Sinh xong bao lâu được tắm và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa

Nhật Mai

12-10-2022

Sinh xong bao lâu được tắm là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những ai lần đầu tiên làm mẹ. Bài viết sau, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ cung cấp các thông tin chi tiết giải đáp vấn đề này.

Bác sĩ sản khoa giải đáp mẹ sau sinh có nên tắm gội hay không?

Theo chia sẻ của bác sĩ khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, người mẹ sau khi trải qua quá trình sinh nở, nội tiết tố trong cơ thể sẽ bị thay đổi, cơ địa lúc này còn khá yếu, vì thế việc kiêng cữ để ổn định sức khỏe là hết sức cần thiết. Tuy vậy, đôi khi kiêng khem quá mức hoặc không đúng cách sẽ tác dụng ngược lại, gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.

Nhiều quan điểm dân gian cho rằng mẹ sau sinh nên kiêng tắm gội để tránh rụng tóc, đau ốm hay bệnh tật. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ chưa đúng, các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã lý giải như sau.

Mẹ sau sinh khi không tắm gội, mồ hôi, bụi bẩn, tế bào chết tích tụ ở trên da có thể gây ngứa ngáy, phát sinh bệnh da liễu, thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Ngoài ra, việc mẹ kiêng tắm gội, mắc bệnh tật ở thời điểm sau sinh còn gia tăng nguy cơ lây nhiễm sang trẻ nhỏ.

Mẹ sau sinh thường nên tắm sau 3 - 4 ngày kể từ ngày sinh bé

Vì thế, trả lời cho câu hỏi “sinh xong bao lâu được tắm”, bác sĩ chuyên khoa cho biết, mẹ có thể tắm từ ngày thứ 4 sau sinh trở đi. Ngoài ra, việc gội đầu cũng không gây ảnh hưởng sản phụ sau sinh cho nên không cần phải kiêng đủ 7 ngày, có thể gội đầu bằng nước ấm sau 3 ngày. Khi gội đầu, tắm rửa, mẹ nên dùng nước ấm, tắm nhanh và sấy tóc ngay sau khi gội đầu.

Mẹ sinh xong bao lâu được tắm?

Bên cạnh thắc mắc “mẹ sau sinh có nên tắm gội hay không”, nhiều chị em còn lo lắng không biết mẹ sau sinh bao lâu được tắm. Dưới đây là lý giải chi tiết từ các bác sĩ khoa phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho trường hợp mẹ sinh thường hoặc sinh mổ.

Trường hợp mẹ sinh thường

Sau khi sinh 3-4 ngày là thời điểm lý tưởng để mẹ sinh thường có thể tắm gội, vệ sinh cơ thể. Nguyên nhân là vì mẹ sinh thường sẽ có thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hơn so với các mẹ sinh mổ. Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể lau rửa người và vệ sinh vùng kín bằng nước ấm để đảm bảo cơ thể sạch sẽ.

Tắm bằng vòi sen giúp mẹ giảm đau nhức đáy chậu và âm đạo

Sau khi sinh thường, đáy chậu và âm đạo của mẹ có thể bị đau, vì vậy tắm dưới vòi sen là một cách hiệu quả để bớt đau nhức. Mẹ nên tắm nhanh bằng nước ấm, không nên tắm lâu, để tránh các bệnh phong thấp.

Trường hợp mẹ sinh mổ

Mẹ sinh mổ thường có thời gian hồi phục lâu hơn so với các mẹ sinh thường, vì thế, sau sinh 5 - 7 ngày là thời điểm lý tưởng để các mẹ sinh mổ có thể tắm gội, vệ sinh cơ thể. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể mà thời điểm mẹ sinh mổ được tắm gội có thể thay đổi.

Che chắn vết mổ trước khi tiếp xúc với nước tránh làm ẩm vết thương gây nhiễm trùng

Bên cạnh đó, mẹ sinh mổ cần phải đặc biệt chú ý tới tình trạng vết mổ khi tắm, tuyệt đối không được làm ướt vết mổ. Tình trạng viêm, mưng mủ có thể xảy ra nếu vết mổ không đảm bảo khô thoáng, sạch sẽ.

Hướng dẫn tắm đúng cách cho mẹ trong thời kỳ ở cữ nuôi con

Thứ tự tắm đúng cách cho mẹ trong thời kỳ nuôi con được các bác sĩ tư vấn như sau:

Rửa mặt

Trước khi tắm mẹ nên rửa mặt trước để loại bỏ chất bẩn trên mặt do tích tụ lâu ngày, khi rửa nên sử dụng nước ấm và tránh dùng mỹ phẩm do lúc này lượng hormone progesterone và estrogen có nhiều thay đổi nên dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Khi dùng sữa rửa mặt lại, có thể gây kích ứng da và mẩn đỏ.

Tắm

9-10 giờ sáng là thời gian lý tưởng để tắm, sau đó trưa hoặc chiều gội đầu để tránh phải tiếp xúc lâu với nước.

Mẹ sinh xong bao lâu thì được tắm trực tiếp với nước

Ưu tiên vệ sinh vùng kín thường xuyên ít nhất 3 lần một ngày vào sáng, chiều và tối. Nguồn nước để vệ sinh vùng kín cần là nước sạch và ấm, các vật dụng như băng vệ sinh, nước rửa, khăn cũng phải tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh. Trường hợp sản dịch ra nhiều thì mẹ nên vệ sinh nhiều lần hơn trong ngày.

Mẹ có thể chọn dung dịch vệ sinh pha loãng để rửa, sau khi rửa xong thì dùng khăn lau khô lau sạch tránh để ẩm vùng kín sẽ gây là viêm nhiễm. Tuyệt đối không dùng nước muối pha loãng để vệ sinh vùng kín vì muối hút nước sẽ làm cho vùng da này trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Gội đầu

Gội đầu trước sẽ khiến các mạch máu trên đầu khó lưu thông do chênh lệch nhiệt độ có thể dẫn tới hiện tượng choáng váng. Vì vậy, bác sĩ sản khoa tư vấn gội đầu là bước sau cùng. Khoảng từ 3-4 ngày sau sinh, mẹ có thể gội đầu nhưng cần gội nhanh và lau đầu khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy tóc.

Tắm gội cho mẹ sau sinh bằng nước ấm tránh các bệnh về phong thấp, mẹ yên tâm hơn để chăm con

Sau sinh, mẹ không nên tắm với bồn tắm, thay vào đó hãy tắm bằng vòi hoa sen. Việc tắm bồn sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín cao hơn. Đối với các mẹ sinh mổ, tắm bồn sẽ khiến vết mổ bị ngấm nước, dễ mưng mủ và lâu lành.

Đến đây, chắc hẳn mẹ có thể giải đáp câu hỏi sinh xong bao lâu được tắm. Trên thực tế, kiêng tắm sau sinh là không cần thiết, nhưng mẹ cũng nên biết cách tắm gội, vệ sinh phù hợp để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo những gợi ý ở trên và áp dụng để nhận lại kết quả tốt nhất nhé.

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC