Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Sai lầm khiến sốt xuất huyết lâu khỏi

Thu Hiền

01-04-2024

goole news
16

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi được nhiều người bệnh và gia đình quan tâm, thắc mắc bên cạnh vấn đề bệnh có thể tự khỏi không, phương pháp điều trị đúng cách. Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng lưu ý thêm đến bạn những sai lầm khiến sốt xuất huyết lâu khỏi, diễn tiến trở nặng.

Sốt xuất huyết do đâu?

Virus Dengue là tác nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết, còn muỗi cái Aedes đóng vai trò trung gian truyền nhiễm. Bệnh khởi phát mạnh tại những quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, tiêu biểu tại Việt Nam sốt xuất huyết lưu hành quanh năm và bùng phát vào mùa mưa.

Virus Dengue là nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyếtVirus Dengue là nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết

Tổ chức Y tế thế giới chia sốt xuất huyết thành 2 nhóm, không biến chứng và biến chứng nặng. Thông thường, người thể nhẹ do không được chăm sóc đúng cách dẫn tới chuyển sang thể nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng.

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Mỗi người sẽ có cơ địa và khả năng miễn dịch khác nhau, thông thường người nhiễm sốt xuất huyết sẽ khỏi hoàn toàn trong 7 - 10 ngày. Một số trường hợp bệnh diễn tiến âm thầm, trở nặng và kéo dài hơn thời gian nêu trên, để lại di chứng sức khỏe.

Vấn đề sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào phương pháp chăm sóc sức khỏe, cách thức theo dõi bệnh tình. Gia đình lưu ý, tùy từng giai đoạn bệnh mà sẽ có chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Thời gian hồi phục khi nhiễm sốt xuất huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tốThời gian hồi phục khi nhiễm sốt xuất huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Sau đây là bảng tổng hợp triệu chứng của 4 thời kỳ phát triển bệnh sốt xuất huyết:

Giai đoạn

Triệu chứng và chế độ dinh dưỡng

Ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh sau khi bị muỗi vằn đốt kéo dài trung bình 4 - 7 ngày, tùy vào thể trạng mỗi người mà sẽ khởi phát sớm hoặc muộn. Phần lớn người bệnh giai đoạn này không có những bất thường đặc trưng, dễ bị nhầm lẫn với các loại sốt khác.

Sốt

Người bệnh sốt cao 39 - 40 độ C, liên tục và không có dấu hiệu hạ. Những biểu hiện đặc trưng như đau đầu dữ dội, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, đau xương, có nốt xuất huyết nhỏ.

Cần theo dõi sát sao và chăm sóc theo hướng dẫn y tế, tránh diễn tiến lên thể nặng. Nhận biết với các triệu chứng nôn mửa dai dẳng, đau bụng dữ dội, tụ dịch, chảy máu niêm mạc, khó thở, bồn chồn.

Ở giai đoạn này, ưu tiên những đồ ăn dạng lỏng, mềm như cháo, súp hoặc canh. Đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguy hiểm

Giảm sốt đối với sốt xuất huyết đôi khi là dấu hiệu bệnh bước vào giai đoạn nguy hiểm, thường khởi phát vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7. Thời gian này, người bệnh có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng thứ phát như đông máu, giảm tiểu cầu.

Ở giai đoạn nguy hiểm, gia đình vẫn nên duy trì chế độ ăn dạng lỏng, bán lỏng, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng chống lại sự phát triển của virus.

Hồi phục

Sau giai đoạn nguy hiểm từ 1 - 2 ngày, người bệnh sẽ cắt sốt hoàn toàn, huyết áp ổn định và thèm ăn trở lại, mọi vấn đề sức khỏe đều được cải thiện rõ rệt. Song, gia đình vẫn cần theo dõi và tuân theo hướng dẫn y tế để ngăn chặn biến chứng.

Khi này, cần bổ sung năng lượng cho người bệnh bằng các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa. Đồng thời bổ sung thêm bữa phụ bằng hoa quả, sữa, sữa chua.

Người bệnh và gia đình khi nhận thấy dấu hiệu bất thường, nghi ngờ diễn tiến nặng cần lập tức di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Lưu ý tuyệt đối không tự ý dùng thuốc trong bất kỳ trường hợp nào, cần có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Sốt xuất huyết có tự khỏi được không?

Ngoài sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi, sốt xuất huyết có thể tự khỏi không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sốt xuất huyết có thể tự khỏi nhưng phụ thuộc nhiều vào thể trạng, hệ miễn dịch và nhóm bệnh.

Sốt xuất huyết có thể tự thuyên giảmSốt xuất huyết có thể tự thuyên giảm

Ví dụ, người bệnh thể nhẹ khi được chăm sóc đúng cách, tuân thủ hướng dẫn điều trị có thể hồi phục nhanh chóng mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Cũng với trường hợp này, người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị, chủ quan lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe có thể gặp những biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm.

Bởi vậy, không chỉ bệnh nhân thể nặng cần theo dõi y tế sát sao, kiểm soát nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. Khi bị bệnh, bạn cần được thăm khám y tế để được đánh giá, chẩn đoán tình trạng bệnh lý kịp thời.

Những sai lầm khiến sốt xuất lâu khỏi

Người bệnh sốt xuất huyết nếu muốn rút ngắn thời gian hồi phục, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt thường nhật thì cần tránh 3 sai lầm tiêu biểu dưới đây:

 • Không thăm khám y tế: Một số người bệnh sốt xuất huyết thường chủ quan không thăm khám y tế, đặc biệt với trường hợp thể nhẹ. Trên thực tế, dù ở nhóm bệnh hay giai đoạn nào của sốt xuất huyết, người bệnh vẫn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và nhận chỉ định điều trị.
 • Mặc định hết sốt là khỏi bệnh: Như đã chia sẻ, hết sốt không đồng nghĩa với khỏi bệnh, đây là dấu hiệu cho biết bệnh tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm. Vậy nên, người bệnh và gia đình không được chủ quan, cần theo dõi sát sao và chăm sóc đến khi cắt sốt hoàn toàn, hoặc kiểm tra y tế cho kết quả âm tính.
 • Tự ý truyền nước khi chưa có chỉ định: Truyền nước hay truyền dịch chỉ được thực hiện khi người bệnh nôn mửa nhiều, không thể tự bù dịch bằng đường ăn uống thông thường. Nếu thực hiện phương pháp này khi chưa có chỉ định của bác sĩ, giám sát bởi cán bộ y tế thì có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi hoặc bụng, tăng nguy cơ tử vong.
 • Sốt xuất huyết không tái nhiễm: Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết gồm có 4 thể (DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4), mỗi loại có cấu trúc kháng nguyên khác nhau. Bởi vậy, người từng nhiễm bệnh vẫn có thể bị 3 chủng còn lại xâm nhập và gây bệnh.

Bởi vậy, không chỉ công tác điều trị quan trọng mà vấn đề phòng bệnh sốt xuất huyết cũng cần được đề cao. Bệnh lưu hành quanh năm, nhiều nhất vào mùa mưa, nên người dân không được chủ quan, cần vệ sinh và giữ không gian nhà ở, môi trường xung quanh thoáng đãng.

Điều trị sốt xuất huyết nhanh khỏi

Hiện tại ở Việt Nam chưa lưu hành vaccine sốt xuất huyết và thuốc điều trị đặc hiệu, các phương pháp chủ yếu tập trung làm thuyên giảm triệu chứng, hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra. Nếu bạn muốn nhanh chóng hồi phục thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý trong điều trị sốt xuất huyết để bệnh nhanh khỏiLưu ý trong điều trị sốt xuất huyết để bệnh nhanh khỏi

 • Khi sốt cần bù nước, bù dịch nhiều hơn bình thường, ưu tiên bổ sung bằng đường ăn uống, chỉ truyền dịch khi thực sự cần thiết và có quyết định của bác sĩ.
 • Hạn chế sử dụng thuốc hạ sốt thì có thể làm tổn thương các cơ quan đích, chỉ sử dụng khi có đơn kê của bác sĩ. Trừ Paracetamol, người bệnh không sử dụng 2 loại thuốc hạ sốt Aspirin hay Ibuprofen vì có thể làm tình trạng xuất huyết nặng nề hơn.
 • Khi bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối, không vận động hay đi lại vì có thể vấp ngã, gây bầm tím, khiến tình trạng xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gió, tắm nước lạnh vì có thể gây co mạch ngoài da, giãn mạch bên trong nội tạng dẫn tới tử vong. Giữ vệ sinh cơ thể bằng cách lau người bằng khăn ấm, mềm, trong phòng kín.
 • Không tùy tiện cạo gió, xông hơi khi mắc bệnh vì chưa có nghiên cứu chứng minh tác dụng của các phương pháp dân gian này với điều trị sốt xuất huyết.

Quy tắc chung khi mắc sốt xuất huyết mà bạn cần nhớ, cần thăm khám y tế khi có triệu chứng nghi ngờ và chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định y tế. Với việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Biểu hiện đã khỏi bệnh

Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Thông thường bệnh sẽ khỏi trong 7 - 10 ngày, tính từ ngày đầu tiên khởi phát. Để nhận biết bản thân đã hồi phục hoàn toàn hay chưa, bạn có thể căn cứ vào:

 • Cơ thể không còn mệt mỏi như trước, bắt đầu thấy thèm ăn, ăn khỏe, ăn ngon và thấy khỏe khoắn.
 • Khi sốt xuất huyết, cơ thể thường bị mất nước nhanh dẫn tới tiểu ít. Vậy, trường hợp nhận thấy tiểu tiện nhiều hơn có nghĩa bạn đã sắp khỏi bệnh, tình trạng mất nước được cải thiện.
 • Không xuất thêm các nốt phát ban, các nốt xuất huyết cũ mờ dần trong 2 - 3 ngày tiếp theo, cảm giác ngứa ngáy cũng giảm dần.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã giải đáp thắc mắc sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi, trung bình 7 - 10 ngày sau khi phát bệnh sẽ tự khỏi nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Người bệnh và gia đình tuyệt đối không được chủ quan, cần theo dõi sát sao ngay cả khi triệu chứng sốt thuyên giảm.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

59

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám