Sàng lọc tim bẩm sinh vì một tương lai tươi sáng

Thanh Tuyền

09-06-2023

goole news
16

Bệnh tim bẩm sinh là một loại dị tật phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tuy nhiên căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát và điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm.  Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm phần nào về căn bệnh nguy hiểm này.

 Sự cần thiết của sàng lọc tim từ sơ sinh

Theo thống kê của WHO năm 2015, trong số  khoảng 2.680.000 ca sơ sinh tử vong có đến 303.000 trẻ mất do dị tật bẩm sinh chiếm tỉ lệ 11,3% . Số trẻ sống mang dị tật bẩm sinh gây ra nhiều hệ lụy lâu dài với cá nhân, gia đình và xã hội. Một số dị tật bẩm sinh nặng và thường gặp gồm hội chứng Down, dị tật tim bẩm sinh, dị tật ống thần kinh.  Trong đó, bệnh tim bẩm sinh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh, chiếm gần 40% tử vong sơ sinh. Bệnh tim bẩm sinh là một bất thường đáng kể cấu trúc của tim hoặc mạch máu lớn trong lồng ngực, là một trong những dị tật bẩm sinh thường gặp, chiếm tỉ lệ 8-10/1000 trẻ sinh ra sống. 

Sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh là điều vô cùng cần thiết

Những bệnh tim bẩm sinh thường gặp

Có rất nhiều bệnh lý tim bẩm sinh và ở một trẻ có thể mắc một hoặc nhiều dị tật tim đi kèm. Trong đó thường gặp nhất là các bệnh lý như:

- Thông liên thất.

- Thông liên nhĩ.

- Còn ống động mạch.

- Hẹp van động mạch phổi.

- Tứ chứng Fallot.

Tùy loại tim bẩm sinh khác nhau, biến chứng khác nhau như: chậm tăng trưởng, viêm phổi, suy tim, viêm nội tâm mạc, cơn ngất do thiếu oxy, áp xe não... Sàng lọc tim giúp trả lời chính xác trẻ sinh ra có bị tim bẩm sinh hay không, tật tim nặng hay nhẹ và có cần can thiệp sớm trong giai đoạn sơ sinh hay không. Với những can thiệp kịp thời sẽ giúp giảm tai biến và biến chứng, đưa đến một trái tim bình thường hoặc gần như bình thường, cải thiện chất lượng sống cho trẻ sau này. 

Triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh

- Tím môi hoặc đầu chi

-  Khó thở, thở nhanh, thở mệt. 

-  Bú kém, chậm lên cân.

- Viêm phổi tái phát nhiều lần.

Tuy nhiên đây là những triệu chứng không đặc hiệu bởi nhiều trẻ có thể không có triệu chứng ngay sau sinh mà chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe và được siêu âm tim kiểm tra.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh

Để chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh, ngoài việc khám lâm sàng thì các phương pháp như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, thông tim,… có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, với sự phát triển trong lĩnh vực y học, siêu âm tim hiện được cho là phương pháp đơn giản và an toàn nhất, có thể phát hiện sớm các bệnh tim bẩm sinh ngay sau sinh. 

 Điện tâm đồ cho trẻ sơ sinh tại BVĐK Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với sự phát triển vượt trội của khoa Sản, kế hoạch đặt ra mỗi tháng sẽ có từ 400-600 cháu bé được chào đời tại đây như vậy nhu cầu trẻ sơ sinh được khám sàng lọc tim và các bệnh lý bẩm sinh tại đây rất cao. Việc thực hiện khám sàng lọc tim và các bệnh lý bẩm sinh thường qui ngoài việc nâng cao chất lượng chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh nhi còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ gói thai sản tại bệnh viện. 

815

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bác sĩ CKII

TRẦN KINH TRANG

Giám đốc Trung tâm sàng lọc Tim mạch và các bệnh bẩm sinh
19001806 Đặt lịch khám