Vàng da sơ sinh: Nguyên nhân, cách điều trị và lời khuyên cho cha mẹ

Dương Minh Ngọc

30-07-2022

16

Vàng da sơ sinh là hiện tượng bình thường ở trẻ do tăng bilirubin trong máu. Nếu điều trị chậm, trẻ có thể gặp biến chứng bại não, thậm chí tử vong. Do đó, các bậc phụ huynh cần nắm rõ thông tin về tình trạng vàng da này để kịp thời điều trị cho con. 

Vàng da sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh không phải là bệnh, đây là một hiện tượng kết mạc mắt và da của trẻ sơ sinh có màu vàng do tăng bilirubin trong máu. Tình trạng vàng da này xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh. Với trẻ sinh non, hiện tượng này thường xuất hiện sau khi chào đời 2 - 3 ngày. Trẻ sinh đủ tháng ít gặp vấn đề vàng da hơn trẻ sinh non. Vàng da trẻ sơ sinh có thể là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý. 

Vàng da sơ sinh là biểu hiện thường gặp ở trẻ sau sinh

Tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được coi là sinh lý:

 • Vàng da xuất hiện từ ngày thứ 2 - 3 sau sinh.
 • Hiện tượng tự hết trong khoảng 7 ngày với trẻ sinh đủ tháng, 14 ngày với trẻ sinh non.
 • Chỉ bị vàng da ở một số bộ phận với màu vàng nhạt: da vùng mặt, cổ, ngực, bụng trên rốn).
 • Trẻ không gặp các vấn đề bất thường khác như bỏ bú, ngủ li bì, gan lách to, thiếu máu,...
 • Tốc độ tăng bilirubin trong máu < 5mg/dL/24 giờ.
 • Nồng độ bilirubin trong máu < 12mg/dL ở trẻ đủ tháng, < 15mg/dl ở trẻ sinh non.
 • Trẻ vẫn ăn, lên cân và phát triển tốt.

Phụ huynh dễ dàng nhận biết tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh ở nơi đủ ánh sáng bằng mắt thường. Với một số trẻ có màu da đậm, vàng da khó nhìn rõ ràng thì cha mẹ kiểm tra bằng cách sau: Ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong khoảng 5 giây rồi buông ra, nếu ở nơi ấn ngón tay có màu vàng rõ rệt thì trẻ đang bị vàng da.

Thông thường, tình trạng vàng da sinh lý ở trẻ sẽ tự khỏi, không để lại biến chứng nguy hiểm nên không cần can thiệp y tế. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị vàng da cũng có thể do bệnh lý. Hoặc có trẻ bị song song cả hai tình trạng này. Vàng da bệnh lý ở trẻ là biểu hiện cảnh báo cơ thể trẻ đang có bệnh tiềm ẩn. Khi trẻ sơ sinh bị vàng da do bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa chữa trị lâu dài bằng nhiều phương pháp phù hợp với mức độ bệnh.

Kiểm tra vàng da sơ sinh bằng cách ấn ngón tay trỏ lên da trẻKiểm tra vàng da sơ sinh bằng cách ấn ngón tay trỏ lên da trẻ

Nguyên nhân gây ra vàng da sơ sinh

Vấn đề vàng da sơ sinh có nguyên nhân trực tiếp nằm ở sự dư thừa hàm lượng bilirubin. Bilirubin là sắc tố có màu vàng cam ở trong máu, được hình thành trong quá trình hồng cầu bị phá vỡ. Khi bilirubin tăng quá lớn mà chức năng gan của trẻ chưa hoàn thiện nên khó có khả năng đào thải hết bilirubin dư thừa ra khỏi máu. 

Đến khoảng 2 tuổi, gan của trẻ sẽ phát triển đầy đủ để xử lý và lọc hết bilirubin. Nguyên nhân khiến chỉ số bilirubin tăng cao ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Vàng da do sinh lý

Vàng da sơ sinh là hiện tượng thoáng qua, thường xuất hiện ở những trẻ sinh non, sinh ngạt và cả trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh. Cơ thể trẻ sơ sinh sản sinh bilirubin và hồng cầu liên tục, đồng thời độ thanh thải và nồng độ vi khuẩn thấp làm gia tăng nồng độ bilirubin. Chỉ số bilirubin trong máu trẻ sơ sinh thường cao hơn mức bình thường trong những ngày mới sinh rồi giảm dần. 

Thông thường, nồng độ bilirubin toàn phần trong máu của trẻ 3 - 4 ngày tuổi là 18 mg/dl. Sau đó, nồng độ này sẽ giảm dần và tình trạng vàng da sẽ biến mất, không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm bilirubin có bất thường, dựa trên ngày tuổi và nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với định lượng bilirubin.

Hàm lượng bilirubin toàn phần trong máu của trẻ 72 ngày tuổi ở mức 18 mg/dl là bình thườngHàm lượng bilirubin toàn phần trong máu của trẻ 72 ngày tuổi ở mức 18 mg/dl là bình thường

Vàng da do bệnh lý

Tình trạng vàng da do nguyên nhân bệnh lý được xác định khi tăng bilirubin trực tiếp hoặc gián tiếp trong 24 giờ đầu và kéo dài hơn 2 tuần. Các bệnh lý liên quan gây ra hiện tượng tăng bilirubin trực tiếp là:

 • Các bệnh về gan: Viêm gan sơ sinh tự phát, nhiễm virus viêm gan B, nhiễm trùng huyết, porphyria bẩm sinh, phù nhau thai,...
 • Các bệnh về đường mật: Teo đường mật bẩm sinh, Hội chứng alagille,...

Phù nhau (rau) thai là nguyên nhân tăng bilirubin trực tiếpPhù nhau (rau) thai là nguyên nhân tăng bilirubin trực tiếp

Các nguyên nhân khiến tăng bilirubin gián tiếp thường là:

 • Sinh non: Những trẻ sinh thiếu tháng, trước tuần 36, dưới 2.000g do thiếu oxy, hồng cầu và thành mạch dễ vỡ và giảm tổng hợp enzym glucuronyl transferase tại gan khiến bilirubin càng tăng cao.
 • Bất đồng nhóm máu mẹ con: Đây là hiện tượng tiêu huyết do miễn dịch đồng loại, một nguyên nhân làm tăng bilirubin tự do. Những mẹ nhóm máu O, trong khi trẻ mang nhóm máu A hoặc B khiến bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé. Bình thường, các kháng thể anti A, anti B là những IgM nên không qua nhau thai. Nhưng màng đệm của bánh nhau bị tổn thương, hồng cầu của con sang tuần hoàn của mẹ khiến IgM thành IgG qua được rau thai, khiến hồng cầu của trẻ bị vỡ. 

Trường hợp hiếm gặp hơn là trẻ có nhóm O Rh (+) trong khi người mẹ có nhóm máu O Rh (-). Trẻ bị vàng da do bất đồng nhóm máu hệ Rh là trường hợp nghiêm trọng, sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bất đồng nhóm máu ABO giữa mẹ và trẻ khiến gây ra vàng da sơ sinh

 • Trẻ bị nhiễm khuẩn huyết do E. Coli, tụ cầu, trực khuẩn,..
 • Bầm tím trong quá trình sinh tự nhiên hoặc sinh mổ, một số trẻ bị bầm tím trên cơ thể hoặc có các bướu máu dưới da đầu hoặc khối máu tụ dưới da, chúng làm vỡ hồng cầu bị phá huỷ khiến bilirubin tăng tự do.
 • Khi trẻ phải dùng vitamin K tổng hợp, Naphtalen, thiazid với liều cao trong thời gian dài cũng khiến vàng da sơ sinh, nhất là những trẻ sinh thiếu tháng.
 • Do trẻ bú mẹ không đủ hoặc thành phần sữa thay đổi. Có khoảng 3% trẻ bị vàng da do phản ứng của cơ thể khi tiếp nhận dinh dưỡng của từ mẹ. Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ nên cho con bú từ khi lọt lòng vì những lợi ích mà sữa mẹ mang lại.
 • Trẻ bị một trong những bất thường khác: hội chứng Gilbert, bệnh lý chuyển hóa di truyền (suy giáp, galactosemia), thiếu men hồng cầu G6PD, thiếu men Pyruvate kinase.

Vàng da sơ sinh có nguy hiểm không?

Vàng da toàn thân kéo dài là dấu hiệu cảnh báo trẻ cần đi gặp bác sĩVàng da toàn thân kéo dài là dấu hiệu cảnh báo trẻ cần đi gặp bác sĩ

Vàng da sơ sinh là một hội chứng bình thường của trẻ. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những bất thường kèm theo vàng da thì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý vàng da ở trẻ sơ sinh đáng chú ý:

 • Vàng da xuất hiện sớm: Trẻ sẽ xuất hiện tình trạng vàng da sớm trong vòng 24 giờ sau sinh. Mức độ vàng da càng nặng thì trẻ càng gặp nguy hiểm.
 • Da toàn thân chuyển vàng: Mức độ màu vàng trên da phản ánh nồng độ bilirubin trong máu của trẻ, do đó da càng vàng và xuất hiện toàn thân thì bilirubin đang ở mức quá cao. Đặc biệt cha mẹ cần chú ý đến vùng lòng bàn tay, lòng bàn chân và niêm mạc mắt của trẻ, nếu chuyển sang màu vàng đậm có thể là báo hiệu nguy cơ rất nguy hiểm.
 • Vàng da lâu khỏi: Tình trạng vàng da sơ sinh bình thường không kéo dài quá 1 tuần với trẻ đủ tháng và quá 2 tuần với trẻ thiếu tháng. Nhưng nếu quá thời gian này, da trẻ vẫn còn màu vàng đậm thì khả năng cao đây là dấu hiệu bệnh lý, trẻ cần được điều trị để giảm bilirubin trong máu về mức an toàn.
 • Xuất hiện các triệu chứng kèm theo: Bú kém hoặc bỏ bú, sốt cao, co giật, ngủ li bì, khóc nhiều, thở nhanh, ít phản ứng, phân nhạt màu,...
 • Kết quả xét nghiệm bilirubin trong máu vượt quá mức cho phép.

Biến chứng của vàng da sơ sinh

Dù vàng da sơ sinh chỉ là một trong những triệu chứng thường gặp, nhưng nó cũng có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Hai biến chứng do vàng da ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ gồm:

Bilirubin não cấp tính (ACE): Bilirubin dư thừa có hại đối với tế bào của bộ não. Do đó, tình trạng vàng da nặng khiến bilirubin đi vào não và gây ra Bilirubin. Nếu trẻ bị vàng da kết hợp với những triệu chứng này, cha mẹ cần nghĩ ngay tới biến chứng Bilirubin: Sốt cao, co giật, ngủ li bì, khóc thét, bỏ bú, lờ đờ không tập trung.

Vàng da sơ sinh có thể gây ra biến chứng bại nãoVàng da sơ sinh có thể gây ra biến chứng bại não

Vàng da nhân (Kernicterus): Đây là hình thức mãn của ACE - một hội chứng xảy ra khi trẻ bệnh não cấp tính do bilirubin vượt quá giới hạn, khiến gan không đào thải kịp và thấm vào não. Hậu quả là não bị tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục được. Do đó, trẻ được chẩn đoán vàng da bệnh lý cần được điều trị sớm. Đặc biệt, trong khoảng 1 tuần sau sinh, phụ huynh nhận biết những dấu hiệu sau để phòng ngừa nguy cơ tổn thương não:

 • Giai đoạn sớm: trẻ có biểu hiện vàng da nhiều, bú kém, ngủ gà và giảm trương lực cơ.
 • Giai đoạn trung gian: trẻ có dấu hiệu sốt, dễ kích động, khóc the thé, tăng lực cơ với biểu hiện ưỡn cổ và thân, trẻ lừ đừ, lơ mơ. Trong giai đoạn này, một số trường hợp được chỉ định thay máu để cải thiện biểu hiện của thần kinh. 
 • Giai đoạn nặng: trẻ xuất hiện cơn ngừng thở, hôn mê, mắt nhìn trần, loạn sản nặng, rối loạn thính lực, khóc the thé, không bú, tăng lực cơ nhiều. Ở giai đoạn này, hệ thần kinh của trẻ đã bị tổn thương gây ra bại não và không thể hồi phục được, một số trẻ gặp thiểu năng trí tuệ hoặc các tàn tật khác.

Điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả

Trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ được được kiểm tra mức độ vàng da sơ sinh bằng máy đo bilirubin qua da (BILI check). Tuy nhiên, máy đo này cho kết quả có thể sai số so với kết quả xét nghiệm máu khoảng 3-5 mg/dL. 

Vì thế, nếu kết quả bất thường nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để định lượng bilirubin và xét nghiệm tìm bệnh lý gây vàng da. Dựa trên kết quả đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng vàng da nhẹ thường tự hết khi gan của trẻ bắt đầu trưởng thành. Mẹ nên cho trẻ bú thường xuyên, từ 8 - 12 lần/ngày để bilirubin được đào thải qua cơ thể. Phương pháp điều trị tình trạng vàng da sơ sinh thể nặng bao gồm:

 • Chiếu đèn: Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, đơn giản và kinh tế. Năng lượng ánh sáng từ đèn chiếu xuyên qua da để tác động lên phân tử Bilirubin nằm trong lớp mỡ dưới da. Từ đó, các phân tử bilirubin gián tiếp (loại có độc cho não) biến đổi thành các sản phẩm đồng phân hay quang oxy hoá tan được trong nước. Loại này không độc và được đào thải qua gan (qua mật) và thận (qua nước tiểu).

Các loại đèn chiếu có thể được sử dụng để điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh là: Đèn chiếu vàng da (Light Emitting Diode LED), đèn sợi đốt (halogen), đèn tuýp (huỳnh quang - Fluorescent), đèn sợi quang (fiber optic), chăn chiếu đèn vàng da. Nồng độ bilirubin có thể giảm được tối đa 10 mg/dL/giờ khi chiếu đèn.

 • Thay máu: Trong trường hợp trẻ xuất hiện các triệu chứng đe doạ nhiễm độc thần kinh (vàng da nhân) do bilirubin trong máu tăng cao.

Chiếu đèn chữa vàng da sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngChiếu đèn chữa vàng da sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Quy trình chiếu đèn vàng da sơ sinh bao gồm các bước sau:

 • Kiểm tra, đánh giá tổng thể sức khỏe của trẻ, mức độ vàng da hoặc chỉ số bilirubin (nếu có xét nghiệm),...
 • Chuẩn bị lồng ấp: Lồng được vệ sinh sạch sẽ, đèn chiếu đủ tiêu chuẩn, hoạt động tốt với thông số thích hợp. Ánh sáng được dùng với bước sóng từ 400 - 500 nm, cực điểm 450 - 460nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của bilirubin (ánh sáng màu xanh dương), chiều cao từ đèn tới trẻ khoảng 10 - 15 cm. 
 • Chuẩn bị băng che mắt hoặc kính bảo vệ mắt và bộ phận sinh dục cho trẻ.
 • Bác sĩ sẽ giải thích cho người nhà về về quy trình chiếu đèn, tác dụng và theo dõi trẻ.
 • Đánh giá tổng trạng và mức độ của trẻ trên lâm sàng trước khi đưa trẻ vào lồng chiếu.
 • Đặt trẻ nằm trần, chỉ mặc bỉm và đeo băng mắt vải tối màu hoặc đeo kính để da trẻ được tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều càng tốt. Bề mặt da trẻ được nằm vuông góc với nguồn sáng.
 • Bật công tắc đèn chiếu và chỉnh nhiệt độ lồng phù hợp.
 • 2 - 4 giờ thay đổi tư thế trẻ một lần, đảm bảo các vùng da của trẻ đều được chiếu đèn.

Một số lưu ý cho mẹ trong quá trình trẻ chiếu đèn vàng da:

 • Mẹ cho trẻ bú trong thời gian chiếu đèn để trẻ được cung cấp đủ nước.
 • Trẻ được chiếu đèn liên tục trừ những lúc bú mẹ hoặc làm thủ thuật khác.
 • Theo dõi độ vàng da sơ sinh, chỉ số bilirubin, trương lực cơ, phản xạ, khả năng bú trong và sau thời gian chiếu đèn.
 • Dùng đèn chiếu 2 mặt nếu trẻ bị vàng da tăng lên hoặc bị nặng.
 • Xác định thời gian chiếu đèn bằng cách kiểm tra bilirubin máu mỗi 12-24 giờ.
 • Nếu tình trạng vàng da không cải thiện và có dấu hiệu tăng cao hơn, bác sĩ chỉ định truyền thay máu.

