Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Chảy Nước: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Ngày: 05/01/2021

Việc rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Vậy tình trạng này là như thế nào, có nguy hiểm không và cần làm gì để khắc phục? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có được cách xử lý đúng và phù hợp nhất trong trường hợp này.

Rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước - khi nào là bất thường?

Sau khi sinh ra rốn của trẻ sơ sinh không rụng ngay mà cần từ khoảng 7 - 10 ngày. Và trước khi rốn rụng ở phần chân rốn của trẻ có thể xuất hiện 1 chút dịch hơi ướt hoặc 1 số trường hợp có thể dính 1 ít màu nâu do máu đông ở phần mặt cắt rốn. Bên cạnh đó, khi rụng rốn phần chân rốn có thể rỉ 1 chút dịch trắng và sạch sau khoảng 2 - 3 ngày. Ngoài tình trạng này nếu không có thêm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên trong trường hợp rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước vàng kéo dài kèm theo mủ và mùi hôi, tình trạng rỉ dịch không đỡ thì mẹ chú ý. Đặc biệt khi rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước kèm theo sưng đỏ, trẻ quấy khóc, sốt… thì cần đưa bé đi khám kịp thời để được bác sĩ kiểm tra chẩn đoán.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là bé bị chồi hạch rốn, dù không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời thì bệnh có dẫn đến nhiễm trùng rốn gây đe dọa sức khỏe của trẻ. 

Tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước khiến bố mẹ lo lắng

Tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước khiến bố mẹ lo lắng

>>> Giải đáp thắc mắc: Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh bằng gì?

1 số sai lầm khi chăm sóc khiến rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước

Việc chăm sóc rốn bé không đúng cách cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rốn bị viêm nhiễm, chảy nước, có mủ. Những sai lầm thường gặp phải có thể kể đến như sau:

Vệ sinh rốn cho bé chưa đúng cách: Việc vệ sinh không đúng cách, để bụi bẩn, nước dính vào rốn bé hoặc trước khi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ… cũng là 1 trong những lý do khiến rốn của bé dễ bị nhiễm trùng, chảy nước hoặc mủ.

Băng rốn cho bé quá chặt khiến rốn bị bí không thông thoáng cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước.

Ngoài ra nhiều cha mẹ tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian, hoặc các dung dịch để bôi lên vùng rốn của bé mà không theo sự hướng dẫn của bác sĩ cũng có thể gây nên tình trạng này.

Không thay băng rốn thường xuyên cho bé hoặc khi thay tã vô tình để nước tiểu, phân, dính vào phần cuống rốn cũng dễ gây nhiễm trùng và chảy dịch.

Thường xuyên sử dụng tay sờ mó vào phần cuống rốn của bé hoặc tác động vào phần rốn của bé khi rốn chưa rụng cũng khiến rốn bị gặp phải tình trạng viêm nhiễm tổn thương hoặc chảy nước.

Một số sai lầm khi chăm sóc khiến rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước

Lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi rốn trẻ sơ sinh rụng hoàn toàn, việc chăm sóc rốn cho bé là cần thiết. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý chăm sóc đúng cách để tránh làm tổn thương hay viêm nhiễm vùng rốn của bé. Dưới đây là 1 số nguyên tắc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh:

Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên: Hàng ngày mẹ cần vệ sinh rốn cho bé sạch sẽ đúng cách và thay băng rốn cho bé. Tốt nhất là nên sử dụng nước muối sinh lý thấm vào tăm bông sạch để thoa lên vùng rốn. Nên nhớ là không được tự ý bôi các bài thuốc hoặc dung dịch lạ lên rốn của bé khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Tránh nước và bụi bẩn dính vào rốn của bé: Khi tắm cho bé sơ sinh cần cẩn thận không để nước bắn lên vùng rốn. Nếu có sau đó cần lau khô và vệ sinh sạch để tránh nhiễm trùng. 

Thay tã đúng cách: Trong thời gian bé chưa rụng rốn mẹ cần cẩn thận khi thay tã, tránh để tã trùm lên phần cuống rốn có thể khiến nước tiểu hoặc phân dính lên rốn của bé gây nhiễm trùng. Nếu không may bị dây bẩn hãy lau sạch và thay băng rốn mới cho bé.

Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái: Những bộ quần áo quá chật có thể gây cọ xát khiến rốn bé bị đau hoặc tổn thương do vậy bố mẹ nên chọn quần áo cho bé với chất liệu mềm mại, rộng rãi để tránh gây ảnh hưởng đến rốn bé.

Chăm sóc đúng cách để tránh rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước

Mẹ cần chăm sóc rốn cho bé đúng cách

Việc nhận biết tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị chảy nước là cần thiết để giúp bố mẹ có được phương pháp xử lý kịp thời đúng cách. Để tránh xảy ra tình trạng này bố mẹ cần lưu ý vệ sinh rốn cho bé đúng cách, tránh mắc phải 1 số sai lầm gây ảnh hưởng đến rốn của bé. Nếu tình trạng rốn của trẻ chảy nước kéo dài kèm theo mủ, mùi hôi và hiện tượng sưng tấy, bé quấy khóc, sốt… thì cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn và hỗ trợ.