Tán sỏi bằng laser: Chỉ định, chi phí, quy trình và chăm sóc hậu phẫu

Ngày: 20/08/2020

Tán sỏi bằng laser được coi là một cuộc cách mạng trong điều trị sỏi đường tiết niệu. Tia laser được sử dụng trong kĩ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng giúp điều trị sạch sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo… Tán sỏi bằng laser được chỉ định cho các trường hợp nào, có gây biến chứng không, chi phí bao nhiêu, quy trình thực hiện như thế nào và chăm sóc hậu phẫu cần chú ý gì hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tán sỏi bằng laser là gì?

Tán sỏi bằng laser là phương pháp dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài. Nhờ tính ưu việt đó mà tán sỏi laser qua nội soi ngược dòng đã dần thay thế một số phương pháp điều trị khác như mổ mở, mổ nội soi sau phúc mạc… Hiện nay, tán sỏi bằng laser được đánh giá là kỹ thuật tiên tiến hàng đầu. Theo các chuyên gia, bác sĩ phương pháp này an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát sỏi, áp dụng được cho sỏi tiết niệu ở vị trí và kích thước nhất định. 


cận cảnh một ca tán sỏi bằng laser Cận cảnh một ca tán sỏi nội soi laser ngược dòng bằng ống mềm tại BVĐK Phương Đông

Đặc biệt, nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng sử dụng laser áp dụng được cho sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước và không tạo ra bất kỳ vết mổ nào vì ống soi niệu quản được đưa từ niệu đạo vào bàng quang để bắn phá sỏi. Chính vì được thực hiện theo đường dẫn nước tiểu tự nhiên của cơ thể nên phương pháp này áp dụng cho sỏi niệu quản không có vết mổ. 

Đối tượng nào được chỉ định nội soi ngược dòng tán sỏi laser?

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp nội soi ngược dòng tán sỏi laser bằng ống soi mềm cần đảm bảo các điều kiện: 

 • Sỏi đài bể thận có kích thước từ 3cm trở xuống, đơn thuần, phối hợp, nhiều viên.
 • Sỏi thận sót, tái phát sau phẫu thuật mở.
 • Sỏi niệu quản trên di chuyển trong thận sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng, ống bán cứng.
 • Sỏi niệu quản trên di chuyển vào thận trong phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi.
 • Sử dụng ống soi mềm phối hợp trong trường hợp tán sỏi nội soi qua da (PCNL) khó tiếp cận hoặc trong trường hợp mở bể thận kết hợp ống soi mềm lấy sạch sỏi.
 • Sỏi niệu quản đoạn cao chỉ định tán sỏi bằng ống soi mềm một thì.

Đối tượng không được chỉ định tán sỏi bằng laser nội soi

 • Có niệu quản hẹp, gấp khúc, dị dạng thận, niệu quản không đặt được máy nội soi.
 • Sỏi đài bể thận lớn hơn 3 cm.
 • Sỏi đài dưới với góc LIP < 30 độ, IL > 3 cm và IW < 5 mm.
 • Nhiễm khuẩn tiết niệu chưa điều trị, thận ứ nước mất chức năng.
 • Các chống chỉ định về gây mê hồi sức

Tán sỏi bằng laser nội soi không dành cho bệnh nhân có niệu quản hẹp, gấp khúc, dị dạng thận Tán sỏi bằng laser nội soi không dành cho bệnh nhân có niệu quản hẹp, gấp khúc, dị dạng thận

Biến chứng tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser?

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser có thể tán được tất cả các loại sỏi, tán được những viên sỏi có kích thước lớn, không gây tổn thương niệu quản (kể cả sỏi san hô). Thời gian tán sỏi trung bình chỉ 50 phút, thời gian nằm viện ngắn (trung bình là 2 ngày), bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau 3-6 tiếng và ra viện sau khoảng 12-24h theo dõi... 

Quan trọng hơn là do ít hoặc không làm thương tổn đường tiết niệu nên tránh được các biến chứng như nhiễm khuẩn, chảy máu và ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm đó là: Không áp dụng với bệnh nhân hẹp niệu đạo, đường niệu đang trong giai đoạn viêm, nhiễm khuẩn. Nguy cơ xảy ra biến chứng: thủng niệu quản (do đốt laser nhầm vị trí hoặc bị lan), không đặt được ống nội soi để tiếp cận được vị trí có sỏi, sốt, đi tiểu ra máu sau khi thực hiện, thất bại chuyển mổ mở… 

Để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng sau khi thực hiện tán sỏi bằng laser cần lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ cũng như hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại giúp quá trình tán sỏi an toàn, hạn chế xâm lấn và tiết kiệm chi phí. 

Chi phí tán sỏi ngược dòng bằng laser? Tán sỏi bằng laser ở đâu uy tín?