Lời khuyên cho cha mẹ để tránh trẻ bị vàng da sơ sinh

Để cải thiện tình trạng vàng da sơ sinh nhẹ và giúp quá trình điều trị được hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo những biện pháp dưới đây.

Cách chăm sóc trẻ

Tình trạng vàng da sơ sinh cần được theo dõi và phát hiện bất thường kịp thời, tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm độc thần kinh. Cách tốt nhất để phòng ngừa vàng da sơ sinh bệnh lý ở trẻ là mẹ tuân thủ đúng lịch khám thai của bác sĩ, nhất là trong tháng cuối thai kỳ. Trong quá trình thai nghén nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, mẹ cần được thăm khám và theo dõi.

Trong chăm sóc trẻ vàng da sinh lý, phụ huynh cần quan sát da trẻ thường xuyên để sớm nhận biết các vấn đề bất thường. Đồng thời cho trẻ bú sữa mẹ và tắm nắng đúng cách, không tự ý mua đèn để chiếu vàng da cho trẻ tại nhà. 

Nếu vàng da của trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, kéo dài kèm những triệu chứng ở trên, phụ huynh cần đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa Nhi ngay. Ngoài ra, việc nắm rõ dấu hiệu cảnh báo vàng da nguy hiểm giúp trẻ được điều trị kịp thời, tránh trường hợp vàng da do bệnh bị nhầm tưởng vàng da sinh lý. 

Với trường hợp trẻ đang điều trị vàng da bằng đèn chiếu, cần theo dõi các dấu hiệu có thay đổi về màu da, bú kém, ngủ li bì,... cần thông báo với bác sĩ. Đồng thời kết hợp bổ sung dinh dưỡng để nâng cao chất lượng sữa, nhờ đó cải thiện tình trạng vàng da sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng 

Mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để trẻ bú mẹ không bị thiếu chất, tránh vàng da. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo mẹ bổ sung 4 nhóm chất là chất đạm, chất bột đường, chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

Trẻ cần bú nhiều sữa mẹ trong thời gian điều trị vàng daTrẻ cần bú nhiều sữa mẹ trong thời gian điều trị vàng da

Trong thời gian cho con bú, mẹ cần bổ sung trái cây theo mùa như táo, bưởi, dưa hấu, bơ,.... Những loại trái cây này giúp tăng cường khả năng lọc thận, giải độc và kích thích men gan cho cơ thể mẹ, đồng thời giúp cân bằng độ pH. Nhờ đó cơ thể mẹ tiết được sữa nuôi con chất lượng và hiệu quả.

Trong thời gian chiếu đèn vàng da, trẻ cần được tăng cường dinh dưỡng để cơ thể phát triển nhanh chóng, phân giải hết lượng bilirubin dư thừa từ quá trình thay mới lượng hồng cầu. Mẹ cần cho trẻ bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức hơn bình thường. Lượng sữa tăng 10 - 20% hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào nhu cầu của trẻ. Có thể tăng lượng sữa hoặc tăng cữ bú. 

Để sữa mẹ không bị nhiễm các chất độc hại, cơ thể được thanh lọc và giải độc gian mẹ cần duy trì thói quen uống 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Nếu trẻ không bú được có thể phải truyền dịch để bổ sung nước và dinh dưỡng trong quá trình chiếu đèn.

Việc mẹ tăng cường các loại rau xanh giàu khoáng chất, vitamin là rất cần thiết khi trẻ mắc vàng da. Một số loại rau thông dụng để mẹ bổ sung vào thực đơn hàng ngày như cải xoong, bắp cải, măng tây, sả, rong biển,... giúp cải thiện chất lượng sữa và đẩy lùi tình trạng vàng da sơ sinh. 

