi tiết.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

47,250

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Rốn trẻ sơ sinh có thể gặp những bất thường gì, do đâu?

Nhiều vấn đề có thể gặp phải với vùng rốn trẻ sơ sinh. Thời gian đầu khi trẻ vừa chào đời, rốn gần như là vị trí cần chú ý nhất. Biết rõ các vấn...

19001806 Đặt lịch khám