Với bảng giá tán sỏi bằng laser được công khai, không quá cao, được bảo hiểm hỗ trợ, phù hợp với khả năng chi trả của đa số người bệnh cùng sự tư vấn chi tiết từ các chuyên gia, bác sĩ chuyên môn giỏi, người bệnh hoàn toàn cảm thấy an tâm khi điều trị sỏi tiết niệu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Chi phí tán sỏi bằng laser tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bao gồm:

 • Chi phí khám trước khi tán sỏi: 150.000 đồng
 • Chi phí siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang… trước khi tán sỏi: từ 1-3 triệu đồng
 • Chi phí tán sỏi laser: từ 11 triệu trở lên tùy từng trường hợp
 • Các chi phí khác: Tiền thuốc, vật tư tiêu hao, giường nằm

Bệnh viện cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường. Khách hàng được hưởng tối đa quyền lợi theo đúng quy định.

Đặc biệt, bệnh nhân được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm lâu năm: Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐK Phương Đông) - chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận tiết niệu ở Việt Nam. Ngoài ra, bệnh viện còn mời trực tiếp các chuyên gia đầu ngành thực hiện tán sỏi bằng laser như: PGS.TS.BS Vũ Nguyễn Khải Ca (Phó chủ tịch Hội tiết niệu – Thận học Việt Nam; Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Việt Đức),...


Bác sĩ CKII Hàn Văn Bạ - chuyên gia trong việc tán sỏi bằng laserBác sĩ CKII Hàn Văn Bạ - chuyên gia hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thận tiết niệu ở Việt Nam

Bệnh nhân thoải mái loại bỏ sỏi “tay không” vì đã được điều dưỡng chăm sóc 24/24h, đồng thời được cung cấp đầy đủ quần áo, dép, khăn mặt, bàn chải… dùng trong những ngày nằm viện, không phải vất vả mang vác nhiều đồ đạc. Người bệnh sau tán sỏi được cung cấp suất ăn được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng, toàn bộ đồ ăn được chế biến tại bếp của bệnh viện, đảm bảo an toàn thực phẩm, đúng và đủ theo nhu cầu cơ thể.

Hầu hết các trường hợp tán sỏi bằng laser không đau, có thể ra viện sau 24 giờ. Vì thế, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã trở thành một địa chỉ được nhiều khách hàng, bệnh nhân lựa chọn điều trị sỏi đường tiết niệu uy tín, an toàn với chi phí hợp lý.

Quy trình tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bước 1: Đặt lịch hẹn thăm khám và phẫu thuật với bác sĩ giỏi của Bệnh viện Phương Đông hoặc từ các bệnh viện Trung ương

Bước 2: Hoàn tất thủ tục nhập viện nhanh chóng

Bước 3: Các bác sĩ thăm khám, kiểm tra cận lâm sàng xác định vị trí, kích thước sỏi và đặc biệt là tình trạng niệu quản, đài bể thận và nhu mô, chức năng thận.

Bước 4: Đưa bệnh nhân về phòng mổ vô khuẩn 1 chiều khép kín và tiến hành gây mê tủy sống.

Bước 5: Tiến hành tán sỏi nội soi ngược dòng laser bằng ống mềm thường kéo dài khoảng 1 giờ và sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hệ thống nội soi Karl storz, máy tán laser Sphinx 30w, 100w mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Bước 6: Hoàn tất quy trình và di chuyển bệnh nhân về phòng điều trị sau tán sỏi.

Bước 7:  Hoàn tất thủ tục, tất toán chi phí và ra viện.

Chăm sóc sau khi tán sỏi bằng laser

Trong 1 đến 2 ngày nằm nội trú tại viện, điều dưỡng viên sẽ tới kiểm tra sức khỏe, nhắc nhở và hướng dẫn uống thuốc 1 liều kháng sinh duy nhất, trực tiếp vệ sinh vết mổ (nếu cần). Hầu hết các trường hợp tán sỏi bằng laser không đau, có thể ra viện sau 24 giờ.

Phòng nội trú dành cho bệnh nhân sau khi tán sỏi tại BVĐK Phương Đông Phòng nội trú dành cho bệnh nhân sau khi tán sỏi tại BVĐK Phương Đông

Để dự phòng sỏi tiết niệu nói chung cũng như tránh tái phát đối với những bệnh nhân tiền sử sỏi thận - tiết niệu được điều trị, biện pháp hàng đầu là chế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến và hay tái phát. Bệnh này thường gặp ở người trẻ trong độ tuổi từ 30 đến 60. Sỏi tiết niệu rất đa dạng, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo, trong đó, sỏi thận và niệu quản chiếm khoảng 85% các trường hợp. Vì vậy, để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do sỏi tiết niệu bạn hãy thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên đồng thời duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.


Nếu còn thắc mắc hoặc đang gặp phải tình trạng sỏi đường tiết niệu, gọi ngay 1900 1806 hoặc đến trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế, Hà Nội để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn, thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.