Các câu hỏi cha mẹ quan tâm

Có nên điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bằng cách tắm nắng không?

Tắm nắng giúp trẻ bị vàng da thể nhẹ nhanh hồi phục, nhưng không thể điều trị các trường hợp vàng da sơ sinh bệnh lý. Vì thế, nếu trẻ có dấu hiệu vàng da nên đưa trẻ đi thăm khám để bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra cách điều trị phù hợp.

Đối với những trẻ mới vàng da sinh lý, vàng da thể nhẹ, mẹ cho trẻ tắm nắng ấm mỗi sáng lúc ánh nắng dịu rất tốt cho việc điều trị hội chứng vàng da, giúp ngưng tình trạng kéo dài và chuyển biến xấu.

Trẻ đi tắm nắng ấm vào buổi sáng sớm sẽ giúp vàng da sinh lý nhanh khỏiTrẻ đi tắm nắng ấm vào buổi sáng sớm sẽ giúp vàng da sinh lý nhanh khỏi

Tác hại của chiếu đèn vàng da?

Hiện nay, chiếu đèn là phương pháp rất an toàn, giúp giảm nguy cơ tổn thương não và các biến chứng não suốt đời do vàng da sơ sinh. Tuy nhiên chiếu đèn có thể gây ra một số tác dụng phụ thoáng qua như:

 • Tăng hoặc hạ thân nhiệt
 • Sạm da
 • Mất nước
 • Tiêu chảy tạm thời
 • Tăng nhẹ nguy cơ một số ung thư hoặc co giật
 • Tăng tổn thương võng mạc và cơ quan sinh dục nếu không che. 

Những tác dụng phụ này hoàn toàn có thể hạn chế được bằng cách sau:

 • Cung cấp đủ nước cho trẻ thường xuyên bằng sữa mẹ hoặc truyền dịch.
 • Che mắt và bộ phận sinh dục cẩn thận khi chiếu đèn.
 • Lựa chọn cường độ và ánh sáng phù hợp với cơ thể trẻ như nguồn đèn LED có ánh sáng xanh ít tạo oxy hóa quang học.

Chiếu đèn vàng da ở đâu tốt?

Trẻ sinh ở bệnh viện thường được bác sĩ đánh giá nguy cơ vàng da và cho thực hiện chiếu đèn vàng da sớm, nên đa số trẻ xuất viện không còn nguy cơ bị vàng da nặng. Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ điều trị vàng da sơ sinh được nhiều phụ huynh tin chọn. 

Phòng chiếu đèn vàng da ở Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngPhòng chiếu đèn vàng da ở Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Phương Đông sử dụng đèn chiếu điều trị vàng da trẻ sơ sinh của hãng Atom, Nhật Bản. Ánh sáng xanh dương của đèn LED cho hiệu quả điều trị tốt nhất trong các loại ánh sáng (thứ tự ánh sáng tốt trong điều trị vàng da: xanh dương - xanh lá cây - trắng). Bước sóng ngắn dễ dàng xuyên qua da tới các lớp mỡ để chuyển đổi bilirubin và hạn chế tối đa gây hại cho não của trẻ.

Phương pháp chiếu đèn vàng da tại khoa Nhi của Phương Đông được thực hiện đúng quy định về khoảng cách, thời gian, không gian, cách chiếu đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất., kết hợp với tay nghề cao của các chuyên gia, bác sĩ và điều dưỡng giàu kinh nghiệm, đảm bảo mang lại dịch vụ chiếu đèn vàng da an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Vàng da sơ sinh là hiện tượng phổ biến ở trẻ, nhưng nên không vì thế mà phụ huynh chủ quan. Để đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện, cha mẹ nên cho con khám sàng lọc để phát hiện sớm vàng da cũng như các bệnh lý sơ sinh khác. Nếu bạn đọc có thắc mắc hoặc cần tư vấn về vàng da ở trẻ sơ sinh, vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

63

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tại sao mẹ nhóm máu O sinh con bị vàng da?

Nếu đang mang thai và có nhóm máu O thì bạn cần biết rõ những vấn đề có thể xảy ra và ảnh hưởng đến em bé. Chẳng hạn như mẹ nhóm máu O sinh...

10-03-2021