Thóp Trẻ Sơ Sinh Bao Lâu Thì Đầy, Những Bất Thường Cần Biết

Ngày: 30/12/2020

Sau sinh, phần thóp trước cần 1 thời gian nhất định trước khi đóng kín hoàn toàn. Tuy nhiên nhiều cha mẹ băn khoăn không biết thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy. Hãy cùng tìm hiểu về thời gian đóng thóp của trẻ cũng như những vấn đề bất thường khác cần lưu ý trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về thóp ở trẻ sơ sinh

Khác với người lớn, vùng đầu của trẻ sơ sinh có 1 bộ phận được xương chưa khép lại hoàn toàn gọi là thóp. Thông thường bé có cả thóp trước và thóp sau tuy nhiên phần lớn các trường hợp mọi người nói đến thóp trước. Đây là khe hở giữa vùng xương trán và xương đỉnh đầu có hình thoi. Kích thước thóp trước của trẻ sơ sinh trung bình là khoảng 2,5x2,5cm và có thể dao động 1 chút (từ 0,6 - 3,6cm) tùy theo từng trường hợp. Vai trò của thóp với bé sơ sinh khá quan trọng có thể kể đến như:

Giúp đảm bảo an toàn cho bé khi “chui” ra từ bụng mẹ: Để chui qua đường âm đạo của mẹ, đầu bé sẽ bị ép chặt lại, thóp sẽ tạo ra 1 khoảng hở để đàn hồi giúp bé có thể chui ra dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến não, mắt và màng xương.

Bảo vệ , ngăn chặn chấn thương não: Không chỉ có vai trò quan trọng trong quá trình chào đời, thóp còn như 1 chiếc đệm giúp bảo vệ bé khỏi chấn thương trong những tháng đầu đời nếu không may bị ngã hoặc va đập hiệu quả.

Tạo không gian cho sự phát triển của não bộ: Đây là chức năng vô cùng quan trọng, giúp não phát triển hoàn toàn trong những năm đầu đời. 

Thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy và đóng kín

Thóp có vai trò quan trọng bảo vệ trẻ sơ sinh

Cha mẹ cần biết: Thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy và đóng kín?

Việc tìm hiểu thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy là mối quan tâm của tất cả các bố mẹ. Lý do là bởi nếu thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn đều có thể là các dấu hiệu bất thường. Thông thường, thóp trước của trẻ sơ sinh sẽ đóng trong khoảng thời gian từ 12 - 18 tháng tuổi và muộn nhất là khoảng 24 - 26 tháng. 

Trường hợp thóp trẻ sơ sinh đóng sớm hơn so với bình thường có thể do bé gặp phải tình trạng xương cốt hóa sớm và gây ra hậu quả ảnh hưởng đến sự phát triển, não bộ của trẻ. 

Nếu thóp trẻ sơ sinh đóng chậm hơn so với khoảng thời gian bình thường thì bé có thể bị chậm cốt hóa xương. Nguyên nhân do chức năng tuyến giáp kém, bé bị còi xương, suy dinh dưỡng hoặc tình trạng não bé to bất thường do 1 số bệnh lý nguy hiểm.

Thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy - thời gian đóng thóp

Từ 12 - 18 tháng thóp trước của trẻ bắt đầu đóng kín

Những bất thường cần chú ý khi quan sát thóp của trẻ

Ngoài việc quan tâm xem thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy, cha mẹ cũng cần để ý và nhận biết 1 số vấn đề bất thường khác ở thóp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thóp trẻ sơ sinh phồng quá mức

Bình thường thóp của trẻ luôn phập phồng theo nhịp đập của mạch máu tuy nhiên khi thóp của bé bị phồng to, căng lên thì lại là vấn đề nguy hiểm. Nguyên nhân có thể gặp phải là do bệnh viêm màng não, não úng thủy hoặc 1 số bệnh lý khác làm tăng áp lực nội sọ. Vì vậy khi thấy dấu hiệu thóp bé phồng to kèm theo nôn mửa, co giật, sốt… thì cần đưa bé đi khám ngay. 

Thóp trẻ sơ sinh bị lõm

Trái ngược với tình trạng thóp phồng, khi thóp trẻ lõm sâu cha mẹ cũng cần để ý. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bé bị mất nước do tiêu chảy trong thời gian dài, sốt cao hoặc suy dinh dưỡng nặng….

Thóp trẻ sơ sinh rộng bất thường

Nguyên nhân của tình trạng này có thể gặp phải ở những bé bị còi xương, thiếu canxi và vitamin D. Tình trạng này có thể gây các vấn đề nguy hiểm như tràn dịch não ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. 

Thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy - những bất thường

Mẹ cũng cần quan sát các bất thường khác ở thóp trẻ

Thóp trẻ sơ sinh quá nhỏ

Không chỉ thóp rộng, thóp quá nhỏ cũng cho thấy bé gặp các vấn đề bất thường. Tình trạng này có thể khiến chỏm đầu thu hẹp và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và trí tuệ của bé. 

Qua những thông tin trong bài viết trên chắc hẳn bố mẹ đã biết được thóp trẻ sơ sinh bao lâu thì đầy. Ngoài ra, những dấu hiệu bất thường khác như thóp phồng hoặc lõm quá mức, thóp rộng hoặc hẹp hơn so với bình thường cũng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy cần chú ý nhận biết để đưa bé đi khám và chẩn đoán nguyên nhân từ đó có phương pháp khắc phục. Nếu có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được giải đáp hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được hỗ trợ.