[Góc tư vấn]: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nên ăn gì cho mau khoẻ?

Dương Minh Ngọc

21-07-2022

16

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, hệ miễn dịch và sức đề kháng của người bệnh giảm sút nên có cảm giác chán ăn, buồn nôn,... Vậy bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng ăn gì để dễ hấp thu và hồi phục nhanh chóng.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết hay còn gọi là sốt dengue - một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Muỗi vằn cái (Aedes aegypti) chứa virus Dengue là trung gian lây lan bệnh từ người bệnh sang người lành. Bệnh sốt dengue xảy ra quanh năm, nhiều nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, mùa sinh sản của muỗi vằn cái.

Người bệnh sốt xuất huyết bị nổi mẩn đỏ do muỗi vằn cái chíchNgười bệnh sốt xuất huyết bị nổi mẩn đỏ do muỗi vằn cái chích

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện các triệu chứng như:

  • Sốt cao, sốt liên tục và khó hạ sốt.
  • Đau nhức dữ dội ở đầu, cơ bắp, vùng hốc mắt và xương.
  • Buồn nôn, có thể xuất hiện phát ban hoặc nổi mẩn đỏ.
  • Xuất huyết trong là chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Virus Dengue tấn công khiến hệ miễn dịch của người bệnh suy giảm, chán ăn, cảm giác đắng miệng càng làm cho khả năng chống chọi lại bệnh kém. Do đó, những người bị sốt xuất huyết, nhất là trẻ nhỏ cần bổ sung dinh dưỡng để cơ thể tăng sức đề kháng, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi và tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì?

Sốt cao khiến vị giác của người bị sốt xuất huyết thay đổi, thường thấy miệng đắng, người mệt mỏi không muốn ăn. Đây là lí do khiến họ lâu khỏi bệnh hơn. Vì thế, sốt xuất huyết nên ăn gì là vấn đề quan tâm của không chỉ người mắc bệnh mà còn của người nhà chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người sốt dengue nên ăn.

Món ăn được chế biến dưới dạng lỏng giúp người bệnh dễ hấp thuMón ăn được chế biến dưới dạng lỏng giúp người bệnh dễ hấp thu

Ăn cháo loãng hoặc súp 

Lời khuyên tốt nhất cho người bệnh mắc sốt xuất huyết nên ăn những thức ăn được chế biến ở dạng lỏng như cháo, súp để dễ hấp thu và bổ sung nhiều dưỡng chất. Đối với trẻ bị sốt xuất huyết vẫn còn đang trong giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và cho trẻ bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ. 

Với những trẻ lớn hơn, phụ huynh nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ. Đồng thời cha mẹ nấu cháo hoặc soup với đa dạng dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại sốt xuất huyết.

Thực phẩm nhiều đạm (protein)

Thực phẩm giàu protein là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp người bệnh cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng chống virus gây bệnh. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm người bệnh nên bổ sung vào thực đơn sốt xuất huyết nên ăn gì là: trứng, sữa, thịt, cá,…

Chất đạm cần được bổ sung vào thực đơn người bị sốt xuất huyết nên ăn gìChất đạm cần được bổ sung vào thực đơn người bị sốt xuất huyết nên ăn gì

Bổ sung nhiều loại rau, quả 

Một số loại rau, quả rất tốt cho người đang mắc bệnh sốt xuất huyết. Có thể kể đến như: 

  • Quả Kiwi: Kiwi chứa nhiều vitamin E, A và Kali giúp cân bằng điện giải và hạn chế tăng huyết áp, đồng thời tăng khả năng miễn dịch chống lại vi khuẩn, virus, giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng hồi phục.
  • Quả lựu: Lựu giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Người bệnh sốt xuất huyết ăn lựu đem lại nhiều lợi ích như giảm cảm giác đau nhức, mệt mỏi và duy trì số lượng tiểu cầu trong máu giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng.
  • Súp lơ (Bông cải xanh): Súp lơ là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, hỗ trợ đông máu và kháng viêm nhiễm do giảm tiểu cầu. Người bệnh sốt xuất huyết nên bổ sung súp lơ vào chế độ ăn khi đang điều trị bệnh.
  • Rau chân vịt chứa nhiều protein và vitamin K giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ chảy máu.
  • Bí ngô (bao gồm cả hạt) chứa nhiều vitamin và acid amin cần thiết cho sự hình thành tiểu cầu. Loại rau này giúp cơ thể tăng cường hấp thu vitamin A, protein, hạn chế các tác động tiêu cực của các gốc tự do và độc tố;
  • Củ cải chứa các chất chống oxy hóa, vitamin K, C, A cùng khoáng chất giúp ngăn ngừa suy giảm tiểu cầu, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Đu đủ giúp người bệnh sốt xuất huyết bớt mệt mỏi. Người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc nước ép, mỗi ngày uống 2 ly vào sáng và tối.
  • Ổi và dưa gang cũng nên được người bệnh bổ sung vào danh sách sốt xuất huyết nên ăn gì vì ổi và dưa gang giải nhiệt hiệu quả, thích hợp cho người bệnh đang bị sốt, cơ thể mệt mỏi.

Uống nhiều nước

Người bị sốt xuất huyết có triệu chứng điển hình là sốt cao kèm mất nước, do đó việc kịp thời bù nước cho cơ thể là rất quan trọng. Ngoài nước lọc, có một số loại nước khác người bệnh sốt xuất huyết nên uống để tăng sức đề kháng, giúp thành mạch máu khoẻ hơn như nước dừa, nước hoa quả…

  • Nước dừa: Đây là một nguồn cung cấp muối và các khoáng chất cần thiết. Nó giúp duy trì mức điện giải của cơ thể, ngăn ngừa mất nước và giảm tình trạng suy nhược cơ thể. Trong thời gian phục hồi người bệnh sốt xuất huyết nên uống hai cốc nước dừa mỗi ngày.
  • Nước hoa quả: Chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của người bệnh sốt xuất huyết. Trong đó nước ép trái cây, đặc biệt là loại quả nhiều vitamin C như họ nhà cam quýt giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, thân thiện với đường ruột, hơn nữa chất xơ trong các loại quả họ cam quýt giúp người bệnh giảm bớt các vấn đề về dạ dày. Sinh tố, nước ép từ quả kiwi cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Nước ép hoa quả rất tốt cho người sốt xuất huyếtNước ép hoa quả rất tốt cho người sốt xuất huyết

  • Nước ép từ các loại rau: Người bệnh sốt xuất huyết nên bổ sung thêm các loại nước ép từ rau quả tươi như dưa chuột, cà rốt, các loại rau lá để tăng cường sức đề kháng và giảm đau.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc thắc mắc người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì thì những thực phẩm không tốt cho người bệnh cũng được quan tâm đặc biệt. Một số thực phẩm dưới đây dễ gây rối loạn, dị ứng và ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như hồi phục của người bị bệnh sốt xuất huyết.

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ, nhất là người đang bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp và tăng cholesterol. Điều này cản trở đến việc phục hồi của cơ thể và làm hệ miễn dịch suy yếu. Hơn nữa, người bệnh tiêu thụ đồ ăn nhiều dầu mỡ làm khó tiêu và hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng. 
  • Đồ ăn cay, nóng: Khi bị bệnh sốt xuất huyết, sức đề kháng của người bệnh bị giảm, năng lượng hao hụt nên nếu ăn đồ cay nóng như mù tạt, gừng, ớt,... khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng lên. Điều này khiến tình trạng bệnh nặng hơn và thời gian phục hồi chậm hơn.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng đồ ăn cay nóngBệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng đồ ăn cay nóng

  • Thực phẩm có màu sẫm: Trong thời gian bị bệnh sốt xuất huyết, người bệnh nên kiêng những thực phẩm có màu đen, nâu, đỏ. Để bác sĩ không bị nhầm lẫn và chẩn đoán đúng tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết bị chảy máu dạ dày khi nôn hay do ăn những thực phẩm sẫm màu, người bệnh không nên ăn nhưng thực phẩm trên.
  • Đồ uống ngọt, có gas, có cồn, chất kích thích: Những loại đồ uống như soda, mật ong, nước tăng lực, các loại đường tự nhiên,... người bệnh sốt xuất huyết không nên ăn để tránh tình trạng bệnh lâu hồi phục do các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn vì phải tiêu thụ đường. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu bia, caffein hay thuốc lá cũng cần kiêng trong thời gian điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, dễ hấp thu giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng được hồi phục. Mong rằng với những gợi ý ở trên đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho câu hỏi người bị “sốt xuất huyết nên ăn gì” và có được chế độ ăn uống phù hợp. Nếu quý khách cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

74

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em và những điều mẹ cần biết

Sốt xuất huyết ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm, thường bùng phát vào mùa hè. Tỷ lệ tử vong là khá cao, hiện chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin dự phòng.