Sinh thiết não là gì và quy trình thực hiện sinh thiết não

Bích Ngọc

31-01-2024

goole news
16

Sinh thiết não là một trong những phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý về não một cách chính xác nhất, đặc biệt là các khối u não ác tính. Với nhiều cách sinh thiết khác nhau để lựa chọn phù hợp với các bệnh nhân khác nhau. Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu kĩ hơn về các phương pháp sinh thiết não qua bài viết dưới đây. 

1. Sinh thiết não là gì?

Sinh thiết não là một thủ thuật lấy một mẫu mô bất thường ở não để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các tế bào mô được lấy trong quá trình thực hiện sinh thiết có thể cho thấy loại tổn thương của não như: áp xe, khối u, thoái hoá não, viêm não... và liệu là u lành tính hay u ác tính. Khi xác định được chính xác loại tế bào cụ thể sẽ giúp bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp.  

Kỹ thuật sinh thiết não có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật loại bỏ khối tổn thương ở não. Bác sĩ lúc đó đồng thời lấy mẫu mô để kiểm tra và đánh giá bệnh lý. 

Sinh thiết não là phương pháp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về nãoSinh thiết não là phương pháp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về não

2. Chỉ định xét nghiệm sinh thiết não

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện sinh thiết não nếu như cần thiết. Đặc biệt khi có những dấu hiệu nghi ngờ như: 

  • Có khối u ở não, đặc biệt là những khối u có dấu hiệu nghi ngờ ác tính, có vị trị ở sâu khó có thể tiếp cận như: Vùng tuyến tùng, tiểu não, thân não, đồi thị,...
  • Có bệnh nhiễm trùng ở não, có các tổn thương đa ổ. 
  • Có bệnh viêm não, bệnh thoái hoá não

Bên cạnh đó cũng có những chống chỉ định với những bệnh nhân như:

  • Người bệnh bị rối đông máu
  • Bệnh nhân có các vấn đề về tâm thần, không đặt được khung ở trên đầu. 
  • Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây mê, thuốc tê.
  • Các tổn thương não có kích thước quá nhỏ dẫn đến việc khó xác định chính xác vị trí hoặc có bệnh lý dị dạng mạch máu (Nếu cần thiết phải thực hiện sinh thiết thì thực hiện phương pháp mở sọ) 

3. Các loại sinh thiết não phổ biến

3.1. Sinh thiết não bằng kim

Khi sử dụng phương pháp sinh thiết bằng kim, các y bác sĩ thường tiến hành khoan một lỗ nhỏ ở hộp sọ. Sau đó, sử dụng một cây kim hẹp, rỗng đưa vào lỗ hở (vết mổ) để lấy một phần nhỏ của khối u hoặc mô mang đi kiểm tra và phân tích. 

Sử dụng phương pháp sinh thiết não bằng kimSử dụng phương pháp sinh thiết não bằng kim

3.2. Sinh thiết lập thể 

Sinh thiết lập thể là dùng các công nghệ hình ảnh từ các phương pháp chụp CT, chụp MRI để xác định một phần não hoặc kiểm tra khối u. Đây được đánh giá là kỹ thuật ít xâm lấn nhất. 

3.3. Sinh thiết mở

Sinh thiết mở là một hình thức được áp dụng phổ biến nhiều nhất. Khi thực hiện quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ mổ hộp sọ để làm lộ khối bị tổn thương hoặc khối u, sau đó tiến hành loại bỏ đi khối u đó. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ mô bệnh để đi xét nghiệm.

 Sinh thiết não bằng phương pháp sinh thiết mởSinh thiết não bằng phương pháp sinh thiết mở

4. Quy trình thực hiện sinh thiết não

Việc tìm hiểu về các quy trình sinh thiết não sẽ giúp cho người bệnh chủ động hơn trong việc phối hợp với bác sĩ và sẵn sàng tâm lý. Sinh thiết gồm những bước cơ bản sau: 

4.1. Chuẩn bị trước khi sinh thiết não

Trước khi thực hiện sinh thiết não, bệnh nhân sẽ được yêu cầu chụp MRI, chụp CT hoặc xét nghiệm những xét nghiệm khác. Nếu bệnh nhân có dùng aspirin, thuốc làm loãng máu có thể bác sĩ sẽ yêu cầu tạm ngưng sử dụng. Vào trước đêm quy trình được thực hiện, bệnh nhân có thể gội đầu bằng dầu gội chuyên dụng. 

