Siêu âm đại tràng: Mục đích, đối tượng và quy trình thực hiện

Ngọc Anh

01-02-2024

goole news
16

Siêu âm đại tràng là kỹ thuật siêu âm giúp bác sĩ chẩn đoán các bất thường về đại tràng như khối u, bệnh lý đại tràng. Vậy siêu âm đại tràng phát hiện ra bệnh gì? Ưu nhược điểm của phương pháp này như thế nào? Xin mời các độc giả theo dõi bài viết dưới đây!

Đại tràng và các bệnh lý thường gặp

Đại tràng là gì? Chức năng của đại tràng?

Đại tràng thuộc hệ tiêu hoá, là một trong các tạng thuộc khu vực ổ bụng. Cơ quan này nằm giữa ruột non và hậu môn, nằm gần cuối hệ tiêu hoá nên còn gọi là ruột già. 

(Hình 1 - Ảnh minh hoạ về vị trí và cấu trúc của đại tràng)

(Hình 1 - Ảnh minh hoạ về vị trí và cấu trúc của đại tràng)

Khi dạ dày tiêu hoá thức ăn (cả cơ học - nghiền nát và hoá học - enzym), ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng thì các chất còn lại sẽ được chuyển xuống đại tràng. Đây là lúc đại tràng thực hiện chức năng của mình, chuyển hoá chất thải từ lỏng thành rắn (phân) trong 36h.

Đồng thời, một số vi khuẩn của cơ quan này vẫn tiếp tục tiêu hoá chất dinh dưỡng trong vụn thức ăn - phần mà dạ dày và ruột non chưa hấp thụ hết. Vì thế, đại tràng còn cung cấp được các chất dinh dưỡng, vitamin, chất điện giải cho cơ thể.

Các bệnh lý đại tràng thường gặp

Đặc trưng của hệ tiêu hoá là rất dễ mắc các một số bệnh lý do phải phân giải, tiêu hoá nhiều vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Đại tràng cũng không ngoại lệ. Một số bệnh đại tràng thường gặp có thể kể đến như: viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại tràng,...

(Hình 2 - Viêm đại tràng cũng là một trong số các bệnh lý đại tràng thường gặp)

(Hình 2 - Viêm đại tràng cũng là một trong số các bệnh lý đại tràng thường gặp)

Siêu âm đại tràng phát hiện bệnh gì?

Đây là xét nghiệm phổ biến trong hỗ trợ phát hiện những bất thường về đại tràng. Một số bệnh đại tràng mà siêu âm có thể phát hiện ra được sau đây:

 

Nhóm 1 - Bệnh đại tràng cấp tính

Nhóm 2 - Bệnh đại tràng mãn tính 

Triệu chứng

Đau bụng dữ đội

Không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân dễ nhầm lẫn triệu chứng.

Tính chất

Điều trị càng sớm càng tốt.

Một số TH phải được cấp cứu.

Có thể tiến triển thành bệnh đại tràng mãn tính. 

Điều trị triệu chứng, yêu cầu điều trị lâu dài.

Khó chữa trị, không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Một số bệnh lý tiêu biểu

Viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm đại tràng, tắc ruột, viêm hạch mạc treo,...

Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, bệnh truyền nhiễm, ung thư đại trực tràng, di căn phúc mạc,...

Tuy nhiên không chưa có số liệu nào chứng minh, phương pháp này có thể phát hiện hết tất cả các bệnh về đại tràng. Do đó, bệnh nhân nhận kết quả bình thường vẫn nên thăm khám để kịp thời phát hiện những biểu hiện bệnh lý quan trọng.

Siêu âm đại tràng là gì?

Siêu âm đại tràng là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng sóng siêu âm tần số cao tác động vào vùng ổ bụng - khu vực chứa đại tràng. Chùm sóng âm phản xạ lại mang theo dữ liệu về hình thái, cấu trúc đại tràng thể hiện trên máy siêu âm. 

Mục đích của siêu âm đại tràng

Cùng với nội soi, siêu âm là kỹ thuật giúp bác sĩ theo dõi hình thái, cấu trúc, kiểm tra chức năng của đại tràng. Từ đó, hỗ trợ các chuyên gia phát hiện những bất thường về các bệnh lý của đại tràng để có phương án điều trị kịp thời. 

(Hình 3 - Siêu âm phát hiện viêm túi thừa đại tràng)

(Hình 3 - Siêu âm phát hiện viêm túi thừa đại tràng)

Những dấu hiệu quan trọng báo hiệu bạn nên siêu âm đại tràng

Lưu ý: Bệnh nhân nên thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng đại tràng trong khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm để chủ động theo dõi thể trạng của bản thân. 

Bên cạnh đó, thủ thuật sẽ được bác sĩ gần như chắc chắn chỉ định cho các bệnh nhân cơ thể có các biểu hiện về bệnh lý đại tràng như: 

 • Co thắt dạ dày: Đây là tình trạng có thể xảy ra nếu đại tràng có khối u. Khi khối u ngày càng lớn, chạm vào thành ruột khiến người bệnh đau dữ dội khi dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn.
 • Đi ngoài lẫn máu: Triệu chứng này có thể là biểu hiện của viêm đại tràng giai đoạn muộn khó chữa trị. Tuy nhiên người mắc bệnh lại dễ nhầm lẫn với trĩ, cơ thể quá nóng,...
 • Thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy: Nếu phân quá cứng hoặc quá lỏng trong thời gian dài thì bạn nên đi siêu âm và thực hiện các xét nghiệm khác để kiểm tra chức năng hệ tiêu hoá ngay. 
 • Chướng bụng: Đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, thậm chí hơn 80% số này là ung thư giai đoạn cuối (Theo Tạp chí Y khoa Úc, XB 19.6.2006).
 • Đau bụng: Đau âm ỉ kéo dài, quặn lên từng đợt rồi hết mà không rõ lý do.
 • Sờ thấy khối u: Xuất hiện khối u sờ nắn được kèm theo cơn đau nhói cố định

Mặt khác, một số nhóm người có nguy cơ cao mắc các bệnh đại tràng cũng cần chú ý kiểm tra thường xuyên như: Người cao tuổi. người trẻ sinh hoạt không khoa học, người hút thuốc lá, gia đình có tiền sử bệnh đại tràng,...

(Hình 4 - Siêu âm phát hiện ung thư đại tràng dạng biểu mô tuyến)

(Hình 4 - Siêu âm phát hiện ung thư đại tràng dạng biểu mô tuyến)

Ưu, nhược điểm của siêu âm đại tràng 

Ưu điểm của phương pháp 

 • Chi phí hợp lý: Giá thành siêu âm nằm ở mức trung bình và trung bình thấp nên giúp người bệnh tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc.
 • Không gây hại cho người bệnh: Không sử dụng bức xạ, thuốc hỗ trợ thủ thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
 • Hiệu quả chẩn đoán cao: Ảnh chụp siêu âm giúp quan sát rõ hình ảnh của mô mềm hơn kỹ thuật chụp Xquang.
 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân: Không cần gây tê, gây mê, phải quan sát sau điều trị nên dễ áp dụng được nhiều lần, nhiều trường hợp và bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của phương pháp

 • Tồn tại nguy cơ kết quả chẩn đoán sai do trình độ chuyên môn của bác sĩ, bỏ sót bất thường do máy siêu âm không quá hiện đại
 • Khó phát hiện được những tổn thương nhỏ, tổn thương ở vị trí khuất hay khối u ở mới phát triển trong đại tràng như nội soi

Quy trình siêu âm đại tràng

Trong quá trình này bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm tần số từ 3.5 -17Mhz, vượt qua khả năng thính lực của con người nên bạn sẽ không nghe thấy gì. Trước tiên, bệnh nhân sẽ được thay áo choàng bệnh viện, cất hết vật dụng cá nhân và nằm lên bàn và bắt đầu thực hiện siêu âm.

 • Một lớp gel giúp đầu dò máy siêu âm di chuyển dễ dàng được thoa lên bụng. Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò nhẹ nhàng để quan sát rõ hình ảnh đại tràng trên máy siêu âm.
 • Trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể đặt thêm các câu hỏi về triệu chứng trên cơ thể người bệnh.
 • Lau sạch gel, xuống bàn chụp. Kết thúc quá trình siêu âm đại tràng. 

(Hình 5 - Đầu dò sử dụng trong siêu âm đại tràng)

(Hình 5 - Đầu dò sử dụng trong siêu âm đại tràng)

Siêu âm đại tràng có chính xác không?

Phương pháp siêu âm nhìn chung có độ chính xác cao, siêu âm đại tràng cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, trong chẩn đoán ung thư đại tràng, độ chính xác của phương pháp này lên đến 97,7%.

Tuy nhiên, để ra được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh, siêu âm thôi là chưa đủ. Các bác sĩ sẽ kết hợp với các xét nghiệm khác. Ví dụ như chụp cắt lớp để quan sát sắc nét cấu trúc và bất thường của đại tràng. Hay siêu âm cùng chụp cộng hưởng từ để đánh giá bất thường về mô tại bộ phận này,....

Siêu âm đại tràng có đau không? 

Là kỹ thuật thực hiện ngoài da bụng, không chảy máu, không rạch da nên siêu âm không tạo cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Siêu âm đại tràng bao nhiêu tiền?

Chi phí cho thủ thuật này nếu có thẻ BHYT và thực hiện theo đúng quy định là 43.900 VNĐ/ lần. Nếu siêu âm đại tràng từ bên trong trực tràng thì mức phí là 181.000 VNĐ/ lần. 

Nếu không sử dụng BHYT thì chi phí cho một lần khám là 100.000 - 250.000 VNĐ. Ngoài ra các trường hợp sử dụng công nghệ siêu âm đàn hồi, siêu âm 4D, siêu âm Doppler sẽ có mức giá cao hơn. 

Siêu âm đại tràng có cần nhịn ăn không?

Trước ngày siêu âm đại tràng 3 - 4 ngày, bệnh nhân chỉ nên ăn nhẹ. Chú ý uống nhiều nước, tránh dầu mỡ và các chất kích thích để hình ảnh siêu âm được chính xác hơn.

Siêu âm đại tràng tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Để hỗ trợ quá trình chẩn đoán diễn ra thuận lợi, chính xác nhất bệnh nhân nên lựa chọn các cơ sở y tế có kết hợp các xét nghiệm như nội soi, chụp CT, chụp MRI,... để thuận tiện khi kiểm tra.

(Hình 6 - Máy siêu âm Affiniti 30 của Bệnh viện đa khoa Phương Đông)

(Hình 6 - Máy siêu âm Affiniti 30 của Bệnh viện đa khoa Phương Đông)

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào là một trong số những địa điểm siêu âm được nhiều bệnh nhân lựa chọn tại Hà Nội. Bởi chúng tôi thu hút đội ngũ y bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh tay nghề tốt, đã công tác tại nhiều bệnh viện lớn. Hiện các bác đã và đang thực hiện siêu âm cho bệnh nhân đến từ mọi miền Tổ Quốc.

Hệ thống máy siêu âm công nghệ cao, cho kết quả siêu âm nhanh chóng, chính xác, giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Quy trình nhanh gọn, thủ tục thanh toán kết hợp cùng bảo hiểm bảo lãnh giúp người bệnh thăm khám tiết kiệm - thoải mái - an tâm.

Có thể nói, siêu âm đại tràng là phương pháp xét nghiệm y khoa hữu ích, an toàn để bác sĩ nhận biết những bất thường để đưa ra chẩn đoán và chỉ định phác đồ chữa trị phù hợp.

Để đặt lịch khám và siêu âm đại tràng, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

58

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám