Thông tin tổng quan bệnh ung thư cổ tử cung chị em nên biết

Phan Ngọc Linh

03-06-2022

goole news
16

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện sớm và điều trị đúng hướng. Tuy nhiên, phần lớn người mắc bệnh lại không biết mình mắc bệnh bởi rất khó phát hiện. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này ngay sau đây.

Tìm hiểu căn bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung tiếng Anh là Cervical Cancer là một căn bệnh ác tính của tế bào mô lát hoặc tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung hình thành nên các khối u trong cổ tử cung do phát triển bất thường. Những khối u này phát tán và tiến triển rất nhanh xâm lấn và tác động đến những cơ quan xung quanh và thường gặp nhất là di căn đến phổi, âm đạo, bàng quang, trực tràng, gan,...

Ung thư tử cung là căn bệnh ác tính nguy hiểm

Ung thư tử cung là căn bệnh ác tính nguy hiểm

Bệnh ung thư cổ tử cung dấu hiệu như thế nào?

Theo đánh giá của các bác sĩ, những triệu chứng ban đầu của khối u vùng cổ tử cung không rõ ràng, tiến triển thầm lặng và người bệnh rất khó nhận biết. Khi ung thư cổ tử cung biểu hiện rõ ràng hơn cũng là lúc khối u ác tính đã di căn và lan rộng.

Những can thiệp điều trị lúc này vẫn có thể phát huy được hiệu quả nhưng khá phức tạp và tốn rất nhiều chi phí chữa trị. Trong trường hợp phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tử cung, buồng trứng, các vùng lân cận sẽ ảnh hưởng ngay tới thiên chức làm mẹ. Vì thế nếu chị em thấy có một trong những dấu hiệu sau đây hãy ngay lập tức khám và điều trị kịp thở.

 • Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục và cảm thấy sợ hãi mỗi lần gần gũi với chồng.
 • Chảy máu âm đạo bất thường nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh nguyệt, sau mãn kinh và sau khi tiến hành khám phụ khoa.
 • Dịch tiết âm đạo tiết nhiều hơn, có màu xám đục và mùi hôi khó chịu.
 • Bệnh nhân thường xuyên đi tiểu và cảm giác khó chịu khi đi tiểu.
 • Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vùng cổ tử cung xâm lấn ra vùng bàng quang, trực tràng.
 • Kỳ kinh nguyệt kéo dài và có sự bất thường.
 • Cơ thể mệt mỏi, sút cân, tâm sinh lý thay đổi thất thường.

Ung thư cổ tử cung dấu hiệu rõ ràng khi bệnh tiến triển nặng hơn

Ung thư cổ tử cung dấu hiệu rõ ràng khi bệnh tiến triển nặng hơn

Nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung phổ biến nhất

Thống kê của WHO cho thấy, có tới 99/7% trường hợp ung thư tử cung đều có sự xuất hiện của virus HPV. Do đó, HPV là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn tới căn bệnh này ở nữ giới.

Virus HPV là loại virus có hơn 100 tuyp trong đó có tới 15 túp được xếp vào nhóm nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này mà phổ biến nhất là tuýp 16 và tuýp 18 tiếp đến là túyp 31 và 45.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa cho biết virus HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục và một số trường hợp người bệnh không quan hệ tình dục, nhưng vẫn lây nhiễm ngoài da. Hầu hết những trường hợp lây nhiễm này không có triệu chứng cụ thể và người bệnh có thể tự khỏi sau vài tháng mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp nhiễm tuýp có nguy cơ cao, virus này có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể gây nên đột biến gen tế bào ung thư vùng tử cung và dẫn đến các tổn thương sơ khởi sau đó tăng dần dẫn đến ung thư. Mặc dù quá trình tiến triển ung thư ở vị trí này thường không có những triệu chứng rõ ràng dẫn đến tiến triển chậm và kéo dài từ 10 đến 15 năm và một số quốc gia ghi nhận căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hoá nhất là những quốc gia có đời sống quan hệ tình dục sớm.

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư vùng cổ tử cung là virus HPV

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư vùng cổ tử cung là virus HPV

Phân loại ung thư cổ tử cung theo bệnh

Tùy theo từng loại ung thư vùng cổ tử cung mà người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể bệnh lý này được chia thành những loại sau đây:

Ung thư biểu mô tế bào gai

Đây là dạng ung thư bắt đầu từ các tế bào mỏng, phẳng lót phần ngoài cổ tử cung và đây chính là dạng ung thư phổ biến nhất. Có tới 80 đến 85% tổng số các trường hợp xuất hiện là do nhiễm virus HPV gây u nhú ở người.

Ung thư biểu mô tuyến

Đây là dạng ung thư xảy ra ở các tế bào tuyến dòng phần trên cổ tử cung và chỉ chiếm khoảng 10 đến 20% tổng số những trường hợp mắc bệnh mà thôi. Loại ung thư này có nhiều nguyên nhân gây nên.

Các dạng ung thư khác

Một số loại ung thư cổ tử cung khác như ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư mô liên kết, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố,... thường sẽ không có liên quan đến virus HPV và xác suất gặp ít hơn nhưng lại không thể phòng ngừa được căn bệnh này.

Có rất nhiều loại ung thư vùng cổ tử cung 

Có rất nhiều loại ung thư vùng cổ tử cung 

Những giai đoạn tiến triển của bệnh lý

Bệnh ung thư vùng cổ tử cung tiến triển qua từng giai đoạn khác nhau, khi phát hiện càng sớm hiệu quả điều trị càng tốt hơn, cụ thể bao gồm:

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu: Giai đoạn này chưa có tế bào ung thư mà chỉ xuất hiện các tế bào bất thường và có thể phát triển thành tế bào nếu như không chữa trị kịp thời.
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: Là giai đoạn ung thư bắt đầu lan ra bên ngoài cổ tử cung và xâm nhập vào các mô xung quanh nhưng chưa đến được các mô lót trong khung chậu hoặc cùng dưới của bộ phận âm đạo.
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: Lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn vào phần dưới của âm đạo cùng các mô lót trong khung chậu, bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối: Lúc này ung thư đã di căn tới những bộ phận khác trong cơ thể như ruột, bàng quang, phổi,...

Ung thư vùng cổ tử cung trải qua 4 giai đoạn cơ bản

Ung thư vùng cổ tử cung trải qua 4 giai đoạn cơ bản

Biến chứng nguy hiểm của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có những tiến triển xấu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây nên chị em nên biết:

 • Ảnh hưởng tâm sinh lý: Bệnh nhân sẽ rối loạn cảm xúc có nhiều trường hợp bệnh bọ trầm cảm, tan vỡ hạnh phúc gia đình.
 • Chảy máu bất thường: Trường hợp những khối u xâm lấn vào âm đạo hoặc di căn tới ruột, bàng quang sẽ dẫn tới chảy máu, người bệnh đi tiểu có cả máu.
 • Suy thận: Một số nghiên cứu cho thấy những khối u có thể chen vào niệu quản, làm tắc dòng nước tiểu ra khỏi thận và khi nước tiêu tích tụ lâu này sẽ khiến thận sưng, nguy cơ gây sỏi thận và giảm chức năng của thận.
 • Vô sinh: Những khối u xâm lấn và tác động đến cổ tử cung nơi tinh trùng và trứng gặp nhau, nếu điều trị dứt điểm bệnh đảm bảo tính mạng của bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tử cung và buồng trứng mất đi thiên chức làm mẹ.

Ung thư vùng cổ tử cung để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Ung thư vùng cổ tử cung để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm

Ai có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ có nhiều yếu tố làm tăng khả năng thay đổi từ tế bào lành tính sang tế bào ung thư, tăng nguy cơ mắc khối u ở cổ tử cung bao gồm những đối tượng sau đây:

 • Có nhiều bạn tình: Số bạn tình càng nhiều nguy cơ mắc ung thư do HPV ở nữ giới càng cao.
 • Quan hệ tình dục sớm: Việc quan hệ tình dục ở độ tuổi còn quá sớm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Mang thai quá sớm hoặc quá nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ quan sinh sản, nhất là cổ tử cung.
 • Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác như chlamydia, giang mai, HIV/AIDS… đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV dẫn tới căn bệnh ung thư cổ tử cung.
 • Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư, nếu hệ miễn dịch suy yếu sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV.
 • Hút thuốc lá: Một trong những chất làm suy yếu hệ miễn dịch có trong thuốc lá là chất nicotine, gây mất cân bằng các gen sinh ung thư.

Nhiều đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao bị ung thư vùng cổ tử cung

Nhiều đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao bị ung thư vùng cổ tử cung

Chẩn đoán khối u cổ tử cung tại bệnh viện Phương Đông

Thông qua quá trình khám lâm sàng, nếu nghi ngờ có dấu hiệu mắc ung thư vùng cổ tử cung, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm cụ thể như sau:

Soi cổ tử cung

Phương pháp chẩn đoán này được các bác sĩ sử dụng khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung bất thường hoặc có các triệu chứng ung thư cổ tử cung. Mục đích của phương pháp này đó chính là phát hiện ra những bất thường có trong cổ tử cung của người bệnh.

Bác sĩ dùng mỏ vịt để mở âm đạo, dùng kính hiển vi nhỏ có đèn chiếu sáng để quan sát cổ tử cung. Trường hợp bệnh nhân chảy máu bất thường bác sĩ sẽ thực hiện chỉ định xét nghiệm chlamydia trước khi soi cổ tử cung.

Sinh thiết cổ tử cung

Các bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ để kiểm tra và phát hiện ra tế bào ung thư. Quá trình này khiến người bệnh chảy máu âm đạo kéo dài tối đa là 6 tuần. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau giống như thời kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm

Khi kết quả soi cổ tử cung hoặc sinh thiết sẽ cho thấy những tế bào bất thường người bệnh có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung sẽ vẫn được làm thêm một số xét nghiệm và kiểm tra bổ sung như:

 • Kiểm tra vùng chậu: Bác sĩ tiến hành gây mê tổng quát, lần lượt kiểm tra tế bào ung thư ở cơ quan của người bệnh như tử cung, âm đạo, bàng quang và trực tràng.
 • Xét nghiệm máu: Nhằm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng và mức độ tổn thương của gan, thận, tủy xương của người bệnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này sẽ sử dụng các trường hợp muốn xác định khối u và thăm dò mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư.

Thực hiện chẩn đoán qua nhiều phương pháp khác nhau

Thực hiện chẩn đoán qua nhiều phương pháp khác nhau

Phương pháp điều trị bệnh của Bệnh viện Phương Đông

Tùy vào từng giai đoạn mà có cách điều trị ung thư khác nhau có thể là phẫu thuật đơn thuần, hoá trị, xạ trị hoặc kết hợp. Cụ thể cách điều trị từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn này, tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện ở mô lót cổ tử cung và chưa xâm lấn sâu và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể. Tùy theo độ tuổi và mong muốn có con của người bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị khác như cắt cụt cổ tử cung, khoét chóp. Nếu bệnh nhân lớn tuổi hoặc người bệnh không mong muốn có con nữa có thể cắt bỏ tử cung bảo tồn buồng trứng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn tới các mô chính của cổ tử cung và bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ tử cung hoặc sử dụng phương pháp xạ trị. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này có thể dẫn tới sẹo gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Ở giai đoạn cuối này, tế bào ung thư đã lan rộng và di căn tới những cơ quan khác trong cơ thể như bàng quang, trực tràng, gan, phổi,... Do đó việc điều trị ở giai đoạn này vô cùng phức tạp, tốn nhiều chi phí và chủ yếu chi làm giảm thiểu các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân mà thôi.

Tùy vào từng giai đoạn mà có biện pháp điều trị khác nhau

Tùy vào từng giai đoạn mà có biện pháp điều trị khác nhau

Các biện pháp phòng ngừa được chuyên gia khuyến cáo

Hiện nay, các chuyên gia hàng đầu trong ngành đã đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa ung thư vùng cổ tử cung với những cách sau đây:

Tiêm vắc xin 

Tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV chính là một trong những giải pháp phòng ngừa đơn giản nhưng hữu hiệu nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh của chị em. Tại Việt Nam, vắc xin phòng ngừa nhiễm HPV đã được Bộ Y Tế cấp phép, có khả năng phòng ngừa những tổn thương và lây nhiễm gây ra bởi 2 tuýp HPV 16 và 18. Hơn nữa, tiêm vắc xin còn giúp bệnh nhân phòng ngừa được các bệnh lý ung thư khác tại cơ quan sinh dục nữ.

Tiêm phòng vắc xin để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này

Tiêm phòng vắc xin để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này

Xây dựng đời sống lành mạnh

Các bác sĩ khuyến cáo chị em nên xây dựng đời sống lành mạnh, giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, tác nhân dẫn đến u cổ tử cung bằng cách:

 • Không quan hệ tình dục sớm, khi cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, còn nhạy cảm.
 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều bạn tình nguy cơ gây lây nhiễm HPV cao.
 • Nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín trong các kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.

Thăm khám sức khỏe định kỳ

Thăm khám định kỳ giúp bạn phát hiện sớm các bất thường về sức khỏe. Đến ngay Bệnh viện Phương Đông để thăm khám định kỳ sức khỏe 6 tháng một lần nhằm phát hiện sớm ra bệnh để có hướng chữa trị kịp thời nhất. Tại Bệnh viện có gói khám sàng lọc ung thư cổ tử cung, buồng trứng giúp phát hiện bệnh kịp thời và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tiếp cận các kỹ thuật tân tiến nhất trong sàng lọc ung thư vùng cổ tử cung. Với hệ thống máy móc hiện đại với máy siêu âm màu 4D, máy chụp X quang, Máy chụp CT, MRI hiện đại từ những hãng sản xuất hàng đầu thế giới đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh tốt nhất.

Đội ngũ y bác sĩ có thái độ chuyên nghiệp, tận tâm chăm sóc bệnh nhân với những lời động viên, hỏi hăn để xóa bỏ toàn bộ lo lắng của người bệnh. Không gian khang trang, hiện đại, có hệ thống khuôn viên mát xanh giúp bệnh nhân có được môi trường khám chữa bệnh tuyệt vời nhất.

Bệnh viện Phương Đông địa chỉ uy tín để khám và điều trị ung thư cổ tử cung

Bệnh viện Phương Đông địa chỉ uy tín để khám và điều trị ung thư cổ tử cung

Những câu hỏi thường gặp về ung thư vùng cổ tử cung

Xoay quanh về bệnh lý nguy hiểm này, chị em thường đặt ra những câu hỏi và cần được giải đáp như sau:

Giải đáp thắc mắc: Ung thư cổ tử cung sống bao lâu?

Ung thư cổ tử cung tiến triển âm thầm, kéo dài qua từng giai đoạn mất từ 10 đến 20 năm. Một số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở tuổi 40 nhưng mầm mống nhiễm virus HPV đã có từ tuổi trẻ. Phát hiện bệnh càng sớm càng tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Tùy vào từng giai đoạn mà khả năng sinh con và tuổi thọ khác nhau. Nhưng nhìn chung tiên lượng cho bệnh này chỉ ở mức 5 năm.

Giải đáp: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt đời sống tình dục, chất lượng cuộc sống, hôn nhân gia đình mà còn nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân. Vậy nên hãy chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn.

Có nhiều câu hỏi đặt ra về bệnh ung thư vùng cổ tử cung

Giải đáp thắc mắc: ung thư cổ tử cung có chết không?

Khi chị em mắc bệnh ung thư vùng cổ tử cung khả năng tử vong còn phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Nếu bệnh mới ở giai đoạn đầu tiên, mới chớm tỷ lệ sống sau 5 năm là lên đến 90%. Nhưng nếu bệnh đã tiến triển sang giai đoạn cuối thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư cổ tử cung mà chị em nên tìm hiểu. Mong rằng những nội dung bài viết giúp thức tỉnh chị em hãy nên chủ động thăm khám điều trị và xây dựng một lối sống lành mạnh để có được sức khỏe tốt nhất.

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

2,008

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Mắc ung thư cổ tử cung liệu còn có thể được làm mẹ?

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Theo thống kê, có tới 14% bệnh nhân mắc bệnh ở độ tuổi 20 –...

18-08-2020
19001806 Đặt lịch khám