4.2. Trong khi thực hiện sinh thiết não

Bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết trong phòng mổ của cơ sở y tế. Có một vài trường hợp sẽ được tích hợp chụp MRI/CT cùng với phương pháp sinh thiết. Các kết quả thu về trong quá trình chụp sẽ được trực tiếp tải lên thiết bị phẫu thuật. 

Thực hiện sinh thiết não tích hợp chụp CTThực hiện sinh thiết não tích hợp chụp CT

Khi thực hiện sinh thiết lập thể hoặc sinh thiết bằng kim, các y bác sĩ sẽ tiến hành rạch vết mổ nhỏ, dải. Khi khoan lỗ nhỏ vào hộp sọ xong, bác sĩ sẽ tiếp tục đưa một cây kim nhỏ vào để lấy mẫu mô. Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu sinh thiết, bác sĩ sẽ ghim hoặc khâu vết mổ lại

Trong trường hợp sinh thiết mở, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt hộp sọ để trực tiếp tiếp cận khối tổn thương, khối u. Sau khi lấy xong mẫu mô bệnh, các vạt xương sọ sẽ được thay thế bằng vật liệu chuyên dụng hoặc được vá lại. 

4.3. Sau quá trình thực hiện sinh thiết

Khi lấy được mẫu mô bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra và phân tích kết quả sinh thiết não, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp. 

Người bệnh sau khi thực hiện lấy mẫu mô sinh thiết sẽ được theo dõi, chăm sóc tại cơ sở y tế trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào hình thức và sức khỏe của bệnh nhân. Nếu có bất thường trong quá trình trong và sau phẫu thuật sinh thiết thì bệnh nhân sẽ nằm viện lâu hơn để tiện theo dõi. 

5. Những rủi ro khi sinh thiết não

Trong bất kì phương pháp phẫu thuật y khoa nào đều có thể xảy ra rủi ro nhất định, sinh thiết não cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Thủ thuật sinh thiết mở sẽ xâm lấn nhiều hơn so với sinh thiết kim, do đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Ngoài ra, gây mê toàn thân cũng có thể dẫn đến một vài rủi ro cho những người bệnh bị chứng mất trí nhớ và người bệnh lớn tuổi. Bên cạnh đó, sinh thiết não cũng có thể khiến chảy máu bên trong não, dẫn đến các vấn đề như co giật, nhiễm trùng, động kinh, hôn mê,...nhưng trường hợp này ít khi xảy ra. 

Trong một vài trường hợp, quá trình xét nghiệm trên mô mẫu không chưa cho ra kết quả đầy đủ thì bệnh nhân có thể thực hiện lại quá trình này. Tuy nhiên, những rủi ro trên đã được hạn chế đáng kể nhờ các công nghệ tiên tiến, hiện đại. 

6. Kết luận

Sinh thiết não là một trong những bước đầu tiên để xác định chính xác các bệnh lý về não, đặc biệt là ung thư não. Chính vì vậy, người bệnh cần lựa chọn thực hiện quy trình xét nghiệm này ở một cơ sở uy tín, có chuyên môn cao để đảm bảo được sự an toàn, kết quả chính xác và lên phương án điều trị bệnh phù hợp. 

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tự hào có thể đáp ứng được những tiêu chí của bệnh nhân như:

  • Là Bệnh viện - Khách sạn uy tín, chất lượng. Đảm bảo quy trình xét nghiệm sinh thiết nghiêm ngặt. 
  • Với sự đồng hành của đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thần kinh, giải phẫu bệnh.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, phục vụ tốt cho quá trình thực hiện xét nghiệm sinh thiết. 

Để đặt lịch khám và xét nghiệm sinh thiết não, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

296

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám