Xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không?

Dương Thị Trà My

31-03-2021

goole news
16

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm không quá xa lạ đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không vẫn là vấn đề khiến rất nhiều mẹ băn khoăn. Cùng tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!

Xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (Nuchal translucency – viết tắt là NT) là sự kết tụ dịch ở vùng da gáy của thai nhi. Đây được coi là một trong những chỉ số quan trọng giúp đánh giá nguy cơ mắc dị tật thai nhi và đặc biệt là hội chứng Down. Dựa trên kết quả đo độ mờ da gáy kết hợp với kết quả xét nghiệm Double Test, bác sĩ sẽ chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc Down. Từ đó có thể xem xét liệu rằng sản phụ có cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc lấy mẫu nhung màng đệm hay không.

Độ mờ da gáy được đo trong khoảng tuần thứ 11 tới tuần thứ 14 thai kỳ. Nếu đo độ mờ da gáy khi thai chưa đủ 11 tuần tuổi thì hình ảnh không rõ nét khiến kết quả thiếu sự chính xác. Khi thai nhi trên 14 tuần tuổi thì việc đánh giá không còn ý nghĩa nữa bởi lúc này độ mờ da gáy đã trở về bình thường.

Cách tính độ mờ da gáy

5 yếu tố sẽ được quan tâm khi tiến hành đo độ mờ da gáy đó là:

Tuổi của thai phụ

Độ mờ da gáy

Tuổi của thai

Xét nghiệm máu

Kết quả đo sống mũi của thai

Dựa trên những chỉ số này, bác sĩ sẽ tính toán và đưa ra kết luận độ mờ da gáy nằm trong khoảng bình thường hay có nguy cơ cao. Nguy cơ gặp bất thường trung bình là 1/300; nguy cơ nhỏ hơn được xem là thấp và ngược lại nếu nguy cơ lớn hơn 1/300 sẽ được đánh giá là cao.

Xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm độ mờ da gáy có cần nhịn ăn không là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những người mang thai lần đầu. Để trả lời câu hỏi này, các Chuyên gia Sản khoa trên 30 năm kinh nghiệm tới từ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết: đo độ mờ da gáy không cần mẹ bầu nhịn ăn và có thể tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Xét nghiệm và sàng lọc trước sinh nào cần nhịn ăn?

Sàng lọc trước sinh là những phương pháp nhằm đánh giá tình trạng phát triển và khả năng mắc dị tật ở thai. Thông thường, những phương pháp này có thể chẩn đoán nguy cơ thai nhi mắc phải Hội chứng Down, Patau, Edwards,...

Sàng lọc trước sinh bao gồm 2 loại đó là xâm lấn và không xâm lấn

Các phương pháp không xâm lấn: siêu âm, Double Test, Triple Test, NIPT

Các phương pháp xâm lấn: Chọc ối, sinh thiết gai rau

Có rất nhiều các phương pháp xét nghiệm, khám sàng lọc trước sinh khác nhau nhưng các phương pháp này có đặc điểm chung đó là không cần nhịn ăn trước khi tiến hành và có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Siêu âm, đo độ mờ da gáy: Dù mẹ bầu ăn hay không đều không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Xét nghiệm sinh hóa: Xét nghiệm này nhằm đánh giá chỉ số sinh hóa tự nhiên trong máu của thai phụ vì vậy trước khi tiến hành, thai phụ có thể ăn uống bình thường.

NIPT: Dù lấy máu ở bất kỳ thời điểm nào thì mẫu ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ cũng không thay đổi. Vì vậy mẹ bầu không cần phải nhịn ăn.

Chọc ối: Bác sĩ sẽ thu mẫu nước ối trong môi trường sống của thai nhi để thực hiện xét nghiệm. Nên không bắt buộc nhịn ăn hay làm vào buổi sáng.

Sàng lọc trước sinh nên được thực hiện ở đâu?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là việc làm vô cùng quan trọng giúp xác định nguy cơ mắc dị tật thai nhi, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ trong tương lai.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện hàng đầu trong theo dõi, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Quy tụ đội ngũ chuyên gia sản khoa đầu ngành, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ chức vụ trọng yếu tại bệnh viện PSTW, PSHN. Bên cạnh đó, Phương Đông trang bị hệ thống máy móc, thiết bị y tế, máy siêu âm 2D,3D, 4D, 5D hiện đại đảm bảo kết quả chính xác. 

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông đang cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói giúp mẹ trải nghiệm tuyệt vời suốt hành trình mang thai và vượt cạn:

Thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm, sàng lọc theo các mốc.

Miễn phí tham dự các lớp học tiền sản với vô vàn kiến thức hữu ích và quà tặng giá trị. 

Đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, tận tâm tận tình.

Phòng lưu viện khang trang, hiện đại chuẩn 5* cho mẹ cảm giác đi sinh như đi nghỉ dưỡng. 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline:19001806

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

6,741

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám