Rốn trẻ sơ sinh bị ướt vì sao, làm thế nào để hết?

Ngày: 23/10/2020

Nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng. Không thể xem nhẹ vấn đề này bởi đây là dấu hiệu của một số bất thường từ nhẹ đến nặng. Hiểu rõ vấn đề sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn, tránh những hệ lụy đáng tiếc. 

Nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng?

Thông thường rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng sau khi sinh khoảng 2 tuần. Có trường hợp rốn trẻ rụng sớm hơn trong vòng 1 tuần hoặc có thể kéo dài đến khoảng 1 tháng. Việc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng khá phổ biến. Có thể chỉ là vấn đề thông thường, song cũng có thể đáng lo ngại.

Việc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng khá phổ biến.

Sau từ 1-3 tuần thì trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn

➤ Vì sao rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi và cách nào để chấm dứt

Thông thường sau khi sinh dây rốn sẽ được cắt đi còn lại một phần dính vào rốn của bé còn gọi là cuống rốn. Sau khoảng thời gian 1-3 tuần từ khi trẻ được sinh ra, bình thường phần cuống rốn sẽ tự khô và rụng đi. Tuy nhiên một số trường hợp trẻ bị ướt ở rốn hoặc cuống mãi không rụng. Tình trạng này thường do 2 nguyên nhân chính gây ra: Chăm sóc và vệ sinh sai cách hoặc chưa chu đáo, hoặc nguy hiểm hơn khi rốn bị nhiễm trùng và mưng mủ. 

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt có nghiêm trọng không?

Khi vừa chào đời, bé sơ sinh được cắt dây rốn. Khi đó, phần cuống rốn trở thành tương tự như một vết thương hở. Cùng với sự non nớt của cơ thể bé, vị trí cuống rốn sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Có một số vấn đề bất lợi có thể xảy ra ở vùng rốn của trẻ. Trong đó có tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng do nhiễm trùng. Với nguyên nhân này thì tình trạng rốn bé bị ướt rất nghiêm trọng.

Còn trường hợp trẻ sơ sinh bị ướt rốn nhưng vẫn bú và ăn ngủ bình thường thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Đây có thể chỉ là vấn đề do việc chăm sóc, vệ sinh cho bé chưa đúng cách và đầy đủ. Việc này sẽ khiến rốn bé không được khô, lành và rốn sẽ lâu rụng, bị ướt vì chảy dịch.

Trong quá trình chăm sóc, vệ sinh rốn cho bé, cha mẹ cần hết sức lưu ý để loại bỏ tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt.

Rốn của trẻ sơ sinh dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên các mẹ cần vệ sinh cẩn thận

Chăm sóc đúng cách tại nhà khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt

Làm thế nào để rốn trẻ sơ sinh nhanh khô? Trước hết, điều cần làm là phải theo dõi sát sao, không bỏ qua dấu hiệu bất thường nào ở vùng rốn của trẻ. Khi chăm sóc, cần tránh không tự ý bôi thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.  

Để chăm sóc và vệ sinh rốn của trẻ, cách đơn giản và hiệu quả mà bác sĩ Nhi khoa đề xuất là dùng nước muối sinh lý để rửa. Người chăm sóc sử dụng bông thấm nước muối lau thật nhẹ nhàng vùng quanh rốn. Làm từ 3-4 lần mỗi ngày rồi thấm khô để rốn bé luôn sạch sẽ, khô thoáng. 

Sau khi vệ sinh bằng nước muối sinh lý, có thể dùng thuốc làm khô rốn cho bé nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc được chấm đều lên rốn. Không để thuốc lan ra các khu vực xung quanh rốn.

Sau khi rửa sạch, cần giữ cho rốn của trẻ được khô, thoáng. Hạn chế tối đa sự cọ xát gây tổn thương cho phần rốn của trẻ. Khi thay tã cho bé phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng để không làm chà xát vào rốn.

Để tránh làm ướt rốn của trẻ trong khi tắm, người chăm sóc có thể lấy một miếng vải mềm sạch hoặc bông, gạc thấm hết nước đã dây vào rốn. Sau đó phải để rốn khô ráo. Người chăm sóc phải vệ sinh tay thật sạch với xà phòng trước khi tắm cho bé. 

Có một số vấn đề bất lợi có thể xảy ra ở vùng rốn của trẻ. Trong đó có tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng do nhiễm trùng.

Thấm khô rốn cho trẻ từ 3-4 lần mỗi ngày

Khi nào cần đưa trẻ đi khám? 

Trong quá trình chăm sóc, vệ sinh rốn cho bé, cha mẹ cần hết sức lưu ý để loại bỏ tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt. Đặc biệt, cha mẹ và người chăm sóc cần xử trí đúng cách và an toàn, theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Trường hợp trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn có chảy theo dịch vàng kéo dài khoảng 1 tuần mà vẫn chưa khỏi, cha mẹ nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để được điều trị sớm.

Cha mẹ, người thân cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện khám và xử trí ngay nếu thấy quanh rốn trẻ sơ sinh chảy dịch nhiều hoặc có mủ ướt, sưng đỏ, chảy máu. Hoặc khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng, kèm theo có mùi hôi. Hay trường hợp trẻ có bị nóng sốt, quấy khóc.

Tìm hiểu và biết cách xử trí hiệu quả khi xuất hiện tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt là vô cùng cần thiết. Để giúp bé có sức khỏe đầu đời cũng như sự phát triển tốt sau này, mỗi người làm cha mẹ hoặc người chăm sóc rất cần củng cố những kiến thức này.