Giải đáp: chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không? 

Ngày: 05/12/2020

Người mắc bệnh dại có tỷ lệ tử vong đến 100% nếu không được tiêm phòng kịp thời. Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không là một trong những thắc mắc phổ biến trong dự phòng bệnh dại. 

Bệnh dại nguy hiểm thế nào?

Bệnh dại do Lyssavirus có trong nước bọt của động vật máu nóng (dơi, chó, mèo...) tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Bệnh có thể lây truyền cho người thông qua vết cắn, cào của động vật bị dại hoặc khi chúng liếm vào vùng da bị trầy xước hay có vết thương hở.

Bệnh dại lây cho người thông qua vết cắn, cào, liếm chứa nước bọt của động vật bị dại

Bệnh dại lây cho người thông qua vết cắn, cào, liếm chứa nước bọt của động vật bị dại

Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Biểu hiện ban đầu là sốt, đau đầu, người yếu, mệt mỏi. Ngoài ra bệnh nhân có thể cảm thấy đau, ngứa, nóng rát tại vết thương. Ở thời kỳ toàn phát, khi virus di chuyển đến hệ thần kinh trung ương, các triệu chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:

- Co giật, co cứng, tứ chi run rẩy, co thắt cổ họng và thanh khí quản khiến bệnh nhân rất đau và sợ nước. Tình trạng co thắt tăng lên khi chỉ nhìn thoáng, nghe tiếng nước chảy hoặc khi có kích thích tiếng ồn, ánh sáng dù chỉ rất nhỏ.

- Sốt kéo dài và nặng hơn, người vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn hô hấp và tim mạch, ảo giác. Các triệu chứng tiến triển nặng dần dẫn đến ngừng tim, ngừng thở và tử vong sau 3-5 ngày.

- Ở thể liệt, người bệnh thấy đau vùng cột sống, sau đó liệt chi, liệt thần kinh sọ, ngừng thở, ngừng tim và tử vong.

Y học hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh dại. Một khi virus dại đã tấn công lên hệ thần kinh trung ương, nguy cơ tử vong lên tới 100%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 59.000 người chết vì bệnh dại, chủ yếu do chó cắn. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người bệnh được tiêm vắc xin phòng dại kịp thời.

Lịch tiêm vắc xin phòng dại

Dành cho tiêm bắp

Chưa bị cắn (chưa phơi nhiễm)

Tiêm ngừa 3 mũi cơ bản liều 0,5ml vào các ngày 0, 7 và 28. Tiêm 1 mũi nhắc lại sau 1 năm và 5 năm.

Đã bị cắn (sau phơi nhiễm)

- Với người chưa từng tiêm vắc xin phòng dại: Tiêm 5 mũi liều (0,5ml) vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28. Nếu phơi nhiễm độ III thì tiêm kết hợp với Immunoglobulin dại.

- Với người đã tiêm đầy đủ trong vòng 5 năm trở lại: Tiêm 2 mũi vào ngày 0 và ngày 3.

- Với người đã tiêm phòng nhưng không đều hay quá 5 năm: Tiêm 5 mũi vào các ngày 0, 3, 7, 14, 28 kết hợp tiêm Immunoglobulin dại, phác đồ giống với người chưa tiêm vắc xin phòng dại.

Dành cho tiêm trong da

- Với người chưa tiêm vắc xin phòng dại: Tiêm 4 mũi (liều 0,1ml), 2 mũi tại hai vị trí khác nhau vào các ngày 0, 3, 7, 28.

- Với người đã tiêm phòng: Tiêm 2 mũi (liều 0,1ml) vào các ngày 0, 3.

Phác đồ tiêm phòng dại dựa vào lịch sử chủng ngừa và tình trạng phơi nhiễm của từng người

Phác đồ tiêm phòng dại dựa vào lịch sử chủng ngừa và tình trạng phơi nhiễm của từng người

Chỉ tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không?

Với vắc xin phòng dại thế hệ cũ, nếu chỉ tiêm 1 mũi cơ thể chưa hình thành kháng thể, đến mũi 2-3, cơ thể mới bắt đầu tạo kháng thể. Tuy nhiên kháng thể này lại đối chọi với protein não động vật nên tiêm tiếp có thể gây tai biến. Vì vậy nếu ở lần tiêm kế tiếp nếu người bệnh thấy người sốt, mệt mỏi, khó chịu, tê nhẹ chân tay… cần thông báo với cán bộ y tế để được kiểm tra và xem xét hoãn tiêm.

Ngày nay với vắc xin thế hệ mới Verorab (sản xuất tại Pháp) được kiểm định an toàn, khả năng kháng dại đạt hiệu quả cao sau khi tiêm đủ liều cơ bản và nhắc lại. Vắc xin phòng dại Verorab hoàn toàn không gây hại, an toàn cho sức khỏe người dùng. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần tiêm đủ liều, đúng lịch các mũi cơ bản và nhắc lại để khả năng phòng ngừa cao nhất.

Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không

Vắc xin phòng dại Verorab (Pháp)

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng dại Verorab 0,5ml được bảo quản theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho chất lượng tối ưu. Khách hàng được kiểm tra, theo dõi sức khỏe hoàn toàn miễn phí trước và sau tiêm. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo chuyên biệt về tiêm chủng, rất giàu kinh nghiệm, thao tác tiêm nhanh và chuẩn xác. Không gian bệnh viện thoáng mát, có khu chơi cho trẻ nhỏ, nhờ vậy khách hàng đến viện được xóa bỏ cảm giác ngột ngạt, mệt mỏi, căng thẳng khi chờ đợi. Khoa phòng bố trí đầy đủ tiện nghi mang đến cảm giác như đi nghỉ dưỡng, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng đến tiêm chủng.

Hy vọng bài biết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc về “Tiêm phòng 3 mũi có kháng dại được không?”. Để đặt lịch tiêm, quý khách vui lòng liên hệ 19001806 hoặc TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

>> Gói tư vấn tiêm chủng vắc xin tại BVĐK Phương Đông

>> Tiêm phòng cho trẻ em những loại bệnh nào?